นักประดิษฐ์พันล้าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักประดิษฐ์พันล้าน
รายการ นักประดิษฐ์พันล้าน.jpg
ประเภท เกมโชว์
พัฒนาโดย บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
เสนอโดย ปัญญา นิรันดร์กุล
วรชาติ ธรรมวิจินต์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
การผลิต
ความยาวตอน 60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง เวิร์คพอยท์ทีวี
การออกอากาศแรก 19 มีนาคม 2555 – 31 มีนาคม 2557

นักประดิษฐ์พันล้าน เป็นรายการเกมโชว์ควิซโชว์ที่ผลิตโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ออกอากาศทางช่อง เวิร์คพอยท์ทีวี เปิดโอกาสให้ผู้แข่งขันที่รักในการประดิษฐ์และมีความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่มีโอกาสทำรายได้มูลค่ามหาศาลในอนาคต รายการนี้ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2555 และออกอากาศเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2557

ผู้ดำเนินรายการและผู้ร่วมรายการ[แก้]

รูปแบบรายการ[แก้]

แต่ละสัปดาห์ ผู้แข่งขัน (คนเดียวหรือเป็นกลุ่มก็ได้) นำเสนอสิ่งประดิษฐ์ที่คิดว่าดีพอที่จะได้เป็นนักประดิษฐ์พันล้านประจำรายการ โดยนำเสนอที่มาของสิ่งประดิษฐ์ รวมถึงสาธิตการใช้โดยผู้ดำเนินรายการและผู้ร่วมรายการจะมาร่วมสังเกตและอาจทดลองใช้สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวด้วยก็ได้ จากนั้นกรรมการประจำรายการจะซักถามผู้แข่งขัน รวมถึงวิจารณ์และให้คำแนะนำแก่ผู้แข่งขัน เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ผู้ดำเนินรายการจะให้กรรมการแสดงความคิดเห็นและวิจารณ์สิ่งประดิษฐ์ที่ผู้แข่งขันนำเสนอ พร้อมทั้งตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว รวมทั้งอาจมีข้อเสนอแนะจากกรรมการทั้งสอง

ผลการตัดสินว่าผู้แข่งขันจะได้เป็นนักประดิษฐ์พันล้านของรายการหรือไม่ อยู่ที่การตัดสินใจของกรรมการโดยจะต้องให้กรรมการทั้งสองซื้อสิ่งประดิษฐ์ที่นำเสนอ ถ้าผู้แข่งขันสามารถทำให้กรรมการทั้งสองตัดสินซื้อสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว ก็จะได้ชื่อว่าเป็น นักประดิษฐ์พันล้าน และได้รับใบประกาศนียบัตรของรายการซึ่งมีลายเซ็นของกรรมการตัดสินทั้งสอง

เชิงอรรถ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]