นกหวีด เดวี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นกหวีด เดวี่
(Nokweed Devy)
รุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวต
เฟเธอร์เวต
ไลต์เวต
เวลเตอร์เวต
เกิดพ.ศ. 2508
อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร
เสียชีวิต31 สิงหาคม พ.ศ. 2559 (อายุ 51 ปี)
เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

นกหวีด เดวี่ เป็นอดีตนักมวยไทยและผู้ฝึกสอนมวยไทย เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2508 ที่อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร แต่ไปใช้ชีวิตและเติบโตที่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช[1]

นกหวีด เดวี่ เป็นนักมวยไทยรุ่นใหญ่ ชกอยู่ร่วมสมัยกับนักมวยชื่อเสียงโด่งดังหลายคน เช่น สกัด พรทวี, แสงเทียนน้อย ส.รุ่งโรจน์, วันเผด็จ ผู้ครองฟ้า, สมิงหนุ่ม สิทธิบุญธรรม และยังมีญาติพี่น้องที่เป็นนักมวยไทยร่วมสมัยด้วยเหมือนกัน คือ ซานโต๊ส เดวี่ และไผ่แดง เลอศักดิ์ยิม นกหวีดเคยเป็นแชมป์ในรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวต (122 ปอนด์), เฟเธอร์เวต (126 ปอนด์) และไลต์เวต (130 ปอนด์) ของเวทีราชดำเนิน และแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวต (147 ปอนด์) ของสภามวยไทยโลก (WMC) เป็นนักมวยที่ได้ชื่อว่ามีลูกเตะที่หนักที่สุดในบรรดานักมวยร่วมสมัยทุกคน จนได้รับฉายาว่า "จอมเตะทรวงสะท้าน" และยังเป็นนักมวยไทยรุ่นบุกเบิกที่ได้เดินทางไปชกยังต่างประเทศเพื่อเผยแพร่ศิลปะมวยไทย โดยเคยชกกับ เจอโรม เลอ แบนเนอร์ นักมวยคิกบ็อกซิงและเค-วันชาวฝรั่งเศส ในปี พ.ศ. 2538 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทว่า นกหวีดเป็นฝ่ายแพ้คะแนน

หลังแขวนนวม นกหวีดได้ใช้ชีวิตอยู่ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยร่วมกับหลักหิน วสันตสิทธิ์ หรือหลักหิน ซีพียิม อดีตนักมวยไทยและนักมวยสากลหมัดหนัก

นกหวีดถึงแก่กรรมอย่างกระทันหันในช่วงเย็นของวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ที่เกาะสมุย หลังจากเกิดอาการช็อกในขณะที่กำลังล่อเป้าลงนวมอยู่ สิริอายุ 51 ปี[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. ช็อก! “นกหวีด เดวี่” เสียชีวิตวัย 51 ปี ปิดตำนานมวยดัง - Manager Online
  2. หน้า 19 กีฬา, มวยดัง"นกหวีด"สิ้นใจขณะซ้อม. "ย่อยข่าวกีฬา". เดลินิวส์. ฉบับที่ 24,430: วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559 แรม 14 ค่ำ เดือน 9 ปีวอก