นกจาบสังคม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นกจาบสังคม
Philetairus socius (Etosha, 2013).jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Passeriformes
วงศ์: Passeridae
สกุล: Philetairus
A. Smith, 1837[2]
สปีชีส์: P.  socius
ชื่อทวินาม
Philetairus socius
(Latham, 1790)
ชนิดย่อย
  • P. s. socius
  • P. s. eremnus
  • P. s. xericus
  • P. s. geminus
Philetairus socius distribution.svg
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์

นกจาบสังคม หรือ นกกระจาบสังคม (อังกฤษ: Sociable weaver, Social weaver[3]; ชื่อวิทยาศาสตร์: Philetairus socius) นกเกาะคอนขนาดเล็กชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์นกจาบ (Passeridae)

จัดเป็นนกชนิดเดียวในสกุล Philetairus [2] เป็นนกขนาดเล็กที่อาศัยอยู่เฉพาะภูมิภาคแอฟริกาใต้ พบได้ทั่วไปในแอฟริกาใต้, บอตสวานา, นามิเบีย โดยศูนย์กลางที่แพร่กระจายพันธุ์คือ จังหวัดนอร์ทเทิร์นเคป ในแอฟริกาใต้[4]

รังขนาดใหญ่ของนกจาบสังคม

นกจาบสังคม เป็นนกที่ทำรังได้อย่างน่าทึ่ง โดยจะสร้างรังรวมกันอยู่อย่างน้อยตั้งแต่ 12 ครอบครัวขึ้นไป รังขนาดใหญ่ที่สุดนั้นมีนกอยู่รวมกันถึง 400 ตัวและรังขนาดใหญ่อาจมีน้ำหนักถึง 1 ตัน และอยู่อาศัยต่อเนื่องกันมานานนับร้อยปี รังของพวกนกจาบสังคมออกแบบมาอย่างสมบูรณ์พร้อม ด้านบนมีความลาดเอียงกรุหญ้าฟางที่สามารถป้องกันฝนและความร้อนได้ดี ทางเข้ารังจะอยู่ด้านล่างทำให้สัตว์ผู้ล่าเข้าไปได้ยาก โครงสร้างภายในประกอบไปด้วยกิ่งไม้และหญ้าแข็งช่วยค้ำยัน โดยแบ่งเป็นห้อง ๆ กรุไว้ด้วยวัสดุที่อ่อนนุ่ม ปากทางเข้ารังจะเป็นหญ้าแข็งรวมทั้งหนามแหลมเพื่อป้องกันศัตรูรุกราน อีกทั้งอุณหภูมิภายในรังด้านในสุดจะสูง เพื่อปกป้องความหนาวเย็นในทะเลทรายในเวลาค่ำคืน ส่วนนอกที่ถัดออกมาจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า ใช้เป็นที่พักอาศัยในเวลากลางวัน

ลูกนกที่โตขึ้นมาบางส่วนก็จะไม่ย้ายไปไหน แต่จะสร้างห้องเพิ่มอยู่ในอาณานิคมรังเดิมของตัวเอง ทำให้ขนาดของรังขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และบางรังอาจมีนกชนิดอื่นมาอาศัยอยู่ด้วย เช่น เหยี่ยวแคระแอฟริกัน, นกฟินซ์, นกเลิฟเบิร์ด เป็นต้น[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. BirdLife International (2012). "Philetairus socius". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013.2. สืบค้นเมื่อ 26 November 2013.
  2. 2.0 2.1 "Philetairus A. Smith, 1837". itis.gov. สืบค้นเมื่อ 12 October 2014.
  3. "Common names for Sociable Weaver (Philetairus socius)". Encyclopedia of Life. สืบค้นเมื่อ 28 March 2014.
  4. Covas, R (2002). "Life-history Evolution and Cooperative Breeding in the Sociable Weaver" (PDF). PhD Thesis. Percy Fitzpatrick Institute - University of Cape Town, Cape Town. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2011-09-12. สืบค้นเมื่อ 18 January 2011.
  5. หน้า 14, ยอดสถาปนิก แห่งอาณาจักรสัตว์ โดย ประลองพล เพี้ยงบางยาง ทีมงาน นิตยสาร ต่วย'ตูน. "ซันเดย์สเปเชียลต่วยตูน" ไทยรัฐปีที่ 65 ฉบับที่ 70618. วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557 แรม 4 ค่ำ เดือน 11 ปีมะเมีย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Philetairus socius ที่วิกิสปีชีส์