ธงไชย แมคอินไตย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ธงไชย แม็คอินไตย์)
ธงไชย แมคอินไตย์
Bird In Concert2.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ธงไชย แมคอินไตย์
ชื่อเล่น เบิร์ด
เกิด 8 ธันวาคม พ.ศ. 2501 (56 ปี)
แหล่งกำเนิด ประเทศไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อบ ● อาร์แอนด์บี ● แดนซ์ป็อป ● ป็อปร็อก ● อิเล็กโทรป็อป ● อิเล็กทรอนิกา
อาชีพ นักร้อง ● นักแสดง ● นักพากย์ ● พิธีกร ● นักแต่งเพลง
ช่วงปี พ.ศ. 2526 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ไวท์มิวสิค
เว็บไซต์ Facebook of Bird
ธงไชย แมคอินไตย์
ผลงานเด่น
รางวัล
ลายมือชื่อ ลายมือของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์.gif
หมายเหตุ

ธงไชย แมคอินไตย์ (ชื่อเล่น: เบิร์ด) เป็นซูเปอร์สตาร์ชาวไทย มีผลงานหลักในการเป็นนักร้อง ในสังกัดของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 จนถึงปัจจุบัน และเป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปี ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ [1] และประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย [2] โดยสร้างปรากฏการณ์ในวงการบันเทิงประเทศไทย ด้วยผลตอบรับทางด้านละครที่มีเรตติ้งสูงสุด [3][4] มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดของประเทศไทยกว่า 25 ล้านชุด และมียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลติดระดับแนวหน้าของเอเชีย [5] ตลอดจนการสร้างปรากฏการด้านจำนวนรอบและรายได้จากการจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตสูงสุดของประเทศ[6][7]โดยในช่วง 25 ปีที่ผ่านมามีคอนเสิร์ตใหญ่ ซึ่งมีผู้ซื้อบัตรเข้าชมแล้วประมาณ 2 ล้านคน [8] โดยเฉพาะการสร้างตำนาน คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ [9] โดยในปี 2550 เบิร์ดได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า "ป๋าพันปี" ซึ่งหมายถึงผ่านมากว่า 20 ปี แต่ยังคงดังทนดังนานเหมือนเดิม

ประวัติโดยสังเขป[แก้]

ก่อนเข้าวงการบันเทิง[แก้]

ธงไชย แมคอินไตย์ เป็นชื่อที่คุณแม่อุดม แมคอินไตย์เป็นคนตั้ง โดยเดิมนั้นคุณพ่อเจมส์ แมคอินไตย์ จะให้ชื่อว่า "โกยทอง"[10] เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2501 (ตามบัตรประชาชนเกิดวันที่ 28 ธันวาคม 2501 เนื่องจากแจ้งเกิดช้า 20 วัน) เกิดที่ย่านสลัมบางแค ฝั่งธนบุรี สัญชาติไทย นับถือ ศาสนาพุทธ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "อัลเบิร์ต แมคอินไตย์" (Albert McIntyre) หรือเรียกชื่อเล่นว่า "เบิร์ด"

ภาพในวัยเด็กของเบิร์ด(แถวล่างซ้าย) พร้อมด้วยพ่อ(แถวกลางซ้าย) แม่(แถวกลางขวา) และพี่น้องตระกูลแมคอินไตย์ เนื่องในโอกาสการจบปริญญาของพี่สาว ถ่ายที่บ้านสลัมบางแค

ทางด้านชีวิตครอบครัว เบิร์ดเป็นบุตรคนที่ 9 ในจำนวนพี่น้อง 10 คน ของคุณพ่อเจมส์ (จิมมี่) แมคอินไตย์ นายแพทย์ลูกครึ่งสกอต-มอญ[11] และคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ โดยพี่น้องของเบิร์ดประกอบด้วยพี่ชายและพี่สาว คือ นางเจนเน็ท(ต๋อย) นางแคทลีน(ติ๋ม) นายบิลลี่(ติ๊ก) นางกรรณิการ์(ตุ้ม) นายเกรียงไกร(ปื้ด) นายศุภชัย(หมู) นายสุวิทย์ นายวิวัฒน์(แม็ค) และน้องชายอีกหนึ่งคนคือ นายตวงยศ ชีวิตครอบครัวของเบิร์ดค่อนข้างยากจน โดยในวัยเด็กเบิร์ดช่วยหลือครอบครัวโดยการช่วยพับถุง ขายเรียงเบอร์ เก็บกระป๋องนมขาย และเย็บงอบ เป็นต้น นอกจากนั้นในช่วงวันหยุดบางวันหารายได้จากการสอนภาษาอังกฤษให้เด็กที่สลัมบางแค ซึ่งมีรายได้ 5 ถึง 10 บาท แล้วแต่จะบริจาค [12] [13] ส่วนทางด้านการร้องเพลงนั้นเบิร์ดชอบร้องเพลงตั้งแต่สมัยเด็กๆ ซึ่งเคยเข้าร่วมประกวดในเวทีงานวัดต่างๆ และเคยได้รางวัล [14]ส่วนการสอนร้องเพลงเป็นการฝึกร้องและสอนกันเองในครอบครัว จากพ่อ แม่ และพี่ๆ [15] จากฝีมือการเล่นดนตรีของพี่น้อง 7 คน จึงรวมตัวเล่นดนตรีมีชื่อวงว่า "มองดูเลี่ยน" [16]

ทางด้านการศึกษา ในระดับประถมศึกษาได้เข้าเรียนที่ โรงเรียนวัดนิมมานรดี โดยในระหว่างเรียนในระดับประถมเบิร์ดจะรับเป็นอาสาสมัครในการช่วยเหลือครูในกิจกรรมร้องรำทำเพลงต่างๆเสมอ และเป็นคนร่าเริง กล้าแสดงออก [17]ระดับมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนปัญญาวรคุณ เบิร์ดช่วยเหลืองานในการร่วมกิจกรรมของโรงเรียนโดยตลอด และเป็นเชียร์ลีดเดอร์รุ่นแรกของโรงเรียน เป็นคนมีคุณธรรม และจริยธรรม ผลจากการอบรมที่ดีของพ่อ และแม่ของเบิร์ด[18]

ภายหลังจากการสูญเสียคุณพ่อเจมส์ แมคอินไตย์ ซึ่งเป็นเสาหลัก ระหว่างเรียนเบิร์ดได้รับความช่วยเหลือค่าเรียนจากพี่ๆ ทำให้เบิร์ดสามารถเรียนจนจบระดับอนุปริญญา สาขาการจัดการ ที่วิทยาลัยพาณิชยการธนบุรี (เมื่อมีชื่อเสียงเบิร์ดได้ส่งเสียหลานๆ 10 กว่าคนเรียนจนจบ ตั้งแต่เข้าเรียนจนจบปริญญาสูงที่สุดเท่าที่จะสามารถเรียนไหว)[19] ทางด้านการทำงานเบิร์ดทำที่ ธนาคารกสิกรไทย สาขานานา และต่อมาย้ายมาสาขาท่าพระ ฝ่ายต่างประเทศ ซึ่งเป็นที่สุดท้ายก่อนที่จะก้าวสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว และระหว่างที่ทำงานธนาคาร เบิร์ดได้รับการขนานนามจากเพื่อนร่วมงานว่า "ลูกติดแม่" เนื่องจากเบิร์ดให้เงินเดือนทั้งหมดกับแม่อุดม แมคอินไตย์ เป็นผู้ดูแลและไว้ใช้จ่าย และช่วงพักเที่ยงจะซื้ออาหารไปให้แม่ทุกวัน และไม่ชอบเที่ยวเตร่ [20] โดยแง่คิดของเบิร์ดช่วงเป็นวัยรุ่นอายุ 16-22 ปี "สมัยอยู่สลัมบางแค" [21]

ชีวิตช่วงวัยรุ่นนั้น สอนและให้เราสอบผ่านให้ได้ทุกวัน การเรียนรู้และการแบ่งแยกความคิดไปในทางที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีทุกอย่างพร้อม คนเราจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับตัวเราเท่านั้น

ธงไชย แมคอินไตย์
คอลัมน์ "วัยรุ่นวัยเฮี้ยว วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ"
จากหนังสือ "คู่สร้าง คู่สม"

การเข้าสู่วงการบันเทิง[แก้]

ปี พ.ศ. 2526 - 2529[แก้]

การก้าวสู่วงการละคร และภาพยนตร์

ระหว่างที่เบิร์ดทำงานประจำอยู่แผนกต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทยสาขาท่าพระด้วยเงินเดือนขณะนั้น 6000 บาท แต่อย่างไรก็ตามเบิร์ดยังคงทำงานอดิเรกอื่นๆหลายรูปแบบเพื่อหารายได้พิเศษเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือครอบครัว อาทิ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา รวมถึงเป็นพนักงานเปิดประตูในดิสโก้เธคชื่อฟามิงโก ในโรงแรมแอมบาสเดอร์[22] และการทำงานพิเศษที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เบิร์ดรู้จักกับผู้จัดละคร ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา ในวันที่ผู้จัดละครและทีมดาราช่อง 3 มากินเลี้ยง เบิร์ดได้รับมอบหมายจากผู้จัดการใหญ่ให้ไปดูแล ซึ่งเบิร์ดได้ร่วมร้องเต้นเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับแขกกลุ่มดังกล่าวจนทำให้ไก่ วรายุทเห็นแววชักชวนเบิร์ดเล่นละคร "น้ำตาลไหม้" ที่กำลังถ่ายทำอยู่ขณะนั้น โดยมีบุคคลสำคัญที่เป็นครูสอนการแสดงละครคือผู้กำกับ อดุลย์ ดุลยรัตน์ ซึ่งละครน้ำตาลไหม้ ฉายทางช่อง 3 ปี พ.ศ. 2526 และเป็นละครเรื่องแรกของเบิร์ด ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยมรางวัลเมขลา ส่งให้เบิร์ดเป็นที่รู้จัก และกล่าวถึงในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ที่มีความสามารถ โดยเบิร์ดได้เรียนรู้งานแสดงในหลายรูปแบบมากขึ้น และอีกบุคคลที่สำคัญ คือ ภัทราวดี มีชูธน ซึ่งเบิร์ดได้มีโอกาสร่วมแสดงละครเวทีหนึ่งในนั้นคือคอนเสิร์ตคืนหนึ่งกับภัทราวดี ปี 2527 ถึงแม้จะเป็นการร่วมงานกันไม่กี่ครั้งแต่เบิร์ดได้รับบทเรียนหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องมารยาทบนเวที ซึ่งเบิร์ดได้นำบทเรียนเหล่านั้นมาใช้จนทุกวันนี้[23] ในส่วนของงานในวงการแสดงช่วงแรกนั้นเบิร์ดได้รับงานแสดงอีกหลายเรื่อง และเคยได้รับอุบัติเหตุใหญ่ในภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 2527 เรื่อง "บ้านสีดอกรัก" ซึ่งระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้เกิดอุบัติเหตุใหญ่ทางรถยนต์ขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีดาราดังในยุคนั้นหลายคนที่ร่วมโดยสารไปด้วยและได้รับบาดเจ็บ เช่น จารุณี สุขสวัสดิ์ เนาวรัตน์ ยุกตะนันทน์ สรพงศ์ ชาตรี เป็นต้น

การประกวดร้องเพลงสยามกลการ

ปี 2527 เบิร์ดรับรางวัลนักร้องดีเด่นฯ จากคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดชน์ผู้บริหารสยามกลการฯ

นอกเหนือจากความสามารถด้านการแสดงแล้ว ทางด้านการร้องเพลง เบิร์ดเริ่มแสดงให้หลายคนเห็นถึงพรสวรรค์ตั้งแต่ถูกยุให้ขึ้นไปร้องเพลงสดบนเวทีงานเลี้ยงปิดกล้องละคร ของช่อง 3 ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับคนในงานอย่างมาก จนเบิร์ดถูกทาบทามให้ไปร้องเพลงในรายการสดของ นันทวัน เมฆใหญ่ ขณะเดียวกันผู้จัดละคร ไก่ วรายุฑ ก็เสนอ และผลักดันให้เบิร์ดลองสมัครเข้าประกวดร้องเพลงเวทีสยามกลการ ซึ่งเบิร์ดไม่ปฏิเสธโอกาสนี้ เพราะการร้องเพลงเป็นสิ่งที่รักตั้งแต่เด็ก โดยในปี 2527 เป็นจุดเริ่มต้นด้านเพลงที่สำคัญ เบิร์ดมีโอกาสเข้าร่วมการประกวดร้องเพลงของสยามกลการ [24][25] [26] ซึ่งมีคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช เป็นผู้จัดการใหญ่สยามกลการขณะนั้น[27] การประกวดครั้งนั้นเบิร์ดได้รับรางวัลในการประกวดถึง 3 รางวัล โดยเฉพาะรางวัลนักร้องดีเด่นประเภทเพลงไทยสากล จากเพลง"ชีวิตคือละคร" และ ระหว่างที่เข้าประกวด เบิร์ดได้เจอกับ เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ซึ่งได้รับเชิญมาเป็นพิธีกรบนเวทีที่ใช้โอกาสนี้มองหาศิลปินเบอร์ใหม่ให้กับค่ายแกรมมี่ และได้เห็นพรสวรรค์ จึงได้ชักชวนเบิร์ดตั้งแต่รอบแรกที่เข้าประกวดที่โรงแรมเอเชีย แต่ผลการประกวดเบิร์ดได้รางวัล ทำให้ต้องเซ็นสัญญากับทางสยามกลการทันที ทาง เรวัต พุทธินันทน์ จึงตัดสินใจและเป็นผู้เข้าพบกับคุณหญิงพรทิพ ณรงค์เดชน เพื่อเจรจาขอเบิร์ดมาเป็นศิลปินของแกรมมี่ ซึ่งคุณหญิงพรทิพย์เห็นถึงความโดดเด่นในการร้องเพลงและช่างโอภาปราศรัยน่าจะไปได้ดีทั้งในไทยและต่างประเทศ คุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช ผู้บริหารในการประกวดสยามกลการ จึงตัดสินใจฉีกสัญญา และได้ให้โอกาสเบิร์ดออกไปทำงานในสิ่งที่ชอบโดยไม่ต้องรอให้ครบสัญญา ทำให้เบิร์ดก้าวสู่การเป็นนักร้องอย่างเต็มตัว ในสังกัด จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ในที่สุด[28]

พระเอกภาพยนตร์เรื่องแรก บทบาทพิธีกร และอัลบั้มแรก

ปี 2529-2531 เบิร์ด และตั๊ก พิธีกรคู่แรกของ 7 สีคอนเสิร์ต

ระหว่างที่รออัลบั้มแล้วเสร็จต้องใช้เวลาถึง 2 ปี เบิร์ดยังต้องหารายได้พิเศษต่อเนื่องทางด้านการแสดงละครและภาพยนตร์ โดยเบิร์ดได้ก้าวสู่การเป็นพระเอกภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2528 ในภาพยนตร์ เรื่อง"ด้วยรักคือรัก" กำกับโดยหม่อมเจ้าทิพยฉัตร ฉัตรชัย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญของเบิร์ด และมีโอกาสประกบคู่กับนักร้องดังแห่งยุค "อัญชลี จงคดีกิจ" โดยเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการตอบรับอย่างสูง และสร้างปรากฏการณ์สำคัญในยุค 80 กลายเป็นคู่ขวัญทางจอเงินระดับคลาสสิคอีกคู่หนึ่งของวงการหนังไทย [29] และในปีเดียวกันยังได้รับบทบาทสำคัญในละครเรื่องบ้านสอยดาว ทางช่อง 7 ประชันบทบาทกับ มยุรา เศวตศิลา และ "พลับพลึงสีชมพู" ประกบคู่กับ มนฤดี ยมาภัย ทางช่อง 7 เป็นต้น และในปี 2529 เบิร์ดยังเป็นพิธีกรรายการ 7 สีคอนเสิร์ต โดยดำเนินรายการคู่กับ ตั๊ก มยุรา ธนะบุตร ซึ่งเป็นพิธีกรคู่แรกคู่ประวัติศาสตร์ของรายการนี้ ที่มอบความสนุกสนานแบบสดๆ ทำให้เบิร์ดได้รับรางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นชาย รางวัลเมขลา ประจำปี พ.ศ. 2529[30]

ปี 2529 อัลบั้มหาดทราย สายลม สองเรา อัลบั้มแรกของเบิร์ด

และในปีเดียวกันปี 2529 เบิร์ดยกเลิกงานแสดงที่ติดต่อเข้ามาอีกหลายเรื่องเพื่อทุ่มเทให้กับอัลบั้มแรกในชีวิต ที่มีเต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ผู้ที่ชักชวนเข้าวงการเพลงของแกรมมี่ เป็นโปรดิวเซอร์ โดยเข้าอัดเสียงเพลงแรกในชีวิตคือเพลงผ่านมา ผ่านไป[31] ในที่สุดเบิร์ดได้มีอัลบั้มแรกในปีดังกล่าว คือ อัลบั้ม "หาดทราย สายลม สองเรา" ซึ่งมีเพลงเด่นคือเพลง ด้วยรักและผูกพัน ฝากฟ้าทะเลฝัน บันทึกหน้าสุดท้าย เป็นต้น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง จากความสำเร็จของอัลบั้มดังกล่าว ได้มีการนำเพลงดังในอัลบั้มไปใช้ประกอบในภาพยนตร์ เรื่องด้วยรักและผูกพัน ที่ต้องเดินทางไปถ่ายทำที่ต่างประเทศ ซึ่งต้องใช้เวลามากในการถ่ายทำ เบิร์ดจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่ทำอยู่ และก้าวสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว โดยมีผู้จัดการส่วนตัวในการจัดตารางเวลาและการปฏิบัติงาน คือ พรพิชิต พัฒนถาบุตร[32] [33] และผู้ใกล้ชิดที่เป็นเสาหลักในการดูแลเบื้องหลังตั้งแต่เข้าวงการ เมื่อเบิร์ดไปทำงานที่ไหนก็มักจะมีท่านนี้เคียงข้างเสมอ คือ บุษบา ดาวเรือง [34] ภายใต้การบริหารงานของ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทร่วมกับ เรวัต พุทธินันทน์ และในปี 2529 เบิร์ดมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มแรกชื่อว่า "คอนเสิร์ต สุดชีวิต ธงไชย" และในปีดังกล่าวยังเป็นครั้งแรกของการจัดคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 1 ซึ่งขณะนั้นในเมืองไทยยังไม่เคยมีคอนเสิร์ตที่เป็นลักษณะเหมือน showbiz และมีการเก็บค่าตั๋วอย่างจริงจังมาก่อน ถือเป็นการบุกเบิกทำคอนเสิร์ตครั้งแรกในประเทศไทยของแกรมมี่[35] ซึ่งเป็นการร่วมร้องเพลงของเบิร์ดและคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ในเพลง "บ้านหลังน้อย" ซึ่งเป็นเพลงที่คุณพ่อเจมส์ แมคอินไตย์ แต่งให้คุณแม่เมื่อครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยมีพี่ชายทั้ง 4 คนเล่นกีต้าร์ ไวโอลิน และคีย์บอร์ดบนเวที [36][37]

ปี พ.ศ. 2530 - 2539[แก้]

ความสำเร็จของเพลง สบาย สบาย

ปี 2530 เพลงสบาย สบาย เพลงดังที่มีการนำลิขสิทธิ์เพลงไปแปลงหลายภาษา

ในปี 2530 เบิร์ดมีอัลบั้มดังชื่อ "สบาย สบาย" โดยมีเพลงเด่น อาทิเช่น เพลงสบาย สบาย เหมือนเป็นคนอื่น และฝากใจไว้ โดยเพลงสบาย สบาย มีการนำลิขสิทธิ์เพลงไปแปลงหลายภาษาเช่น ภาษาจีน ภาษาฝรั่งเศส เป็นต้น และยังนำไปใช้ในภาพยนตร์เรื่องหลังคาแดง ซึ่งประกบคู่กับนางเอกภาพยนตร์ยอดนิยมในขณะนั้นคือจินตหรา สุขพัฒน์ ส่งผลให้เพลงสบาย สบาย ได้รับรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 7 จากความสำเร็จของอัลบั้มดังกล่าวและความสำเร็จของคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งแรก ทำให้เบิร์ดมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 2 อีกแบบ ในช่วงกลางปี 2530 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ย้ายมาจัดที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อรองรับผู้ชมที่เพิ่มขึ้น ซึ่งได้แสดงศิลปะการรำกลองยาว และเชิญลำตัดแม่ประยูรมาร่วมแสดง สร้างความประทับใจถึง 7 รอบ จำนวนผู้ชม 14,000 คน กลายเป็นเอกลักษณ์ในการนำศิลปวัฒนธรรมไทยมาผสมผสานในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดจนถึงปัจจุบัน

และในช่วงปลายปี 2530 ใกล้เทศกาลปีใหม่ เบิร์ดมี อัลบั้ม “รับขวัญวันใหม่” ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงหมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ และขอบใจจริงๆ เป็นต้น จากความสำเร็จต่อเนื่อง ทำให้เบิร์ดมีคอนเสิร์ตใหญ่ถึงสองครั้ง จัดในช่วงต้นปีถัดมา คือ คอนเสิร์ต เกาเหลาธงไชย (ไม่งอก) และคอนเสิร์ต เบิร์ด เปิ๊ด-สะ-ก๊าด และในปีเดียวกันนี้ยังสร้างความประทับใจต่อเนื่องกับอัลบั้มพิเศษ ซึ่งนำเพลงลูกกรุงดังในยุคที่เบิร์ดเกิดมาร้องใหม่ และตั้งชื่ออัลบั้มว่า “พ.ศ. 2501” และต่อเนื่องในช่วงปลายปี 2531 กับอัลบั้ม “ส.ค.ส.” ซึ่งมีเพลงเด่น เช่น เพลง “จับมือกันไว้” ซึ่งต่อมากลายเป็นเพลงหลักที่นำไปประกอบในการแสดงคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ หลายครั้งจนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้นในอัลบั้มดังกล่าวยังมีเพลงเด่นอื่นๆ เช่น เพลงเสียงกระซิบ นางนวล และ ส.ค.ส. เป็นต้น โดยเพลง "นางนวล" เป็นผลงานดังจากการแต่งเพลงของผู้จัดการส่วนตัว พรพิชิต พัฒนถาบุตร จากความสำเร็จต่อเนื่อง ทำให้เบิร์ดมี คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 3 ในช่วงต้นปี 2532 โดยมีถึง 14 รอบ จำนวนผู้ชม 28,000 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนผู้ชมที่เพิ่มขึ้นกว่าครั้งก่อนหน้าเป็นเท่าตัว แสดงถึงความสำเร็จและเสียงตอบรับที่เพิ่มขึ้นกับในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด โดยมีแขกรับเชิญ จารุณี สุขสวัสดิ์ ซึ่งเป็นนางเอกขวัญใจมหาชนทางจอเงินในยุคนั้น

ปรากฏการณ์อัลบั้มบูมเมอแรง และละครคู่กรรม

ปี 2533 รับบทโกโบริในละคร"คู่กรรม" ซึ่งมีเรตติ้ง 40 สูงสุดของไทย

ในปี 2533 ซึ่งเป็นยุคที่เกิดกระแสเบิร์ดฟีเวอร์ [38][39][40]โดยขณะนั้นเบิร์ดมีผลงานเพลง และผลงานละครที่สร้างปรากฏการณ์กลายเป็นตำนานครั้งสำคัญของประเทศไทย ด้วยการสวมบทบาทเป็น “โกโบริ” ในละคร คู่กรรม ออกอากาศทางช่อง 7 สร้างโดย ดาราวิดีโอ กำกับการแสดงโดย ไพรัช สังวริบุตร ประกบคู่กันครั้งแรกกับกวาง กมลชนก โกมลฐิติ ซึ่งรับท อังศุมาลิน ถือเป็นเวอร์ชันที่ประสบความสำเร็จสูงสุดอันดับ 1 ของไทยตลอดกาล ด้วยเรตติ้ง 40[41][42][43] และทำให้ เบิร์ด ธงไชย ได้รับรางวัลใหญ่ทั้งสองรางวัล คือ รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 10 และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 5

ปี 2533 บูมเมอแรงมียอดจำหน่ายเทปสูงสุดของไทยมากกว่า 2 ล้านตลับ

นอกจากนั้นในปีเดียวกันเบิร์ดมีอัลบั้ม บูมเมอแรง ซึ่งมี เขตต์อรัญ เลิศพิพัฒน์ เป็นโปรดิวเซอร์ โดยเพลงเปิดตัวคือเพลง บูมเมอแรง ออกอากาศทางโทรทัศน์พร้อมภาพยนตร์เพลงที่กำกับโดย ดล ผดุงวิเชียร ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวที่ไม่เหมือนอัลบั้มอื่นๆของเบิร์ดที่เน้นภาพลักษณ์อบอุ่น โดยอัลบั้มนี้นำเสนอเบิร์ดเป็นฮีโร่ที่มาพร้อมกับอาวุธ คือ บูมเมอแรง ในภาพลักษณ์เรียบง่ายเสื้อยืดสีเทา กางเกงยีนส์ [44]และต่อเนื่องด้วยการเปิดตัวเพลง คู่กัด อีกหนึ่งเพลงดังแห่งยุค จากความสำเร็จของละครบวกกับความดังของบทเพลง จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกเบิร์ดฟีเวอร์ มีการจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มมนุษย์บูมเมอแรง ต่อด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตที่ใช้ชื่อว่ามนุษย์บูมเมอแรงทุกภาค ซึ่งถือเป็นอีกปรากฏการณ์สำคัญของวงการเพลงไทยด้วยจำนวนยอดจำหน่ายเทปคลาสเซ็ทสูงสุดของไทยมากกว่า 2 ล้านตลับ ซึ่งถือเป็นยอดจำหน่ายเทปสูงสุดตลอดกาลของนักร้องชายเดี่ยวของไทย [45] นอกจากมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม “มนุษย์บูมเมอแรง” แล้ว เบิร์ดยังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 4 ในปี 2533 จำนวน 22 รอบ จำนวนผู้ชม 44,000 คน แขกรับเชิญในครั้งนี้คือ หัทยา เกษสังข์ ดีเจชื่อดังแห่งยุคนั้น มาแสดงเป็นนางเอกมิวสิคซีรีส์เพลง คู่กัด ให้กับ เบิร์ด ส่งผลให้เบิร์ดได้รางวัลเกียรติยศหลายรางวัล

และต่อมาในปี 2534 เบิร์ดประสบความสำเร็จต่อเนื่องมาถึงอัลบั้มชุดที่ 6 อัลบั้มพริกขี้หนู โดยมีเพลงเด่นคือ เพลงพริกขี้หนู ขออุ้มหน่อย ไม่อาจหยั่งรู้ เป็นต้น พร้อมกับคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มพริกขี้หนู ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ย้ายมาจัดที่อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก เพื่อรองรับจำนวนผู้ชมที่เพิ่มขึ้นถึง 2 รอบ จากอัลบั้มดังกล่าวทำให้เบิร์ดมีชื่อเช้าชิงรางวัล International Viewer's Choice Awards จากงาน The 1991 MTV Video Music Awards ณ สหรัฐอเมริกา นอกจากผลงานแล้วการวางตัวยังเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องของความกตัญญู ส่งผลให้ปี 2534 เบิร์ดได้รับ รางวัลลูกดีเด่น จากงานวันแม่แห่งชาติ โดยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และในปีดังกล่าวนอกจากเบิร์ดจะมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มแล้ว ยังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5 โดยใช้ชื่อตอน ความสุข ความทรงจำ ไม่มีที่สิ้นสุด จำนวน 29 รอบ จำนวนผู้ชม 58,000 คน ซึ่งมีจำนวนรอบสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และเป็นคอนเสิร์ตทิ้งท้ายก่อนเบิร์ดขอหยุดพักงานในวงการบันเทิงชั่วคราว 2 ปี(นับจากปลายปี 2534- 2536) โดยทางต้นสังกัดได้ออกมาชี้แจงเพื่อยุติกระแสข่าวต่างๆเพียงว่าต้องการให้เบิร์ดพักผ่อนชั่วคราว เพราะทำงานหนักมาต่อเนื่อง โดยเบิร์ดฝากบทเพลงสุดท้ายในขณะนั้นคือเพลง “ความสุขความทรงจำไม่มีที่สิ้นสุด” ซึ่งแต่งโดย เรวัต พุทธินันทน์ ผู้ที่ชักชวนเบิร์ดเข้าสู่วงการเพลง โดยเป็นบทเพลงพิเศษที่นำส่วนหนึ่งของเพลงดังของเบิร์ดตั้งแต่อัลบั้มแรก มาร้อยเรียงรวมเป็นบทเพลงดังกล่าว

การกลับคืนวงการภายหลังจากพักผ่อน 2 ปี

ในช่วงปลายปี 2536 ถือเป็นการกลับมามีผลงานในวงการบันเทิงของเบิร์ดอีกครั้งภายหลังจากหยุดพักงานไป 2 ปี โดยกลับมาพร้อมกับผลงานละครวันนี้ที่รอคอย ซึ่งรับบทเป็น 2 ตัวแสดงในบท “เจ้าซัน” และ “เจ้าชายศิขรนโรดม” ประกบคู่กันครั้งแรกกับนางเอกละครดังแห่งยุค สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ ซึ่งละครดังกล่าวประสบความสำเร็จสูงสุดในยุคนั้น [46] ส่งผลให้เบิร์ดได้รับรางวัลดารานำชายดีเด่น จากประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8 และเบิร์ดได้ให้สัมภาษณ์ครั้งแรกนับจากห่างหายจากวงการบันเทิงไปกว่า 2 ปี ในรายการท็อคโชว์ชื่อดังรายการสี่ทุ่มสแควร์ ซึ่งสร้างประวัติการมีผู้เข้าร่วมชมถ่ายทำรายการนับพันคน [47][48]

และในช่วงต้นปี 2537 เบิร์ดกลับมาพร้อมกับอัลบั้มใหม่ อัลบั้ม ธ.ธง ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เธอผู้ไม่แพ้ เหนื่อยไหม เป็นต้น จากความสำเร็จของอัลบั้มดังกล่าว ทำให้เพลงเหนื่อยไหม ได้รางวัลประพันธ์คำร้องยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง นอกจากเบิร์ดจะมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม "คอนเสิร์ต ธ.ธง กับ เธอ (นั่นแหละ)" จำนวน 2 รอบแล้ว เบิร์ดยังมี คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 6 โดยใช้ชื่อตอนว่าอยากเห็นท้องฟ้าเป็นอย่างในฝัน จำนวน 16 รอบ จำนวนผู้ชม 32,000 คน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์การจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตหมดเร็วที่สุดในยุคนั้น โดยมีการแสดงในรูปแบบละครเพลง และมีแขกรับเชิญคือ นัท มีเรีย ซึ่งเป็นนางเอกดังจากมิวสิคเพลงเหนื่อยไหน และการผสมผสนานศิลปะวัฒนธรรมไทยในการแสดง “ลิเก” โดยมีแขกรับเชิญคือ อาจารย์เสรี หวังในธรรม

เบิร์ดร้องเพลง"Golden Stars" ในพิธีเปิดกีฬา "ซีเกมส์ ปี 2538" จังหวัดเชียงใหม่

ต่อมาในปี 2538 ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของวงการที่จะมีนักแสดงเล่นเป็นตัวแสดงเดิมถึงสองครั้ง โดยเบิร์ดกลับมารับบทบาท “โกโบริ” อีกครั้ง แต่ในรูปแบบของภาพยนตร์คู่กรรม โดยมี อาภาศิริ นิติพนรับบทเป็นอังศุมาลิน ซึ่งกระแสความแรงได้สร้างสถิติภาพยนตร์ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน 3 วันแรกของการเปิดตัวในยุคนั้น ยังส่งผลให้เบิร์ดได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538

และอีกปรากฏการณ์สำคัญคือการได้รับเลือกให้ขับร้องเพลง "Golden Stars" ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ปี 2538 ซึ่งจัดขึ้นที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างสูงมีผู้เข้าร่วมชมการซ้อมใหญ่ และการแสดงจริงเต็มความจุสนามกีฬา อีกทั้งยังทำให้ประชาชนสนใจชมการถ่ายทอดพิธีเปิด และการถ่ายทอดการแข่งขันประเภทต่างๆ จนเกิดปรากฏการณ์ ซีเกมส์ฟีเวอร์ในสมัยนั้น[49] และในปีเดียวกันนี้ยังได้รับเลือกจากสำนักข่าวชื่อดังของสหรัฐอเมริกา สำนักข่าว CNN สัมภาษณ์ศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย

ปี พ.ศ. 2540 - 2549[แก้]

การบวชทดแทนคุณ และการสูญเสีย

พระเบิร์ดและแม่อุดม แมคอินไตย์(มารดา) ในพิธีอุปสมบท 8 ธ.ค.2540

ในปี 2540 เบิร์ดได้เป็นศิลปินคนแรกของทวีปเอเชียที่ได้รับรางวัลรางวัลนักร้องยอดนิยมจากการประกาศรางวัล Billboard Viewer's Choice Awards 1997 แต่เบิร์ดไม่สามารถเดินทางไปรับรางวัลได้ เนื่องจากขณะนั้นแม่อุดม แมคอินไตย์ยังอยู่ในห้อง ICU

โดยช่วงปลายปีภายหลังจากการถ่ายทำละครเรื่องใหม่ในรอบ 4 ปี เรื่อง "นิรมิต แล้วเสร็จ ต่อเนื่องด้วยข่าวใหญ่การ "ลาบวช" ของเบิร์ดเพียงไม่กี่วันก่อนการอุปสมบท ในวันที่ 8 ธันวาคม 2540 ซึ่งตรงกับวันเกิดเบิร์ด โดย "บวช" [50] ทดแทนคุณ ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร และได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานผ้าไตร และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีประทานเครื่องอัตถบริขาร โดยเบิร์ดได้รับฉายาว่า "อภิชโย" แปลว่า "ผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่" และเพื่อความสงบได้เดินทางไปจำวัดที่วัดอรัญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่[51] โดยบวชเป็นเวลา 1 พรรษา

ภายหลังจากนั้นในปี 2541 – 2544 เบิร์ดมีผลงานเพลงต่อเนื่องอีก 4 อัลบั้ม ที่ทำยอดขายเกินล้านชุดได้แก่ ปี 2541 อัลบั้มธงไชย เซอร์วิส ซึ่งมีเพลงเด่นคือ ซ่อมได้ บอกว่าอย่าน่ารัก ก็เลิกกันแล้ว ถ่านไฟเก่า เป็นต้น พร้อมกับอัลบั้มพิเศษฉลองความสำเร็จกับ อัลบั้ม ธงไชย เซอร์วิสพิเศษ และละครพิเศษเพื่อเป็นของขวัญให็แฟนเพลง ละคร "ความทรงจำใหม่ หัวใจเดิม" ทางช่อง 5 ประกบคู่กับนางเอกดังของค่ายเอ็กแซ็กท์ คัทลียา แมคอินทอช และมีคอนเสิร์ตรวมแล้ว 4 รอบ ปี 2542 อัลบั้มตู้เพลงสามัญประจำบ้าน กับเพลงเด่นคือ ลองซิจ๊ะ กลับไม่ได้ไปไม่ถึง ผิดตรงไหน ทำไมต้องเธอ เป็นต้น และปี 2543 มีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 7 จัดแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จำนวน 20 รอบ จำนวนผู้ชม 40,000 คน และต่อด้วยความสำเร็จกับอัลบั้มพิเศษ 100 เพลงรักไม่รู้จบ ที่ทำขึ้นถึง 10 ชุด ต่อเนื่องในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2544 ด้วยคอนเสิร์ตความรักไม่รู้จบที่จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เต็มความจุ 2 รอบการแสดง

แต่ต่อมาในช่วงเดือนมีนาคม 2544 เป็นช่วงเวลาที่เบิร์ดเศร้าใจที่สุด กับการเสียชีวิตของคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ซึ่งเป็นข่าวใหญ่ช็อควงการในขณะนั้น เนื่องจากเบิร์ดและแม่เป็นตัวอย่างด้านความกตัญญูที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี โดยคุณแม่อุดม เสียชีวิตวันที่ 9 มีนาคม 2544 ที่จังหวัดเชียงราย พระราชทานเพลิงศพวันที่ 31 กรกฎาคม 2544 [52] โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ[53]

ภายหลังจากนั้นช่วงปลายปี 2544 หลังจากที่เบิร์ดมีพลังอีกครั้ง เบิร์ดเริ่มเข้าห้องอัดกับอัลบั้มสไมล์คลับ กับเพลงเด่นคือ เล่าสู่กันฟัง คนไม่มีแฟน และ คู่แท้ เป็นต้น โดยเพลง "เล่าสู่กันฟัง" ได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน ซึ่งเป็นบทเพลงที่แทนกำลังใจที่มอบให้กับทุกคน พร้อมกับการจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มเบิร์ดสไมล์ คลับ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ย้ายมาจัดที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตามจำนวนผู้ชมที่เพิ่มขึ้น

ในปี 2545 ถือเกียรติประวัติที่สำคัญของเบิร์ดในการได้รับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์[54] คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีสากล และประสบความสำเร็จในอาชีพ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ปรากฏการณ์แฟนจ๋า อัลบั้มชุดรับแขก

ปี 2545 อัลบั้ม "ชุดรับแขก" ยอดจำหน่ายซีดีเพลงสูงสุดของไทยมากกว่า 5 ล้านชุด

ในช่วงปลายปี 2545 ต่อเนื่องถึงปี 2546 เบิร์ดสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเพลงที่ปัจจุบันยังไม่มีใครลบสถิติ กับ อัลบั้มชุดรับแขกมียอดจำหน่ายซีดีเพลงสูงสุดของไทยมากกว่า 5 ล้านชุด และหากนับรวมยอดจำหน่ายดีวีดีคอนเสิร์ตในอัลบั้มดังกล่าวอีก 3 ล้านชุด รวมแล้วมียอดจำหน่ายมากกว่า 8 ล้านชุด [55] โดยมีเพลงเด่นซึ่งการเอาภาษาท้องถิ่น ของทั้ง 4 ภาค มาผสมผสานในบทเพลง "แฟนจ๋า" ซึ่งแต่งโดย โจอี้ บอย โดยมีเบิร์ดเป็นตัวแทนหนุ่มภาคกลาง ร่วมร้องกับ จินตหรา พูนลาภ ตัวแทนภาคอีสาน นัท มีเรีย ตัวแทนภาคใต้ และแคทรียา อิงลิช ตัวแทนภาคเหนือ และอีกเพลงดังกับเพลง "มาทำไม" ร่วมร้องกับจินตรา พูลลาภ เป็นต้น จากการสำรวจความนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545 ของกรุงเทพโพลล์ พบว่าเพลงยอดนิยมที่สุดอันดับ 1 คือ เพลงแฟนจ๋า และรองลงมาคือเพลงมาทำไม ส่งผลให้เบิร์ดมีอัลบั้มพิเศษเพื่อฉลองความสำเร็จต่อเนื่องกับอัลบั้ม "แฟนจ๋า..สนิทกันแล้วจ้ะ" รวมแล้วมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม ฟ.แฟน และฟ.แฟน FUN FAIR เต็มความจุอิมแพ็ค เมืองทองธานี ถึง 6 รอบ จำนวนผู้ชม 60,000 คน ต่อด้วยทัวร์คอนเสิร์ต 3 ภาค และในปีดังกล่าวยังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 8 โดยจัดที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เต็มความจุ 21 รอบ จำนวนผู้ชม 42,000 จากความสำเร็จดังกล่าวส่งผลให้เบิร์ดได้รับรางวัลจากหลายสถาบันในประเทศไทย ในปี 2547 ซึ่งสืบเนื่องมาจากความสำเร็จขออัลบั้ม "ชุดรับแขก เบิร์ดได้รับคัดเลือกให้ไปโชว์เพลงแฟนจ๋าที่งานประกาศผลรางวัลที่ต่างประเทศ พร้อมได้รางวัล Favorite Artist Thailand จากงาน เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3 ณ ประเทศสิงคโปร์

นอกจากนั้นในปี 2547 เบิร์ดมีอัลบั้มพิเศษ เบิร์ด-เสก เพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบ 20 ปีของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ โดยอัลบั้มดังกล่าวมียอดจำหน่ายสูงสุดแห่งปี 2 ล้านชุด โดยมีเพลงดัง คือ เพลงอมพระมาพูด ซึ่งร่วมร้องกับ เสกสรร สุขพิมาย[56]

ต่อมาในปี 2548 มีอัลบั้มวอลุม วัน ซึ่งมีเพลงดังคือเพลง โอ้หละหนอ...มายเลิฟ และเพลง ไม่แข่งยิ่งแพ้ และมีคอนเสิร์ตใหญ่ “โอ้ละหนอ my love” ที่จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี 4 รอบ โดยมีแขกรับเชิญเป็น 5 พิธีกรสาวชื่อดังในสมัยนั้น ได้แก่ พัชรศรี เบญจมาศ มีสุข แจ้งมีสุข พิมลวรรณ ศุภยางค์ กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ และ อรปรียา หุ่นศาสตร์ [57] โดยหนังสือพิมพ์ สยามรัฐ ยกให้เป็นอันดับ 1 ประเภทนักร้องนักแสดงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของไทย และเบิร์ดยังได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า “ดาวค้างกรุ” ซึ่งมีความหมายว่าจะผ่านไปกี่ปีแต่ยังคงขึ้นทำเนียบนักร้องแถวหน้าของประเทศไทยเป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับวงการบันเทิง

และปี 2549 มีอัลบั้มธงไชย วิลเลจ ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงเถียงกันทำไม น้านา เป็นต้น และได้รับเกียรติให้ร้องเพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ"ครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย เพลงอีกไม่นาน และเพลงพิเศษเป็นกำลังใจให้ผู้อยู่ในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพลง ฝากส่งใจไป เป็นต้น และต่อเนื่องด้วยอัลบั้มพิเศษเบิร์ดเปิดฟอร์ 3 อัลบั้ม ซึ่งนำเพลงลูกทุ่ง เพลงต่างประเทศแนวดิสโก้ และเพลงไทยแนวบอลรูม ชะชะช่า มาทำดนตรีใหม่

ปี พ.ศ. 2550 - ปัจจุบัน[แก้]

การสร้างปรากฏการณ์ด้านคอนเสิร์ตไทย และอัลบั้มใหม่รอบ 3 ปี

ปี 2551 แบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 9 เมื่อรวมรอบอังกอร์พลัส มีจำนวนรอบและผู้ชมสูงสุดของไทย 12 รอบการแสดง 120,000 ผู้ชม

ในปี 2550 เป็นช่วงต่อเนื่องจากปี 2549 ซึ่งมีจัดคอนเสิร์ตเบิร์ดเปิดฟลอร์ เต็มความจุ จำนวน 4 รอบ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมี 4 นางเอกยอดนิยมร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษ ได้แก่ สุวนันท์ ปุณณกันต์ วรนุช ภิรมย์ภักดี พิยดา จุฑารัตนกุล สาวิกา ไชยเดช เป็นต้น[58] และในช่วงปลายปีมีอัลบั้ม ซิมพลีย์ เบิร์ด ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงช่วยรับที มีแต่คิดถึง และเพลงน้ำตา เป็นต้น และในปีดังกล่าวเบิร์ดยังได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า “ป๋าพันปี” ซึ่งมีความหมายว่าผ่านมากว่า 20 ปี แต่ยังคงดังทนดังนานเหมือนเดิม

ต่อมาในปี 2551 เบิร์ดสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการบันเทิงอีกครั้งกับ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 ตอน MAGIC MEMORIES อัศจรรย์แห่งความทรงจำ สิ่งเหล่านี้คือความเป็นเรา...ตลอดไป เมื่อรวมรอบอังกอร์พลัสแล้ว สร้างสถิติสูงสุดของอิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยจำนวนผู้ชม 120,000 คน จาก 12 รอบการแสดง[59] [60]โดยมีนางเอกยอดนิยม เป็นแขกรับเชิญพิเศษ คือ เขมนิจ จามิกรณ์ สาวิกา ไชยเดช ร่วมนักร้องลูกทุ่งชื่อดังแห่งยุค ตั๊กแตน ชลดา มาร่วมถ่ายทอดบทเพลง แฟนจ๋า ในอีกรูปแบบประกอบการแสดงลาวกระทบไม้ นอกจากการแสดงคอนเสิร์ตแล้ว ยังมีการโชว์ในรูปแบบของโรแมนติค ดราม่า และแฟนตาซี กับความอลังการของโชว์ที่มาพร้อมกับเรือลำใหญ่บนเวที [61][62] การโชว์เทคนิคการแสดงในรูปแบบเลเซอร์ ฉากน้ำพุขนาดใหญ่หลากสีพุ่งขึ้นลงบนเวที เป็นต้น[63]

และในปี 2552 เบิร์ดได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ถึง 2 ครั้ง คือ"โครงการเที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก"[64] สถานที่ถ่ายทำสามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี[65] หลังจากเผยแพร่ในช่วงต้นปีพบว่า สามารถสร้างการรับรู้ในวงกว้างให้กับคนไทยได้ถึง 99% จากการเปิดเผยของ ททท.[66][67] และ "โครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน" สถานที่ถ่ายทำมอหินขาวจังหวัดชัยภูมิ [68] หลังจากเผยแพร่ในช่วงปลายปีได้สร้างปรากฏการณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่ของไทย [69][70]

ปี 2554 อัลบั้มอาสาสนุก มียอดจำหน่าย และยอดดาวโหลดสูงสุดแห่งปี และมีคอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุก มีจำนวนผู้ชมสูงสุดแห่งปี 8 รอบการแสดง 80,000 ผู้ชม

ในปี 2553 ต่อเนื่องถึงปี 2554 ถือเป็นการกลับมามีอัลบั้มเต็มอีกครั้งในรอบ 3 ปี กับอัลบั้มอาสาสนุก ซึ่งประสบความสำเร็จแห่งปี กับยอดจำหน่าย และยอดดาวโหลดสูงสุดแห่งปี โดยมีเพลงเด่นคือ เพลงอยู่คนเดียว เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม เพลง Too Much So Much Very Much และเพลง เรามา sing โดยสองเพลงหลังมีการซื้อลิขสิทธิเพลงดังกล่าวไปแปลงเป็นภาษาญี่ปุ่นขับร้องใหม่โดยนักร้องญี่ปุ่น และในปี 2554 เบิร์ดยังมีคอนเสิร์ตใหญ่คอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุกที่จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เต็มความจุ 8 รอบ 80,000 ผู้ชม โดยมีแขกรับเชิญพิเศษ อาทิดารายอดนิยม สินจัย เปล่งพานิช คริส หอวัง อุรัสยา เสปอร์บันด์ เป็นต้น ซึ่งถือเป็นคอนเสิร์ตที่มีรายได้สูงสุดของปี 2554 จากสรุปผลประกอบการ บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ นอกจากนั้นเพลงร้องไห้ทำไม ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม ยังได้รับคัดเลือกให้ทำคำร้องใหม่เป็นภาษาจีนแมนดารินขับร้องใหม่โดยเบิร์ด เพื่อนำไปโปรโมทการท่องเที่ยวไทย โดยเผยแพร่ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554

ปี 2555 แบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 10 เมื่อนับเฉพาะการจำหน่ายบัตรต่อเนื่องในคราวเดียว มีจำนวนผู้ชมสูงสุดของไทย 10 รอบการแสดง 100,000 ผู้ชม

และในปีดังกล่าวเบิร์ดยังเป็นศิลปินคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นต้นแบบคาแรคเตอร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรกของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เรื่อง "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์" พร้อมกับเป็นผู้พากย์เสียง "พี่เบิร์ด" ในการ์ตูนดังกล่าว นอกจากนั้นยังได้รับเลือกให้ขับร้องเพลงพิเศษ เพลง "Thai for Japan" ภาษาญี่ปุ่น เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ" ครั้งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น

ในปี 2555 เบิร์ดสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการบันเทิงอีกครั้งกับ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 ตอน วันของเรา Young ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลอง 25 ปี ของแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ สร้างปรากฏการณ์ยอดผู้ชมสูงสุดในเมืองไทย จากการจำหน่ายบัตรต่อเนื่องในคราวเดียว กว่า 100,000 คน จาก 10 รอบการแสดง และมีแขกรับเชิญพิเศษ ได้แก่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต นางเอกยอดนิยม และตลกชื่อดังอาทิ โก๊ะตี๋ ตุ๊กกี้ เป็นต้น[71][72][73] [74]รูปแบบในแบบเบิร์ด เบิร์ด โชว์ ครั้งนี้ มีการแสดงละครเพลงแนวโรแมนติคดราม่า ต่อเนื่องจากละครอโรคาในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 7 พร้อมทั้งช่วงแฟนตาซีโชว์ด้วยการแสดงแสงสีที่จำลองขึ้นเป็นท้องทะเล ประกอบบทเพลง และการแทรกศิลปะวัฒนธรรมไทยโดยการนำนาฏยศาลา หุ่นละครเล็กของโจหลุยม และปิดท้ายตอนจบด้วยฉากน้ำพุขนาดใหญ่ [75]

ในปี 2556 มีคอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ถึง 4 รอบการแสดง 40,000 ผู้ชม โดยมีแขกรับเชิญพิเศษ ได้แก่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ซึ่งได้ขึ้นคอนเสิร์ตกับเบิร์ดอีกเป็นครั้งที่ 2 และนักร้องลูกทุ่งหญิงชื่อดังแห่งยุคหญิงลี ศรีจุมพล เป็นต้น

บทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

ในช่วงต้นปี 2556 สืบเนื่องจากชื่อเสียง และภาพลักษณ์ของเบิร์ด ประกอบกับการรับบทบาทเป็น "โกโบริ" นายทหารญี่ปุ่น ถึง 2 ครั้ง ในละครคู่กรรม ปี 2533 และภาพยนตร์คู่กรรม ปี 2538 และบทบาทสำคัญในการได้รับเลือกให้ร้องเพลงภาษาญี่ปุ่น เพื่อให้กำลังใจคนญี่ปุ่นในขณะเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ในปี 2554 ทำให้เบิร์ดเป็นดารานักร้องไทยซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวญี่ปุ่นมากที่สุดจากการสำรวจชาวญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น[76] เนื่องในงานเทศกาลหิมะ ครั้งที่ 64 ประเทศญี่ปุ่นจึงได้เลือกให้นักแกะสลักชาวญี่ปุ่นแกะสลักน้ำแข็งเหมือนตัวจริงของเบิร์ด ตั้งโชว์ที่งานเทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 64 ประจำปี 2013 [77] พร้อมทั้งได้รับเชิญเป็น "ทูตมิตรภาพ " (Official Friendship Ambassador) จากประเทศไทย ในงานเทศกาลหิมะดังกล่าว [78]

ปี 2556 เบิร์ดได้รับเชิญร่วมงาน ASEAN-Japan Music Fair ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยรัฐบาลญี่ปุ่นจัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศอาเซียน

และต่อมาในปีเดียวกันนี้ เบิร์ดได้รับเชิญร่วมงาน ASEAN-Japan Music Fair คอนเสิร์ตแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่น กับ กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ณ กรุงโตเกียว และจากการโหวตคะแนนความนิยมศิลปินระดับประเทศใน 10 ประเทศอาเซียน ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียนครั้งนี้ พบว่าเบิร์ดเป็นศิลปินไทยที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นมากที่สุด[79][80][81][82] นอกจากนี้องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ได้เชิญเบิร์ดไปถ่ายแบบที่เมือง "โอกินาวา โยโกฮามา และฟุคุโอกะ" เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวญี่ปุ่น โดยความร่วมมือจาก "นิตยสารแพรว" [83][84]

ต่อมาในปี 2557 เบิร์ดได้รับรางวัล Special Award from JNTO จากงานมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สำหรับบุคคลที่มีบทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[85][86] นอกจากนั้นในปีดังกล่าวยังเป็นเกียรติประวัติที่เบิร์ดมีรายชื่อเข้าชิงรางวัลระดับโลก World Music Awards ถึง 3 รางวัล พิจารณาจากยอดขายทั่วโลก[87] สำหรับผลงานเพลงในช่วงต้นปี 2557 เบิร์ดมีซิงเกิลพิเศษเพลง"คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา" ประกอบละครอย่าลืมฉัน และในช่วงปลายปีมีซิงเกิลเพลง "เขียนคำว่ารัก" [88] โดยบทเพลงดังกล่าวเบิร์ดได้รับเกียรติจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดทำแสตมป์ส่วนตัวภาพพี่เบิร์ด ตามโครงการส่งเสริมการสื่อสารของคนไทยผ่านการเขียนผ่านจดหมาย เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยทุกเพศ ทุกวัย หันมาให้ความสำคัญ และรักการเขียนเพิ่มมากขึ้น[89]

ปี 2557 เบิร์ดร่วมพิธีบวงสรวงละครกลกิโมโน ละครในรอบ 17 ปี เนื้อเรื่องส่วนมากเกิดที่ประเทศญี่ปุ่น

ปี 2557 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2558 การกลับมารับละครอีกครั้งของเบิร์ดใน ละคร กลกิโมโน ทางช่อง 3 จากการชักชวนของผู้จัดละคร อรุโณชา ภาณุพันธ์ บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น โดยสร้างจากนวนิยายเรื่องใหม่ของพงศกร ประกอบคู่กับ อารยา เอ ฮาร์เก็ต โดยละครดังกล่าวเปิดตัวในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับการวางจำหน่ายหนังสือ ในงานสัปดาหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ [90]โดยเป็นละครแนวแฟนตาซี เนื้อหาเกี่ยวกับผ้าของญี่ปุ่นและยังเกี่ยวกับตำนานความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ที่สอดแทรกวัฒนธรรมญี่ปุ่นไว้มากมาย[91] โดยเบิร์ดรับบทเอกเป็นเทพเจ้านกกระเรียน และได้ร่วมบวงสรวงและเปิดกล้องละครในปี 2557 [92][93]ซึ่งเป็นการกลับมาเล่นละครในรอบ 17 ปีของเบิร์ด สำหรับสถานที่สำคัญในการถ่ายทำเป็นฉากเปิดตัวละครฉากแรกของเบิร์ดที่ญี่ปุ่น คือ อุโมงค์ดอกวิสทีเรีย [94] โดยสื่อญี่ปุ่นนำเสนอข่าวการมาถ่ายทำ ปี 2557 อาทิเช่น Saga Film Commission ประเทศญี่ปุ่น นำเสนอข่าวการถ่ายทำละคร และเปรียบความดังของนักแสดงนำอย่างเบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน ของเมืองไทย[95][96] และภายหลังการออกอากาศช่วงต้นปี 2558 สื่อญี่ปุ่นนำเสนอข่าวละครกลกิโมโนช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในสถานที่ถ่ายทำประเทศญี่ปุ่น[97][98] Nikkei Asia Review นิตยสารระดับโลกนำเสนอข่าวละครกลกิโมโน ในเรื่องของเนื้อหาของละคร นักแสดงนำ วัฒนธรรมและความสวยงามของสถานที่ถ่ายทำในฉากละครทางตอนเหนือของเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น [99] NHK สถานีโทรทัศน์ชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นนำเสนอข่าวละครกลกิโมโนมีอิทธิพลต่อการตามรอย ที่เกาะคิวชูจากเมืองเล็กๆ มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเที่ยวตามรอยสถานที่ถ่ายทำจำนวนมาก โดยมีนักแสดงระดับประเทศร่วมแสดง[100] สำหรับสื่อไทยภายหลังการออกอากาศวิจารณ์ในเรื่องของเนื้อหาละครที่สัมผัสยาก ไม่ถูกจริตคนไทย ผีญี่ปุ่นดูห่างไกลจากวิถีชีวิต ตัวละครมีบรรดาศักดิ์เป็นท่านหญิง ท่านชาย อวตาลเป็นร่างเทพจากต่างแดน ไม่มีสิ่งที่คนดูจับต้องได้ในชีวิตจริง [101] [102]

การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและสานสัมพันธ์ไทยพม่า

ในปี 2558 มีคอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ ครั้งที่ 3 จำนวน 4 รอบ 40,000 ผู้ชม [103]โดยมีแขกรับเชิญจากคอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ ครั้งที่ 1 ร่วมงานได้แก่ ใหม่ เจริญปุระ คริสติน่า อากีล่าร์ มาช่า วัฒนพานิช ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ และ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร อีกทั้งยังมีนักร้องรับเชิญพิเศษอีกหนึ่งท่านคือ อัญชลี จงคดีกิจ [104] ซึ่งเป็นการพบกันกับเบิร์ดหลังจากเคยร่วมกันเมื่อ 29 ปีก่อน ในภาพยนตร์ดังเรื่อง ด้วยรักคือรัก[105] โดยคอนเสิร์ตดังกล่าวทางจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ได้จัดกิจกรรม FUN&FRIENDSHIP EXPERIENCE ตอน ฟินกับคอนเสิร์ตพี่เบิร์ดพร้อมท่องเที่ยวเปิดโลกที่ประเทศพม่า ซึ่งถือเป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนมิตรภาพของแฟนเพลงชาวไทยและชาวพม่าครั้งแรก[106]

และต่อเนื่องในปีเดียวกันเป็นครั้งแรกในการเยือนพม่าของเบิร์ดเพื่อพบปะแฟนเพลง และเป็นตัวแทนโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและสานสัมพันธ์ไทยพม่า งาน FUN&FRIENDSHIP EXPERIENCE จัดขึ้นโดย บริษัท Story Book Entertainment และโรงแรม ทอวิน การ์เด้น ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่มีแฟนเพลงชาวพม่ามาให้การต้อนรับที่ท่าอากาศยานย่างกุ้งเป็นจำนวนมาก[107][108]เนื่องจากเบิร์ดเป็นนักร้องไทยที่โด่งดังมากในพม่า โดยเฉพาะจากบทเพลง “สบาย สบาย” ที่เคยเป็นที่ชื่นชอบของชาวพม่า [109] นอกจากนั้นในคราวเดียวกันยังมีการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวพม่าผ่านการถ่ายแบบโดยความร่วมมือจากนิตยสารแพรว สถานที่ถ่ายทำที่สำคัญ ได้แก่ พระมหาธาตุเจดีย์เชวดากอง พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอคอ(พระธาตุมุเตา) ตลาดสก๊อต[110] [111]

ความภาคภูมิใจสูงสุด[แก้]

ภายหลังจากการเสียชีวิตของคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ เบิร์ดหยุดพักงานในวงการบันเทิงกว่า 8 เดือน เป็นช่วงที่พักนานที่สุดอีกช่วงนึงของเบิร์ด แต่ภายหลังจากได้มีโอกาสเข้าเฝ้าถวายการรับใช้โดยการร้องเพลงหน้าพระพักของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในพระราชพิธีราชาภิเษกครบ 50 ปี ที่วังไกลกังวล ด้วยการขับร้อง 9 บทเพลงในอัลบั้ม 100 เพลงรักฯ และเพลงเทิดพระเกียรติ “ต้นไม้ของพ่อ” ซึ่งเบิร์ดได้พก “รูปแม่” ใส่กระเป๋าเสื้อไปในวันดังกล่าว ความตื้นตันของเบิร์ดที่สุดคือการได้มีโอกาสก้มกราบแทบพระบาทของพระองค์ ได้รับฟังพระกระแสรับสั่ง และการได้เห็นพระองค์ทรงพระเกษมสำราญ “เป็นความตื้นตันใจเป็นที่สุดที่พสกนิกรอย่างเรา จะสามารถสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้พระองค์ท่าน” ทำให้เบิร์ดมีพลังในการทำงานอีกครั้ง และต่อมาเบิร์ดได้มีโอกาสร้องเพลงถวายที่วังประมวญในงานวันประสูติของหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี และได้มีโอกาสทูลเกล้าฯถวายข้าวในถุงเงินถุงทองจากไร่อุดมสุขที่เชียงราย (ตั้งชื่อไร่ตามชื่อของแม่อุดม) โดยเบิร์ดกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับและรับสั่งถามถึงพันธุ์ข้าว และรับสั่งต่อ ว่า "เป็นเกษตรกรก็ดีที่หนึ่ง เป็นนักร้องก็เก่งที่หนึ่ง เราเอาใจช่วย" ซี่งเป็นกระแสรับสั่งที่ทำให้เบิร์ดภูมิใจที่สุดแห่งชีวิต จนไม่สามารถกลั่นน้ำตาไว้ได้ โดยเบิร์ดกล่าวไว้ว่าเป็นน้ำตาแห่งความปิติภาคภูมิใจของลูกแม่อุดม ที่มีโอกาสที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย แผ่นดินที่มีเจ้าเหนือหัว ที่ทรงประเสริฐสุดยิ่งนัก[112]

ปี 2533 พระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป่าทรัมเป็ตในคอนเสิร์ตสายใจไทย ครั้งที่ 5 โดยมีเบิร์ดเป็นผู้ขับร้องเพลงจากอัลบั้มบูมเมอแรง

ในปี 2533 ถือเป็นอีกเกียรติประวัติและความภูมิใจสูงสุดกับการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป่าทรัมเป็ตในคอนเสิร์ตสายใจไทย ครั้งที่ 5 โดยมีเบิร์ดเป็นผู้ขับร้องเพลงดังจากอัลบั้มบูมเมอแรง [113] และอีกภาพแห่งความทรงจำของเบิร์ดคือการได้เป็นได้รับเกียรติให้เป็นดรัมเมเยอร์เพลงบูมเมอแรงร่วมกับวงดุริยางค์โรงเรียนเตรียมทหาร[114] และขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ ในงานเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 90 พรรษา

นอกจากนั้นเบิร์ดยังได้รับเกียรติให้ขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสสำคัญ อาทิเช่น การขับร้อง  ● เพลงต้นไม้ของพ่อ บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี  ● เพลงคือสายใย บทเพลงที่แต่งขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติทรงเจริญพระชันษา 1 ปี  ● เพลงของขวัญจากก้อนดิน บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ  ● เพลงรูปที่มีทุกบ้าน บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา  ● เพลงส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ บทเพลงเทิดพระเกียรติ เนื่องในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  ● เพลงตามรอยพระราชา บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ [115] ● เพลงสายใยแผ่นดิน บทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา  ● เพลงในหลวงในดวงใจ บทเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์สารคดี ชุด “My King ในหลวงของเรา” โดย มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ National Geographic  ● เพลงพระราชาผู้ทรงธรรม บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 ของกระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ริเริ่มดำเนินโครงการ  ● เพลงรัตนราชกุมารี บทเพลงพิเศษที่ประพันธ์ขึ้นใหม่ ในวโรกาสพิเศษ 60 พรรษาของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยกองทัพไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการ มหกรรมดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ ภายใต้ชื่องาน “สังคีตสามัคคีเฉลิมบรมราชกุมารี 60 พรรษา”[116]

บทบาท ภาพลักษณ์[แก้]

ด้านความกตัญญู[แก้]

ปี 2529 ภาพประทับใจจากคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งที่ 1 เบิร์ดและแม่ร่วมร้องเพลงบ้านหลังน้อย

ภาพลักษณ์จากผลสำรวจ กตัญญู ความสามารถในการร้องเพลง การพัฒนาตนเอง ความสามารถในการให้ความบันเทิงแก่ผู้ชม ตลอดจนความสามารถในการใช้ภาษา การเต้นรำ ความตรงต่อเวลา ความตั้งใจ ขยันหมั่นเพียร และการเป็นแบบอย่างที่ดีในด้านต่างๆ จากผลสำรวจของ รามคำแหงโพล ปี 2545 เรื่อง "เบิร์ด : ทำไมจึงยังครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์"[117][118]

จากภาพลักษณ์ที่ทำให้เบิร์ดครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์ลำดับแรกในเรื่องความกตัญญูนั้น เป็นเรื่องที่เบิร์ดปฏิบัติมาตั้งแต่ก่อนเข้าวงการ และภายหลังเข้าวงการ ส่งผลให้ในปี 2534 เบิร์ดได้รับ "รางวัลลูกดีเด่น" จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และในปี 2550 ได้รับ"รางวัลยอดกตัญญู" จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ ชมรมลูกกตัญญู เป็นต้น โดยตัวอย่างด้านความกตัญญูเป็นภาพคุ้นเคยมาโดยตลอด อย่างเช่นภาพความประทับใจในครั้งแรกของ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ซึ่งได้เชิญครอบครัวแมคอินไตย์เป็นแขกรับเชิญโดยมีพี่น้องเป็นผู้เล่นดนตรี และเบิร์ดร่วมร้องเพลงกับแม่ในเพลง "บ้านหลังน้อย" ที่แต่งโดยคุณพ่อเจมส์ แมคอินไตย์ ที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว และความภาคภูมิใจที่สุดของเบิร์ดคือการได้ "บวช" ทดแทนคุณ ในวันที่ 8 ธันวาคม 2540 ซึ่งตรงกับวันเกิดของเบิร์ด โดยบวช ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร และได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานผ้าไตร และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีประทานเครื่องอัตถบริขาร โดยเบิร์ดได้รับฉายาว่า "อภิชโย" แปลว่า "ผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่" [119] และจำวัดที่วัดอรัญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่[120]โดยเบิร์ดดูแลแม่อย่างดีที่สุดจนวาระสุดท้าย คุณแม่อุดมเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2544 ด้วยวัย 85 ปี และพระราชทานเพลิงศพวันที่ 31 กรกฎาคม 2544 [121] โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ[122] โดยแง่คิดส่วนหนึ่งในการดูแลแม่ของเบิร์ด [123][124]

ความภูมิใจที่สุดของลูกคือการได้ดูแลพ่อแม่ให้ดีที่สุดในยามที่ท่านยังมีชีวิต
จะได้ไม่นึกเสียใจในภายหลังว่ายังไม่ได้ทำอะไรให้ท่านยามที่ท่านหลับไปแล้ว

ธงไชย แมคอินไตย์
พ.ศ. 2544

ด้านอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย[แก้]

ปี 2530 โชว์แสดงรำกลองยาวร่วมกับคณะดุริยประณีต

ตั้งแต่เบิร์ดก้าวสู่วงการบันเทิงเป็นนักแสดง จนกระทั่งเป็นนักร้องในสังกัดจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เบิร์ดมีบทบาทในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีไทยผ่านการแสดงในการโชว์ในรายการและคอนเสิร์ตต่างๆของเบิร์ด อาทิเช่น การรำกลองยาว การร้องเพลงอีแซว การร้องลำตัด การเล่นลิเก อีกทั้งยังมีการนำโชว์ศิลปะการแสดงของไทยอื่นๆมาผสมผสาน เช่น การแสดงนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก และการนำการละเล่นพื้นบ้าน ของไทยมานำเสนอ เช่น การรำกะลา ลาวกระทบไม้ ตลอดจนการได้ร่วมถ่ายทอดประเพณีไทยใน การรำเพลงเกี่ยวข้าว เป็นต้น โดยการแสดงโชว์ต่างๆเบิร์ดได้รับการฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญในแขนงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตัวอย่างด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีไทย และรายชื่อส่วนหนึ่งผู้ฝึกสอน ตั้งแต่เข้าวงการ เช่น  ● ในปี 2528 ขณะนั้นเบิร์ดยังเป็นนักแสดง แต่ได้มีโอกาสร่วมแสดงเพลงเกี่ยวข้าว ในงานมหกรรมเพลงอาเซียนครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยร้องคู่กับ อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องชื่อดังแห่งยุค [125] ● ในปี 2530 ซึ่งเบิร์ดก้าวสู่การเป็นนักร้องอย่างเต็มตัว และมีการจัดแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ได้มีการแสดงรำกลองยาวร่วมกับคณะดุริยประณีต และแสดงลำตัดร่วมกับคณะแม่ประยูร โดยผู้ฝึกสอนคือ แม่ประยูร ยมเยี่ยม ซึ่งเป็นศิลปินเพลงพื้นบ้านที่มีความเชี่ยวชาญเพลงลำตัด ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-ลำตัด) ประจำปี พ.ศ. 2537 และหนึ่งในการแสดงรำครั้งนั้นยังได้รับการฝึกฝนจาก ครูสุดจิตต์ อนันตกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(คีตศิล) พ.ศ. 2471-พ.ศ. 2555 ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ● ในปี 2534 การโชว์การแสดงไทยชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรม และเบิร์ดโชว์การแสดงลำตัดร่วมกับคณะแม่ประยูร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  ● ในปี 2534 การโชว์การแสดงเพลงอีแซว เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทย วันสงกรานต์ โดยร้องคู่กับ นันทิดา แก้วบัวสาย โดยได้รับการฝึกสอนจากแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ปี 2539[126]  ● ในปี 2537 การโชว์การแสดงลิเก ร่วมแสดงกับอาจารย์ เสรี หวังในธรรม ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ศิลปะการละคร) ประจำปี พ.ศ. 2531 ผู้เชี่ยวชาญด้านการสังคีต กรมศิลปากร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงโชว์ในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 6  ● ในปี 2551 การโชว์การแสดงเพลงแก้วตา - แก้วโตว ประกอบกับการแสดงการละเล่นไทยลาวกระทบไม้ ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ● ในปี 2555 การโชว์การแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทยโดยการนำนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ของโจหลุยส์ ซึ่งเป็นคณะการแสดงละครเล็ก หรือหุ่นกระบอก ของอาจารย์สาคร ยังเขียวสด ซึ่งเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเล็ก) ประจำปีพุทธศักราช 2539 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะการแสดงและการทำหุ่นของไทย ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

วงการนี้จะน่าอยู่ที่สุด แต่ต้องอยู่ด้วย “มือที่พนมไหว้” พร้อมขอโทษคารวะ

ธงไชย แมคอินไตย์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
25 กรกฎาคม 2558

ภาพพจน์ จากสื่อมวลชน[แก้]

BIRD in Concert

ภาพพจน์จากสื่อมวลชนไทย[แก้]

โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยได้ให้ฉายากับเบิร์ด คือ "ดาวค้างกรุ" และ "ป๋าพันปี" เนื่องจากไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปียังคงดังทนดังนานเหมือนเดิม เป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับวงการบันเทิง นอกจากนั้นสื่อมวลชนยังให้สมญาณามกับเบิร์ดอีกมากมาย เช่น ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล[127] ดาวค้างฟ้าขวัญใจมวลชน[128] ราชันแห่งวงการบันเทิง[129] ซุปเปอร์สตาร์ never die[130] เป็นต้น อีกทั้งสื่อมวลชนหลายสำนักได้ยกย่องให้เป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงไทย" เช่น หนังสือพิมพ์สยามรัฐ[131] หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ [132]อีกทั้งหนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น ยกให้เป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปี" โดยเป็นนักร้องหนึ่งเดียวจากทุกสาขาอาชีพ[133] และหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ยกให้เป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 15 ปี" โดยเป็นศิลปินหนึ่งเดียวจากทุกสาขาอาชีพ เป็นต้น

ภาพพจน์จากสื่อมวลชนต่างประเทศ[แก้]

โดยนิตยสาร Entertainment Weekly ของสหรัฐอเมริกา ยกให้เบิร์ดเป็นศิลปินนักร้องผู้ทรงอิทธิพลที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย และเป็นระดับแนวหน้าของทวีปเอเชีย ที่มียอดจำหน่ายอัลบั้มมากกว่า 20 ล้านชุด[134] นอกจากนั้นได้รับการโหวตจากนักวิจารณ์ทั่วโลกและเหล่านักแสดงเอเชีย ให้เป็น 1 ใน 20 ผู้ทรงอิทธิพลของเอเชีย ในปี 2551 [135] นอกจากนั้นในปี 2552 ยังเป็น 1 ใน 3 ศิลปินผู้ทรงอิทธิพลที่มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย ด้วยยอดจำหน่ายอัลบั้ม 25 ล้านชุด จากผลการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes นิตยสารชื่อดังเกี่ยวกับธุรกิจและการเงินในสหรัฐอเมริกา [136] และปี 2556 NHK ของประเทศญี่ปุ่น ยกให้เบิร์ดเป็น "ผู้นำของเพลงป๊อบของไทย" ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ออกอัลบั้มแรก จนถึงปัจจุบันยาวนานมากกว่า 20 ปี ผลตอบรับจากงานอัลบั้ม และยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ต ถือเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของไทยอย่างแท้จริง[137][138] สื่อญี่ปุ่น Saga Film Commission ประเทศญี่ปุ่น ยกให้เบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน ของเมืองไทย[139][140]

เกียรติประวัติ[แก้]

เกียรติประวัติที่สำคัญ โดยสถาบันต่างๆ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน มีการมอบรางวัล รวมทั้งทำการสำรวจ และจัดอันดับบุคคล ตลอดจนผลงานที่โดดเด่น และมีภาพลักษณ์ที่เป็นแบบอย่างด้านต่างๆ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับศิลปิน ในส่วนของเบิร์ดมีรายละเอียดบางส่วนดังนี้

รางวัล เหรียญ โล่ เกียรติบัตร[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทรางวัล เหรียญ โล่ เกียรติบัตร หมายเหตุ
พ.ศ. 2527 รางวัลนักร้องดีเด่น
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
จากเพลง "ชีวิตคือละคร"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2527 รางวัลพิเศษจาก ดร.ถาวร พรประภา
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
จากเพลง "จุดหมายปลายทาง"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2527 รางวัลพิเศษจากคณะกรรมการ
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2529 รางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นชาย
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา[141]
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ พาต้าเธียเตอร์ ปิ่นเกล้า
7 สีคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2530 รางวัลศิลปินดีเด่น
จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ (สยช.)
พ.ศ. 2530 รางวัลเพลงยอดนิยม
จาก โค๊ก มิวสิคอวอร์ด
เพลงขอบใจจริงๆ
อัลบั้ม "รับขวัญวันใหม่"
พ.ศ. 2531
(10 เมษายน)
รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
จาก งานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 7
จัดโดยสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย
เพลงสบาย สบาย
ประกอบภาพยนตร์หลังคาแดง
พ.ศ. 2533 รางวัลพิเศษอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุด
มอบโดยบริษัทไทยน้ำทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโค้ก ประเทศไทย
ในโอกาสที่อัลบั้มเบิร์ด "บูมเมอแรง" ประสบความสำเร็จสูงสุด[142]
อัลบั้ม "อัลบั้มบูมเมอแรง"
ทุบสถิติยอดขายเทปสูงสุด 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2534
(4 มกราคม)
รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 10 ประจำปี พ.ศ. 2533
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ พาต้าเธียเตอร์ ปิ่นเกล้า
จากละคร “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534
(13 มกราคม)
รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2533
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จากละคร “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534
(12 สิงหาคม)
รางวัลลูกดีเด่น
จากงานวันแม่แห่งชาติ
โดยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534
(5 กันยายน)
(เข้าชิง) International Viewer's Choice Awards
จากงาน The 1991 MTV Video Music Awards ณ สหรัฐอเมริกา
จากอัลบั้ม "พริกขี้หนู"
พ.ศ. 2534 รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก
ลงพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
สำหรับพระราชทานแก่ผู้กระทำความดีความชอบเป็นประโยชน์แก่สาธารณชน
จากประกาศรายนามในราชกิจจานุเบกษา
Order of the White Elephant - 3rd Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นที่ 3
ตริตาภรณ์ช้างเผือก
พ.ศ. 2536 รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม
จาก Vote Award 1993
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
จากละคร “วันนี้ที่รอคอย”
พ.ศ. 2536 รางวัลนักร้องยอดนิยม
จาก Vote Award 1993
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
พ.ศ. 2537
(19 กุมภาพันธ์)
รางวัลดารานำชายดีเด่น
จากประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8 ประจำปี พ.ศ. 2536
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จากละคร “วันนี้ที่รอคอย”
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2538 รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม
จาก Vote Award 1995
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
จากภาพยนตร์ “คู่กรรม
พ.ศ. 2538
(25พฤศจิกายน)
รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
จากภาพยนตร์ “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2538
(25พฤศจิกายน)
รางวัลเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
ผู้ประพันธ์คำร้องสีฟ้า, อนุวัฒน์ สืบสุวรรณ
จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
จากเพลง “เธอคนเดียว”
ประกอบภาพยนตร์ “คู่กรรม
พ.ศ. 2539 รางวัลนักร้องยอดนิยม
จากการประกาศรางวัล Billboard Viewer's Choice Awards 1997
ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
คนแรกของทวีปเอเชีย
พ.ศ. 2539 รางวัลประพันธ์คำร้องยอดเยี่ยม
ผู้ประพันธ์คำร้องนิติพงษ์ ห่อนาค
จากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง
จัดโดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
จากเพลง "เหนื่อยไหม"
อัลบั้ม ธ.ธง
พ.ศ. 2540 รางวัลเพลงสร้างสรรค์พิเศษ
ผู้ประพันธ์คำร้องนิติพงษ์ ห่อนาค
จากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง
จัดโดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
จากเพลง “ต้นไม้ของพ่อ
พ.ศ. 2541
(16 มกราคม)
รางวัลเพลงนำละครดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ. 2540
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์ฯ
จากเพลงละคร "นิรมิต"
พ.ศ. 2544 รางวัลเพลงยอดเยี่ยม
คำร้อง กมลศักดิ์ สุนทานนท์ ทำนอง จาตุรนต์ เอมบุตร
จากงานประกาศผลรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2544
จัดโดยนิตยสารสีสัน
จากเพลง "เล่าสู่กันฟัง"
อัลบั้ม Smile club
พ.ศ. 2545 รางวัลเพลงยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2001ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2544
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
จากเพลง “เล่าสู่กันฟัง”
อัลบั้ม Smile club
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545 รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2001ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2544[143]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(23 พฤษภาคม)
รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 1
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ โรงละครกรุงเทพ
จากเพลง “เล่าสู่กันฟัง”
อัลบั้ม Smile club
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(30 กันยายน)
รับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์ (ดนตรีสากล)
จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีสากล และประสบความสำเร็จในอาชีพ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลองหก จ.ปทุมธานี
คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์
(รับปริญญาด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อบยอดเยี่ยม
จาก รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1
จัดโดยนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์[144]
จากอัลบั้ม ชุดรับแขก
พ.ศ. 2546
(17 มกราคม)
รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2002ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2545[145]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2546
(5 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS ครั้งที่ 2
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
จากเพลง “แฟนจ๋า”
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2546
(5 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอลำดับภาพยอดเยี่ยม
ลำดับภาพโดย พิบูลย์ เชยอรุณ และพลรัตน์ ตันตราชีวธร
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS ครั้งที่ 2
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
จากเพลง “แฟนจ๋า”
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546 รางวัลบุคคลตัวอย่างด้านการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย
จากงานมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ "เพชรสยาม"
จัดโดยสำนักงานศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
สาขาภาษาและวรรณกรรม
พ.ศ. 2547 รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2003 ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2546[146]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2547
(14 กุมภาพันธ์)
รางวัลศิลปินไทยยอดนิยม
Favorite Artist Thailand
จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2547
จัดโดยเอ็มทีวีเอเชีย ณ ประเทศสิงคโปร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548
(15 กุมภาพันธ์)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2004 ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2547[147][148]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548
(5พฤศจิกายน)
รางวัลนักร้องชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล Oops! Awards
จัดโดยนิตยสาร Oops
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548 รางวัลศิลปินไทยแห่งปี
จากการประกาศผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 3
จัดโดยสมาชิกเว็บไซต์ พันทิป.คอม โต๊ะเฉลิมไทย
พ.ศ. 2549
( กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล In Young Generation Choice 2005[149]
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(10 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมแห่งปี
ผู้กำกับมิวสิกประพัฒน์ คูศิริวาณิชกร
จากงานประกาศผลรางวัล FAT award 2006
จัดโดยคลื่นวิทยุ FAT radio 104.5
จากเพลง "โอ้หละหนอ My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
พ.ศ. 2549
(6 พฤษภาคม)
รางวัลพิเศษศิลปินสร้างสรรค์
Inspiration Award
จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยเอ็มทีวีเอเชีย ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน กรุงเทพ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(16 มิถุนายน)
รางวัลศิลปินไทยยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 5[150]
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ บีอีซีเทโร ฮอลล์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(16 มิถุนายน)
รางวัลมิวสิกวีดีโอยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 5[151]
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ บีอีซีเทโร ฮอลล์
จากเพลง "โอ้หละหนอ My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(28 ตุลาคม)
รางวัลศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี
Achievement Awards
จากงานประกาศผลรางวัล Virgin Hitz Awards 2006 [152]
จัดโดยคลื่นวิทยุ Virgin Hitz 95.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549 เกียรติบัตรศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี
Male Artist of The Year
จากการประกาศผล “Thailand Top Chart 2006”[153]
จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.)กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ร่วมกับบริษัท ดิจิตอล แอสโซ-ซิเอทส์ จำกัด
โดยใช้นวัตกรรมการติดตามความถี่
จากการกระจายเสียงของคลื่นวิทยุฯ
พ.ศ. 2550
(26 มกราคม)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2006 ครั้งที่ 7 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(31 มกราคม)
รางวัลศิลปินชายยอดนิยมสุดซี้ด
Hottest Male Artist
จากงานประกาศผลรางวัล Seed AWARDS 2006 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(22 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล In Young Generation Choice 2006
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(12 มีนาคม)
รางวัลนักร้องชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 ครั้งที่ 5
จัดโดยสมาคมนักข่าวบันเทิง ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(22 มิถุนายน)
รางวัลศิลปินในดวงใจ
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 18th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(30 มิถุนายน)
รางวัลยอดกตัญญู
จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
ร่วมกับ ชมรมลูกกตัญญู[154]
พ.ศ. 2550
(11 ธันวาคม)
รางวัล Seed of The Month
จากการมอบรางวัล Seed of The Month ประจำเดือนพฤศจิกายน 2550[155]
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2551 รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากการประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2007 ครั้งที่ 8 ประจำปี พ.ศ. 2550
มอบโดยนิตยสารทีวีพูล (งดการจัดงานเพื่อไว้อาลัยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ)
พ.ศ. 2551
(12 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศรางวัล In Young Generation Choice 2007
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(20 มีนาคม)
รางวัลเพลงยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2550
จัดโดยนิตยสารสีสัน
จากเพลง "น้ำตา"
อัลบั้ม Simply Bird
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(20 เมษายน)
รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6
จัดโดยสมาคมนักข่าวบันเทิง
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(14 พฤษภาคม)
รางวัล SEED Hall of fame
สำหรับศิลปินคุณภาพระดับตำนาน
จากการประกาศผลรางวัล Seed Awards ครั้งที่ 3
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(29 พฤษภาคม)
รางวัลนักร้องชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดส 2008
จัดโดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(12 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องขวัญใจประชาชน
จากงานประกาศรางวัล Star Party 19th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สยามพารากอน
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(29 กรกฎาคม)
รางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
มอบโดยนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2551
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง "มีแต่คิดถึง"
อัลบั้ม Simply Bird
พ.ศ. 2552
(10 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศรางวัล In Young Generation Choice 2008
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(1 กรกฎาคม)
รางวัลนักร้องขวัญใจคนบันเทิง
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 20th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สโมสรกองทัพบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(29 กรกฎาคม)
รางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
มอบโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2552[156]
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง"ไปเที่ยวกัน"ประกอบ
โฆษณาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(7 สิงหาคม)
รางวัลราชาแห่งความฮอต
King of Hot
จากงานประกาศผลรางวัล TV INSIDE HOT AWARDS จัดโดยนิตยสารทีวีอินไซด์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(22 สิงหาคม)
รางวัลพิเศษไทยประดิษฐ์
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
Channel [V] Music Video Awards 2009 ครั้งที่ 6
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ รอยัลพารากอนฮอลล์
จากคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552 รางวัลเพลงประกอบจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี
จากการประกาศผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 7
จัดโดยสมาชิกเว็บไซต์ พันทิป.คอม โต๊ะเฉลิมไทย
จากเพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"ประกอบ
ภาพยนตร์"ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2553
(4 เมษายน)
ได้รับเกียรติประทับฝ่ามือลานเกียรติยศดาราไทย
สำหรับดาราภาพยนตร์ยอดนิยม เพื่อเป็นอนุสรณ์ถาวรและแหล่งเรียนรู้สาธารณะ
จัดโดย หอภาพยนตร์แห่งชาติ ณ ลานดารา โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา นครปฐม
ดาราไทยคนที่ 100[157]
พ.ศ. 2553
(31 พฤษภาคม)
รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 19
จัดโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ
จากเพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"ประกอบ
ภาพยนตร์"ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2553 รางวัลศิลปินผู้ส่งเสริมภาษาไทยดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลประกายเพชร
จัดโดยมูลนิธิเพชรภาษา
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(28 มกราคม)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2010 ครั้งที่ 11 ประจำปี พ.ศ. 2553
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(กุมภาพันธ์)
รางวัลพิเศษที่สุดในดวงใจศิลปิน
จากการประกาศผลรางวัลพิเศษ Gmember Awards 2010[158]
มอบโดยเว็บไซต์ Gmember
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(3 มีนาคม)
รางวัลพิเศษศิลปินผู้เป็นแรงบันดาลใจ
Grand Inspiration
สำหรับศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจ
จากงานประกาศผลรางวัล Seed Awards ครั้งที่ 6 จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(15 พฤษภาคม)
รางวัลศิลปินคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
จากสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย [159]
ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และองค์กรทางพระพุทธศาสนา
เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก
พ.ศ. 2554
(31 พฤษภาคม)
รางวัลเพลงเต้นตาย
จากงานประกาศผลรางวัล Bang Awards 2011[160]
มอบโดยรายการ Bang Channel
จากเพลง
Too Much So Much Very Much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(30 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องไทยสากลชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(3 กันยายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS 2011 ครั้งที่ 7[161]
จัดโดย แชนแนลวีไทยแลนด์ (Channel [V] Thailand) ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์
จากเพลง
Too Much So Much Very Much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(25พฤศจิกายน)
รางวัลเพลงยอดนิยม
จากการประกาศผลรางวัล Music Chart Award for June 2011[162][163]
มอบโดยบริษัท ดิจิตอล แอสโซซิเอทส์ จำกัด
ผู้เป็นเจ้าของระบบ Intensive Watch ณ อาคาร GMM
จากเพลง
"อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม"
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(11 กุมภาพันธ์)
รางวัลทีมพากย์การ์ตูนดีเด่น
จากผลการประกาศรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ประจำปี พ.ศ. 2554[164]
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์
จากการ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"
พ.ศ. 2555
(2 มีนาคม)
รางวัลศิลปินที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงมากที่สุด
Top Talk About Artists
จากผลการประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2012 [165]
มอบโดยเว็บไซต์ Mthai.com
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(8 มีนาคม)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2011
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM [166][167]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(20 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องไทยสากลชายยอดนิยม และ
รางวัลสยามดาราสตาร์ขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(27 มิถุนายน)
รางวัลพิเศษสุดยอดศิลปินในดวงใจศิลปิน
จากการประกาศผลรางวัลพิเศษ Gmember Awards 2011[168]
มอบโดยเว็บไซต์ Gmember
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(28 มิถุนายน)
รางวัลขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 23th TV Pool [169]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ หอประชุมกองทัพเรือ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำรวจข้อมูลโดยสวนดุสิตโพล
พ.ศ. 2555
(29 กรกฎาคม)
รางวัลการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทไทยสากลชาย
มอบโดยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ผู้แทนนายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2555[170]
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง"ตามรอยพระราชา"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(29 สิงหาคม)
รับพระราชทานเหรียญที่ระลึกงานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
จาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี
ในงานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ[171]
สำหรับผู้มีจิตศรัทธางานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับเหรียญด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(3 กันยายน)
รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1
จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ในงานพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้นที่ 1 เหรียญสรรเสริญ เหรียญสดุดี
สำหรับผู้บำเพ็ญคุณความดี ผู้มีอุปการคุณ และผู้ทำคุณประโยชน์แก่สภากาชาดไทย
ณ ตึก ภปร.ชั้น 18 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย[172]
Red Cross Medal of Appreciation (Thailand) ribbon.png
เหรียญกาชาด
(รับเหรียญด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(19 ตุลาคม)
รับประทานโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา
จาก สมเด็จพระวันรัต ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช[173]
ในมหามงคลวโรกาสที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเจริญพระชนมายุ 99 พรรษา [174]
จัดโดยสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ณ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย
(รับโล่ด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(31 ตุลาคม)
รางวัลบุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ ซึ่งทำประโยชน์เพื่อสังคม
มอบโดยแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน
จากงานมอบรางวัล "ตาราอวอร์ด ครั้งที่ 1" สำหรับบุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ [175]
เสถียรธรรมสถาน กรุงเทพ
พ.ศ. 2556
(28 มกราคม)
รับประทานโล่รางวัล คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท
จากฯพณฯ อำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช
ในงานประทานโล่รางวัลเกียรติยศ “พระกินรี” ครั้งที่ 3[176][177]
จัดโดยสมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
ณ ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ถนนวิภาวดีรังสิต
โดยอัญเชิญตราสัญลักษณ์
พระนามย่อ ญสส ของ สมเด็จพระสังฆราช
ประดิษฐานบนโล่รางวัล
(รับโล่ด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(5 กุมภาพันธ์)
รับประกาศนียบัตรทูตมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น
Official Friendship Ambassador
จากสถานีโทรทัศน์โตเกียว TBS ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ฮอกไกโด HBC[178]
ณ งาน Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 64 ประเทศญี่ปุ่น
(รับประกาศนียบัตรด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(13 กุมภาพันธ์)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2012
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(14 มีนาคม)
รางวัลเชิดชูเกียรติบุคคลซึ่งเป็นเพชรน้ำงามที่สุด
Daradaily The Great Daimond Award
รางวัลมอบโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ พร้อมแหวนเพชรจากร้านบิวตี้เจมส์[179]
จากงานประกาศผลรางวัล Daradaily The Great Awards 2012 ครั้งที่ 2[180][181]
จัดโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำหรับศิลปิที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด
เป็นแบบอย่างที่ดีของคนในวงการบันเทิง
ของประชาชน และเยาวชน
พ.ศ. 2556
(13 มิถุนายน)
รางวัลขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 24th TV Pool[182][183]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สโมสรกองทัพบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำรวจข้อมูลโดยสวนดุสิตโพล
พ.ศ. 2556
(26 มิถุนายน)
รางวัลซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013[184][185]
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(27 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากโครงการ 9 คนต้นแบบ ก้าวปณิธานถวายพ่อหลวง ปี 2556
จัดโดยเว็บไซต์ Guitareleeder
พ.ศ. 2556
(21 ตุลาคม)
โล่ห์เกียรติคุณในฐานะ Superstar ของประเทศไทย
งาน 2013Thailand Sina Weibo Night&@ManGu Magazine 1 year Anniversary
จัดโดยบริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้น จำกัด
Sina Weibo คือ Social Media จีน
ที่ใหญ่ที่สุด ใช้ทดแทน Facebook
มอบรางวัลนอกประเทศจีนครั้งแรก
พ.ศ. 2556
(24 ตุลาคม)
รางวัล Climax สาขานักร้อง
จากผลรางวัลงาน CROW Love Like Awards 2013
จัดโดยนิตยสาร Crow ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
พ.ศ. 2556
(28พฤศจิกายน)
รับประกาศเกียรติคุณในฐานะศิลปินที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย
จากงาน ASEAN-Japan Music Fair Music for healing after Earthquake
งานครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน
จัดงาน ณ NHK Hall กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
(รับประกาศเกียรติคุณด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2557
(มกราคม)
(เข้าชิง)รางวัล World Best Male Artist [186]
(เข้าชิง)รางวัล World best live act [187]
(เข้าชิง)รางวัล World Best Entertainer[188]
จากรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลจากทั่วโลก รางวัล World Music Awards
โดย International Federation of the Phonographic Industry (IFPI)
ศิลปินไทยที่มีรายชื่อเข้าชิง 3 รางวัล
พิจารณาจากยอดขายทั่วโลก[189]
พ.ศ. 2557
(21 กุมภาพันธ์)
รางวัลบุคคลผู้สนับสนุนการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นดีเด่น
จากงานมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013
สำหรับบุคคลที่มีบทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[190][191]
จัดโดยองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) สานักงานกรุงเทพฯ
ได้รับเกียรติร่วมกิจกรรมสำคัญปี 2013
- Official Friendship Ambassador
- Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 64
- Japan ASEAN Music Festival
- ได้รับเชิญถ่ายแบบโปรโมทโอกินาวา
พ.ศ. 2557
(26 กุมภาพันธ์)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2013
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM[192]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2557
(21 มิถุนายน)
รางวัลเกียรติยศศิลปินผู้ทรงคุณค่าต่อวงการบันเทิง
และทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ

จากงานมอบรางวัลดาวเมขลา ประจำปี พ.ศ. 2557[193]
ผู้ให้เกียรติมามอบรางวัล หม่อมราชวงศ์จิราคม กิติยากร
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย (สบท.)
ณ หอประชุมใหญ่ กรมประชาสัมพันธ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
จัดงานขึ้นเป็นครั้งแรก
พ.ศ. 2557
(30 มิถุนายน)
รางวัลสตาร์ไอดอล
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014[194][195]
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2558
(11 มีนาคม)
รางวัลท็อปดาวโหลด
จากผลรางวัลท็อปดาวน์โหลด ปี 2014 เพลงที่ติดชาร์ตอันดับ 1
ในการดาวน์โหลดเพลงผ่านบริการ *123 แกรมมี่ได้หมดเลย [196]
จัดโดยจีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล โดเมน ในเครือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่จำกัด (มหาชน)
จากเพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
หมายเหตุ
*123 เป็นบริการที่สามารถดาวน์โหลดเพลงเต็ม
เอ็มวี ริงโทน และเสียงเพลงรอสายได้ในเบอร์เดียว
พ.ศ. 2558
(4 เมษายน)
รางวัลเกียรติยศ Lifetime Achievement Award
รางวัลเกียรติยศแห่งความภูมิใจผู้ประสบความสำเร็จจากเวทีเคพีเอ็น อวอร์ด[197] [198]
รางวัลพิเศษคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช
สำหรับุคคลที่มีผลงานโดดเด่น และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคม
จากงานประกวด เคพีเอ็น อวอร์ด ครั้งที่ 24 ณ เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
เป็นการมอบรางวัลเกียรติยศฯครั้งแรก
ยอดจำหน่ายอัลบั้มมากกว่า 25 ล้านชุด
สุงสุดของประเทศไทย
สูงสุดตลอดกาลติดแนวหน้าของเอเชีย
 • ตัวหนังสือสี น้ำเงิน เป็นรางวัลที่ได้รับจากผลงาน
 • ตัวหนังสือสี เขียว เป็นรางวัลที่ได้รับจากการประพฤติปฏิบัติ การเป็นแบบอย่างที่ดี นอกเหนือจากผลงาน
 • ตัวหนังสือสี ม่วง เป็นรางวัลที่นอกเหนือจากผลงาน และการประพฤติปฏิบัติ

ผลสำรวจ[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทผลสำรวจ หมายเหตุ
พ.ศ. 2542
(ธันวาคม)
นักร้องชายเพลงไทยสากลยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2542
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(เมษายน)
นักร้องชายที่ประชาชนอยากรดน้ำดำหัวในเทศกาลสงกรานต์ที่สุด
จากผลสำรวจประชาชนอยากรดน้ำดำหัวใครมากที่สุด ปี 2544
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(พฤษภาคม)
ดาราที่จะช่วยรณรงค์ไม่ให้สูบบุหรี่ได้ดีที่สุด
จากผลสำรวจผู้ที่สูบบุหรี่คิดอย่างไรกรณี บุหรี่ สุรา เบียร์ ยาเสพติด การพนัน
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 4
พ.ศ. 2544
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่ประทับใจที่สุด
จากผลสำรวจสุดยอดแห่งความประทับใจต่อนักกีฬาและคนบันเทิงปี 2544
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด"
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2544
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(มกราคม)
ดาราที่ชื่นชอบและชื่นชมที่สุด
จากผลสำรวจโพลดารา ปี 2544
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(เมษายน)
นักร้องที่อยากทำการรดน้ำดำหัวและอวยพรในวันสงกรานต์ที่สุด
จากผลสำรวจคิดอย่างไรกับสงกรานต์ปี 2545
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(พฤศจิกายน)
ดาราชายที่ประชาชนอยากไปลอยกระทงด้วยที่สุด
จากผลสำรวจคนไทยคิดอย่างไรกับวันลอยกระทง ปี 2545
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 3
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดของบุคคลบันเทิง และกีฬา ในรอบปี 2545
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
คนไทยแห่งปี
จากผลสำรวจคนไทยแห่งปี 2545
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 5
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2545
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องไทยยอดนิยม
จากผลสำรวจความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์[199]
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
เพลงไทยสากลยอดนิยมเพลงแฟนจ๋า
จากผลสำรวจความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
จากเพลง "แฟนจ๋า"
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
เพลงไทยสากลยอดนิยมเพลงมาทำไม
จากผลสำรวจความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 2
จากเพลง "มาทำไม"
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546 ศิลปินดาราที่วัยรุ่นชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจศิลปินดาราแบบไหนที่ถูกใจวัยรุ่น ปี 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 2
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
ดาราสุดยอดประทับใจที่สุด
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2546
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
ดาราที่อยากเป็นแฟนด้วย
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2546
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 2
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมกราคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(กุมภาพันธ์)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มีนาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมีนาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(เมษายน)
ดาราชายที่ประชาชนอยากไปเที่ยวด้วยที่สุด
จากผลสำรวจสงกรานต์ปีนี้ในทัศนะของประชาชน
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 2
พ.ศ. 2546
(เมษายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนเมษายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(พฤษภาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนพฤษภาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มิถุนายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมิถุนายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(สิงหาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนสิงหาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(กันยายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนกันยายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546 นักร้องชายดีเด่น
จากผลสำรวจ 5 บุคคลดีเด่นแห่งปี 2546
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดของข่าว บุคคล และบันเทิงปี 2546
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
เพลงยอดนิยมเพลงแฟนจ๋า
จากผลสำรวจที่สุดของข่าว บุคคล และบันเทิงปี 2546
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 2
จากเพลง "แฟนจ๋า"
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
บุคคลสาธารณะที่ชาวกรุงเทพอยากส่งความสุขในวันปีใหม่
จากผลสำรวจความเชื่อของการทำบุญจากชาวกรุงเทพฯ
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 2
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(มกราคม)
นักร้องชายที่เด็กอนุบาลชื่นชอบที่สุด
จากผลสำรวจความชื่นชอบของเด็กไทยใน ปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(พฤศจิกายน)
นักร้องชายที่ประชาชนอยากไปลอยกระทงด้วยที่สุด
จากผลสำรวจประชาชนกับงานลอยกระทง ปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดของบันเทิงและกีฬาปี 2547
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(มกราคม)
นักร้องนักแสดงที่ชื่นชอบและยึดเป็นแบบอย่างมากที่สุด
จากผลสำรวจวันเด็กกับความในใจของเด็กด้อยโอกาส ปี 2547
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(เมษายน)
นักร้องที่อยากเล่นสงกรานต์ด้วยที่สุด
จากผลสำรวจทัศนคติ และกิจกรรมที่ประชาชนตั้งใจจะทำในมหกรรมสงกรานต์
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดเยี่ยม
จากผลสำรวจที่สุดของกีฬาและบันเทิงแห่งปี 2548
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2548
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในวงการบันเทิงไทย ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ปี 2549
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549
(เมษายน)
ดาราชายที่อยากเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจสำรวจนักการเมือง และดารายอดนิยมที่ประชาชนอยากรดน้ำดำหัว
ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2549
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายที่มีภาพลักษณ์ด้านเป็นคนดีมีคุณธรรม
จากผลสำรวจสำรวจยอดคนดีปี 2549
สำรวจโดยรามคำแหงโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายที่อยากให้ของขวัญที่สุด
จากผลสำรวจจะทำอะไรและต้องการอะไรในปีหมู
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดเยี่ยม
จากผลสำรวจที่สุดของข่าวสังคม คนบันเทิง และกีฬา ในทรรศนะของประชาชน
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2549
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 2
พ.ศ. 2550
(มกราคม)
นักร้องอมตะนิรันดร์กาล
จากผลสำรวจโพลดารา
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ[200]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(กุมภาพันธ์)
ดาวในดวงใจตลอดกาล
จากผลสำรวจของดาวกระจายโพล 4 กุมภาพันธ์ 2550
สำรวจโดยรายการดาวกระจาย
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี
จากโครงการสำรวจความนิยมวงการเพลงไทย Thailand Top Chart 2006
สำรวจโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี [201]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 นักร้องชายแห่งปี
จากผลสำรวจ ครั้งที่ 4 ปี2550
สำรวจโดย University Poll[202]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ศิลปินในดวงใจ
จากผลสำรวจโดยการสุ่มโทรศัพท์สอบถามประชาชนชาวไทยถึงศิลปินในดวงใจ[203]
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ปี 2550
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ ปี 2550
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2550
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
บุคคลสาธารณะที่คนกรุงเทพฯอยากให้ของขวัญปีใหม่ที่สุด
จากผลสำรวจกิจกรรมและความคาดหวังของคนกรุงปีใหม่ ปี 51
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2551
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
สุดเลิฟในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2551
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2551
(กุมภาพันธ์)
ดาราที่เป็นแบบอย่างในเรื่องความดี คุณธรรม
จากผลสำรวจความรักวันวาเลนไทน์ ดารา นักการเมืองและประชาธิปไตย
ในมุมมองของเด็กและเยาวชน ปี 2551
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 4
พ.ศ. 2551
(ตุลาคม)
ผู้มีชื่อเสียงที่อยากเขียนจดหมายถึงมากที่สุด
จากผลสำรวจทูตจดหมายแห่งไมตรีงานสัปดาห์สากลแห่งการเขียนจดหมายปี 2551
สำรวจโดยบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด[204]
อันดับ 3
พ.ศ. 2552
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2552
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 ศิลปินขวัญใจดารา
จากผลสำรวจขวัญใจแต่ละอาชีพ ปี 2552
สำรวจโดยGossip Star
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 นักร้องนักแสดงไทยที่มีผลงานสร้างสรรค์โดนใจที่สุด
จากผลสำรวจสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ในสายตาเยาวชน ปี 2552
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(กันยายน)
พรีเซ็นเตอร์ที่สร้างการรับรู้เกี่ยวกับโฆษณาของ ททท.ที่สุด
จากผลการประเมินโครงการเที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก ปี 2552
ประเมินโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
สำรวจโดยบริษัท อินทัช รีเสิร์ช แอนด์ คอนซัลแทนซี่
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(พฤศจิกายน)
คนดังหรือผู้มีชื่อเสียงที่เหมือนพ่อที่สุด
จากผลสำรวจวันพ่อแห่งชาติ ปี 2552
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1
เหตุผลคือสนุกสนานร่าเริง
ทำให้ลูกมีความสุข ร้องเพลงเก่ง
พ.ศ. 2552
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2552
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2552
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 ดาราในดวงใจพ่อค้าเขมร
จากการสัมภาษณ์พ่อค้าซีดีตลาดช่องสะงำในบันเทิงไทยหัวใจเขมรฯ
สัมภาษณ์โดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
พ.ศ. 2553
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2553
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ[205]
อันดับ 1
พ.ศ. 2553 บุคคลที่คนไทยให้ความเชื่อมั่นที่สุด
จากผลสำรวจ 80 บุคคลที่คนไทยให้ความเชื่อมั่นที่สุดต่อทุกสาขาอาชีพ
สำรวจโดยนิตยสาร Reader's Digest
อันดับ 1 ประเภทนักร้องนักแสดง
อันดับที่ 23 จากทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2553
(เมษายน)
บุคคลที่ดูเจ๋ง เท่ในสายตาผู้บริโภครุ่นใหม่
จากผลสำรวจ What's Cool เจ๋งหรือเท่สำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่
สำรวจโดย บริษัท มายด์แชร์ ประเทศไทย จำกัด
Cool เพราะได้รับความนิยมยาวนาน
พ.ศ. 2553
(เมษายน)
ดารานักร้องที่ต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2553
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 2
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2553
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่ง ปี 2553
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล [206]
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 4 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2554
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(เมษายน)
ดารานักแสดงที่อยากออกไปเที่ยวเล่นสาดน้ำในวันสงกรานต์มากที่สุด
จากผลสำรวจความคาดหวังของประชาชนกับการเที่ยวสงกรานต์ในปีนี้
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 3
พ.ศ. 2554 ศิลปินที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการอ่าน
จากผลสำรวจศิลปินดาราที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการอ่าน ปี 2554
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 2
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
นักร้องฝ่ายชายขวัญใจประชาชนที่สุด
จากผลสำรวจดารานักร้อง นักแสดง ขวัญใจประชาชนที่สุดแห่งปี 2554
สำรวจโดยเอแบคโพล [207]
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2554
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล [208]
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 5 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2555
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(กุมภาพันธ์)
นักร้องที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้มากที่สุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมวัยรุ่นในช่วงวันวาเลนไทน์
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(กุมภาพันธ์)
ศิลปิน ดารา นักแสดง นักร้อง นักดนตรี ฝ่ายชายที่เป็นแบบอย่างที่ดี
จากผลสำรวจ “เยาวชนคิดอย่างไรกับศิลปินไทยในปัจจุบัน”
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 3
พ.ศ. 2555
(สิงหาคม)
ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี ที่ชื่นชอบ ชื่นชม และเป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด
จากผลสำรวจ “บุคคลในดวงใจ ของหนุ่ม สาววัยทำงานในกรุงเทพมหานคร”
สำรวจโดยบ้านสมเด็จโพลล์
อันดับ 2
พ.ศ. 2555
(กันยายน)
ศิลปิน นักร้อง ที่มีความประพฤติที่ดีเป็นตัวอย่างของเยาวชน
จากผลสำรวจ “นักแสดง นักร้อง ต้นแบบที่ดีของเยาวชน” [209]
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(พฤศจิกายน)
ศิลปิน ดารา นักร้อง ที่ประชาชนอยากไปลอยกระทงด้วยในปีนี้มากที่สุด
จากผลสำรวจ “คนกรุงกับประเพณีลอยกระทง ปี 2555”
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 2
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่สุดแห่งปี
จากผลสำรวจ “รางวัลที่สุดแห่งปี 55”
สำรวจโดยอีสานโพล
อันดับ 2
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ “สุดยอดของความบันเทิงแห่งปี 2555” [210]
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
ที่สุดของนักร้องยอดนิยมของมหาชน
จากผลสำรวจ “ที่สุดแห่งปี 2555” [211]
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
เป็นนักร้องหนึ่งเดียวที่ถูกยกให้เป็นที่สุดฯ
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 6 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2556
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
ดารานักร้องไทยซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวญี่ปุ่นมากที่สุด
จากการสำรวจชาวญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น[212][213]
เนื่องในงานเทศกาลหิมะ ครั้งที่ 64 ประจำปี 2013 ประเทศญี่ปุ่น
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(กุมภาพันธ์)
นักร้องที่ต้องการมอบดอกกุหลาบในวันวาเลนไทน์มากสุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายช่วงวันวาเลนไทน์ 2556
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 2
พ.ศ. 2556
(มีนาคม)
ศิลปินที่มี Emotional Quotient (EQ)สูงสุด
โดยเป็นตัวอย่างที่ดี และสร้างแรงบันดาลใจ พูดดี คิดดี ทำดี
สำรวจโดยบริษัท สมูทอี จำกัด ภายใต้โครงการ Smooth Teens Challenges
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(เมษายน)
นักร้องที่ต้องการเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2556
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 2
พ.ศ. 2556
(ตุลาคม)
ศิลปิน นักร้อง ที่เป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด
จากผลสำรวจบุคคลที่เป็นแบบอย่างที่ดีในแต่ละสาขาอาชีพของคนกรุงเทพฯ
สำรวจโดยบ้านสมเด็จโพลล์
อันดับ 2
พ.ศ. 2556
(พฤศจิกายน)
ศิลปินไทยที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นมากที่สุด
จากการโหวตคะแนนความนิยมศิลปินระดับประเทศใน 10 ประเทศอาเซียน
ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน
งาน ASEAN-Japan Music Fair Music for healing after Earthquake
มอบหมายโดย รัฐบาลญี่ปุ่น
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ประชาชนชื่นชอบที่สุด
จากผลสำรวจดารา ศิลปิน นักร้อง ละครไทย ที่คนไทยชื่นชอบที่สุด แห่งปี 2556
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 2
พ.ศ. 2557
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 7 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2557
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(กุมภาพันธ์)
ศิลปิน นักแสดง นักร้อง ที่เป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด
จากผลสำรวจ “บทบาทของศิลปินและละครไทยในปัจจุบัน” [214]
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์ เนื่องในวันที่ 24 ก.พ. เป็นวันศิลปินแห่งชาติ
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(พฤษภาคม)
คนบันเทิงขวัญใจผู้ใช้แรงงาน
จากผลสำรวจดารานักแสดงนักร้องและศิลปินที่ผู้ใช้แรงงานชื่นชอบมากที่สุด
สำรวจโดยนิด้าโพล ร่วมกับรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน
อันดับ 3
พ.ศ. 2557
(กรกฎาคม)
นักร้องที่ต้องการไปทำบุญด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชน ในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาปี 57
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 2
พ.ศ. 2557
(กรกฎาคม)
นักร้องชายที่สมควรได้รับรางวัลแห่งปี
จากผลสำรวจคะแนนรางวัลแห่งปีของคนอีสานครึ่งปีแรก 2557
สำรวจโดยอีสานโพล มหาวิทยาลัยขอนแก่น
อันดับ 3
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
ดารา/นักร้องที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในรอบปี
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 57
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 2
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
นักร้องชายแห่งปีที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ10 อันดับดารานักร้องชายหญิงแห่งปี 2557
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ “ที่สุดแห่งปี 2557”
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 2
พ.ศ. 2558
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 8 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2558
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(เมษายน)
นักแสดงหรือนักร้องที่อยากสาดน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจคนกรุงกับเทศกาลสงกรานต์ 2558
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 2
พ.ศ. 2558
(เมษายน)
นักร้องชายที่ต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2558
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 1

สรุปผล จัดอันดับ[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทสรุปผล จัดอันดับ หมายเหตุ
พ.ศ. 2533 ศิลปินที่สุดแห่งปี
จาก 10 อันดับที่สุดของปี 2533
จัดอันดับโดยนิตยสาร The Boy ปี 2533
อันดับ 1
จากละคร "คู่กรรม"
และอัลบั้ม "บูมเมอแรง"
พ.ศ. 2534 นักร้องที่มียอดจำหน่ายเทปขายดีที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
อัลบั้ม "บูมเมอแรง"
ยอดจำหน่าย 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2534 คอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบสูงสุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2534 นักร้องที่มีคนจองคิวรอซื้อบัตรมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
พ.ศ. 2534 ยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
พ.ศ. 2534 นักร้องที่มีค่าตัวโฆษณา ละคร ภาพยนตร์แพงที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
พ.ศ. 2534 แบบอย่างดีและกตัญญูที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
พ.ศ. 2534 ได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
พ.ศ. 2545
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มยอดนิยม
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
สร้าง BREAK RECORD ผ่าน 3 ล้านชุด
พ.ศ. 2545
(30 ธันวาคม)
อันดับหนึ่งป๊อบสตาร์
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
นักร้องสุดฮิตแห่งปี
จากการจัดอันดับนักร้องสุดฮิตแห่งปี 2545
จัดอันดับโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
ศิลปินขายดีแห่งปี
จากสรุปเทปเด่นนักร้องดังประจำปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
พ.ศ. 2545 ศิลปินผู้นำกระแสแห่งปี
จากสรุปผลศิลปินผู้นำกระแสแห่งปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164
พ.ศ. 2545 คนดนตรีที่โดนเด่นที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลคนดนตรีโดดเด่นที่สุดแห่งปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164 หน้า 63
พ.ศ. 2545 อัลบั้มมาแรงที่สุดแห่งปี
จากประมวลข่าวเด็ดทางดนตรีปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164 หน้า 64
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีแห่งปี
จาก 10 อันดับอัลบั้มขายดี 2002
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Thaialbums.com
อันดับ 1
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีที่สุดแห่งปี
จากสรุป The best of the year 2002
สรุปโดยอินไซด์เอ็นเตอร์เทนเม้น สถานีโทรทัศน์ไอทีวี
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2545 คอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 657
คอนเสิร์ต "ฟ.แฟน"
พ.ศ. 2546
(1 มกราคม)
นักร้องยอดนิยม
จากสรุปผลโหวตนักร้องยอดนิยมแห่งปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
พ.ศ. 2546
(2 มกราคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศ
จากสรุปอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศ
สรุปโดยหนังสือพิมพ์อาทิตย์วิเคราะห์รายวัน
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยมายาแชลแนล ฉบับ 136
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
เพลงดังที่สุดของประเทศไทย
จากสรุปข่าว "เหตุผลที่ทำให้เบิร์ดดังทนดังนาน"
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 658
เพลง "แฟนจ๋า"และเพลง "มาทำไม"
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3 ปี 2546
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[215]
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 8
จำนวน 21 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
ศิลปินชายเดี่ยวแห่งปี
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีแห่งปี
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
เพลงแห่งปี
จากการสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
เพลง "อมพระมาพูด
"อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
พ.ศ. 2547 รวยที่สุดแห่งปี
จากสรุปที่สุดของวงการเพลงปี 2547
สรุปโดยนิตยสาร"ทีวีพูล" ฉบับที่ 763
จากอัลบั้มขายดีต้นปี อัลบั้ม"เบิร์ด-เสก"
และปลายปีอัลบั้ม "20 Memories 1-2"
พ.ศ. 2547
(31 ธันวาคม)
สมบูรณ์แบบที่สุด
จากสกู๊ปหนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"ปี 2545
ยอดจำหน่าย 5 ล้านชุด
และอัลบั้ม "เบิร์ด-เสก" (ปี 2547)
ยอดจำหน่าย 2 ล้านชุด
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่ทำยอดขายสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2547
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[216]
อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
ยอดจำหน่าย 2 ล้านชุด
พ.ศ. 2548
(มกราคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2005
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "โอ้ละหนอ...My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
พ.ศ. 2548
(กันยายน)
สุดยอด Brand Ambassador
จาก 5 สุดยอด Brand Ambassador ที่สร้างปรากฏการณ์ และกระแสตลาด
สรุปโดยนิตยสาร Positioning
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
เพลงแห่งปี
จาก 10 อันดับเพลงแห่งปีที่โดนใจคนฟังมากที่สุด ถูกขอเข้ามากที่สุด
จัดอันดับโดยคลื่น EFM ปี พ.ศ. 2549
เพลง "เถียงกันทำไม"และ "น้านา"
อัลบั้ม "ธงไชย วิลเลจ"
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มีเพลงติดชาร์ตมากที่สุด
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งปี 2549
จัดอันดับโดยคลื่น EFM ปี พ.ศ. 2549
อันดับ 1
อัลบั้ม "ธงไชย วิลเลจ"
พ.ศ. 2550 ศิลปินชายที่มีค่าตัวสูงที่สุด
จากสรุปผลในคอลัมน์ "ส่องค่าตัวดารา"พิจารณาต่อชิ้นงาน
โดยเว็บไซต์ผู้จัดการ
พ.ศ. 2550 นักร้องที่สุดแห่งปี
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งปี 2550
โดยทีวีอินไซด์
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ละครยอดเยี่ยมตลอดกาล
จากสรุป 18 ละครยอดเยี่ยมตลอดกาล
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 891
ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์
ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
นำแสดงโดยเบิร์ด ธงไชย
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 1 ปี 2550
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[217]
คอนเสิร์ต "เบิร์ดเปิดฟลอร์"
จำนวน 4 รอบ อิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2551 เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2008
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "ช่วยรับที"
อัลบั้ม "Simply Bird"
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
คอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบมากที่สุด
จากสกู๊ปแบบเบิร์ดเบิร์ด by number
สกู๊ปโดยนิตยสาร IMAGE
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประวัติศาสตร์
จากสรุปข่าว "Bird&albums"
สรุปโดยงนิตยสาร IMAGE
อัลบั้ม "ชุดรับแขก" (พ.ศ. 2545)
จำนวน 5 ล้านหน่วย
พ.ศ. 2551
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตเจ๋งที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลที่สุดแห่งปี 2551
สรุปโดย Website ชื่อดังของประเทศไทย Sanook.com
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน Magic Memmories
พ.ศ. 2551
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตอลังการที่สุด
จากสรุปวงการเพลง ปี 2551
สรุปโดยทีมข่าวบันเทิง สำนักข่าวไทย ไนน์เอ็นเตอร์เทน
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ครั้งที่ 9
สร้างสถิติจำนวน 12 รอบ อิมแพ็คฯ
และมีผู้ชมถึง 120,000 คน
พ.ศ. 2552 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายเทปสูงสุด
จากสกุ๊ป "ย้อนวันวานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองวงการเพลงไทย"
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
อัลบั้ม "บูมเมอแรง" ปี 2533
ยอดจำหน่ายเทป 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2552 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายรวมเทป ซีดี สูงสุด
จากสกุ๊ป "ย้อนวันวานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองวงการเพลงไทย"
จากสกู๊ปหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"ปี 2545
ยอดจำหน่าย 5 ล้านชุด
พ.ศ. 2552
เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2009
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"
ภาพยนตร์ "ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2552
ศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย
จากผลการจัดอันดับศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย
จัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes ของสหรัฐอเมริกา ปี 2552 [218]
อันดับ 2 ของเอเชีย
ยอดจำหน่ายอัลบั้ม 25 ล้านชุด
พ.ศ. 2553
(5 มีนาคม)
นักร้องที่มีแบรนด์เข้มแข็งมากที่สุด
จากสกู๊ปนักร้องไทยที่มีแบรนด์เข้มแข็งที่สุด
สกู๊ปโดยดาราเดลี่ [219]
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
อัลบั้มที่มียอดขายเทปสูงสุดตลอดกาล
จากสกูปข่าวผู้สร้างปรากฏการณ์ หัวข้อ Did you know about Thongchai[220]
สกู๊ปโดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
อัลบั้ม "บูมเมอแรง" ปี 2533
ทุปสถิติยอดขายเทปสูงสุด 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
อัลบั้มที่สร้างประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย
จากสกูปข่าวผู้สร้างปรากฏการณ์ หัวข้อ Did you know about Thongchai[221]
สกู๊ปโดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
อัลบั้ม "ชุดรับแขก" ปี 2545
ยอดขายรวมซีดี วีซีดีมากกว่า 8 ล้านชุด
โดยยอดขายซีดีเพลงทะลุ 5 ล้านชุด
และยอดขายวีซีดีคอนเสิร์ตอีก 3 ล้านชุด
พ.ศ. 2553
(14 ตุลาคม)
ละครฮอตที่สุด
จากสกู๊ป "ปรากฏการณ์ละคร"
สกู๊ปโดยดาราเดลี่
ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
นำแสดงโดย เบิร์ด ธงไชย
พ.ศ. 2553
(พฤศจิกายน)
ศิลปินสุดฮอตแห่งปี
จากผลโหวตศิลปินสุดฮอตแห่งปี 2553
จัดโหวตโดย Admin เว็บไซต์ชื่อดัง Sanook
อันดับ 1
พ.ศ. 2553 ศิลปินไทยที่ชื่นชอบที่สุดของวัยรุ่นเวียดนาม
จากสกู๊ปเวียดนามกับไทย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ปี 2553
พ.ศ. 2553 ศิลปินดังทนที่สุด
จากการสรุปผลที่สุดแห่งปี 2553
สรุปโดยตะกอนข่าวนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 1075
พ.ศ. 2553 เพลงฮิตสุดๆแห่งปี
จากสรุปเพลงฮิตสุดๆแห่งปี 2553
สรุปโดยตะกอนข่าวนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 1075
เพลง "อยู่คนเดียว"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องยอดนิยมแห่งปี
จากการประมวลที่สุดของปี 2010
สรุปโดยทีมข่าวบันเทิง Website ชื่อดังของประเทศไทย Sanook.com
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยม
จากการสรุปผลความนิยมสูงสุดปี 2553
สรุปโดยนิตยสารสยามดารา
พ.ศ. 2553 ศิลปินไทยที่ชื่นชอบที่สุดของนักศึกษาเวียดนาม
จากสกู๊ป "นักศึกษาเวียนดนามแห่เรียนภาษาไทย"
สกู๊ปโดยเว็บไซต์ผู้จัดการ
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงฮิตระเบิดระเบ้อ
จากสรุปเพลงฮิตระเบิดระเบ้อ ปี 2553
สรุปโดยเว็บไซต์ Mthai.com
เพลง "อยู่คนเดียว""
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงสุดฮิตแห่งปี
จากสรุป 10 เพลงสุดฮิตแห่งปี 2553
สรุปโดยนิตยสารสยามดารา
เพลง "อยู่คนเดียว"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงฮิตโดนใจ
จากสรุปเพลงโดนใจจากค่ายดัง ปี 2553
สรุปโดยหนังสือพิมพ์มติชน
เพลง "อยู่คนเดียว" เพลง "เรามา Sing"
และ Too Much So Much Very Much
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
มิวสิกวิดีโอครองแชมป์ Youtube
จากสรุปมิวสิกวิดีโอครองแชมป์ Youtube ปี 2010
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
มิวสิกเพลง "อยู่คนเดียว"
ยอดเข้าชม 10 ล้านเพลงแรกของไทย
ติดอันดับ 34 ของโลก
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตร้อนแรงสุดแห่งปี 2554
จาก 10 อันดับคอนเสิร์ตร้อนแรงแห่งปี 2554
จัดอันดับโดย Website ชื่อดังของประเทศไทย Sanook.com[222]
อันดับ 1
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุกอังกอร์พลัสฯ"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลวงการเพลง ปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากสรุป Grammy Best of the year 2011
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยม
จาก 15 อันดับศิลปินยอดนิยมปี 2554
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Kapook.com
อันดับ 2
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตฟอร์มร้อนแรงแห่งปี
จาก 10 อันดับเพลงฮิตฟอร์มร้อนแรงแห่งปี
จากผลการจัดอันดับโดยนิตยสารสยามดารา
อันดับ 7
เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากสรุปเพลงฮิตแห่งปี 2554
สรุปโดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุด
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์บ้านเมือง
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ธุรกิจดาวโหลดที่มียอดดาวโหลดสูงสุด
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์บ้านเมือง
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(31 ธันวาคม)
ที่สุดของคอนเสิร์ต
จากสรุปที่สุดของคอนเสิร์ต ปี 2554
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(29 ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยมแห่งปี
จากการจัดอันดับ 13 ศิลปินยอดนิยมแห่งปี 2011
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Singhasquare.com
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงที่เปิดมากที่สุดบนหน้าปัดวิทยุเมืองไทย
จากสรุป 26 เพลงที่เปิดมากที่สุดบนหน้าปัดวิทยุเมืองไทย
สรุปโดยคลื่น 94 EFM
เพลง Too much so much very much
เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุด
จากสรุปสถานการณ์วงการเพลงปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(30 ธันวาคม)
เพลงที่มียอดดาวโหลดสูงสุด
จากสรุปสถานการณ์วงการเพลงปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
เพลง "ทูมัช โซมัช เวรี่มัช"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่มีรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ยอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดดาวโหลดเพลงสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
การ์ตูนแอนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จสูง
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3 ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
การ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
คอนเสิร์ตที่ได้รับการตอบรับสูง
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
คอนเสิร์ต "อาสาสนุกฯ"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ยอดจำหน่ายสูงสุด
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ยอดดาวโหลดสูงสุด
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม ปี 2011
จัดอันดับโดยนิตยสารสยามดารา [223]
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ที่สุดของศิลปิน
จากผลสรุป 11 ที่สุดของวงการบันเทิงปี 2554
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ศิลปินที่เป็นที่สุดของทุกปรากฏการณ์
จากสกู๊ปที่สุดของนักร้องไทยปี 2554
สกู๊ปโดยนิตยสาร FREEVIEW Vol.12
ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของไทย
* ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
อัลบั้มที่ทำยอดจำหน่ายสูงสุดของไทย
* อัลบั้ม"ชุดรับแขก" ปี 2545
คอนเสิร์ตจำนวนรอบรายได้สูงสุดของไทย
* คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ที่สุดของคอนเสิร์ต ปี 2554
จากสกู๊ปที่สุดของนักร้องไทยปี 2554
สกู๊ปโดยนิตยสาร FREEVIEW Vol.12
คอนเสิร์ต อาสาสนุก
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
เพลงไทยที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุด เพราะและฮิตที่สุด
จาก 100 อันดับ "เพลงไทย" ที่คนไทยชอบมากที่สุด ฯ 2554
จัดอันดับโดย The[v]COUNTDOWN SIAM TOP 100 Year End Chart 2011
อันดับเพลงอัลบั้ม"อาสาสนุก"
1.Too much so much very much
5.อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
14.ร้องไห้ทำไม
45.อกมีไว้หัก
67.อยู่คนเดียว
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
เพลงไทยสากลยอดนิยม ประจำปี 2011
จาก 20 เพลงที่มีจำนวนครั้งที่เปิดมากที่สุด 40 สถานีวิทยุฯ ปี 2011
โดย Intensive watch
อันดับเพลงอัลบั้ม"อาสาสนุก"
10. Too much so much very much
12. อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
พ.ศ. 2555
(17 เมษายน)
ปรากฏการณ์เรตติ้งละครสูงสุดของประเทศไทย
จากสกู๊ปข่าว "รายการเจาะประเด็น"ช่อง 7
ช่วง "ภาพเก่าเล่าใหม่" ตอน "อวสานโกโบริ" [224]
ละครคู่กรรมปี 2533 เรตติ้ง 40
รับบทโกโบริโดยธงไชย
พ.ศ. 2555
(4 มิถุนายน)
คอนเสิร์ตที่สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบสูงสุด
(ของศูนย์วัฒนธรรม)

จากสกู๊ปรายการ "ฮัลโหลวันหยุด" ช่อง 7
ตอน History Babb BirdBird
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2555
(4 มิถุนายน)
คอนเสิร์ตที่สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบสูงสุด
(ของอิมแพคอารีน่า)

จากสกู๊ปรายการ "ฮัลโหลวันหยุด" ช่อง 7
ตอน History Babb BirdBird
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9
สร้างสถิติผู้ชม 120,000 คน
จำนวน 12 รอบ อิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2555
(30 กรกฎาคม)
เพลงของศิลปินไทยที่ได้รับความนิยมที่สุด
(จากการดาวโหลดผ่าน iTunes Store)

เปิดเผยโดย นายสุรชัย เสนศรี กรรมการผู้จัดการ หน่วยงานจีเอ็มเอ็ม อินเตอร์
จากสกู๊ปข่าว "แกรมมี่ยึด iTunes Store จับแฟนพันธุ์แท้ไอโฟน 12 ชาติ"
โดยหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ ปีที่ 13 ฉบับที่ 3345
ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่อาศัย
อยู่ต่างประเทศ คนลาว และคนญี่ปุ่น
พ.ศ. 2555
(14พฤศจิกายน)
ศิลปินที่ได้ความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปี แกรมมี่
จากสกู๊ป 30 ปี แห่งที่สุดของแกรมมี่ บนเส้นทางสายดนตรี
โดยประชาชาติธุรกิจ 14 พฤศจิกายน 2555
ยอดจำหน่ายเทปซีดีสูงที่สุดในเมืองไทย
* มากกว่า 20 ล้านชุด
คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบมากที่สุด
* 206 รอบ ภายใน 25 ปี
* บัตรขายหมดอย่างรวดเร็วทุกคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2555
(พฤศจิกายน)
สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี
จากสกู๊ปข่าว "แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ฯ สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี"[225]
สกู๊ปข่าวโดย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2012
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
นักร้องยอดนิยมแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 20 ศิลปินนักร้องยอดนิยมแห่งปี 2012
สรุปโดยเว็บไซต์ Kapook.com
ตำนานเมืองไทย ระดับแถวหน้าของเอเชีย
ปีนี้กับคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 10 รอบ
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 10 สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจแห่งปี 2012 [226]
สรุปโดยเว็บไซต์ Sanook.com
25 ปี แบบเบิร์ดเบิร์ด โชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
พ.ศ. 2555
(23 ธันวาคม)
โชว์บิสที่โดดเด่นที่สุด
เปิดเผยโดย กริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(สายธุรกิจเพลง)จีเอ็มเอ็ม
จากสกู๊ปธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เดินหน้าพร้อมรับเออีซีฯ[227]
สกู๊ปโดยสยามดารา 23 ธันวาคม 2555
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
จำนวน 10 รอบ บัตรเต็มทุกที่นั่ง
ผู้ชมกว่า 1 แสนคน
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 10 คอนเสิร์ตดีๆ แห่งปี 2555[228]
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10
25 ปี แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
เต็มทั้ง 10 รอบ
พ.ศ. 2555
(29 ธันวาคม)
นักร้องชายที่สุดของวงการเพลง
จากการจัดอันดับที่สุดของวงการเพลงชายและกลุ่มปี 2012[229][230]
จัดอันดับโดยสยามดารา 29 ธันวาคม 2555
อันดับ 1
เอ็นเตอร์เทนเนอร์ขวัญใจทุกวัย
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดคนดูล้นหลาม
พ.ศ. 2556
(กันยายน)
ศิลปินรายได้สูงสุดตลอดกาล
จากการจัดอันดับ 12 ศิลปินล้านตลับรายได้สูงสุดตลอดกาล
จัดอันดับโดยนิตยสาร Request กันยายน 2556
อันดับ 1(ขั้นต่ำ 1,400 ล้านบาท)
ประเมินจากรายได้ประจำของศิลปิน
(เฉพาะยอดจำหน่ายอัลบั้ม)
พ.ศ. 2556
(27 ธันวาคม)
นักร้องชายแห่งปี
จากการจัดอันดับ 10 อันดับนักร้องชายประจำปี 2556 [231]
จัดอันดับโดยสำนักข่าว สยามดารา วันที่ 27 ธันวาคม 2556
อันดับ 1
จัดคอนเสิร์ตกี่ครั้งก็ตามคนดูก็ล้นหลามเสมอ
ปี 56 กับคอนเสิร์ตยักษ์แห่งปี
คอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้
พ.ศ. 2557
(กันยายน)
สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี
จากสรุป 10 สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี [232]
สรุปโดย Gmember กันยายน 2557
อัลบั้มวอลุม วัน
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
เพลงละครที่มียอดวิวสูงสุดใน youtube ปี 2014
จากสรุป 5 เพลงละครที่มีคนเข้าชมสูงสุดของ Youtube ปี 2014[233]
อันดับ 1
เพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
เพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014
จากสรุป 10 อันดับเพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014 โดยเว็บไซต์ sanook[234]
อันดับ 2
เพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2557
(29 ธันวาคม)
อมตะแห่งปี
จากการจัดอันดับ 10 อมตะแห่งปี 57[235]
จัดอันดับโดย Toptenthailand
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(มกราคม)
มิวสิควีดีโอที่มีผู้ชมสูงสุดของ GMM GRAMMY ปี 2014
จาก GMM GRAMMY :: The 10 Most-Watched Music Videos of 2014 [236]
อันดับ 2
มิวสิคเพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2558
(22 มกราคม)
ลูกทุ่ง สตริง ฟิชเจอริ่งแซบเวอร์ที่สุด
จาก "5 อันดับ ลูกทุ่ง สตริง ฟิชเจอริ่งแซบเวอร์ที่สุด"
โดยรายการดาราวาไรตี้โพล ช่อง 2
อันดับ 5
เบิร์ด - จินตรา ในเพลงมาทำไม
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2558
(2 มีนาคม)
ดาราที่มีเรทค่าตัวสูงสุด
จาก "10 อันดับ ค่าตัวเจ้าพ่อ-เจ้าแม่พรีเซนเตอร์" [237]
โดยเว็บไซต์ข่าว MThai
อันดับ 1
เรทค่าตัวพรีเซนเตอร์ 20 ล้านบาท
พ.ศ. 2558
(25 มีนาคม)
ซุปตาร์ค่าตัวแพงที่สุด
จาก "5 อันดับ ซุปตาร์ค่าตัวแพง"
โดยรายการดาราวาไรตี้โพล ช่อง 2
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(23 มิถุนายน)
ดาราค่าตัวพรีเซ็นเตอร์แพงที่สุด
จาก "10 อันดับ ดาราไทยที่ค่าจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์แพงที่สุด""
โดยเว็บไซต์ข่าว newstimeline
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(10 ตุลาคม)
ตำนานเพลงลูกทุ่งหมอลำปะทะเพลงไทยสากลที่โดนใจที่สุด
เป็นหนึ่งในเพลงโดนใจในตำนาน 5 โปรเจ็ค เพลงลูกทุ่งหมอลำปะทะเพลงไทยสากล
สรุปโดย Website ชื่อดังของประเทศไทย Sanook.com
ลำดับแรก
เพลง มาทำไม ชุดรับแขก
เบิร์ดร่วมร้องกับจินตหรา พูนลาภ

ผู้ทรงอิทธิพล ฉายา นิยาม[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทผู้ทรงอิทธิพล ฉายา นิยาม หมายเหตุ
ทรงอิทธิพล
พ.ศ. 2548 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2548
จาก 36 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2548
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 2 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 28 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2549 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปี
จาก 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปีที่ผ่านมา [238]
35 most influential Thais over the past 35 years
โดยหนังสือพิมพ์ The Nation (Thailand)
เป็นนักร้องหนึ่งเดียวใน 35 ผู้ทรงอิทธิพล
จากทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2549 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2549
จาก 40 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2549
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 28 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2551 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2551
จาก 41 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2551
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 24 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2551 ผู้ทรงอิทธิพลของเอเชีย ปี 2551
จาก 20 ผู้ที่มีอิทธิพลของวงการบันเทิงเอเชีย
Asia's Most PopularityEntertainer People of The Year 2008
โดยการโหวตจากนักวิจารณ์ทั่วโลกและเหล่านักแสดงเอเชีย
อันดับ 13 ของวงการบันเทิงเอเชีย
พ.ศ. 2552 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2552
จาก 36 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2552
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 22 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2553 ผู้สร้างแรงบันดาลใจของไทย
จาก 10 ผู้เป็นแรงบันดาลใจของไทย จากสาขาอาชีพต่างๆ
10 Voices for inspiration
โดยรายการเจาะใจ
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
ผู้สร้างปรากฏการณ์หนึ่งเดียวของเมืองไทย
จากคอลัมภ์ผู้สร้างปรากฏการณ์
โดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
ซุปเปอร์สตาร์หนึ่งเดียวของเมืองไทย
ที่มีชื่อเสียงเจิดจรัสนานกว่า 20 ปี
เป็นปรากฏการณ์ที่อาจเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ผู้ทรงอิทธิพลระดับแนวหน้าของทวีปเอเชีย
จากการจัดระดับนักแสดงที่มีอิทธิพลของโลก
โดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่ (Entertainment Weekly Magazine)
พ.ศ. 2554 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 15 ปี
จาก 15 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ในรอบ 15 ปี
โดยหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
เป็นศิลปินหนึ่งเดียวใน 15 ผู้ทรงอิทธิพล
จากทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
นักร้องผู้ทรงอิทธิพลอันดับหนึ่ง
จากบทความของข่าวบันเทิงไทยในหัวข้อ "วิสามัญบันเทิง"
โดยหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 20 ธันวาคม 2554
อิทธิพลในแง่ของยอดจำหน่ายอัลบั้ม
และจำนวนรอบคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2555
(มิถุนายน)
ดาราแห่งศตวรรษ
จากสรุป 6 ดาราแห่งศตวรรษที่สร้างมูลค่าทางการตลาดมหาศาล
"คอนเสิร์ตที่สร้างประวัติการณ์" ด้านจำนวนรอบ จำนวนผู้ชม และรายรับ
โดยนิตยสาร Request ฉบับ 16 - 30 มิถุนายน 2555
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
*ครั้งที่ 5 จำนวน 29 รอบศูนย์วัฒนธรรมฯ
*ครั้งที่ 9 ผู้ชมเกิน 1 แสนคน
คอนเสิร์ตอาสาสนุก 8 รอบอิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2555
(กันยายน)
ดาราผู้มีอิทธิพลต่อเยาวชน
จากรายงานพิเศษที่สะท้อนให้เห็นพฤติกรรมและการกระทำของดาราที่มีอิทธิพล
ต่อการเลียนแบบของเยาวชนในหัวข้อ "ดาราผู้ทรงอิทธิพลต่อเยาวชน"
โดยสำนักข่าว AECnews 18 กันยายน 2555
อิทธิพลในแง่ของความประพฤติและกระทำดี
การเป็นแรงบันดาลใจให้ทำในสิ่งที่ใฝ่ฝัน
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 2555
จาก 10 ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 2555[239]
โดยรายการ บันเทิง Today ช่อง Media Channel 2 มกราคม 2556
ประเภทซุปเปอร์สตาร์ผู้ทรงอิทธิพล
เป็นซุปเปอร์สตาร์ขวัญใจทุกเพศทุกวัย
ไอดอลของน้องๆทั้งในและนอกวงการฯ
พ.ศ. 2556
(กันยายน)
ผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิง
จาก 90 ผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิง
โดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ประจำวันที่ 18-24 กันยายน 2556
อันดับ 1 ด้านการเป็นศิลปินและนักแสดง
ผลงานได้รับการตอบรับล้นหลาม
เป็นต้นแบบแห่งความสำเร็จ
ฉายา สมญา นิยาม
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
ดาวค้างกรุ
จากฉายาดาราประจำปี 2548
โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ความหมายของฉายา
จะผ่านไปกี่ปีแต่ยังคงขึ้นทำเนียบ
นักร้องแถวหน้าของประเทศไทย
เป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับวงการบันเทิง
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
ป๋าพันปี
จาก 10 ฉายาดาราประจำปี 2550
โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ความหมายของฉายา
ผ่านมากว่า 20 ปี แต่ยังคง
ดังทนดังนานเหมือนเดิม
พ.ศ. 2554
(8 ธันวาคม)
ราชันแห่งวงการบันเทิง
จากคอลัมน์ทั่วแคว้นแดนดาว
โดยหนังสือพิมพ์แนวหน้า
ความหมายคือ
อยู่ในวงการมานานกว่า 20 ปี
ยังมีเทรนให้เด็กรุ่น ใหม่ตามเสมอ
ความดังยังอมตะนิรันดร์กาล
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ซุปตาร์ never die
จากนิยามที่สะท้อนถึงการปั้นซุปเปอร์สตาร์ให้ประสบความสำเร็จของค่ายแกรมมี่
ในหัวข้อ"ค่ายเพลงยักษ์ เปลี่ยนเกม ปั้น“ซุปตาร์” รับ AEC"
โดยสำนักข่าว Manager 19 มกราคม 2555
ความหมายคือ
ดวงดาวที่สว่างไสวมายาวนาน
โดยความนิยมไม่เคยถดถอย
พ.ศ. 2555
(กรกฎาคม)
ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
จากบทความที่สะท้อนถึงพฤศติกรรมการวางตัวของเบิร์ดอย่างไรให้มีชื่อเสียงยาวนาน
ในหัวข้อ"เบิร์ด ธงไชย ชายผู้แก้คำสาปยิ่งสูงยิ่งหนาว"
โดยสำนักข่าว Siamdara 1 กรกฎาคม 2555
ความหมายคือ
ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับ
จากสื่อมวลชนและแฟนเพลงมายาวนาน
พ.ศ. 2555
(สิงหาคม)
ดาวค้างฟ้าขวัญใจมวลชน
จากนิยามที่สะท้อนถึงความเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับ 1 ของเมืองไทย
ในหัวข้อ"เบิร์ด ธงไชย ดาวค้างฟ้า ขวัญใจมวลชน”
โดยสำนักข่าว Gossipstar 12 สิงหาคม 2555
ความหมายคือ
ศิลปินที่มีผลงานยาวนาน
เป็นที่ยอมรับในความสามารถ
พ.ศ. 2555
(มิถุนายน)
ซุปเปอร์สตาร์ของประชาชน
จากนิยามในหัวข้อ "ซุปเปอร์สตาร์แบบนี้อีก 100 ปี คงหาไม่เจอ"[240]
โดยนิตยสาร Request ฉบับ 16 - 30 มิถุนายน 2555
ความหมายคือ
ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงทุกรุ่น
ประสบความสำเร็จในอัลบั้มและคอนเสิร์ต

ความภาคภูมิใจที่สำคัญอื่นๆ

Bird Thongchai
 • ปี 2533 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป่าทรัมเป็ตในคอนเสิร์ตสายใจไทย ครั้งที่ 5 โดยมีเบิร์ดเป็นผู้ขับร้องเพลงดังจากอัลบั้มบูมเมอแรง [241]
 • ปี 2533 ได้รับเกียรติให้เป็นดรัมเมเยอร์เพลงบูมเมอแรงร่วมกับวงดุริยางค์โรงเรียนเตรียมทหาร[242] และขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ ในงานเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 90 พรรษา
 • ปี 2535 ได้รับเลือกให้ขับร้องเพลง "A Whole New World" เวอร์ชันภาษาไทยเพลง "โลกใบใหม่" ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูน เรื่อง Aladdin(อะละดิน) ซึ่งสร้างโดย Walt Disney
 • ปี 2538 ได้รับเลือกให้ขับร้องเพลง "Golden Stars" ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ซึ่งจัดขึ้นที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างสูงมีผู้เข้าร่วมชมการซ้อมใหญ่ และการแสดงจริงเต็มความจุสนามกีฬา อีกทั้งยังทำให้ประชาชนสนใจชมการถ่ายทอดพิธีเปิด และการถ่ายทอดการแข่งขันประเภทต่างๆ จนเกิดปรากฏการณ์ ซีเกมส์ฟีเวอร์ในสมัยนั้น[243]
 • ปี 2538 ได้รับเลือกจากสำนักข่าวชื่อดังของสหรัฐอเมริกา สำนักข่าว CNN สัมภาษณ์ศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย
 • ปี 2543 Discovery สารคดีชื่อดังทั่วโลก เลือกให้เป็นพิธีกรพิเศษในการถ่ายทำสปอตสารคดีเกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์[244]
 • ปี 2545 ได้รับเกียรติจากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ให้ขับร้องเพลงประจำสถาบันฯ 2 เพลงคือเพลงบัวสวรรค์มิ่งขวัญราชมงคล และเพลงเจ้าฟ้ามหาจักรี เนื่องในโอกาสที่ นายธงไชย แมคอินไตย์ ได้รับพระทานปริญญาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ประจำปี 2545[245]
 • ปี 2546 ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลตัวอย่างด้านการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยและบำเพ็ญประโยชน์สาขาภาษาและวรรณกรรม เพื่อส่วนรวมในฐานะเพชรสยาม จัดโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรม สถาบันราชภัฏจันทรเกษม
 • ปี 2547 ได้รับเลือกขึ้นโชว์เพลง "แฟนจ๋า" ร่วมกับ นัท มีเรีย แคทรียา อิงลิช และ จินตหรา พูลลาภ บนเวทีเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส2004 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ โดยในปีนี้มีนักร้องชื่อดังร่วมงานมากมาย อาทิ มารายห์ แครี โดยการโชว์ของประเทศไทยสร้างความตระการตากว่าทุกโชว์ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2547 [246]
 • ปี 2553 ได้รับเกียรติจาก หอภาพยนตร์แห่งชาติร่วมประทับฝ่ามือ ดวงที่ 100 ณ ลานดารา โรงภายนตร์ศรีศาลายา จังหวัดนครปฐม[247] เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2553
 • ปี 2554 ศิลปินคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นต้นแบบคาแรคเตอร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรกของ GMM เรื่อง "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์" พร้อมเปิดตัวทีมพากษ์ [248] ด้วยทุนสร้าง 100 ล้านบาท โดยได้รับการตอบรับจากผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์สูงสุดคิดเป็นสัดส่วนถึง 30% มากกว่าแอนิเมชั่นทั่วไป[249] เมื่อเดือนเมษายน 2554[250][251]
 • ปี 2554 เพลง "ร้องไห้ทำไม" นำไปแปลงเป็นภาษาจีนแมนดาริน ในชื่อเพลง "why the tears"เพื่อจัดทำมิวสิกวิดีโอโปรโมทการท่องเที่ยวไทย ร่วมแสดงกับ ซอนย่า ซุย (Sonia Sui) ดารา-นางแบบ จากประเทศจีน[252]
 • ปี 2554 เพลง "ร้องไห้ทำไม หรือ Why the tears" Version ภาษาจีนแมนดารินแต่งขึ้นใหม่ขับร้องโดยคนไทยเพลงแรกที่ติดชาร์ตอันดับเพลงยอดนิยมอันดับ 1 ของ tvb 8 ฮ่องกง[253] เมื่อเดือนตุลาคม 2554
 • ปี 2555 เพลง "เรามา Sing" และเพลง "Too Much So Much Very Much" จากอัลบั้ม "อาสาสนุก" มีการซื้อลิขสิทธิ์จากค่ายเพลงในประเทศญี่ปุ่น และแปลงเนื้อเพลงเป็นภาษาญี่ปุ่นขับร้องใหม่โดยวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อวง Berryz Koubou [254][255]
 • ปี 2556 ได้รับเลือกให้ศิลปินนักแกะสลักชาวญี่ปุ่นแกะสลักน้ำแข็งเหมือนตัวจริง ตั้งโชว์ที่งานเทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 64 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2556 ประเทศญี่ปุ่น [256]
 • ปี 2556ได้รับเชิญเป็น "ทูตมิตรภาพ " (Official Friendship Ambassador) จากประเทศไทย ในงานเทศกาลหิมะ ครั้งที่ 64 ประจำปี 2013 ณ เมืองซับโปโร เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 5-11 ก.พ. นี้ โดยได้รับเชิญจากสถานีโทรทัศน์ของประเทศญี่ปุ่นได้แก่ สถานีโทรทัศน์โตเกียว หรือ TBS (Tokyo Broadcasting System) ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ฮอกไกโด หรือ HBC (Hokkaido Broadcasting Company) [257]
 • ปี 2556 ได้รับเชิญร่วมงาน ASEAN-Japan Music Fair คอนเสิร์ตแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่น กับ กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2556 ที่ NHK Hall ณ กรุงโตเกียว และมีเทปบันทึกภาพ ในวันที่ 15 ธันวาคม 2556 ทางช่อง NHK [258][259][260][261]

อ้างอิง[แก้]

 1. หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ,14 พฤศจิกายน 2555,เรื่อง "30 ปี โแห่งที่สุดของแกรมมี่ บนเส้นทางสายดนตรี"
 2. เบิร์ดนักร้องยอดนิยม เป็นระดับแนวหน้าของเอเชีย จากการจัดระดับโดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่
 3. ข่าวเจาะประเด็น ช่อง 7, 17 เม.ย. 2555, ช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ "ตอนอวสานโกโบริ",สร้างประวัติศาสตร์เรตติ้งสูงสุดของละครไทย เรตติ้ง 40
 4. ข่าวเช้าวันนี้ที่หมอชิต ช่อง 7, 20 สิงหาคม 2555, "ตอนปิดตำนานอังศุมาลิน",ละครที่เรตติ้งสูงสุดของประวัติศาสตร์ละครไทย
 5. นิตยสาร Forbes ปี 2009,นิตยสารธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา,จัดอันดับศิลปินที่มียอดขายสูงสุด เบิร์ดติดอันดับ 2 ของเอเชียตลอดกาล
 6. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หัวข้อ "ผู้สร้างปรากฏการณ์หนึ่งเดียวของไทย"
 7. นิตยสาร FREEVIEW ฉบับที่ 12,เรื่องศิลปินที่เป็นที่สุดของทุกปรากฏการณ์
 8. บทความประวัติเบิร์ด ธงไชย ใน pamphlet ASEAN- Japan music fair
 9. [เว็บไซต์ Sanook,19 สิงหาคม 2556,เรื่อง"10 ตำนานคอนเสิร์ต แบบเบิร์ดเบิร์ดที่ยังคงประทับใจ"]
 10. ประวัติของเบิร์ด
 11. [หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพนางอุดม แมคอินไตย์ 31 กรกฎาคม 2544]
 12. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อบ้านหลังน้อยปลูกไว้คอยอยู่ปลายสวน]
 13. http://www.reocities.com/bbeebird2/Story/teenage.html str_bteenage.JPG ประวัติเบิร์ดตอนอายุ 16-22 ปี จากหนังสือคู่สร้างคู่สม"
 14. ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์นายวิวัฒ์ แมคอินไตย์ พี่ชายของเบิร์ดในหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 หน้า 15
 15. ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์เกรียงไกร แมคอินไตย์ พี่ชายของเบิร์ดในหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 หน้า 15]
 16. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อบ้านหลังน้อยปลูกไว้คอยอยู่หลังสวน]
 17. [หนังสือ HAMBURGER ปีที่ 1 ฉบับที่ 9 หน้า 24 ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์อาจารย์ สัมพันธ์ โฆษิต อ.โรงเรียนวัดนิมมานนรดี ซึ่งเคยสอนเบิร์ด]
 18. [หนังสือ HAMBURGER ปีที่ 1 ฉบับที่ 9 หน้า 24 บทสัมภาษณ์อาจารย์ วรวรรณาลักษณ์ อินทรเรืองศร ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาจริยธรรมเบิร์ด]
 19. หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ สัมภาษณ์ ยีนส์ แมคอินไตย์ หลานสาวของปู่เบิร์ด ธงไชย
 20. [หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์คุณแม่อุดม แมคอินไตย์ หน้า 48]
 21. http://www.reocities.com/bbeebird2/Story/teenage.html str_bteenage.JPG คอลัมน์ "วัยรุ่นวัยเฮี้ยว วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ" ของเบิร์ด
 22. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อตัวละครอย่างฉันนั้นเป็นอย่างไร]
 23. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อฉันมีเธอเป็นดั่งครู]
 24. รายชื่อรางวัลนักร้องที่มีชื่อเสียงของสยามกาลการหรือปัจจุบันใช้ชื่อว่า KPN
 25. เรื่องของเวทีประกวดสยามกลการปี 2527
 26. ปิดตำนานเวทีสยามกลการ ปิดตำนานผู้สร้างนักร้องคุณภาพเมืองไทย
 27. ปิดตำนานหญิงเหล็ก คุณหญิงพรทิพย์ ผู้มีส่วนในการปลุกปั้นซุปตาร์เบิร์ด-ธงไชย
 28. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อขอเพียงส่งเสียงมา]
 29. คิดถึงปุ๊อัญชลี
 30. http://www.dailynews.co.th/Content/entertainment/3376/index.html 27 ปี 7 สีคอนเสิร์ต เวทีเกียรติยศของศิลปิน]
 31. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อวันนี้ที่รอคอย]
 32. นิตยสารแพรว ปีที่ 29 ฉบับที่ 688 วันที่ 25 เมษายน 2551,เรื่อง "พรพิชิต พัฒนถาบุตร A Perfect Buddy"
 33. ดารากับผู้จัดการคู่บุญรักไม่เคยเปลี่ยนแปลง
 34. ยุคทองของโชว์บิซแกรมมี่ ใต้ปีก ‘บุษบา ดาวเรือง’
 35. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อพรุ่งนี้ชีวิตของเราจะเปลี่ยนเป็นเช่นไร]
 36. คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งที่ 1
 37. 10 ตำนานคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ที่ยังคงประทับใจ
 38. Birdfever
 39. ปรากฏการณ์คู่กรรม
 40. 5 เรื่องดังบันเทิงไทยปี 2533
 41. ข่าวเจาะประเด็น ช่อง 7, 17 เม.ย. 2555, ช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ "ตอนอวสานโกโบริ",สร้างประวัติศาสตร์เรตติ้งสูงสุดของละครไทย เรตติ้ง 40
 42. ข่าวเช้าวันนี้ที่หมอชิต ช่อง 7, 20 สิงหาคม 2555, "ตอนปิดตำนานอังศุมาลิน",ละครที่เรตติ้งสูงสุดของประวัติศาสตร์ละครไทย
 43. ย้อนดู คู่กรรม เวอร์ชันต่าง ๆ จากอดีตจนถึงปัจจุบัน
 44. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อขว้างไปยิ่งแรงยิ่งกลับมาเร็ว]
 45. [บทความย้อนวันวานตำนานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองของวงการเพลงไทย,โดยหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก, 6 กันยายน พ.ศ. 2551 ]
 46. ความดังของละครวันนี้ที่รอยคอย
 47. เบิร์ดสัมภาษณ์รายการสี่ทุ่มสแควร์ปี 2536
 48. [ http://www.youtube.com/watch?v=SYrZmfrd8lE]
 49. พิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ที่เชียงใหม่ ปี 2538
 50. ประมวลข่าวเบิร์ดบวชที่วัดมหาธาตรวรมหาวิหาร 8 ธันวาคม 2540
 51. ข่าวเบิร์ดจำวัดที่วัดอรัญวิเวกจังหวัดเชียงใหม่
 52. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ 31 ก.ค. 2544
 53. [หนังสือดาราภาพยนตร์ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ปี 2444 หน้า 20]
 54. ประมวลข่าวเบิร์ดรับพระราชทานปริญญาบัตรกิตติมศักดิ์
 55. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai
 56. ประกาศผลประกอบการGRAMMY อัลบั้มเบิร์ดเสกทำยอดขายสูงสุดปี 2547 รวม 2 ล้านชุด
 57. เบิร์ด ดึง 5 สาวฝีปากกล้า ร่วมคอนเสิร์ต โอ้ละหนอ มาย เลิฟ
 58. “ป๋าเบิร์ด” แดนซ์...ระเบิดระเบ้อ!! เก่ง-สวย-เปรี้ยว ร่วม “เปิดฟลอร์” ตรึม
 59. [รายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ช่อง 9 ปี 2551,สรุปวงการเพลงปี 2551]
 60. กระหึ่ม แห่ซื้อตั๋วคอนเสิร์ต...สั่งเพิ่มอีก 5 รอบ
 61. เหนือคำบรรยาย แบบเบิร์ด เบิร์ด โชว์ ครั้งที่ 9
 62. แบบ เบิร์ด เบิร์ด โชว์ ที่สุดแห่ง ความสุข ความทรงจำ
 63. “แบบ เบิร์ด เบิร์ด โชว์ อังกอร์ พลัส 2009
 64. โฆษณาชุดเบิร์ดสร้างการรับรู้เกี่ยวกับโฆษณาของ ททท.ที่สุด
 65. ททท.เลือกเบิร์ดพรีเซ็นเตอร์ เที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก
 66. เผยหลังดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์สร้างการรับรู้ของคนไทยถึง99%
 67. นักท่องเที่ยวทะลักสามพันโบกหลังดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์
 68. ททท.เลือกเบิร์ดอีกครั้งกับโครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน
 69. ปีใหม่ 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวแห่งเที่ยวมอหินขาวกว่า 2 หมื่น นำรายได้ให้ชัยภูมินับล้าน
 70. 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศแห่เที่ยวมอหินขาว จนได้รับการโหวตติด 1 ใน 5 สถานที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของประเทศไทย
 71. ปกดีวีดีคอนเสิร์ตBBBครั้งที่ 10 สร้างปรากฏการณ์ยอดผู้ชมสูงสุดในเมืองไทย กว่า 100,000 คน จาก 10 รอบการแสดง
 72. แฟนแห่จองเบิร์ด เบิร์ด โชว์เว็บล่ม
 73. ซี้ดเบิร์ดฟัน30ล้านค่าจ้างพรีเซนเตอร์ส่วนแบบเบิร์ดเบิร์ดเพิ่มอีก 1 รอบรวมแล้ว 10 รอบ
 74. แบบ เบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 แรงเกินต้าน เพิ่มรอบด่วน เพื่อแฟน - See more at: http://www.thaiticketmajor.com/ข่าวคอนเสิร์ต/แบบ-เบิร์ดเบิร์ดโชว์-ครั้งที่-10-แรงเกินต้าน-เพิ่มรอบด่วน-เพื่อแฟน-1750.html คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดแรงเกินคาดเพิ่มรอบด่วน
 75. 25 ปี แบบเบิร์ดเบิร์ด โชว์ ฯ สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี
 76. เบิร์ดปลื้มหิมะแกะสลัก
 77. เบิร์ดปลื้มชาวญี่ปุ่นแกะสลักน้ำแข็งรูปตนเอง
 78. เบิร์ด ธงไชย ปลื้มได้รับเชิญเป็นทูตมิตรภาพ'
 79. ASEAN-Japan Music Fair คอนเสิร์ตแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่น กับ กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ
 80. เบิร์ด-ธงไชยได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมงาน ASEAN-Japan Music Fair ณ ประเทศญี่ปุ่น
 81. คลิบข่าวพี่เบิร์ดร่วมงาน ASEAN จากรายการเรื่องเล่าเช้านี้
 82. แฟนคลับพี่เบิร์ดที่ญี่ปุ่นแห่กรี๊ดต้อนรับอย่างเนืองแน่น
 83. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 84. 'เบิร์ด-ธงไชย ปลื้มได้รับรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013
 85. ข่าวจากyokosojapan พิธีมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สาขา special award
 86. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 87. ดีใจกับศิลปินไทย "พี่เบิร์ด" มีชื่อติดเข้าชิงรางวัลระดับโลก
 88. ‘เบิร์ด’ส่งหนังสั้นเขียนคำว่ารักคว้า‘ซันนี่-เก้า’สื่อภาษารัก
 89. ชวนคนไทยเขียนจม.-โปสการ์ดบอกรัก
 90. แจ้งเกิด 5 เล่มใหม่ เปิดตัวในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 42 โดยสำนักข่าวผู้จัดการ
 91. เปิดตัวยิ่งใหญ่ “กลกิโมโน” ณ พาร์คพารากอน จัดกิจกรรมวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น 3 วัน 20-22 มีนาคม 58
 92. พี่เบิร์ดบวงสรวงกลกิโมโน จากรายการสีสันบันเทิงช่อง 3
 93. เบิร์ด นำทีมบวงสรวงเปิดกล้องละคร กลกิโมโน ทุบสถิติพิธีงานบวงสรวงละครที่มีคนร่วมงานมากที่สุด (ทั้งนักแสดง-นักข่าว-แฟนคลับ) จากเว็บไซด์ thaitv3
 94. พี่เบิร์ด-น้ำผึ้ง ปลื้มปริ่ม!!! เป็นนักแสดงคนแรก
 95. ข่าวกลกิโมโนที่ประเทศญี่ปุ่น
 96. สื่อญี่ปุ่นยกเบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน เมืองไทย
 97. กระแสแรงข้ามประเทศ! สื่อญี่ปุ่นนำเสนอข่าว "กลกิโมโน"
 98. ญี่ปุ่นนำเสนอข่าวขอบคุณกลกิโมโนช่วยกระตุ้นนักท่องเที่ยวหลั่งไหลตามรอยสถานที่ถ่ายทำจำนวนมาก
 99. Thai TV watchers getting a steady diet of Japan
 100. NHK สถานีโทรทัศน์ชื่อดังญี่ปุ่นนำเสนอข่าวชื่นชมกลกิโมโนภาพสวยมีอิทธิพลต่อนักท่องเที่ยวมาก
 101. "กลกิโมโน" VS "สุดแค้นแสนรัก"
 102. ‘กลกิโมโน’ปะทะ‘นางชฎา’‘ผีญี่ปุ่น’ไม่นำพา‘ผีไทย’มาแรง
 103. คุ้มค่าที่รอคอย! “ขนนกกับดอกไม้ ดิออริจินัล” ฟินเวอร์
 104. รอ 1 ปี มีกำไรเยอะ ดู "เบิร์ด" ได้แถม "อัญชลี"
 105. เบิร์ด ควง ปุ๊ อัญชลี ขึ้นเวทีในรอบ 29 ปี คอนเสิร์ต ขนนกกับดอกไม้
 106. เบิร์ด-ธงไชยดีใจ ชวนแฟนเพลงไทย-พม่าแลกเปลี่ยนมิตรภาพความสุขร่วมกันในคอนเสิร์ต
 107. [1]
 108. "เบิร์ด" สร้างปรากฏการณ์สนามบินพม่าแตก สุดปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
 109. "เบิร์ด ธงไชย" โชว์ลูกคอในเพลง สบาย สบาย กับดาราดังพม่า
 110. http://www.tnamcot.com/content/217695
 111. ไปด้วยคนดิ Special : ตามติด "พี่เบิร์ด" ไปประเทศพม่า EP.2
 112. น้ำตาแห่งความปิติของเบิร์ดธงไชย"
 113. คอนเสิร์ตสายใจไทยครั้งที่ 5 วันที่ 8 กรกฎาคม 2533
 114. เบิร์ดเป็นดรัมเมเยอร์เพลงบูมเมอแรงร่วมกับวงดุริยางค์โรงเรียนเตรียมทหาร
 115. โครงการตามรอยพระราชา
 116. “เบิร์ด-ธงไชย” นำทีม “แก้ม-กัน” ร่วมแสดงมหกรรมดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
 117. รามคำแหงโพล "เบิร์ดทำไมจึงยังครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์"
 118. กตัญญู ความสามารถ แบบอย่างดี
 119. ข่าวเบิร์ดบวชที่วัดมหาธาตรวรมหาวิหาร 8 ธันวาคม 2540
 120. ข่าวเบิร์ดจำวัดที่วัดอรัญวิเวกจังหวัดเชียงใหม่
 121. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ 31 ก.ค. 2544
 122. [หนังสือดาราภาพยนตร์ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ปี 2444 หน้า 20]
 123. "แม่จ๋า ความรู้สึกของเบิร์ดถึงแม่อุดม แมคอินไตย์"
 124. บทความ Sanook เปิดภาพหายาก เบิร์ด ธงไชยกับคุณแม่ ยิ่งดูยิ่งอบอุ่น
 125. งานมหกรรมเพลงอาเซียน ครั้งที่ 5 เพลงเกี่ยวข้าวเบิร์ดธงไชย และปุ๊อัญชลี
 126. พี่เบิร์ดร้องเพลงอีแซวในงานวันสงกราต์
 127. สำนักข่าวสยามดารา "บทความ"เบิร์ด ธงไชย ชายผู้แก้คำสาปยิ่งสูงยิ่งหนาว",1 กรกฎาคม 2555
 128. สำนักข่าว Gossip Star,บทความ "เบิร์ด ธงไชย ดาวค้างฟ้า ขวัญใจมวลชน”,12 สิงหาคม 2555
 129. หนังสือพิมพ์แนวหน้า,คอลัมน์ทั่วแคว้นแดนดาว,8 ธันวาคม 2554
 130. สำนักข่าว Manager,บทความ"ค่ายเพลงยักษ์ เปลี่ยนเกม ปั้น“ซุปตาร์” รับ AEC", 19 มกราคม 2555
 131. หนังสือพิมพ์สยามรัฐ,บทความ "ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2548 - 2552 และ 2554"
 132. หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่,บทความ "90 ผู้ทรงอิทธิพล",วันที่ 18-24 กันยายน 2556
 133. เบิร์ด หนึ่งใน 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย
 134. เบิร์ดนักร้องยอดนิยม เป็นระดับแนวหน้าของเอเชีย จากการจัดระดับโดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่
 135. Asia's Most PopularityEntertainer People of The Year 2008
 136. "พี่เบิร์ด ธงไชย สุดเจ๋ง ยอดขายรวมสูงสุดตลอดกาลอันดับ2ของเอเชีย"จัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes ent. ranking 2009
 137. ข่าวเบิร์ดจาก NHK ประเทศญี่ปุ่น
 138. บทความใน pamphlet ASEAN- Japan music fair ที่ประเทศญี่ปุ่นยกย่องเบิร์ดเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับ 1 ที่แท้จริงของเมืองไทย และจากการสำรวจ
 139. ข่าวกลกิโมโนที่ประเทศญี่ปุ่น
 140. สื่อญี่ปุ่นยกเบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน เมืองไทย
 141. 27 ปี 7 สีคอนเสิร์ต เวทีเกียรติยศของศิลปิน
 142. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 172,รวมภาพส่วนหนึ่งของรางวัลเกียรติยศ ของเบิร์ด ธงไชย
 143. (3).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2001
 144. HAMBURGER AWARDS#1, นิตยสารHAMBURGER ปีที่1 ฉบับที่ 9, ปักษ์หลัง ธันวาคม 2545, หน้า 30-41
 145. (2).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2002
 146. (15).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2003
 147. ผลรางวัลท็อปอวอร์ด 2004
 148. (4).JPG รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2004
 149. เบิร์ด แอน รับดาวค้างฟ้า
 150. นักร้องที่สุดแห่งปี และมิวสิกยอดนิยม โอ้หละหนอ my love
 151. ประกาศผลรางวัลแชนแนลวีฯ มิวสิควิดีโอ อวอร์ดส ครั้งที่ 5
 152. เบิร์ดศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี
 153. ใช้นวัตกรรมซอฟต์แวร์สร้าง “THAILAND TOP CHART 2006” ครั้งแรกในไทย
 154. พี่เบิร์ด พันซ์ คว้ายอดกตัญญู
 155. เบิร์ด seed of the month
 156. ป๋าเบิร์ด นำทีมศิลปินรับรางวัลเพชรในเพลง 2552
 157. เบิร์ด ธงไชย คนที่ 100 ลานดารา
 158. "พี่เบิร์ด"ที่สุดในดวงใจศิลปิน
 159. รางวัลทางสังคมที่ได้รับ 2554
 160. รางวัล Bang awards เพลง too much so much very much
 161. รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดนิยม Too much so much very much
 162. No.1 Monthly Day Award เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม
 163. Intensive Watch ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติปลื้มมอบรางวัลให้เบิร์ด
 164. ทีมงานเบิร์ดแลนด์นำรางวัลโทรทัศน์ทองคำมาถ่ายรูปร่วมกับพี่เบิร์ดที่ตึก GMM
 165. พี่เบิร์ดรับมอบรางวัล Mthai Top Talk-About 2012
 166. พี่เบิร์ดรับดอกไม้และรับรางวัลศิลปินที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมประจำปี 2554
 167. คุณไพบูลย์ มอบโล่ให้พี่เบิร์ด
 168. "พี่เบิร์ด"สุดยอดศิลปินในดวงใจศิลปิน
 169. พี่เบิร์ดรับรางวัลขวัญใจมหาชน 4 ปีซ้อน
 170. เบิร์ด, แอ๊ด นำทีมคว้ารางวัลเพชรในเพลงเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ
 171. กาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 39
 172. รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1
 173. พี่เบิร์ดเข้ารับประทานโล่ห์ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาจากสมเด็จพระวันรัต ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช
 174. เบิร์ดปลื้มรับโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา
 175. คน(ทำ)ดีต้องชื่นชม ตาราอะวอร์ด รางวัลคนปลุกหัวใจสังคมด้วยหัวใจโพธิสัตว์
 176. พี่เบิร์ดรับรางวัลกินรี 2556 พร้อมบินร่วมงาน snow festival
 177. เบิร์ดนำทีมคนบันเทิงรับรางวัลกินรี
 178. เบิร์ดปลื้มแฟนคลับญี่ปุ่นให้กำลังใจถึงซัปโปโร
 179. เบิร์ดรับรางวัลดาราเดลี่
 180. ผลการประกาศรางวัลพิเศษ daradaily the great diamond award
 181. พี่เบิร์ดรับรางวัลดาราเดลี่ 2012
 182. ข่าวพี่เบิร์ดรับรางวัล 24 ปี ทีวีพูล จากสำนักข่าวต่าง
 183. งานทีวีพูล 2013 ดาราแห่ร่วมเพียบ Star Party 24 ปี ทีวีพูล
 184. เบิร์ดคว้าซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
 185. พี่เบิร์ดซุปตาตลอดกาลฯ
 186. [ http://vote.worldmusicawards.com/selectnomination.asp?cat=5 ผู้เข้าชิงรางวัล World Best Male Artist ]
 187. ผู้เข้าชิงรางวัล Worlds best live act
 188. พี่เบิร์ดสุดเจ๋งเข้าชิง world musicawards 2014
 189. ดีใจกับศิลปินไทย "พี่เบิร์ด" มีชื่อติดเข้าชิงรางวัลระดับโลก
 190. ข่าวจากyokosojapan พิธีมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สาขา special award
 191. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 192. ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม มอบโล่เกียรติคุณแก่ศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม
 193. เมขลาให้เบิร์ดศิลปินผู้ทรงคุณค่าต่อวงการบันเทิงและทำประโยชน์ต่อประเทศชาติ
 194. พี่เบิร์ดปลื้มรางวัลไอดอลคนรุ่นใหม่
 195. คุณค่าที่คู่ควรติ๊ก-แอน ซิวนำชาย-หญิง ,เบิร์ด ธงไชย ซิวซุปตาร์ไอดอล รางวัลสยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2014
 196. ภาพเบิร์ดรับมอบรางวัลท็อบดาวโหลดปี 2014
 197. "เบิร์ด" สร้างปรากฏการณ์สนามบินพม่าแตก สุดปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
 198. "เบิร์ด ธงชัย"ปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
 199. ความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
 200. ดาราสำรวจดารา พี่เบิร์ดนักร้องอมตะนิรันดร์กาล
 201. เบิร์ด ปาล์มมี่ คว้า Thailand top chart 2006 จากโครงการสำรวจความนิยมวงการเพลงไทย
 202. นักร้องชายแห่งปี University Pool
 203. ศิลปินในดวงใจ
 204. สัปดาห์สากลแห่งการเขียนจดหมาย ผลโหวตชี้อยากเขียนจดหมายถึงนายกฯสมชาย รองมาคือนายอภิรักษ์ และพี่เบิร์ด ธงไชย
 205. นักร้องในดวงใจจากไทยรัฐ
 206. เบิร์ดแรงนักร้องชายที่สุดแห่งปี
 207. เอแบคโพล "พี่เบิร์ด" ยังเป็นนักร้องชายยอดนิยม
 208. ดุสิตโพลที่สุดแห่งปี 54
 209. พี่เบิร์ด เคน อันดับ 1 ดาราประพฤติดีต้นแบบเยาวชน
 210. เปิดโผเอแบคโพลบันเทิง 55 เบิร์ด bodyslam ดา ยอดนิยม
 211. ที่สุดแห่งปี 2555
 212. [http://www.siamdara.com/Variety/130131_18110.html เบิร์ด ธงไชย ทูตมิตรภาพ
 213. เบิร์ดปลื้มหิมะแกะสลักรูปตนเอง
 214. http://www.thairath.co.th/content/ent/405069 คนไทยยกเบิร์ด ธงไชย ศิลปินตัวอย่าง
 215. ผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3/46 รายได้จากการจัดคอนเสิร์ตหลัก ๆ มาจากคอนเสิร์ตแบบ เบิร์ด เบิร์ด
 216. ประกาศผลประกอบการGRAMMY อัลบั้มเบิร์ดเสกทำยอดขายสูงสุดปี 2547 รวม 2 ล้านชุด
 217. แกรมมี่ได้พี่เบิร์ดดันงบ Q1 เริด
 218. "พี่เบิร์ด ธงไชย สุดเจ๋ง ยอดขายรวมสูงสุดตลอดกาลอันดับ2ของเอเชีย"
 219. นักร้องไทยที่มีแบรนด์เข้มแข็งที่สุด
 220. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai"
 221. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai"
 222. คอนเสิร์ตแห่งปี 2554
 223. "ซูเปอร์เบิร์ด ธงไชย"ฟอร์มแกร่ง !คว้าที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม ประจำปี 2011
 224. เจาะประเด็นช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ ตอนอวสานโกโบริ
 225. แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ฯ สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี
 226. สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจของปี 2012
 227. ธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เดินหน้าพร้อมรับเออีซี
 228. ฟินกันทั้งปีคอนเสิร์ตดีๆแห่งปี 2555
 229. ที่สุดของวงการเพลงชายและกลุ่มปี 2012
 230. ภาพข่าวจัดอันดับที่สุดของวงการเพลงไทยชาย หญิง และกลุ่ม จากหนังสือพิมพ์สยามดารา
 231. 10 อันดับนักร้องชายประจำปี 2556
 232. 10 สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี
 233. สรุปเพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014 ของ YOUTUBE และ SANOOK
 234. 10 เพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014
 235. 10 อมตะแห่งปี 57
 236. 10 มิวสิควีดีโอที่มีผู้ชมสูงสุดผ่าน youtube ของ GMM GRAMMY ปี 2014
 237. http://gossipstar.mthai.com/gossip-content/49762
 238. เบิร์ด หนึ่งใน 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย
 239. 10 ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 55
 240. ซุปเปอร์สตาร์แบบนี้อีก 100 ปี คงหาไม่เจอ
 241. คอนเสิร์ตสายใจไทยครั้งที่ 5 วันที่ 8 กรกฎาคม 2533
 242. เบิร์ดเป็นดรัมเมเยอร์ร่วมกับดุริยางค์โรงเรียนเตรียมทหารในงาน 90 ปีสมเด็จย่าฯ
 243. พิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ที่เชียงใหม่ ปี 2538
 244. สารคดี Discovery เลือกเบิร์ด
 245. ได้รับเกียรติขับร้องเพลงประจำสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
 246. Forever Superstar พี่เบิร์ดสร้างความตระการตากว่าทุกโชว์ ในงานเอ็มทีวี ที่สิงคโปร์
 247. เบิร์ดประทับฝ่ามือลานดาราดวงที่ 100
 248. แกรมมี่จับมือช่อง 3 เปิดตัวแอนิเมชั่น "เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์"
 249. อากู๋ลุยเบิร์ดแลนด์ต่อยอดโกยเงิน
 250. ดร.แตนสุดปลื้มเบิร์ดแลนด์สตาร์ตแรง ซีซั่นแรกเรตติ้งทะลุทะลวง
 251. “ดร.แตน” จับมือ “บิ๊กช่อง 3”คอนเฟิร์ม “เบิร์ดแลนด์” ซีซั่นสองยังแรง
 252. http://www.tatnewsthai.org/newsdetail.php?newsID=2399&NEWS=1
 253. Why the tears ชาร์ตเพลงอันดับ 1 tvb 8 ฮ่องกง
 254. พี่เบิร์ด ดังไกล เกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่นซื้อเพลงไปคัฟเวอร์
 255. chachaSINGเพลงคัฟเวอร์พี่เบิร์ดในไทยดังไกลถึงญี่ปุ่น
 256. เบิร์ดปลื้มชาวญี่ปุ่นแกะสลักน้ำแข็งรูปตนเอง
 257. เบิร์ด ธงไชย ปลื้มได้รับเชิญเป็นทูตมิตรภาพ'
 258. ASEAN-Japan Music Fair คอนเสิร์ตแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่น กับ กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ
 259. เบิร์ด-ธงไชยได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมงาน ASEAN-Japan Music Fair ณ ประเทศญี่ปุ่น
 260. คลิบข่าวพี่เบิร์ดร่วมงาน ASEAN จากรายการเรื่องเล่าเช้านี้
 261. แฟนคลับพี่เบิร์ดที่ญี่ปุ่นแห่กรี๊ดต้อนรับอย่างเนืองแน่น

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Official Website

Fanclub Website

ธงไชย แมคอินไตย์ (แก้ไข|พูดคุย|ประวัติ|ลิงก์มา|เฝ้าดู|ปูม)ลงคะแนนและเสนอแนะ จะได้รับการพิจารณาในวันที่ 02/เม.ย/พ.ศ. 2558