ธนาคารศรีนคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ธนาคารสิงขร)
ธนาคารศรีนคร
อุตสาหกรรมการเงิน
ก่อตั้ง21 สิงหาคม พ.ศ. 2493
เลิกกิจการ1 เมษายน พ.ศ. 2545
สาเหตุรวมกิจการเข้ากับธนาคารนครหลวงไทย
สำนักงานใหญ่84 ถนนยุคล 2 แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพ

ธนาคารศรีนคร เป็นธนาคารของไทย เปิดดำเนินกิจการเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2493 (ในอดีตใช้ชื่อว่า ธนาคารสิงขร[1]) โดยมีจอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น เป็นประธานในพิธีเปิด ณ อาคารเลขที่ 84 ถนนยุคล 2 แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

คณะผู้ก่อตั้งประกอบด้วย พระยาโทณวณิกมนตรี (วิสุทธิ์ โทณวณิก) นายอื้อจือเหลียง นายอุเทน เตชะไพบูลย์ พระยาจินดารักษ์ นายเกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง และสำนักงานรัฐมนตรี โดยมีวัตถุประสงค์เบื้องต้น เพื่อจะส่งเสริมการออมทรัพย์ของประชาชนให้เป็นปึกแผ่น และนำเงินออมเหล่านั้นมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ในด้านการสร้างสรรค์ เป็นต้นว่า ให้กู้ยืมแก่กิจการอุตสาหกรรม การพาณิชยกรรมในประเทศและต่างประเทศ การเกษตรกรรม และอื่น ๆ

คณะกรรมการชุดแรกประกอบด้วย[แก้]

พระยาโทณวณิกมนตรี ผู้ก่อตั้งธนาคารศรีนคร
 • พระยาโทณวณิกมนตรี (วิสุทธิ์ โทณวณิก) ประธานกรรมการ
 • นายอื้อจือเหลียง รองประธานกรรมการ
 • นายอุเทน เตชะไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ
 • พระยาจินดารักษ์ กรรมการ
 • นายเกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง กรรมการ
 • นายโชวกุงเคียม กรรมการ
 • ขุนเศรษฐภักดี กรรมการ
 • นายแต้คายซิว กรรมการ
 • นายเหียเจี๊ยะเซ็ง กรรมการ

การดำเนินกิจการ[แก้]

แรกเริ่มดำเนินการ ธนาคารศรีนคร เป็นตึกแถว 4 ชั้น 4 คูหา มีพนักงาน 58 คน มีบริการเงินฝาก 2 ประเภท คือ ประเภทกระแสรายวัน และประเภทฝากประจำ มีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท

นับแต่เริ่มดำเนินกิจการมา ธนาคารศรีนคร กิจการของธนาคารรุ่งเรืองขึ้นเป็นลำดับ ธนาคารจึงได้ดำเนินการขยายกิจการสาขา โดยเปิดสาขาสามแยกขึ้นเป็นแห่งแรก เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2501 และในเดือนธันวาคมปีเดียวกันนั้น ก็ได้เปิดสาขาขึ้นอีก 3 แห่ง คือ สาขาบางลำภู สาขาบางรัก และสาขาประตูน้ำ ในปีต่อ ๆ มาก็ได้เปิดเพิ่มขึ้นอีกหลายสาขาทั่วกรุงเทพมหานคร และในปี พ.ศ 2512 ธนาคารก็ได้ขยายกิจการสาขาไปยังส่วนภูมิภาคเป็นครั้งแรก โดยได้เริ่มเปิดสาขาหาดใหญ่ เป็นสาขาแรกในส่วนภูมิภาค และได้ขยายกิจการสาขาตามจังหวัดต่าง ๆ อีกมากมายหลายแห่ง จำนวนกว่า 177 สาขาทั่วประเทศ

ในปี พ.ศ. 2513 คณะกรรมการฯ ได้เริ่มโครงการขยายกิจการธนาคารให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยได้จัดซื้อที่ดินบริเวณสวนมะลิ จำนวน 3 ไร่ เพื่อสร้างอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ และได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2513 ต่อมา ธนาคารก็ได้กระทำพิธีเปิดอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ขึ้นอย่างเป็นทางการ ณ อาคารเลขที่ 2 ถนนเฉลิมเขตร์ 4 สวนมะลิ แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2519 โดยสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (วาสน์) เป็นองค์ประธานในพิธี สำนักงานใหญ่ของธนาคารเป็นอาคารสูง 16 ชั้น

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2545 ธนาคารศรีนคร ได้ยุบรวมกิจการเข้ากับธนาคารนครหลวงไทย (ปัจจุบันคือธนาคารทหารไทยธนชาต)[2] ตามประกาศกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2545[3]

สัญลักษณ์ของธนาคาร[แก้]

ตั้งแต่เริ่มต้นธนาคารฯ ได้ใช้ตราสัญลักษณ์ ประตูสวัสดิโสภา มาตลอด[ต้องการอ้างอิง]

 • โดยเริ่มแรกมีการใช้วงกลมล้อมรอบ มีชื่อธนาคารเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่ตอนหลังเป็นรูปสามเหลี่ยมครอบตราแล้วรูปประตูเป็นรูปคล้ายบ้าน ซึ่งใช้ในยุค พ.ศ. 2530 และเขียนคำว่า ธนาคารศรีนคร เป็นสีฟ้า
 • คำขวัญเดิม คือ เมียคือศรีบ้าน ธนาคารคือศรีนคร
 • คำขวัญสุดท้าย ก่อนปิดกิจการคือ บริการเพื่อท่าน สร้างสรรค์เพื่อสังคม

อ้างอิง[แก้]

 1. เกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้งมังกรโพ้นทะเลคืนถิ่น นิตยสารผู้จัดการ ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2530 จากเว็บไซต์ผู้จัดการ 360 องศา (สืบค้นเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2564)
 2. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-12-21. สืบค้นเมื่อ 2009-10-27.
 3. ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง ให้ความเห็นชอบโครงการโอนกิจการของธนาคารศรีนคร จำกัด (มหาชน) ให้แก่ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ธนาคารศรีนคร ถัดไป
- 2leftarrow.png ธนาคารศรีนคร
(21 สิงหาคม พ.ศ. 2493 - 1 เมษายน พ.ศ. 2545)
2rightarrow.png ธนาคารนครหลวงไทย