นาธาน เอเดรียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นาธาน เอเดรียน Swimming pictogram white.svg
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็มนาธาน การ์-จูน เอเดรียน[1]
วันเกิด7 ธันวาคม ค.ศ. 1988 (32 ปี)
บรีเมอร์ตัน, รัฐวอชิงตัน
ส่วนสูง6 ft 6 in (1.98 m)
น้ำหนัก227 lb (103 kg)
ข้อมูลการแข่งขัน
ท่าว่ายฟรีสไตล์
ทีมวิทยาลัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์
ทีมชาติธงของสหรัฐ สหรัฐ
ผู้ฝึกสอนเดฟ ดูร์เดน
ผลงานเกียรติยศ
ว่ายน้ำชาย
ตัวแทนของ ธงของสหรัฐ สหรัฐ
กีฬาโอลิมปิก
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2008 ปักกิ่ง ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2012 ลอนดอน ฟรีสไตล์ 100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2012 ลอนดอน ผลัดผสม 4×100 ม.
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2012 ลอนดอน ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
ชิงแชมป์โลก (LC)
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2009 โรม ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2009 โรม ผลัดผสม 4×100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2011 เซี่ยงไฮ้ ผลัดผสม 4×100 ม.
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2013 บาร์เซโลนา ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2011 เซี่ยงไฮ้ ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2013 บาร์เซโลนา ฟรีสไตล์ 100 ม.
ชิงแชมป์โลก (SC)
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2008 แมนเชสเตอร์ ฟรีสไตล์ 100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2008 แมนเชสเตอร์ ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2008 แมนเชสเตอร์ ผลัดผสม 4×100 ม.
ชิงแชมป์แพนแปซิฟิก
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2010 เออร์ไวน์ ฟรีสไตล์ 50 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2010 เออร์ไวน์ ฟรีสไตล์ 100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2010 เออร์ไวน์ ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2010 เออร์ไวน์ ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2014 โกลด์โคสต์ ผลัดผสม 4×100 ม.
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2014 โกลด์โคสต์ ฟรีสไตล์ 100 ม.
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ 2014 โกลด์โคสต์ ฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 2014 โกลด์โคสต์ ฟรีสไตล์ 50 ม.

นาธาน การ์-จูน เอเดรียน (อังกฤษ: Nathan Ghar-jun Adrian; 7 ธันวาคม ค.ศ. 1988 —) เป็นนักว่ายน้ำชาวอเมริกัน และได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิก 4 เหรียญ (3 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน) นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ครองสถิติโลก ในประเภท 50 ม. – 100 ม.[2]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เอเดรียนเกิดที่เบรเมอร์ตัน รัฐวอชิงตัน ในปี ค.ศ. 1988[3] เขาเป็นลูกชายของเซซิเลียและเจมส์ เอเดรียน เซซิเลียแม่ของเขาเป็นชาวจีน เกิดและเติบโตในฮ่องกง[4][5] แม่ของเขาเป็นพยาบาลในย่านโรงเรียนเบรเมอร์ตัน พ่อของเขาเป็นนักวิศวกรนิวเคลียร์ที่เกษียณแล้ว[6] เอเดรียนมีพี่สาวคนหนึ่งชื่อ โดเนลลา ซึ่งเป็นนักว่ายน้ำของมหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนา และพี่ชายชื่อ จัสติน เป็นนักว่ายน้ำของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เอเดรียนเริ่มว่ายน้ำตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากพี่ชายของเขา เขาสำเร็จการศึกษาในปี ค.ศ. 2006 จากโรงเรียนมัธยมปลายเบรเมอร์ตัน ซึ่งเขาว่ายน้ำให้กับทีมโรงเรียน[7]

เอเดรียนเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ในฤดูใบไม้ร่วงปี ค.ศ. 2006 ซึ่งเขาเรียนเอกด้านสาธารณสุข เขาสำเร็จการศึกษาด้วยเกียรตินิยมในฤดูใบไม้ผลปี ค.ศ. 2012[8] เอเดรียนเป็นแชมป์เอ็นซีเอเอ 5 สมัยได้แก่ ฟรีสไตล์ 50 หลาในปี ค.ศ. 2009 และ ค.ศ. 2011 และฟรีสไตล์ 100 หลาในปี ค.ศ. 2009, ค.ศ. 2010 และ ค.ศ. 2011[9][10][11][12]

ระดับอาชีพ[แก้]

ชิงแชมป์โลกระยะสั้น 2008[แก้]

ในชิงแชมป์โลกระยะสั้น 2008 เอเดรียนได้รับรางวัลเหรียญทองในรายการฟรีสไตล์ 100 เมตร และผลัดฟรีสไตล์ 4×100 เมตร และเหรียญเงินในผลัดผสม 4×100 เมตร ในรายการผลัดฟรีสไตล์ 4×100 เอเดรียได้ว่ายร่วมกับไรอัน ลอชต์ ไบรอัน ลุนด์ควิสต์ และดัก แวน วี โดยได้รับรางวัลเหรียญทอง และทำสถิติโลกด้วยเวลา 3 นาที 08.44 วินาที[13] ในรายการที่ 2 ฟรีสไตล์ 100 เมตร เอเดรียนได้รับรางวัลเหรียญทองด้วยเวลา 46.67 วินาที ในขณะที่ฟีลิปโป มาญีนี จบอันดับที่ 2 ด้วยเวลา 46.70 วินาที[14] สำหรับรายการสุดท้าย ผลัดผสม 4×100 เมตร เอเดรียได้ว่ายร่วมกับแรนดัล บอล มาร์ก แก๊งลอฟฟ์ และไรอัน ลอชต์ โดยได้รับรางวัลเหรียญเงิน ในขณะที่เหรียญทองเป็นของรัสเซีย[15]

กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปักกิ่ง 2008[แก้]

ในการทดสอบโอลิมปิกของสหรัฐ เอเดรียนได้อันดับ 4 ในฟรีสไตล์ 100 เมตร และเขาผ่านการคัดเลือกในรายการผลัดฟรีสไตล์ 4×100 เมตรในกีฬาโอลิมปิก[16] นอกจากนี้เขายังได้อันดับที่ 6 ในฟรีสไตล์ 50 เมตร[17]

ในโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ที่ ปักกิ่ง เอเดรียนได้เข้าร่วมในเลกที่ 1 ของรอบคัดเลือกในรายการผลัดฟรีสไตล์ 4×100 เมตร ทำเวลาได้ 48.82 วินาที โดยว่ายร่วมกับคัลเลน โจนส์ เบน ไวลด์แมน-โตไบรเนอร์ และแมตต์ กรีเวอส์ และสร้างสถิติใหม่ด้วยเวลา 3 นาที 12.23 วินาที[18] วันต่อมาสถิติโลกได้ถูกสร้างใหม่โดยไมเคิล เฟ็ลปส์ การ์เร็ต เวเบอร์-เกล คัลเลน โจนส์ และเจสัน ลีแซก ด้วยเวลา 3 นาที 08.24 วินาที ตามมาด้วยฝรั่งเศสและออสเตรเลียในรอบสุดท้าย โดยเอเดรียนได้รับเหรียญทองแม้เขาจะไม่ได้แข่งในรอบสุดท้าย[19]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Best moments of the Calympics". The Daily Californian. July 7, 2012. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-08-03. สืบค้นเมื่อ August 2, 2012.
  2. "Men's short course Yards American records" (PDF). Swimming World Magazine. สืบค้นเมื่อ 2010-08-27.
  3. Sports-Reference.com, Olympic Sports, Athletes, Nathan Adrian Archived 2012-12-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. Retrieved July 1, 2012.
  4. "Nathan Adrian Is the Olympic Crush America Needs" Archived 2013-01-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน Retrieved December 15, 2012
  5. World Journal, September 1, 2012
  6. Borzilleri, Meri-Jo (June 23, 2008). "Bremerton swimmer Nathan Adrian is making a big splash". The Seattle Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-08-28. สืบค้นเมื่อ August 27, 2010.
  7. "Bremerton High grad Adrian wins gold". The Seattle Times. April 14, 2008. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-08-28. สืบค้นเมื่อ August 27, 2010.
  8. Nathan Adrian – Competitive Spirit. USA: TeamUSA. July 6, 2012. สืบค้นเมื่อ July 9, 2012.
  9. "Nathan Adrian Wins 2009 NCAA Title in the 50 Freestyle". CalBears.com. March 26, 2009. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-08-28. สืบค้นเมื่อ August 27, 2010.
  10. "California's Nathan Adrian Sets Pool Record, Wins 100 Free". Swimming World Magazine. March 28, 2010. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-08-28. สืบค้นเมื่อ August 27, 2010.
  11. "California's Nathan Adrian Betters American Record in 50 Free". Swimming World Magazine. March 24, 2011. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-03-25. สืบค้นเมื่อ March 24, 2011.
  12. "Nathan Adrian Rattles American Record in 100 Free". Swimming World Magazine. March 26, 2011. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-03-27. สืบค้นเมื่อ March 26, 2011.
  13. "9th FINA World Swimming Championships (25m) – 4×100 m freestyle relay results (final)" (PDF). Omega Timing. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2012-03-02. สืบค้นเมื่อ September 13, 2010.
  14. "9th FINA World Swimming Championships (25m) – 100 m freestyle results (final)" (PDF). Omega Timing. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2011-08-11. สืบค้นเมื่อ September 13, 2010.
  15. "9th FINA World Swimming Championships (25m) – 4×100 m medley relay results (final)" (PDF). Omega Timing. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2012-03-02. สืบค้นเมื่อ September 13, 2010.
  16. "2008 U.S. Olympic Team Trials – 100 m freestyle results (final)" (PDF). Omega Timing. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2012-03-02. สืบค้นเมื่อ August 27, 2010.
  17. "2008 U.S. Olympic Team Trials – 50 m freestyle results (final)" (PDF). Omega Timing. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2012-03-02. สืบค้นเมื่อ August 27, 2010.
  18. Michaelis, Vicki (August 12, 2008). "U.S. relay breaks world record in qualifying". USA Today. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-08-28. สืบค้นเมื่อ August 27, 2010.
  19. "Cal's Nathan Adrian Earns Olympic Gold Medal as Member of 400 Free Relay". CalBears.com. August 10, 2008. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-08-28. สืบค้นเมื่อ August 27, 2010.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]