ธงไชย แมคอินไตย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ธงไชย แม็คอินไตย์)
ธงไชย แมคอินไตย์
Bird Thongchai concert.jpg
เกิด 8 ธันวาคม พ.ศ. 2501 (58 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ชื่ออื่น เบิร์ด
อาชีพ นักร้อง ● นักแสดง ● นักพากย์ ● พิธีกร ● นักแต่งเพลง
ปีปฏิบัติงาน 2526 – ปัจจุบัน
ผลงานเด่น
เว็บไซต์ Facebook of Bird
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง ป็อบ ● อาร์แอนด์บี ● แดนซ์ป็อป ● ป็อปร็อก ● อิเล็กโทรป็อป ● อิเล็กทรอนิกา
ค่ายเพลง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ลายมือชื่อ
ลายมือของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์.gif
หมายเหตุ

ธงไชย แมคอินไตย์ ชื่อเล่น เบิร์ด เป็นซูเปอร์สตาร์ชาวไทย มีผลงานหลักเป็นนักร้องสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ตั้งแต่ปี 2529 จนถึงปัจจุบัน และเป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปี ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[1] และประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย[2] มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดของประเทศไทยกว่า 25 ล้านชุด และติดระดับแนวหน้าของเอเชีย[3] ตลอดจนการสร้างปรากฏการด้านจำนวนรอบและรายได้จากการจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตสูงสุดของประเทศ[4][5] โดยในช่วง 25 ปีที่ผ่านมามีคอนเสิร์ตใหญ่ ซึ่งมีผู้ซื้อบัตรเข้าชมแล้วประมาณ 2 ล้านคน[6] โดยในปี 2550 ธงไชยได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า "ป๋าพันปี"

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

ครอบครัว ธงไชย แมคอินไตย์เป็นชื่อที่อุดม แมคอินไตย์ มารดา ตั้งให้ เดิมเจมส์ แมคอินไตย์ บิดา จะให้ชื่อว่า "โกยทอง"[7] เกิดวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2501[8] ที่ย่านสลัมบางแค ฝั่งธนบุรี มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "อัลเบิร์ต แมคอินไตย์" (Albert McIntyre) หรือเรียกชื่อเล่นว่า "เบิร์ด"

ธงไชยเป็นบุตรคนที่ 9 ในจำนวนพี่น้อง 10 คน ของเจมส์ (จิมมี่) แมคอินไตย์ นายแพทย์ลูกครึ่งสกอต-มอญ[9] และอุดม แมคอินไตย์ ครอบครัวของเขาค่อนข้างยากจน ในวัยเด็กธงไชยช่วยเหลือครอบครัวโดยการช่วยพับถุง ขายเรียงเบอร์ เก็บกระป๋องนมขาย และเย็บงอบ เป็นต้น นอกจากนั้นยังหารายได้จากการสอนภาษาอังกฤษให้เด็กที่สลัมบางแคซึ่งมีรายได้ 5 ถึง 10 บาท แล้วแต่จะบริจาค[10][11] โดยธงไชยเล่าถึงแง่คิดชีวิตวัยรุ่นตอนที่อาศัยอยู่สลัมบางแคว่า “สอนและให้เราสอบผ่านให้ได้ทุกวัน การเรียนรู้และการแบ่งแยกความคิดไปในทางที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีทุกอย่างพร้อม คนเราจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับตัวเราเท่านั้น”[12]

ธงไชยชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็ก ได้เข้าร่วมประกวดในเวทีงานวัดต่าง ๆ และเคยได้รางวัล[13] โดยฝึกร้องและสอนกันเองในครอบครัว[14] จากฝีมือการเล่นดนตรีของพี่น้อง 7 คน จึงรวมตัวเล่นดนตรีมีชื่อวงว่า "มองดูเลี่ยน" [15]

การศึกษา ธงไชยศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดนิมมานรดี ระหว่างนั้นก็รับเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือครูในกิจกรรมร้องรำทำเพลงต่าง ๆ เสมอ และเป็นคนร่าเริง กล้าแสดงออก[16] ต่อมา ศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนปัญญาวรคุณ เป็นเชียร์ลีดเดอร์รุ่นแรกของโรงเรียน[17] เขาสำเร็จการศึกษาระดับ ปวส. สาขาการจัดการ ที่วิทยาลัยพาณิชยการธนบุรี[18] ธงไชยเริ่มทำงานที่ธนาคารกสิกรไทย สาขานานา และต่อมาย้ายมาสาขาท่าพระ ฝ่ายต่างประเทศ ซึ่งเป็นที่สุดท้ายก่อนที่จะก้าวสู่วงการบันเทิง[19]

เข้าวงการบันเทิง[แก้]

ระหว่างที่ธงไชยทำงานอยู่แผนกต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทย สาขาท่าพระ ธงไชยยังทำงานอื่น ๆ หลายรูปแบบเพื่อหารายได้พิเศษเพื่อช่วยเหลือครอบครัว อาทิ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา รวมถึงเป็นพนักงานเปิดประตูในดิสโก้เธคชื่อฟามิงโก ในโรงแรมแอมบาสเดอร์[20] ที่นั่นทำให้ธงไชยรู้จักผู้จัดละคร วรายุฑ มิลินทจินดา ซึ่งเป็นแขก ธงไชยร่วมร้องเต้นสร้างความบันเทิงให้กับแขกกลุ่มดังกล่าวจนวรายุทชักชวนธงไชยเล่นละคร "น้ำตาลไหม้" (ปี 2526) โดยมีอดุลย์ ดุลยรัตน์เป็นผู้ช่วยสอน ละครนี้เป็นละครเรื่องแรกของธงไชย ซึ่งเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยมรางวัลเมขลา ส่งให้ธงไชยเป็นที่รู้จักและมีการกล่าวขานในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ที่มีความสามารถ ได้ร่วมงานละครเวทีกับภัทราวดี มีชูธน หนึ่งในนั้นคือคอนเสิร์ตคืนหนึ่งกับภัทราวดี ปี 2527[21] ในส่วนของงานในวงการแสดงช่วงแรกนั้นเขาได้รับงานแสดงอีกหลายเรื่อง ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ "บ้านสีดอกรัก" (2527) ซึ่งเป็นเรื่องแรก เขาประสบอุบัติเหตุใหญ่ โดยได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ

การประกวดร้องเพลงสยามกลการ

ธงไชยมีความสามารถด้านการร้องเพลง ได้รับทาบทามให้ไปร้องเพลงในรายการสดของนันทวัน เมฆใหญ่ ขณะเดียวกันวรายุฑก็ให้ธงไชยลองสมัครประกวดร้องเพลงเวทีสยามกลการในปี 2527 เป็นจุดเริ่มต้นด้านเพลงที่สำคัญ[22][23] ซึ่งมีคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดชเป็นผู้จัดการใหญ่สยามกลการขณะนั้น[24] การประกวดครั้งนั้นธงไชยได้รับรางวัลในการประกวด 3 รางวัล โดยเฉพาะรางวัลนักร้องดีเด่นประเภทเพลงไทยสากล จากเพลง "ชีวิตละคร" ระหว่างการประกวด ธงไชยพบเรวัต พุทธินันทน์ซึ่งเห็นพรสวรรค์ของเขา จึงชักชวนธงไชย แต่ผลการประกวดธงไชยได้รางวัลทำให้ต้องเซ็นสัญญากับสยามกลการ เรวัต พุทธินันทน์จึงเข้าพบกับคุณหญิงพรทิพ ณรงค์เดชนเพื่อเจรจาขอธงไชยมาเป็นศิลปินของแกรมมี่ คุณหญิงพรทิพย์ตัดสินใจฉีกสัญญาและให้โอกาสธงไชยไปทำงานอย่างอิสระ ทำให้ธงไชยก้าวสู่การเป็นนักร้องอย่างเต็มตัวในสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[25]

พระเอกภาพยนตร์เรื่องแรก บทบาทพิธีกร และอัลบั้มแรก

ระหว่างที่รออัลบั้มเสร็จต้องใช้เวลา 2 ปี ธงไชยยังหารายได้พิเศษต่อเนื่องจากการแสดงละครและภาพยนตร์ ธงไชยรับบทพระเอกภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2528 เรื่อง"ด้วยรักคือรัก" คู่กับอัญชลี จงคดีกิจ และกำกับโดย หม่อมเจ้าทิพยฉัตร ฉัตรชัย ซึ่งเป็นอีกบุคคลสำคัญที่ทำให้เขาได้แจ้งเกิด[26][27] โดยภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับการตอบรับอย่างสูง และสร้างปรากฏการณ์สำคัญในคริสต์ทศวรรษ 1980 กลายเป็นคู่ขวัญทางจอเงินระดับคลาสสิคอีกคู่หนึ่งของวงการหนังไทย[28][29][30] และในปีเดียวกัน ยังร่วมแสดงในละครเรื่องบ้านสอยดาว และ "พลับพลึงสีชมพู" เป็นต้น

ในปี 2529 ธงไชยได้รับเกียรติให้เป็นพิธีกรบนเวทีการประกวดนางสาวไทย รอบตัดสิน 2 ปีต่อเนื่อง[31] และเขายังเป็นพิธีกรคู่แรกในรายการถ่ายทอดสด7 สีคอนเสิร์ต คู่กับมยุรา ธนะบุตร ซึ่งกลายเป็นพิธีกรคู่ขวัญจากความเป็นธรรมชาติ สนุกสนานของทั้งคู่ [32] ทำให้เขาได้รับรางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นชาย รางวัลเมขลา ประจำปี พ.ศ. 2529[33] และในปีเดียวกันธงไชยมีอัลบั้มแรก "หาดทราย สายลม สองเรา" โดยเพลงผ่านมา ผ่านไป เป็นซิงเกิลแรกที่เขาเข้าบันทึกเสียง[34] สำหรับเพลงที่เป็นซิงเกิลแรกที่เผยแพร่ผ่านสื่อ และแจ้งเกิดเขาในวงการเพลงคือ เพลง ด้วยรักและผูกพัน ฝากฟ้าทะเลฝัน[35] บันทึกหน้าสุดท้าย เป็นต้น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง จากความสำเร็จของอัลบั้มดังกล่าวได้มีการนำเพลงดังในอัลบั้มไปใช้ประกอบในภาพยนตร์ ด้วยรักและผูกพัน ที่ถ่ายทำต่างประเทศ ธงไชยจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำและก้าวสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว มีพรพิชิต พัฒนถาบุตรเป็นผู้จัดการส่วนตัว[36] [37] นอกจากนี้ ธงไชยมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มแรกชื่อว่า "คอนเสิร์ต สุดชีวิต ธงไชย" และในปีนั้นยังมีการจัดคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 1 ถือเป็นการบุกเบิกทำคอนเสิร์ตครั้งแรกในประเทศไทยของแกรมมี่[38]

ปี พ.ศ. 2530 - 2539[แก้]

ความสำเร็จของเพลง สบาย สบาย

ในปี 2530 ธงไชยมีอัลบั้มดังชื่อ "สบาย สบาย" ซึ่งเป็นอัลบั้มที่สองของเขา ซึ่งมีเพลงเด่น อาทิเช่น เพลงสบาย สบาย เหมือนเป็นคนอื่น และฝากใจไว้ โดยเพลงสบาย สบาย ที่ทำให้เขาดังข้ามประเทศ[39]มีการนำลิขสิทธิ์เพลงไปแปลงหลายภาษาเช่น ภาษาจีน ภาษาฝรั่งเศส [40] เป็นต้น และในปีดังกล่าวเขาได้รับรางวัลศิลปินดีเด่น จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ (สยช.) จากความสำเร็จของเพลงสบาย สบาย มีการนำไปใช้ในภาพยนตร์ หลังคาแดง ซึ่งธงไชยเป็นนักแสดงนำ โดยรับบทเป็น “คนบ้า”[41] คู่กับ จินตรา สุขพัฒน์ โดยเพลงสบาย สบายได้รับรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 7 จากความสำเร็จของอัลบั้มดังกล่าวและความสำเร็จของคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งแรก ทำให้ธงไชยมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 2 ในช่วงกลางปี 2530 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จัดที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และปลายปี 2530 ธงไชยออกอัลบั้ม “รับขวัญวันใหม่” ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงหมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ และขอบใจจริงๆ เป็นต้น

ธงไชยมีคอนเสิร์ตใหญ่สองครั้งในช่วงต้นปีถัดมา คือ คอนเสิร์ตเกาเหลาธงไชย (ไม่งอก) และคอนเสิร์ต เบิร์ด เปิ๊ด-สะ-ก๊าด และออกอัลบั้มพิเศษ “พ.ศ. 2501” และอัลบั้ม “ส.ค.ส.” ซึ่งมีเพลงเด่น เช่น เพลง “จับมือกันไว้” ซึ่งต่อมากลายเป็นเพลงหลักที่นำไปประกอบในการแสดงคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์อีกหลายครั้งจนปัจจุบัน เพลงเด่นอื่น ๆ เช่น เพลงเสียงกระซิบ นางนวล และ ส.ค.ส. เป็นต้น และธงไชยมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 3 ในช่วงต้นปี 2532

ปรากฏการณ์ละครคู่กรรม และอัลบั้มบูมเมอแรง

ในปี 2533 ซึ่งเป็นยุคที่เกิดกระแสเบิร์ดฟีเวอร์[42] ธงไชยรับบทโกโบริในละคร คู่กรรม คู่กับ กมลชนก โกมลฐิติ ซึ่งรับทอังศุมาลิน ถือเป็นละครฉบับที่ประสบความสำเร็จสูงสุดอันดับ 1 ของไทยตลอดกาล ด้วยเรตติง 40[43][44] ละครนั้นทำให้ธงไชยได้รับรางวัลใหญ่สองรางวัล คือ รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 10 และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 5

ในปีเดียวกันธงไชยอออัลบั้ม บูมเมอแรง[45] มีการจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มมนุษย์บูมเมอแรง ต่อด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตที่ใช้ชื่อว่ามนุษย์บูมเมอแรงทุกภาค มียอดจำหน่ายเทปคลาสเซ็ทสูงสุดของไทยมากกว่า 2 ล้านตลับ [46]ซึ่งถือเป็นศิลปินคนแรกของแกรมมี่ที่มียอดจำหน่ายเกิน 2 ล้านตลับ[47] และยังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 4 ในปี 2533 มีหัทยา เกษสังข์ ดีเจชื่อดัง มาแสดงเป็นนางเอกมิวสิคซีรีส์เพลงคู่กัดคู่กับธงไชย ความสำเร็จจากอัลบั้มดังกล่าว ทำให้ธงไชยได้รับประกาศเกียรติคุณจำนวนมาก อาทิเช่น ได้รับรางวัลพิเศษอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุด มอบโดยบริษัทไทยน้ำทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโค้ก ประเทศไทย [48] และหนังสือพิมพ์เอกชน ยกให้เป็นศิลปินที่ได้รับประกาศเกียรติคุณมากที่สุด [49] [50]

ปรากฏการณ์อัลบั้มพริกขี้หนู และคอนเสิร์ตไทย

ต่อมาในปี 2534 ธงไชยประสบความสำเร็จต่อเนื่องมาถึงอัลบั้มชุดที่ 6 อัลบั้มพริกขี้หนู ซึ่งมียอดจำหน่าย 3 ล้านตลับ [51] เป็นยอดจำหน่ายสูงสุดอีกอัลบั้มของธงไชย โดยสื่อบันเทิงได้ยกให้เป็นปรากฏการณ์ "เบิร์ดฟีเวอร์" อีกครั้งของเขา[52] และถูกจัดให้เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดอันดับ 1 "อัลบั้มแห่งทศวรรษ" ในรอบ 10 ปี (ยุค 90 : 1990 - 1999)สานต่อความสำเร็จจากอัลบั้มบูมเมอแรง [53] ซึ่งเป็นความสำเร็จ และความนิยมอย่างสูงในผลงานของเขา โดยมีเพลงเด่นคือ เพลงพริกขี้หนู ขออุ้มหน่อย ไม่อาจหยั่งรู้ ฝากไว้ เป็นต้น พร้อมกับคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มพริกขี้หนู และจากความสำเร็จของอัลบั้มดังกล่าวทำให้เขามีชื่อเช้าชิงรางวัล International Viewer's Choice Awards จากงาน The 1991 MTV Video Music Awards ณ สหรัฐอเมริกา[54] นอกจากนี้ เขายังได้รางวัลลูกดีเด่น จากงานวันแม่แห่งชาติ [55] และในปีเดียวกันเขายังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5 โดยใช้ชื่อตอน ความสุข ความทรงจำ ไม่มีที่สิ้นสุด จำนวน 29 รอบ จำนวนผู้ชม 58,000 คน ซึ่งมีจำนวนรอบสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ก่อนที่ธงไชยจะหยุดงานในวงการบันเทิงอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งสื่อบันเทิงต่างวิจารณ์ถึงสาเหตุของการหยุดพักงานของเขาในขณะนั้น โดยธงไชยมีซิงเกิลสุดท้ายเพลง “ความสุขความทรงจำไม่มีที่สิ้นสุด” บทเพลงพิเศษซึ่งแต่งโดยเรวัต พุทธินันทน์ ซึ่งรวมในอัลบั้มพิเศษชุด "ความสุข...ความทรงจำ"

การกลับคืนวงการภายหลังจากพักผ่อน 2 ปี

ปลายปี 2536 ธงไชยกลับมาแสดงละครวันนี้ที่รอคอย รับบท “เจ้าซัน” และ “เจ้าชายศิขรนโรดม” ประกบคู่กันครั้งแรกกับนางเอกละครดังแห่งยุค สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ ซึ่งละครดังกล่าวประสบความสำเร็จสูงสุดในยุคนั้น[56][57] ธงไชยได้รับรางวัลดารานำชายดีเด่น จากประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8

ต้นปี 2537 ธงไชยออกอัลบั้ม ธ ธง ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เธอผู้ไม่แพ้ เหนื่อยไหม เป็นต้น เพลงเหนื่อยไหมได้รางวัลประพันธ์คำร้องยอดเยี่ยมจากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง ธงไชยจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม "คอนเสิร์ต ธ.ธง กับ เธอ (นั่นแหละ)" และคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 6 โดยใช้ชื่อตอนว่าอยากเห็นท้องฟ้าเป็นอย่างในฝัน

ในปี 2538 ธงไชยกลับมารับบทบาท “โกโบริ” อีกครั้งในภาพยนตร์คู่กรรม ภาพยนตร์นั้นสร้างสถิติภาพยนตร์ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน 3 วันแรกของการเปิดตัวในยุคนั้น[58] ธงไชยได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538 และในปีเดียวกันธงไชยได้รับเลือกให้ร้องเพลง "Golden Stars" ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ปี 2538 จัดที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี [59]

ปี พ.ศ. 2540 - 2549[แก้]

การบวชทดแทนคุณ และการสูญเสีย

ในปี 2540 ธงไชยได้เป็นศิลปินคนแรกของทวีปเอเชียที่ได้รับรางวัลรางวัลนักร้องยอดนิยมจากการประกาศรางวัล Billboard Viewer's Choice Awards 1997[60] แต่ธงไชยไม่ได้ไปรับรางวัลเนื่องจากมารดารับการรักษาอยู่ในหน่วยอภิบาล

ปลายปีหลังจากถ่ายทำละคร "นิรมิต แล้วเสร็จ ธงไชยอุปสมบทในวันที่ 8 ธันวาคม 2540 เป็นการบวชทดแทนคุณ ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร และได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานผ้าไตร และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีประทานเครื่องอัตถบริขาร โดยธงไชยได้รับฉายาว่า "อภิชโย" แปลว่า "ผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่" [61] และเพื่อความสงบได้เดินทางไปจำวัดที่วัดอรัญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่[62] โดยธงไชยได้รับฉายาว่า "อภิชโย" แปลว่า "ผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่" และเพื่อความสงบได้เดินทางไปจำวัดที่วัดอรัญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่[63][64] โดยบวชเป็นเวลา 1 พรรษา

หลังจากนั้นในปี 2541–2544 ธงไชยมีผลงานเพลงต่อเนื่องอีก 4 อัลบั้มที่ทำยอดขายเกินล้านชุด ได้แก่ ธงไชย เซอร์วิส (2541) ซึ่งมีเพลงเด่นคือ ซ่อมได้ บอกว่าอย่าน่ารัก ก็เลิกกันแล้ว ถ่านไฟเก่า เป็นต้น พร้อมกับอัลบั้มพิเศษ ธงไชย เซอร์วิสพิเศษ และละคร "ความทรงจำใหม่ หัวใจเดิม" และมีคอนเสิร์ต, อัลบั้มตู้เพลงสามัญประจำบ้าน (2542) กับเพลงเด่นคือ ลองซิจ๊ะ กลับไม่ได้ไปไม่ถึง ผิดตรงไหน ทำไมต้องเธอ เป็นต้น และปี 2543 มีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 7, อัลบั้มพิเศษ 100 เพลงรักไม่รู้จบ และในปีเดียวกันได้รับเกียรติจาก ดิสคัฟเวอรี่ แชนแนล เลือกให้เขาเป็นพิธีกรพิเศษในการถ่ายทำสปอตสารคดีเกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์[65] ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2544 ต่อด้วยคอนเสิร์ตความรักไม่รู้จบ

พิธีพระราชทานเพลิงศพมารดา

วันที่ 9 มีนาคม 2544 อุดม แมคอินไตย์ มารดา เสียชีวิต ที่จังหวัดเชียงราย มีพิธีพระราชทานเพลิงศพวันที่ 31 กรกฎาคม 2544 [66] โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ[67]

ปลายปี 2544 ธงไชยอัดอัลบั้มสไมล์คลับ ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เล่าสู่กันฟัง คนไม่มีแฟน และ คู่แท้ เป็นต้น โดยเพลง "เล่าสู่กันฟัง" ได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน เช่น รางวัลเพลงยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 1 เป็นต้น พร้อมกับการจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มเบิร์ดสไมล์ คลับ และจากผลสำรวจสุดยอดแห่งความประทับใจ ปี 2544 ของเอแบคโพล และผลสำรวจที่สุดแห่งปีของสวนดุสิตโพล พบว่าเขาอยู่ในลำดับแรกของนักร้องชายไทยที่ประทับใจที่สุด[68] และนักร้องชายที่ประชาชนชอบที่สุด[69]

ในปี 2545 ธงไชยได้รับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์[70] คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีสากล และประสบความสำเร็จในอาชีพ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ปรากฏการณ์แฟนจ๋า อัลบั้มชุดรับแขก

ปลายปี 2545 ถึงปี 2546 ธงไชยออกอัลบั้มชุดรับแขก ซึ่งสร้างสถิติยอดจำหน่ายเทปสูงสุดของไทยกว่า 5 ล้านตลับ เป็นนักร้องคนแรกและคนเดียวที่สร้างสถิตินี้[71](ไม่นับรวมซีดีอีก 3 ล้านชุด) [72] อัลบั้มดังกล่าวสร้างประวัติการณ์ BREAK RECORD สู่ 3 ล้านชุด ในช่วงระยะเวลาไม่ถึง 2 เดือน นับจากวันวางจำหน่าย 5 พฤศจิกายน 2545 โดยมีเพลงเด่นคือ "แฟนจ๋า" ซึ่งแต่งโดย โจอี้ บอย และ "มาทำไม" ร่วมร้องกับจินตรา พูลลาภ เป็นต้น จากการสำรวจความนิยมของคนกรุงเทพมหานครในปี 2545 ของกรุงเทพโพลล์ พบว่าเพลงยอดนิยม คือ เพลงแฟนจ๋า รองลงมาคือเพลงมาทำไม[73] จากความสำเร็จทำให้ธงไชยมีอัลบั้มพิเศษ "แฟนจ๋า..สนิทกันแล้วจ้ะ" และมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม ฟ.แฟน และฟ.แฟน FUN FAIR ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุดแห่งปี จากสรุปผลประกอบการแกรมมี่[74] ต่อด้วยทัวร์คอนเสิร์ต 3 ภาค และในปีดังกล่าวยังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 8 โดยเขาได้รับหลายรางวัล เช่น รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อบยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด ครั้งที่ 3 รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม และรางวัลมิวสิกวิดีโอลำดับภาพยอดเยี่ยม เพลง “แฟนจ๋า” จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 2 เป็นต้น และจากผลสำรวจประจำปี 2546 ที่เกี่ยวข้องกับงาน เช่น นักร้องชายดีเด่น จากผลสำรวจ 5 บุคคลดีเด่นแห่งปี ของกรุงเทพโพลล์ นักร้องชายยอดนิยม จากผลสำรวจที่สุดของข่าว บุคคล และบันเทิง ของเอแบคโพล และนักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด จากผลสำรวจที่สุดแห่งปีของสวนดุสิตโพล เป็นต้น ในปี 2547 ซึ่งสืบเนื่องมาจากความสำเร็จขออัลบั้ม "ชุดรับแขก ธงไชยได้รับคัดเลือกให้ไปโชว์เพลงแฟนจ๋าที่งานประกาศผลรางวัลที่ต่างประเทศ พร้อมได้รางวัล Favorite Artist Thailand จากงาน เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3 ณ ประเทศสิงคโปร์[75]

Thongchai in MTV Asia Aid 2005

ความสำเร็จเพลงอมพระมาพูด และโอ้หละหนอ...มายเลิฟ

ในปี 2547 ธงไชยออกอัลบั้มพิเศษ เบิร์ด-เสก เฉลิมฉลองวาระจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ครบรอบ 20 ปี โดยมียอดจำหน่ายสูงสุดแห่งปี 2 ล้านชุด [76][77] โดยมีเพลงดัง คือ เพลงอมพระมาพูด ซึ่งร่วมร้องกับนักร้องแนวร็อคชื่อดัง เสกสรร สุขพิมาย โดยเพลงอมพระมาพูด และอัลบั้มดังกล่าวถูกยกให้เป็นเพลงแห่งปี และอัลบั้มขายดีแห่งปี 2547[78] และจากผลสำรวจที่สุดของวงการบันเทิงและกีฬา ปี 2547 ของเอแบคโพล และผลสำรวจที่สุดแห่งปีของสวนดุสิตโพล พบว่าเขาอยู่ในลำดับแรกของนักร้องชายที่ประชาชนชื่นชอบที่สุด[79] [80] และเป็นนักร้องนักแสดงที่ชื่นชอบและยึดเป็นแบบอย่างมากที่สุด จากผลสำรวจของกรุงเทพโพลล์[81]

ในปี 2548 มีอัลบั้มวอลุม วัน ซึ่งมีเพลงดังคือเพลง โอ้หละหนอ...มายเลิฟ และเพลง ไม่แข่งยิ่งแพ้ เขาได้รับรางวัลนักร้องยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด ครั้งที่ 5 รางวัลนักร้องชายยอดนิยม จากงานประกาศผลรางวัล Oops! Awards รางวัลศิลปินไทยแห่งปี จากการประกาศผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 3 นอกจากนั้นมิวสิกวิดีโอเพลง โอ้หละหนอ...มายเลิฟได้รับรางวัลมิวสิกวีดีโอยอดเยี่ยมแห่งปีจากงานประกาศผลรางวัล FAT award 2006 และรางวัลมิวสิกวีดีโอยอดนิยม จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 5 [82]ปีนั้น ธงไชยยังจัดคอนเสิร์ตใหญ่ “โอ้ละหนอ my love” และธงไชยได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า “ดาวค้างกรุ” หมายความว่า นักร้องเก่าที่ยังเชิดหน้าชูตาให้วงการบันเทิง และจากผลสำรวจที่สุดของวงการบันเทิงและกีฬาปี 2548 ของเอแบคโพล และผลสำรวจที่สุดแห่งปีของสวนดุสิตโพล พบว่าเขาอยู่ในลำดับแรกของนักร้องชายที่ประชาชนชื่นชอบที่สุด[83] [84]

ปี 2549 ออกอัลบั้มธงไชย วิลเลจ ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงเถียงกันทำไม, อัลบั้มพิเศษเบิร์ดเปิดฟอร์ 3 อัลบั้ม ปีนั้น หนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น ยกให้ธงไชยเป็นหนึ่ง 35 most Influential Thais over the past 35 years [85]อีกทั้งหนังสือพิมพ์ สยามรัฐ ยกให้ธงไชยเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2549 โดยเป็นอันดับ 26 จากทุกสาขาอาชีพ และเป็นอันดับ 1 ประเภทนักร้องนักแสดง [86] ธงไชยได้รางวัลพิเศษศิลปินสร้างสรรค์ Inspiration Award จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 5 และรางวัลศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี จากงานประกาศผลรางวัล Virgin Hitz Awards 2006 และเกียรติบัตรศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี จากการประกาศผล Thailand Top Chart 2006[87] และจากผลสำรวจที่สุดของข่าวสังคม คนบันเทิง และกีฬา ในทรรศนะของประชาชน ปี 2549 ของเอแบคโพล พบว่าเขาเป็นนักร้องยอดเยี่ยมที่สุดในลำดับแรก[88] และจากผลสำรวจยอดคนดีปี 2549 ของรามคำแหงโพล พบว่าเขาเป็นนักร้องชายที่มีภาพลักษณ์ด้านเป็นคนดีมีคุณธรรมที่สุด[89]

ปี พ.ศ. 2550 - ปัจจุบัน[แก้]

ประวัติการณ์ด้านคอนเสิร์ต และอัลบั้มอาสาสนุก

คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 สร้างประวัติการณ์จำนวนรอบ และผู้ชมสูงสุดของไทย

ในปี 2550 มีจัดคอนเสิร์ตเบิร์ดเปิดฟลอร์ และปลายปีมีอัลบั้ม ซิมพลีย์ เบิร์ด ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงช่วยรับที มีแต่คิดถึง และเพลงน้ำตา เป็นต้น โดยเพลงน้ำตาซึ่งแต่งโดย อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 20 ขณะที่เพลง มีแต่คิดถึง ซึ่งแต่งโดยนิติพงษ์ ห่อนาคได้รางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย และในปีดังกล่าวธงไชยยังได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า “ป๋าพันปี” หมายความว่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าใดยังดังเช่นเดิม

ในปี 2551 ธงไชยแสดงคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 ตอน MAGIC MEMORIES อัศจรรย์แห่งความทรงจำ สิ่งเหล่านี้คือความเป็นเรา...ตลอดไป เมื่อรวมรอบอังกอร์พลัสแล้ว สร้างสถิติสูงสุดของอิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยจำนวนผู้ชม 120,000 คน จาก 12 รอบการแสดง[90] [91]

ในปี 2552 ธงไชยได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 2 ครั้ง คือ "โครงการเที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก"[92] หลังจากเผยแพร่ในช่วงต้นปีพบว่า สามารถสร้างการรับรู้ในวงกว้างให้กับคนไทยได้ถึง 99% จากการเปิดเผยของ ททท.[93][94] และ "โครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน"[95] ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาเที่ยวชม[96][97]

งานแถลงข่าวอาสาสนุก

ในปี 2553 ธงไชยออกอัลบั้มอาสาสนุก ซึ่งเป็นอัลบั้มใหม่ในรอบ 3 ปี มียอดจำหน่ายและยอดดาวน์โหลดสูงสุดแห่งปี โดยมีเพลงเด่นคือ เพลงอยู่คนเดียว เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม เพลง Too Much So Much Very Much และเพลง เรามา sing โดยสองเพลงหลังมีการซื้อลิขสิทธิเพลงดังกล่าวไปแปลงเป็นภาษาญี่ปุ่นขับร้องใหม่โดยนักร้องญี่ปุ่น[98] ในปี 2554 ธงไชยยังมีคอนเสิร์ตใหญ่คอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุกที่จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตสุดร้อนแรงแห่งปี [99] และหนึ่งในคอนเสิร์ตที่ได้รับการตอบรับสูงสุดแห่งปี[100] นอกจากนั้นเพลงร้องไห้ทำไม ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม ยังได้รับคัดเลือกให้ทำคำร้องใหม่เป็นภาษาจีนแมนดารินขับร้องใหม่โดยธงไชย เพื่อนำไปโปรโมทการท่องเที่ยวไทย โดยเผยแพร่ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554[101]

ปีนั้นธงไชยยังได้รับเลือกเป็นต้นแบบตัวละครการ์ตูนภาพเคลื่อนไหวเรื่อง "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์" นอกจากนั้นยังได้รับเลือกให้ร้องเพลงพิเศษ เพลง "Thai for Japan" ภาษาญี่ปุ่น ให้แก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554 [102]

ในปี 2555 ธงไชยแสดงคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 ตอน วันของเรา Young ฉลองครบรอบ 25 ปีเบิร์ดเบิร์ดโชว์ จำหน่ายบัตรต่อเนื่องในคราวเดียว กว่า 100,000 คน[103][104][105] [106] ในปี 2556 มีคอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ ครั้งที่ 2

บทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

ต้นปี 2556 ในงานเทศกาลหิมะ ครั้งที่ 64 ประเทศญี่ปุ่นให้นักแกะสลักแกะสลักน้ำแข็งเหมือนตัวจริงของธงไชย ตั้งโชว์ที่งานเทศกาลหิมะซัปโปะโระ ครั้งที่ 64[107] พร้อมทั้งได้รับเชิญเป็น "ทูตมิตรภาพ " (Official Friendship Ambassador) จากประเทศไทย ในงานเทศกาลหิมะดังกล่าว[108]

ในปีเดียวกัน ธงไชยได้รับเชิญร่วมงานเทศกาลดนตรีอาเซียน-ญี่ปุ่น (ASEAN-Japan Music Fair) ในโอกาสครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับประเทศสมาชิกอาเซียน ณ กรุงโตเกียว จากการโหวตความนิยมศิลปินใน 10 ประเทศอาเซียน ธงไชยเป็นศิลปินไทยซึ่งชาวญี่ปุ่นชื่นชอบมากที่สุด[109][110] นอกจากนี้องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ได้เชิญธงไชยไปถ่ายแบบที่โอกินาวา โยโกฮามา และฟุคุโอกะ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[111][112]

ต่อมาในปี 2557 ธงไชยได้รับรางวัล Special Award from JNTO จากงานมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สำหรับบุคคลที่มีบทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[113][114] และมีรายชื่อเข้าชิงรางวัลระดับโลก World Music Awards ถึง 3 รางวัล พิจารณาจากยอดขายทั่วโลก[115][116]สำหรับผลงานเพลงในช่วงต้นปี 2557 ธงไชยมีซิงเกิลพิเศษเพลง"คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา" ประกอบละครอย่าลืมฉัน และในช่วงปลายปีมีซิงเกิล "เขียนคำว่ารัก" [117] บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดทำแสตมป์ส่วนตัวภาพธงไชย ตามโครงการส่งเสริมการสื่อสารของคนไทยผ่านการเขียนผ่านจดหมาย[118]

ปี 2557 ธงไชยแสดงกลกิโมโน[119] มีสื่อญี่ปุ่นนำเสนอข่าวการมาถ่ายทำ ปี 2557 อาทิเช่น Saga Film Commission ประเทศญี่ปุ่น นำเสนอข่าวการถ่ายทำละคร และเปรียบความดังของนักแสดงนำอย่างธงไชยเป็นไมเคิล แจ็คสัน ของไทย[120]

การร่วมงานกับลูกค้าธุรกิจประเทศเพื่อนบ้าน

ในปี 2558 มีคอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ ครั้งที่ 3[121] โดยคอนเสิร์ตดังกล่าวทางจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ได้จัดกิจกรรม FUN&FRIENDSHIP EXPERIENCE ตอน ฟินกับคอนเสิร์ตพี่เบิร์ดพร้อมท่องเที่ยวเปิดโลกที่ประเทศพม่า ซึ่งถือเป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนมิตรภาพของแฟนเพลงชาวไทยและชาวพม่าครั้งแรก[122] ปีนั้น ธงไชยยังเดินทางไปประเทศพม่าครั้งแรก และเป็นตัวแทนโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและสานสัมพันธ์ไทยพม่า งาน FUN&FRIENDSHIP EXPERIENCE จัดขึ้นโดย บริษัท Story Book Entertainment และโรงแรม ทอวิน การ์เด้น มีชาวพม่ามาต้อนรับที่ท่าอากาศยานย่างกุ้งจำนวนมาก[123]

ในปี 2559 ธงไชยมีคอนเสิร์ต รวมวง THONGCHAI concert และปีเดียวกันนี้มีโครงการพิเศษภาพยนตร์สั้น "รักคำเดียว ภารกิจคลุกฝุ่น" ซึ่งถ่ายทำบนที่ราบสูงบ่อละเวน ประเทศลาว[124] [125]

และในช่วงปลายปีเขามีบทเพลงพิเศษ "เหตุผลของพ่อ" เป็นบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์สมบัติครบ 70 ปี [126] ซึ่งเผยแพร่ก่อนการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เพียง 2 วัน[127] เพื่อร่วมกันส่งคำภาวนาไปถึงในหลวง ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร [128]

บทบาท ภาพลักษณ์[แก้]

ด้านการขับร้องเพลงเทิดพระเกียรติ[แก้]

ความภูมิใจสูงสุดของธงไชยในโอกาสเข้าเฝ้าถวายการรับใช้โดยการร้องเพลงหน้าพระพักตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในพระราชพิธีราชาภิเษกครบ 50 ปี ที่วังไกลกังวล ด้วยการขับร้อง 9 บทเพลงในอัลบั้ม 100 เพลงรักฯ และเพลงเทิดพระเกียรติ “ต้นไม้ของพ่อ” โดยธงไชย ได้กล่าวถึงความตื้นตันใจที่สุดคือ “การได้มีโอกาสก้มกราบแทบพระบาท ได้รับฟังพระกระแสรับสั่ง และการได้เห็นพระองค์ทรงพระเกษมสำราญ“ และต่อมาธงไชยได้มีโอกาสร้องเพลงถวายที่วังประมวญในงานวันประสูติของหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี และได้มีโอกาสทูลเกล้าฯถวายข้าวในถุงเงินถุงทองจากไร่อุดมสุขที่เชียงราย (ตั้งชื่อไร่ตามชื่อของแม่อุดม) โดยธงไชยกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับและรับสั่งถามถึงพันธุ์ข้าว และรับสั่งต่อ ว่า "เป็นเกษตรกรก็ดีที่หนึ่ง เป็นนักร้องก็เก่งที่หนึ่ง เราเอาใจช่วย" ซี่งเป็นกระแสรับสั่งที่ทำให้ธงไชยภูมิใจที่สุดแห่งชีวิต โดยธงไชยกล่าวว่า “เป็นความปิติภาคภูมิใจของลูกแม่อุดม ที่มีโอกาสที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย แผ่นดินที่มีเจ้าเหนือหัว ที่ทรงประเสริฐสุดยิ่งนัก”[129]

ในปี 2533 ถือเป็นอีกเกียรติประวัติและความภูมิใจสูงสุดกับการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป่าทรัมเป็ตในคอนเสิร์ตสายใจไทย ครั้งที่ 5 โดยมีธงไชยเป็นผู้ขับร้องเพลงดังจากอัลบั้มบูมเมอแรง เพลง “คู่กัด” [130] และอีกภาพแห่งความทรงจำของธงไชยคือการได้เป็นได้รับเกียรติให้เป็นดรัมเมเยอร์เพลงบูมเมอแรงร่วมกับวงดุริยางค์โรงเรียนเตรียมทหาร[131] และขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ ในงานเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 90 พรรษา

คำร้อง: นิติพงษ์ ห่อนาค
ทำนอง: อภิไชย เย็นพูนสุข
เรียบเรียง: วีรภัทร์ อึ้งอัมพร
ขับร้อง: ธงไชย แมคอินไตย์

คำร้อง: นิติพงษ์ ห่อนาค
ทำนอง: อภิไชย เย็นพูนสุข
ขับร้อง: ธงไชย แมคอินไตย์

หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์เหล่านี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

การขับร้องเพลงเทิดพระเกียรติ นอกจากนั้นธงไชยยังได้รับเกียรติให้ขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสสำคัญ อาทิเช่น การขับร้องเพลง “ต้นไม้ของพ่อ” บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี [132] เพลง “คือสายใย” บทเพลงที่แต่งขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติทรงเจริญพระชันษา 1 ปี[133] เพลง “ของขวัญจากก้อนดิน” บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ[134] เพลง “รูปที่มีทุกบ้าน” บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา[135] เพลง “ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์” บทเพลงเทิดพระเกียรติ เนื่องในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพลง “ตามรอยพระราชา” บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ [136] เพลง “สายใยแผ่นดิน” บทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา เพลง “ในหลวงในดวงใจ” บทเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์สารคดี ชุด “My King ในหลวงของเรา” เพลง “พระราชาผู้ทรงธรรม” บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา [137] เพลง “รัตนราชกุมารี” บทเพลงพิเศษที่ประพันธ์ขึ้นใหม่ ในวโรกาสพิเศษ 60 พรรษาของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายใต้ชื่องาน “สังคีตสามัคคีเฉลิมบรมราชกุมารี 60 พรรษา”[138] เพลง "เหตุผลของพ่อ" เนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์สมบัติครบ 70 ปี และทรงเจริญพระชนมพรรษา 89 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559[139] เป็นต้น ซึ่งเพลงดังกล่าวถูกจัดให้เป็นเพลงที่สื่อเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อได้อย่างทราบซึ้งกินใจเป็นที่สุด จาก 9 บทเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อหลวง บทเพลงเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชสมบัติครบ 70[140]

ภายหลังข่าวการการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บทเพลงของเขามีการเผยแพร่อย่างมากเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และถวายความอาลัย โดยวันที่ 28 ตุลาคม 2559 มีการสำรวจเพลงศิลปินเพื่อพ่อในความชื่นชอบของสาธารณชนที่สุดฯ โดยชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชนส่วนพบว่า เพลงที่ชื่นชอบของสาธารณชนที่สุดลำดับแรก ได้แก่ เพลงต้นไม้ของพ่อ และเพลงอื่นๆของเขาจากการสำรวจ ได้แก่ เพลงพระราชาผู้ทรงธรรม เพลงตามรอยพระราชา และเหตุผลของพ่อ [141] และจากการจัดอันดับบทเพลงที่มีการดาวโหลดเพลงรอสายสูงสุดในช่วงเวลาดังกล่าวพบว่าลำดับแรก ได้แก่ พระราชาผู้ทรงธรรม และเพลงอื่นๆของเขาจากการจัดอันดับยอดดาวโหลด ได้แก่ ต้นไม้ของพ่อ เหตุผลของพ่อ และรูปที่มีทุกบ้าน[142]

ด้านความกตัญญู[แก้]

ภาพลักษณ์จากผลสำรวจ กตัญญู ความสามารถในการร้องเพลง การพัฒนาตนเอง ความสามารถในการให้ความบันเทิงแก่ผู้ชม ตลอดจนความสามารถในการใช้ภาษา การเต้นรำ ความตรงต่อเวลา ความตั้งใจ ขยันหมั่นเพียร และการเป็นแบบอย่างที่ดีในด้านต่างๆ จากผลสำรวจของ รามคำแหงโพล ปี 2545 เรื่อง "เบิร์ด : ทำไมจึงยังครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์"[143][144]

พระเบิร์ดและแม่อุดม แมคอินไตย์(มารดา) ในพิธีอุปสมบท 8 ธ.ค.2540

จากภาพลักษณ์ที่ทำให้ธงไชยครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์ลำดับแรกในเรื่องความกตัญญูนั้น เป็นเรื่องที่เขาปฏิบัติมาตั้งแต่ก่อนเข้าวงการ และภายหลังเข้าวงการ ส่งผลให้ในปี 2534 ธงไชยได้รับ "รางวัลลูกดีเด่น" จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และในปี 2550 ได้รับ"รางวัลยอดกตัญญู" จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ ชมรมลูกกตัญญู เป็นต้น โดยตัวอย่างด้านความกตัญญูเป็นภาพคุ้นเคยมาโดยตลอด อย่างเช่นภาพความประทับใจในครั้งแรกของ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ซึ่งได้เชิญครอบครัวแมคอินไตย์เป็นแขกรับเชิญโดยมีพี่น้องเป็นผู้เล่นดนตรี และธงไชยร่วมร้องเพลงกับมารดา นางอุดม แมคอินไตย์ ในเพลง "บ้านหลังน้อย" ที่แต่งโดยคุณบิดา นายเจมส์ แมคอินไตย์ ที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว

และความภาคภูมิใจที่สุดของเขาคือการได้ "บวช" ทดแทนคุณ ในวันที่ 8 ธันวาคม 2540 ซึ่งตรงกับวันเกิดของเขา โดยบวช ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร และได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานผ้าไตร และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีประทานเครื่องอัตถบริขาร โดยธงไชยได้รับฉายาว่า "อภิชโย" แปลว่า "ผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่" [145] และจำวัดที่วัดอรัญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่[146]โดยเขาดูแลมารดาอย่างดีที่สุดจนวาระสุดท้าย โดยมารดาเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2544 ด้วยวัย 85 ปี ที่จังหวัดเชียงราย และพระราชทานเพลิงศพวันที่ 31 กรกฎาคม 2544 ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร[147] โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ[148] โดยธงไชยเขียนบทความอาลัยถึงมารดาเป็นครั้งสุดท้ายในหนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพของมารดาตอนหนึ่งว่า “ขอกราบผู้วิเศษ เทวดา นางฟ้าทุกๆองค์ ขอให้ดูแลแม่ของเบิร์ดด้วย ถ้าแม่ยังต้องนั่งรถเข็นขอให้เข็นมาตรงที่แม่มองเบิร์ดเห็นด้วย แม่จะได้สบายใจ ขอให้ได้ป้อนข้าวและน้ำให้แม่ด้วย และสุดท้าย ขอให้ใครก็ได้ที่อยู่ใกล้แม่ ฝากกอดแม่นานๆ บอกแม่ด้วยว่าเบิร์ดรักแม่ที่สุด สุดจะบอกออกมาได้” [149] โดยแง่คิดส่วนหนึ่งในการดูแลแม่ของธงไชย [150][151]

ความภูมิใจที่สุดของลูกคือการได้ดูแลพ่อแม่ให้ดีที่สุดในยามที่ท่านยังมีชีวิต
จะได้ไม่นึกเสียใจในภายหลังว่ายังไม่ได้ทำอะไรให้ท่านยามที่ท่านหลับไปแล้ว

ธงไชย แมคอินไตย์
พ.ศ. 2544

ด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย การใช้ภาษา[แก้]

ด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย ตั้งแต่ธงไชยก้าวสู่วงการบันเทิงเป็นนักแสดง จนกระทั่งเป็นนักร้องในสังกัดจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เขามีบทบาทในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีไทยผ่านการแสดงในการโชว์ในรายการและคอนเสิร์ตต่างๆของเขา อาทิเช่น การรำกลองยาว การร้องเพลงอีแซว การร้องลำตัด การเล่นลิเก อีกทั้งยังมีการนำโชว์ศิลปะการแสดงของไทยอื่นๆมาผสมผสาน เช่น การแสดงนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก และการนำการละเล่นพื้นบ้าน ของไทยมานำเสนอ เช่น การรำกะลา ลาวกระทบไม้ ตลอดจนการได้ร่วมถ่ายทอดประเพณีไทยใน การรำเพลงเกี่ยวข้าว เป็นต้น โดยการแสดงโชว์ต่างๆเขาได้รับการฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญในแขนงที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งตัวอย่างด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีไทย และรายชื่อส่วนหนึ่งผู้ฝึกสอน ตั้งแต่เข้าวงการ อาทิเช่น ในปี 2528 ขณะนั้นธงไชยยังเป็นนักแสดง แต่ได้มีโอกาสร่วมแสดงเพลงเกี่ยวข้าว ในงานมหกรรมเพลงอาเซียนครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยร้องคู่กับ อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องชื่อดังแห่งยุค [152] ในปี 2530 ซึ่งธงไชยก้าวสู่การเป็นนักร้องอย่างเต็มตัว และมีการจัดแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ได้มีการแสดงรำกลองยาวร่วมกับคณะดุริยประณีต และแสดงลำตัดร่วมกับคณะแม่ประยูร โดยผู้ฝึกสอนคือ แม่ประยูร ยมเยี่ยม ซึ่งเป็นศิลปินเพลงพื้นบ้านที่มีความเชี่ยวชาญเพลงลำตัด ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-ลำตัด) ประจำปี พ.ศ. 2537 และหนึ่งในการแสดงรำครั้งนั้นยังได้รับการฝึกฝนจาก ครูสุดจิตต์ อนันตกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(คีตศิล) พ.ศ. 2471-พ.ศ. 2555 ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในปี 2534 การโชว์การแสดงไทยชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรม และเบิร์ดโชว์การแสดงลำตัดร่วมกับคณะแม่ประยูร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในปี 2534 การโชว์การแสดงเพลงอีแซว เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทย วันสงกรานต์ โดยร้องคู่กับ นันทิดา แก้วบัวสาย โดยได้รับการฝึกสอนจากแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ปี 2539[153] ในปี 2537 การโชว์การแสดงลิเก ร่วมแสดงกับอาจารย์ เสรี หวังในธรรม ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ศิลปะการละคร) ประจำปี พ.ศ. 2531 ผู้เชี่ยวชาญด้านการสังคีต กรมศิลปากร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงโชว์ในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 6 ในปี 2551 การโชว์การแสดงเพลงแก้วตา - แก้วโตว ประกอบกับการแสดงการละเล่นไทยลาวกระทบไม้ ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในปี 2555 การโชว์การแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทยโดยการนำนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ของโจหลุยส์ ซึ่งเป็นคณะการแสดงละครเล็ก หรือหุ่นกระบอก ของอาจารย์สาคร ยังเขียวสด ซึ่งเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเล็ก) ประจำปีพุทธศักราช 2539 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะการแสดงและการทำหุ่นของไทย ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นต้น

รับรางวัลงานวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2552

ด้านการใช้ภาษา ถือเป็นบทบาทสำคัญอีกด้านหนึ่ง โดยผลงานของเขาเกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาในหลายบทบาท อาทิเช่น เขาได้รับเลือกเป็นผู้บรรยายสารคดีเฉลิมพระเกียรติในโอกาสสำคัญ เช่น บรรยายสารคดีเฉลิมพระเกียรติวาระ 150 ปี พระราชสมภพ สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า [154] บรรยายภาพยนตร์สารคดี ชุด “My King ในหลวงของเรา” จัดทำโดย มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ National Geographic ผู้ผลิตสารคดีที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก[155][156] และในฐานะนักร้อง นอกเหนือจากบทบาทในการร้องเพลงเทิดพระเกียรติแล้ว เขาได้รับเลือกให้ขับร้องเพลงพิเศษต่างๆ เช่นเพลงประจำการประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวอร์ส เพลง “หนึ่งในร้อย” ในยุคที่จัดโดยช่อง 7 สีและได้มีโอกาสขับร้องเพลงให้กำลังใจหลายบทเพลง เช่น เพลงสำหรับผู้อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพลง “ฝากส่งใจไป” [157] เพลงให้กำลังใจผู้ประสบภัยสึนามิ เพลง “อีกไม่นาน” [158] เป็นต้น และยังได้รับเกียรติให้ร้องเพลงประจำสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล เพลง “เจ้าฟ้ามหาจักรี” และเพลง”บัวสวรรค์” [159] นอกจากนั้นน้ำเสียงของเขายังได้ถูกบันทึกลงในระบบอัตโนมัติของธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้บริการลูกค้านานกว่า 14 ปี นับจากปี 2546 [160] เป็นต้น

จากบทบาทของธงไชยทางด้านการใช้ภาษา ทำให้เขาได้รับรางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2552 ในบทเพลง “ไปเที่ยวกัน” ซึ่งเป็นบทเพลงประกอบโฆษณาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย[161] และรางวัลการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทไทยสากลชาย ในบทเพลง"ตามรอยพระราชา" เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2555 [162] นอกจากนั้นเขาได้รับรางวัลศิลปินผู้ส่งเสริมภาษาไทยดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัลประกายเพชร จัดโดยมูลนิธิเพชรภาษา เป็นต้น นอกจากนั้นจากผลสำรวจโพลมหาชนในปี 2559 พบว่าเขาเป็นดาราที่ใช้ภาษาไทยดีเยี่ยมในลำดับแรก [163]

ไม่เพียงบทบาทด้านการใช้ภาษาไทย ธงไชยยังได้รับเลือกให้ขับร้องเพลงในโอกาสพิเศษในภาษาอื่นๆ เช่น ภาษายาวี ในบทเพลง "Sampaikan Hati" หรือ "ซัมไปกันฮาตี" เพลงพิเศษเป็นกำลังใจให้ผู้อยู่ในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ [164] เพลงภาษาญี่ปุ่น บทเพลง "Thai for Japan" เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ" ครั้งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น [165] เพลงภาษาจีนแมนดาริน บทเพลง "Why the Tears" เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวไทย [166] เป็นต้น

ด้านการเป็นแบบอย่าง การรณรงค์ส่งเสริม[แก้]

ด้านการเป็นแบบอย่าง สืบเนื่องจากด้านความกตัญญูของธงไชย ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นต้นสังกัดของธงไชย ได้กล่าวไว้ในหนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพมารดาของธงไชยว่า "แรงผลักดันทำให้ธงไชยเป็นดาวค้างฟ้าอยู่ได้ทุกวันนี้ มาจากแม่ เขารักแม่เหลือเกิน รักแม่อย่างที่สุด เขาไม่อยากให้แม่ต้องห่วงใย ต้องกังวล ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ เขาจึงบำเพ็ญตัวเองให้อยู่ในกรอบแห่งความดีทุกประการเท่าที่มนุษย์พึงจะปฏิบัติได้"[167] เช่นเดียวกับ สัญญา คุณากร พิธีกรซึ่งได้สัมภาษณ์ธงไชยบ่อยครั้ง ได้เผยถึงการวางตัวของธงไชยว่า “เป็นคนตรงต่อเวลามาก ให้เกียรติคนทำงานทุกคน เคารพตนเองพยายามเพิ่มทักษะในการทำงาน” [168] โดยในช่วงอยู่ในวงการบันเทิงธงไชยได้รับรางวัล อาทิเช่น ในปี 2554 ได้รับรางวัลศิลปินคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย จากสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในปี 2555 ได้รับประทานโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ในมหามงคลวโรกาสที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเจริญพระชนมายุ 99 พรรษา จัดโดยสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช และในปีเดียวกันได้รับรางวัลบุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ ซึ่งทำประโยชน์เพื่อสังคม โดยแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน [169] ในปี 2556 ได้รับประทานโล่รางวัล คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท งานประทานโล่รางวัลเกียรติยศ “พระกินรี” ครั้งที่ 3 โดยสมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย [170] และในปีเดียวกันได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติบุคคลซึ่งเป็นเพชรน้ำงามที่สุด โดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ สำหรับศิลปิที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด เป็นแบบอย่างที่ดีของคนในวงการบันเทิงของประชาชน ในปี 2557 ได้รับรางวัลเกียรติยศศิลปินผู้ทรงคุณค่าต่อวงการบันเทิงและทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ จากงานมอบรางวัลดาวเมขลา จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย (สบท.) [171] เป็นต้น

ธงไชย แมคอินไตย์ 2549

นอกจากนั้นมีผลสำรวจด้านการเป็นแบบอย่างของธงไชย อาทิเช่น ผลสำรวจวันเด็กกับความในใจของเด็กด้อยโอกาสปี 2547[172] ของกรุงเทพโพลล์ พบว่าธงไชยเป็นนักร้องนักแสดงที่ชื่นชอบและยึดเป็นแบบอย่างมากที่สุด ผลสำรวจยอดคนดีปี 2549 [173] ของรามคำแหงโพล พบว่าธงไชยเป็นนักร้องชายที่มีภาพลักษณ์ด้านเป็นคนดีมีคุณธรรมที่สุด ผลสำรวจนักแสดง นักร้อง ต้นแบบที่ดีของเยาวชนปี 2555 ของนิด้าโพล พบว่าธงไชยเป็นศิลปิน นักร้อง ที่มีความประพฤติที่ดีเป็นตัวอย่างของเยาวชนที่สุด ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่องบทบาทของศิลปินและละครไทยในปัจจุบัน เนื่องในวันศิลปินแห่งชาติปี 2555 ของศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) พบว่าศิลปินไทย (นักร้อง นักแสดง) ในปัจจุบันมีอิทธิพลต่อการเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนมากถึงมากที่สุด สำหรับศิลปิน นักแสดง นักร้อง ชายและหญิง ที่เป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุดในสายตาประชาชนอันดับแรก คือ ธงไชย แมคอินไตย์[174] เป็นต้น

ด้านการรณรงค์ ส่งเสริม ธงไชยยังมีบทบาทในการรณรงค์ต่างๆ อาทิเช่น ในปี 2545 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์เสริมสร้างรอยยิ้มในคนไทยภายใต้โครงการ “สร้างสุขด้วยรอยยิ้ม” [175] และในปีเดียวกันได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์ โครงการ รณรงค์ลดการแพร่เชื้อทางเดินหายใจ ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย [176] ในปี 2546 ได้รับเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์โครงการฝาแบรนด์สร้างขาเทียมเฉลิมพระเกียรติ และปีเดียวกันได้รับเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์เสื้อยืดพระนามาภิไธยย่อ สก.72 พรรษา [177] และได้รับเลือกจากสภากาชาดไทย ให้เป็นตัวแทนเชิญชวนคนไทยร่วมส่งไปรษนียบัตรกาชาดมหากุศล [178] ในปี 2548 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์โครงการตั้งสัจจะอธิษฐานปฏิบัติบูชาในโอกาสวันวิสาขบูชาโลก ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และในปีเดียวกันได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โครงการ "เที่ยวที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา" ในปี 2552 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) "โครงการเที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก" [179] และในปีเดียวกันได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อีกครั้งใน "โครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน" ในปี 2554 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เลือกเป็นตัวแทนประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[180] ซึ่งธงไชยไปใช้สิทธิเลือกตั้งเกือบทุกครั้ง[181] และในปีเดียวกันเขาได้รับเลือกเป็นพรีเซนเตอร์ธรรมอาสาพาประชาชนไทยทุกหมู่เหล่าเข้าวัดปฏิบัติภาวนา [182] ในปี 2555 ได้รับเลือกจากสภากาชาดไทย ให้เป็นตัวแทนเชิญชวนคนไทยร่วมสนับสนุนการจัดทำ "สายรัดข้อมือเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และในปีเดียวกันได้รับเลือกจากมูลนิธิชัยพัฒนา ให้เป็นตัวแทนเชิญชวนคนไทยร่วมสนับสนุนเสื้อยืด "ยิ้มให้พ่อ" ในปี 2557 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์กิตติมศักดิ์ จากเครือข่ายคนรักน้องหมาในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และในปีเดียวกันได้รับเกียรติจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดทำแสตมป์ส่วนตัวภาพธงไชย ตามโครงการส่งเสริมการสื่อของคนไทยผ่านการเขียนผ่านจดหมายและโปสการ์ดผ่านกิจกรรมพิเศษต่างๆ [183] ในปี 2558 ได้รับเกียรติเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ประจำโครงการเครือข่ายคนรักน้องหมา ปี 5 เครือข่ายคนรักน้องหมาในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ในปี 2559 เป็นผู้นำทีมรณรงค์อุดหนุน "ดอกป๊อปปี้" ช่วยครอบครัวทหารผ่านศึก ของมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี [184] และปีเดียวกันได้รับเกียรติจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมถ่ายทำมิวสิกวีดีโอเพลง "กำลังใจ" เพื่อเป็นกำลังใจให้นักร้องนักดนตรีผู้พิการทางสายตาได้แสดงความสามารถ ในโครงการจากถนนสู่ดวงดาว "From street to stars" [185] เป็นต้น

บุคลิกนิสัย ชีวิตส่วนตัว ความสัมพันธ์[แก้]

บุคลิกนิสัย ของธงไชย เป็นคนมองโลกในแง่ดี ตั้งใจทำงาน ตรงต่อเวลา และหมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ [186] คิดบวก และเอาใจใส่ในสุขภาพ [187] เขาเป็นคนมีน้ำใจกับทุกคน ดูแลคนรอบข้างเป็นอย่างดี ไม่สุรุ่ยสุร่าย ชอบอยู่บ้าน ชอบธรรมชาติ สวดมนต์ ว่ายน้ำ และเล่นกับสัตว์เลี้ยง [188][189] อย่างไรก็ตามการใช้ชีวิตส่วนมากของธงไชยทุ่มเทให้กับการทำงานเป็นหลัก โดยธงไชยกล่าวว่า “ความสุขของเขาอยู่ที่งาน ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง หรือการโชว์คอนเสิร์ต”[190] เขาจึงมีห้องส่วนตัวสำหรับเป็นห้องพักผ่อน ห้องทำงาน และห้องซ้อมคอนเสิร์ตภายในอาคารของบริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด(มหาชน) [191]โดยเมื่อใกล้คอนเสิร์ตเขาจะใช้เวลาในการซ้อมเต้นไม่ต่ำกว่าวันละ 3 ชั่วโมง [192]

ธงไชย แมคอินไตย์ ปี 2552

ชีวิตส่วนตัว ของธงไชยภายหลังจากเข้าวงการบันเทิงและประสบความสำเร็จอย่างสูง ประกอบกับยังครองความโสด เขากลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากสื่อทั้งในแง่บวก และข่าวลือในแง่ลบ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เขาไม่พยายามออกไปไหน โดยไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ผู้บริหารบริษัทฯ ซึ่งเป็นต้นสังกัดของเขาได้กล่าวไว้ในหนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพมารดาของธงไชยส่วนหนึ่งว่า “เขากลายเป็นคนสาธารณะแล้ว เขาไม่มีชีวิตส่วนตัว การประพฤติปฏิบัติตัวของเขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อได้ทั้งในแง่บวกและลบเสมอ ซึ่งในแง่ลบตัวเองพอจะทนได้ แต่เป็นห่วงแม่ เพราะแม่จะกังวล สิ่งเดียวที่เขาทำได้คือเก็บตัวเงียบ เงียบเพื่อไม่ให้เป็นข่าวใดๆเลย” [193] การใช้ชีวิตของธงไชยในช่วงที่อยู่ในวงการบันเทิง จึงมีผู้จัดการ พรพิชิต พัฒนถาบุตรเป็นผู้ดูแลเรื่องส่วนตัวทุกเรื่อง [194] [195] และมีบุษบา ดาวเรือง เป็นผู้ดูแลในเรื่องงานของเขาตลอดตั้งแต่ในยุคแรก [196][197] สำหรับด้านการใช้จ่ายของธงไชย มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทแกรมมี่ช่วยทำบัญชีรายรับ รายจ่าย โดยพรพิชิต ผู้จัดการส่วนตัวเล่าตอนหนึ่งเกี่ยวกับธงไชยว่า “ถ้าอยู่เมืองไทย เขาไม่ค่อยมีเวลาและโอกาสที่จะไปไหนตามลำพัง จนบางทีเขาก็ตามสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ทัน เขาไม่เคยเดินซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้า นอกจากเวลาไปเมืองนอก"[198]

ความสัมพันธ์ ของธงไชย กับครอบครัวของเขา จะรวมครอบครัวใหญ่เพื่อทำบุญ ซึ่งเขาทำทุกเทศกาล อาทิเช่น ทำบุญปีใหม่ ทำบุญสงกรานต์ รวมถึงการทำบุญให้มารดา ทำบุญวันเกิดมารดา ทำบุญครบรอบวันเสียชีวิตของมารดา เป็นต้น [199] และธงไชยเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนการศึกษาให้กับหลานๆ โดยพลอยพัชร แมคอินไตย์ ซึ่งเป็นหลานของธงไชยได้กล่าวว่า “เขาเป็นผู้ส่งหลานทุกคนเรียนจนจบปริญญาตรี หรือจะเรียนต่อจนถึงด็อกเตอร์สูงที่สุดเท่าที่จะเรียนไหว [200] โดยวันรวมครอบครัวของธงไชยเป็นวันอาทิตย์ตั้งแต่สมัยที่มารดาเขายังมีชีวิต นอกจากนั้นเขาสร้างบ้านที่เชียงรายให้มารดาของเขา ซึ่งปลูกข้าวกินเองที่นั่น[201] โดยใช้ชื่อ "ไร่อุดมสุข" ตามชื่อของมารดา จากพื้นที่ 100 กว่าไร่ นอกจากมีผืนนา 17 ไร่แล้ว เขาปลูกพืชไว้หลากหลายชนิด เช่น พริก ลิ้นจี่ ลำไย และเห็ดหอม เป็นต้น[202] บนพื้นที่ดังกล่าวธงไชย ได้ทำเกษตรตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาช่วยทำการวิจัยเป็นโครงการวิจัยเรื่องดิน และเรื่องน้ำ[203] โดยเขาและพี่ชาย(เกรียงไกร แมคอินไตย์)ทำการเกษตรเพื่อให้เป็นตัวอย่างแก่ชาวบ้าน เช่นเมื่อหมดฤดูทำนา มีการปลูกและแจกจ่ายพริกพันธ์ดีให้กับชาวบ้าน เป็นตัวอย่างในการฟื้นฟูต้นลิ้นจี่ ลำไย การสนับสนุนให้มีการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และสามารถยืดอายุการเก็บรักษาด้วยการสร้างโรงอบแห้งขึ้นมาบริการแก่ชาวบ้าน การแนะนำให้ชาวบ้านได้มีความรู้ในเรื่องดิน โดยการติดต่อนักวิชาการมาให้ความรู้ในเรื่องการตรวจสภาพดิน การให้ชาวบ้านรู้จักทำปุ๋ย คิดสูตรปุ๋ย ปลูกพืชตระกูลถั่วบำรุงดิน เพื่อช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการผลิต ซึ่งผลผลิตจากไร่อุดมสุขของเขาที่สำคัญ คือการทำเห็ดหอม โดยมีอาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ เป็นที่ปรึกษา[204]

รางวัลเกียรติยศ ปรากฏการณ์ความนิยม[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ เหรียญ โล่ ปริญญาบัตร ปี 2534 ธงไชยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.) สำหรับพระราชทานแก่ให้แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ทางราชการ [205] ปี 2545 รับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์ (ดนตรีสากล) จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี งานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีสากล และประสบความสำเร็จในอาชีพ [206] ปี 2548 รับพระราชทานเหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์(ร.ง.ภ.) สำหรับพระราชทานแก่ให้แก่บุคคลที่ช่วยเหลือผู้ประสบธรณีพิบัติภัย “สึนามิ” [207] ปี 2555 รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1 จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี งานพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณ เหรียญสรรเสริญ เหรียญสดุดี สำหรับผู้บำเพ็ญคุณความดี ผู้มีอุปการคุณ และผู้ทำคุณประโยชน์แก่สภากาชาดไทย [208] ปี 2555 รับประทานโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา จาก สมเด็จพระวันรัต ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช[209] ในมหามงคลวโรกาสที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเจริญพระชนมายุ 99 พรรษา [210]และรับประทานโล่ คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท จากฯพณฯ อำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในงานประทานโล่รางวัลเกียรติยศ “พระกินรี” ครั้งที่ 3[211][212]

รางวัลประเภทพิธีกร นักพากย์ ในช่วงแรกที่เข้าวงการบันเทิง ธงไชยรับเกียรติให้เป็นผู้ดำเนินรายการ 7 สีคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นรายการคอนเสิร์ตถ่ายทอดสด เขาได้รางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นชาย จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ปี 2529[213] และในฐานะนักพากย์ เขาพากย์เสียง “พี่เบิร์ด” ซึ่งเป็นการ์ตูนแอนนิเมชั่นเรื่องแรกของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่ได้ธงไชยเป็นต้นแบบ เรื่อง เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ เขาได้รางวัลร่วมกับทีมงาน รางวัลทีมพากย์การ์ตูนดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ปี 2555 เป็นต้น

รางวัลประเภทนักแสดง ธงไชยแสดงภาพยนตร์ไทยทั้งหมด 7 เรื่อง โดยบทบาทสำคัญในการก้าวสู่การเป็นพระเอกภาพยนตร์อย่างเต็มตัว ในปี 2528 จากภาพยนตร์ เรื่อง "ด้วยรักคือรัก" ส่วนด้านละครเรื่องแรกเขาเริ่มจากบทบาทนักแสดงสมทบในละครน้ำตาลไหม้ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้แสดงสมทบยอดเยี่ยม สำหรับบทบาทพระเอกละครที่สร้างชื่อเสียงที่สุด ในปี 2533 ละครคู่กรรม ออกอากาศทางช่อง 7 สร้างประวัติศาตร์ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของไทย เรตติ้ง 40 [214] จากการสวมบทบาทเป็น "โกโบริ" ทำให้เขาได้รับรางวัลใหญ่ในยุคนั้นทั้ง 2 รางวัล คือ รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 10 และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 5 และในปี 2536 เขากลับมาเล่นละครอีกครั้งในละคร วันนี้ที่รอคอย ซึ่งเป็นละครสร้างชื่อเสียงอีกเรื่องหนึ่งของเขาในบทบาท “เจ้าซัน” เขาได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดนิยม จากรางวัล Vote Award 1993[215] และรางวัลดารานำชายดีเด่น จากประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8 และในปี 2538 เขากลับมารับบทบาท “โกโบริ” อีกครั้งในภาพยนตร์คู่กรรม ซึ่งเป็นอีกปรากฏการณ์ที่นักแสดงกลับมารับบทบาทเดียวกันถึง 2 ครั้ง โดยเขาได้รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม จาก Vote Award 1995[216] และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538 เป็นต้น

รางวัลประเภทนักร้อง ธงไชยก่อนเข้าวงการเพลง เขาได้รับรางวัล “นักร้องดีเด่น” และรางวัลพิเศษจากคณะกรรมการอีก 2 รางวัล จากการเข้าร่วมประกวดร้องเพลง ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น และเมื่อเข้าวงการเพลงเขามีอัลบั้มเต็ม 16 อัลบั้ม และอัลบั้มพิเศษต่างๆ รวมแล้วมียอดจำหน่ายมากกว่า 25 ล้านชุด โดยมียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดของประเทศไทย และติด 1 ใน 3 ศิลปินที่มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดตลอดกาลของเอเชีย [217] โดยอัลบั้มที่สร้างชื่อเสียงที่สุด ในปี 2533 อัลบั้ม"บูมเมอแรง" สร้างประวัติศาตร์ยอดจำหน่ายเทปสูงสุดของไทยมากกว่า 2 ล้าน ในปี 2545 อัลบั้ม "ชุดรับแขก" สร้างประวัติศาสตร์ยอดจำหน่ายซีดีเพลงสูงสุดของไทย รวมวีซีดีคอนเสิร์ตแล้วมียอดจำหน่ายมากกว่า 8 ล้านชุด [218] ด้านการแสดงคอนเสิร์ต ธงไชยมีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบที่สำคัญ คือ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ [219] อีกทั้งมีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบอื่นๆ ที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีผู้ซื้อบัตรเข้าชมแล้วประมาณ 2 ล้านคน [220] โดยในปี 2545 เขารับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์ (ดนตรีสากล) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีสากล และประสบความสำเร็จในอาชีพ [221] และเขาได้รับรางวัลจำนวนมาก ทั้งรางวัลประเภทบุคคล ประเภทผลงานเพลง มิวสิกวีดีโอ อัลบั้มและคอนเสิร์ต อาทิเช่น

ธงไชย แมคอินไตย์ ปี 2555

รางวัลประเภทบุคคล นักร้องยอดนิยม จากการประกาศรางวัล Billboard Viewer's Choice Awards 1997 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นคนแรกของทวีปเอเชีย และรางวัลนักร้องยอดนิยมจากสื่อบันเทิงต่างๆอีกหลายรางวัล เช่นจากสมาคมนักข่าวบันเทิง งานสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส ซึ่งธงไชยได้รับ 2 ครั้ง[222][223] จากหนังสือพิมพ์สยามดารา งานสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ ซึ่งธงไชยได้รับ 2 ครั้ง [224][225]และจากนิตยสาร Oops[226] เป็นต้น นอกจากนั้นได้รับรางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม จากนิตยสารทีวีพูลงานท็อปอวอร์ด ซึ่งธงไชยได้รับถึง 6 ครั้ง[227] และจากสมาคมนักข่าวบันเทิง[228] นอกจากนั้นเขายังได้รับรางวัลพิเศษต่างๆอีกหลายรางวัล อาทิตเช่น รางวัล Favorite Artist Thailand ณ ประเทศสิงคโปร์ จากผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3[229] รางวัลศิลปินไทยแห่งปี เว็บไซต์ พันทิป.คอม [230] รางวัลพิเศษ Inspiration Award จาก เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส และ Achievement Awards สำหรับศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี จากคลื่นวิทยุ Virgin Hitz 95.5[231] เกียรติบัตร Male Artist of The Year จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.)กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับบริษัท ดิจิตอล แอสโซ-ซิเอทส์ จำกัด[232] รางวัล Hottest Male Artist จากคลื่นวิทยุ Seed 97.5[233] และยังได้รับรางวัล SEED Hall of fame จากคลื่นวิทยุดังกล่าว [234] นอกจากนั้นเขายังได้รับ รางวัลนักร้องชายแห่งปี จากรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน[235] รางวัลเกียรติยศ Lifetime Achievement Award สำหรับุคคลที่มีผลงานโดดเด่น และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคม จากงานประกวด เคพีเอ็น อวอร์ด [236] [237] เป็นต้น

รางวัลประเภทมิวสิก อัลบั้ม คอนเสิร์ต โดยธงไชยได้รับรางวัลจาก แชนแนลวีไทยแลนด์ หลายรางวัล เช่น รางวัลมิวสิกวีดีโอศิลปินชายยอดนิยม ในเพลง “เล่าสู่กันฟัง” อัลบั้มสไมล์คลับ [238]เพลง “แฟนจ๋าอัลบั้ม "ชุดรับแขก" [239] เพลง "โอ้หละหนอ My love" อัลบั้มVolume 1[240]เพลง Too Much So Much Very Much อัลบั้ม อาสาสนุก [241][242] เป็นต้น โดยเพลง แฟนจ๋า และเพลง โอ้หละหนอ My love นอกจากได้รับรางวัลมิวสิกวีดีโอยอดนิยมแล้วยังได้รับรางวัลมิวสิกวีดีโอยอดเยี่ยมด้วย จาก แชนแนลวีไทยแลนด์ และจากคลื่นวิทยุ FAT radio 104.5 [243] [244][245] และยังได้รับรางวัลพิเศษมิวสิควิดีโอดีเด่นเพลง “รูปที่มีทุกบ้าน” จากชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ [246] เป็นต้น สำหรับ รางวัลประเภทอัลบั้ม เช่น รางวัลพิเศษอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุดอัลบั้ม “บูมเมอแรง” มอบโดยบริษัทไทยน้ำทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโค้ก ประเทศไทย[247]รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อบยอดเยี่ยม อัลบั้ม "ชุดรับแขก" จากนิตยสาร HAMBURGER[248] สำหรับรางวัลประเภทคอนเสิร์ต รางวัลพิเศษไทยประดิษฐ์จากคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ จากแชนแนลวีไทยแลนด์ [249] เป็นต้น

รางวัลประเภทผลงานเพลง ซึ่งธงไชยได้รับจากซิงเกิลอัลบั้ม ภาพยนตร์ และละคร เช่น รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในเพลง “สบาย สบาย” จากภาพยนตร์หลังคาแดง ในงานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ [250] และเพลง”เธอคนเดียว” จากภาพยนตร์คู่กรรม งานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี [251] เพลงสร้างสรรค์พิเศษเพลง “ต้นไม้ของพ่อ” จากผลรางวัลพระพิฆเนศทอง[252] รางวัลเพลงนำละครดีเด่น เพลงนิรมิต จากละครนิรมิต งานประกาศผลรางวัลเมขลา [253]รางวัลเพลงยอดเยี่ยม ซึ่งได้รับจากนิตยสารสีสันต์ ในบทเพลง “เล่าสู่กันฟัง[254] และเพลง “น้ำตา[255] สำหรับเพลง "จะได้ไม่ลืมกัน" ประกอบภาพยนตร์"ความจำสั้น แต่รักฉันยาว" ได้รับรางวัลเพลงประกอบจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี จากผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด [256]และรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ [257] รางวัลเพลงเต้นตายเพลง Too Much So Much Very Much จากรายการ Bnag Channel[258] รางวัลเพลงยอดนิยมเพลง “อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม” จาก Intensive Watch[259][260]รางวัลท็อปดาวโหลดเพลง”คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา[261] เป็นต้น

รางวัลประเภทภาพลักษณ์ สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยได้ให้ฉายากับธงไชย คือ "ดาวค้างกรุ" และ "ป๋าพันปี" เนื่องจากไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปียังคงดังทนดังนานเหมือนเดิม เป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับวงการบันเทิง นอกจากนั้นสื่อมวลชนยังให้สมญาณามกับเขาอีกมากมาย อาทิเช่น ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล[262] ดาวค้างฟ้าขวัญใจมวลชน[263] ราชันแห่งวงการบันเทิง[264] ซุปเปอร์สตาร์ never die[265] เป็นต้น

โดยธงไชยได้รับรางวัลที่สะท้อนทางด้านภาพลักษณ์หลายรางวัล อาทิเช่น จากนิตยสารทีวีพูล นอกจากเขาจะได้รับรางวัลในฐานะนักร้องจากรางวัลท็อปอวอร์ด ทั้ง 6 ครั้งที่ได้กล่าวข้างต้นแล้ว เขายังได้รับรางวัลประเภทภาพลักษณ์จากงาน ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ อีกจำนวน 5 ครั้ง ได้แก่ รางวัลศิลปินในดวงใจ [266] รางวัลขวัญใจประชาชน [267] รางวัลนักร้องขวัญใจคนบันเทิง[268] รางวัลขวัญใจมหาชน[269] และศิลปินในดวงใจศิลปิน [270] และเขาได้รับรางวัลจากหนังสือพิมพ์สยามดารา รางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ นอกจากในฐานะนักร้อง 2 ครั้ง เขายังได้รับรางวัลด้านภาพลักษณ์อีก 3 ครั้ง ได้แก่ รางวัลสตาร์ป๊อปปูล่าร์[271] ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล[272] รางวัลสตาร์ไอดอล [273] เป็นต้น และเขาได้รับรางวัลจากนิตยสาร In Magazine รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี 3 ครั้ง [274] [275] [276] และได้รับรางวัลพิเศษที่สุดในดวงใจศิลปิน จากผลรางวัลพิเศษ Gmember ซึ่งธงไชยได้รับ 2 ครั้ง[277] [278] [279] นอกจากนั้นเขายังได้รับรางวัลจากสื่อบันเทิงอื่นๆอีกมากมาย เช่น รางวัลราชาแห่งความฮอต จากนิตยสารทีวีอินไซด์ [280] โล่ห์เกียรติคุณในฐานะ Superstar ของประเทศไทย จัดโดยบริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้น จำกัด[281] รางวัล Climax สาขานักร้อง จัดโดยนิตยสาร Crow [282]นอกจากนั้นจากการสำรวจนักร้องในดวงใจของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐพบว่าธงไชยอยู่ในลำดับแรกทั้ง 6 ครั้ง[283] เป็นต้น นอกจากนั้นเขายังได้รับการยกย่องจากการสรุปผลและการจัดอันดับของสื่อบันเทิงต่างๆ อีกจำนวนมาก [284]

ธงไชย แมคอินไตย์ ปี 2552

ปรากฏการณ์ความนิยม จากสรุปผลงานที่ดีที่สุดของแกรมมี่ [285]ธงไชย แมคอินไตย์ เป็นศิลปินคนแรกของแกรมมี่ที่ทำยอดขายอัลบั้มเกินสองล้านตลับ และมีสตูดิโออัลบั้มเดี่ยวที่ล้านตลับมากที่สุด 7 ชุด โดยเฉพาะอัลบั้มชุดรับแขก ที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเพลงไทยสากล สร้างยอดขายเทป 5 ล้านตลับ เป็นนักร้องคนแรกและคนเดียวที่สร้างสถิตินี้[286]ทำให้เขาเป็นศิลปินที่มียอดขายรวมทุกชุดสูงที่สุดตลอดกาล สำหรับอัลบั้มเดี่ยวที่มียอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ จากการเรียกรายงาน SAP Report [287] ได้แก่ บูมเมอแรง พริกขี้หนู ธ.ธง ธงไชย เซอร์วิส ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน สไมล์คลับ ชุดรับแขก นอกจากนั้นเขามีอัลบั้มพิเศษที่มียอดเกิน 1 ล้านตลับ อาทิเช่น เบิร์ด-เสก ขนนกกับดอกไม้ ร้อยเพลงรักไม่รู้จบ เป็นต้น และในช่วงปี 2550 - 2559 เขามีอัลบั้มใหม่ 2 อัลบั้ม โดยอัลบั้มอาสาสนุก มียอดจำหน่ายและยอดดาวโหลดสูงสุดแห่งปี[288] [289][290]

ซึ่งสื่อบันเทิงต่างประเทศ โดยนิตยสาร Entertainment Weekly ยกให้ธงไชยเป็นศิลปินนักร้องผู้ทรงอิทธิพลที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย และเป็นระดับแนวหน้าของทวีปเอเชีย[291] นอกจากนั้นได้รับการโหวตจากนักวิจารณ์ทั่วโลกและเหล่านักแสดงเอเชีย ให้เป็น 1 ใน 20 ผู้ทรงอิทธิพลของเอเชีย ในปี 2551 [292] นอกจากนั้นในปี 2552 ยังเป็น 1 ใน 3 ศิลปินผู้ทรงอิทธิพลที่มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย ด้วยยอดจำหน่ายอัลบั้ม 25 ล้านชุด จากผลการจัดอันดับของนิตยสาร ฟอบส์ [293] และปี 2556 NHK ของประเทศญี่ปุ่น ยกให้ธงไชยเป็น "ผู้นำของเพลงป๊อบของไทย" ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ออกอัลบั้มแรก จนถึงปัจจุบันยาวนานมากกว่า 20 ปี ผลตอบรับจากงานอัลบั้ม และยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ต ถือเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของไทยอย่างแท้จริง[294][295] โดยปี 2556 ธงไชยได้รับเกียรติจากประเทศญี่ปุ่นแกะสลักน้ำแข็งเหมือนตัวจริงของเขา ตั้งโชว์ที่งานเทศกาลหิมะซัปโปะโระ ครั้งที่ 64[296] และปี 2557 ขณะที่เขาไปถ่ายทำละครที่ญี่ปุ่น Saga Film Commission สื่อประเทศญี่ปุ่น ยกให้ธงไชยเป็นไมเคิล แจ็คสัน ของเมืองไทย [297][298] เป็นต้น

สำหรับสื่อบันเทิงไทยยกย่องให้ธงไชยเป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปีของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[299] และเป็นศิลปินรายได้สูงสุดตลอดกาล[300] และยกย่องให้เขาเป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงไทย" เช่น หนังสือพิมพ์สยามรัฐ[301] หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ [302]อีกทั้งหนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น ยกให้เป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปี[303] และหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ยกให้เป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 15 ปี" โดยเป็นศิลปินหนึ่งเดียวจากทุกสาขาอาชีพ นิตยสาร Request ยกให้เป็นหนึ่งใน “ดาราแห่งศตวรรษ” [304] เป็นต้น โดยผลงานที่สร้างปรากฏการณ์ของธงไชย อาทิเช่น ในปี 2530 ผลงานชุดที่ 2 อัลบั้ม สบาย สบาย เพลงที่โดดเด่นในอัลบั้มนี้คือเพลง "สบาย สบาย" ที่ดังไกลไปยังต่างประเทศ และถูกจัดให้เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดแห่งปี[305] ต่อมาในปี 2533 เขามีโอกาสรับบทนายทหารญี่ปุ่นในละครคู่กรรม ซึ่งละครดังกล่าวสร้างปรากฏการณ์เรตติ้งละครสูงสุดของประเทศไทย เรตติ้ง 40[306] และในปีเดียวกันเขาเป็นนักร้องแกรมมี่คนแรกที่มียอดจำหน่ายเทปขายเกิน 2 ล้านตลับ อัลบั้ม "บูมเมอแรง" และต่อเนื่องด้วย อัลบั้ม "พริกขี้หนู" ซึ่งถูกจัดให้เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดอันดับ 1 "อัลบั้มแห่งทศวรรษ" ในรอบ 10 ปี (ยุค 90 : 1990 - 1999) ซึ่งมียอดขายเกิน 3 ล้านตลับ[307] และในปีเดียวกันมีคอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบสูงสุดของศูนย์วัฒนธรรม คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991 [308] ในปี 2545 อัลบั้ม "ชุดรับแขก" ซึ่งสร้างสถิติยอดจำหน่ายเทปสูงสุดของไทยมากกว่า 5 ล้านชุด และเมื่อรวมวีซีดีแล้วมียอดขายมากกว่า 8 ล้านชุด[309] โดยในช่วงแรกสร้าง BREAK RECORD สู่ 3 ล้านชุด [310] และจากรายงานฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ณ 31 ธันวาคม 2533 ซึ่งรวมระยะเวลาไม่ถึงสองเดือนนับจากวันวางจำหน่าย พบว่าอัลบั้มดังกล่าวประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สร้างรายได้ 200 ล้านบาท [311] และจากการสำรวจความนิยมของคนกรุงเทพมหานครในปี 2545 ของกรุงเทพโพลล์ พบว่าเพลงยอดนิยม คือ เพลงแฟนจ๋า รองลงมาคือเพลงมาทำไม[312] และในปี 2547 เขามีอัลบั้มที่ทำยอดขายสูงสุดแห่งปี อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก" ยอดจำหน่าย 2 ล้านชุด[313] [314] โดยเพลงเด่น “อมพระมาพูด” และอัลบั้มดังกล่าวถูกยกให้เป็นเพลงแห่งปี และอัลบั้มขายดีแห่งปี 2547[315] ในปี 2551 เขามีคอนเสิร์ตที่สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบสูงสุดของอิมแพคอารีน่า คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 สร้างสถิติผู้ชม 120,000 คน จำนวน 12 รอบการแสดง[316] ในปี 2554 เขามี อัลบั้มที่มียอดดาวโหลดเพลงสูงสุดแห่งปี อัลบั้มอาสาสนุก[317]โดยเพลงเด่น Too Much So Much Very Much และเพลง อยู่คนเดียว ได้รับการจัดให้เป็นเพลงสุดฮิตแห่งปี[318][319][320] และมีคอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุก มีจำนวนผู้ชมสูงสุดแห่งปี 8 รอบการแสดง 80,000 ผู้ชม ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นคอนเสิร์ตฟอร์มร้อนแรงที่สุดแห่งปี[321] และต่อเนื่องในปี 2555 เขามี คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่10 ที่มีผู้ชมสูงสุดจากการจำหน่ายบัตรต่อเนื่องในคราวเดียวเต็มทุกที่นั่ง 1 แสนผู้ชม [322] [323] เป็นต้น และจากการสำรวจ และการจัดอันดับความเป็นที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พบว่าธงไชยเป็นนักร้องที่เป็นที่นิยม/ชื่นชอบมากที่สุดลำดับแรก จากการสำรวจของหลายสถาบัน และสื่อบันเทิง [324]

อ้างอิง[แก้]

 1. หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ,14 พฤศจิกายน 2555,เรื่อง "30 ปี โแห่งที่สุดของแกรมมี่ บนเส้นทางสายดนตรี"
 2. เบิร์ดนักร้องยอดนิยม เป็นระดับแนวหน้าของเอเชีย จากการจัดระดับโดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่
 3. นิตยสาร Forbes ปี 2009,นิตยสารธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา,จัดอันดับศิลปินที่มียอดขายสูงสุด เบิร์ดติดอันดับ 2 ของเอเชียตลอดกาล
 4. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หัวข้อ "ผู้สร้างปรากฏการณ์หนึ่งเดียวของไทย"
 5. นิตยสาร FREEVIEW ฉบับที่ 12,เรื่องศิลปินที่เป็นที่สุดของทุกปรากฏการณ์
 6. [หนังสือเผยแพร่งาน ASEAN-Japan Music Fair,28 พฤศจิกายน 2556,งานแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับกลุ่มประเทศอาเซียน ณ NHK Hall ประเทศญี่ปุ่น,ประวัติศิลปินไทย Thongchai Mcintyre ภาคภาษาอังกฤษ - ภาษาญี่ปุ่น,โดยได้รับมอบหมายในการจัดทำจากรัฐบาลญี่ปุ่น]
 7. ประวัติของเบิร์ด
 8. รายการโต๊ะข่าวบันเทิง,8 ธันวาคม 2558,เบิร์ดทำบุญวันเกิด 8 ธันวาคม ที่บ้านใบไม้
 9. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพนางอุดม แมคอินไตย์, 31 กรกฎาคม 2544,หัวข้อประวัติครอบครัวนางอุดม แมคอินไตย์
 10. นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อบ้านหลังน้อยปลูกไว้คอยอยู่ปลายสวน
 11. str_bteenage.JPG ประวัติเบิร์ดตอนอายุ 16-22 ปี จากหนังสือคู่สร้างคู่สม"
 12. http://www.reocities.com/bbeebird2/Story/teenage.html str_bteenage.JPG คอลัมน์ "วัยรุ่นวัยเฮี้ยว วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ" ของเบิร์ด
 13. หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 หน้า 15
 14. หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 หน้า 15]
 15. นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อบ้านหลังน้อยปลูกไว้คอยอยู่หลังสวน
 16. หนังสือ HAMBURGER ปีที่ 1 ฉบับที่ 9 หน้า 24
 17. หนังสือ HAMBURGER ปีที่ 1 ฉบับที่ 9 หน้า 24
 18. 6 ศิลปิน-ดารา สุดเจ๋งที่จบรั้วพาณิชยฯ-อาชีวะ
 19. [หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 หน้า 48]
 20. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อตัวละครอย่างฉันนั้นเป็นอย่างไร]
 21. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อฉันมีเธอเป็นดั่งครู]
 22. รายชื่อรางวัลนักร้องที่มีชื่อเสียงของสยามกาลการหรือปัจจุบันใช้ชื่อว่า KPN
 23. ปิดตำนานเวทีสยามกลการ ปิดตำนานผู้สร้างนักร้องคุณภาพเมืองไทย
 24. ปิดตำนานหญิงเหล็ก คุณหญิงพรทิพย์ ผู้มีส่วนในการปลุกปั้นซุปตาร์เบิร์ด-ธงไชย
 25. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อขอเพียงส่งเสียงมา]
 26. อัญชลี จงคดีกิจ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498 หนึ่งเดียวคนนี้ ที่แฟนๆ ยังไม่เคยลืม
 27. วงการบันเทิงโศกสิ้นม.จ.ทิพยฉัตร
 28. คิดถึงปุ๊อัญชลี
 29. วันวาน-วันนี้ของคู่จิ้นยุค 90'
 30. เบิร์ด ควง ปุ๊ อัญชลี ขึ้นเวทีในรอบ 29 ปี คอนเสิร์ต ขนนกกับดอกไม้
 31. ประวัตินางสาวไทย
 32. ย้อนยุคดู"7สี คอนเสิร์ต"เทปแรก พ.ศ. 2529 รายการดังในตำนานก่อนลาจอ
 33. 27 ปี 7 สีคอนเสิร์ต เวทีเกียรติยศของศิลปิน
 34. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อวันนี้ที่รอคอย]
 35. GMM Grammy Office:รู้หรือไม่...ว่าเพลงนี้เป็นเพลงแจ้งเกิดของพี่เบิร์ด
 36. นิตยสารแพรว ปีที่ 29 ฉบับที่ 688 วันที่ 25 เมษายน 2551,เรื่อง "พรพิชิต พัฒนถาบุตร A Perfect Buddy"
 37. ดารากับผู้จัดการคู่บุญรักไม่เคยเปลี่ยนแปลง
 38. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อพรุ่งนี้ชีวิตของเราจะเปลี่ยนเป็นเช่นไร]
 39. "เบิร์ดธงไชย"...ดังข้ามไปประเทศจีน
 40. หนังสือพิมพ์เดลินิวส์,22 มีนาคม 2551,บทสัมภาษณ์นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์,งานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติ เซียล 2008
 41. หลังคาแดงเรื่องดีดีของคนบ้าบ้า เรื่องบ้าบ้าของคนดีดี
 42. รายการเบิร์ดสเปเชียล,ช่อง 7,24 มิถุนายน 2533,ตอนการเดินทางของมนุษย์บูมเมอแรง "Bird Thongchai Fever
 43. ข่าวเจาะประเด็น ช่อง 7, 17 เม.ย. 2555, ช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ "ตอนอวสานโกโบริ",สร้างประวัติศาสตร์เรตติ้งสูงสุดของละครไทย เรตติ้ง 40
 44. ข่าวเช้าวันนี้ที่หมอชิต ช่อง 7, 20 สิงหาคม 2555, "ตอนปิดตำนานอังศุมาลิน",ละครที่เรตติ้งสูงสุดของประวัติศาสตร์ละครไทย
 45. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อขว้างไปยิ่งแรงยิ่งกลับมาเร็ว]
 46. [บทความย้อนวันวานตำนานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองของวงการเพลงไทย,โดยหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก, 6 กันยายน พ.ศ. 2551 ]
 47. 27 พฤศจิกายน 2559.สรุปข่าว The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์",ศิลปินคนแรกของแกรมมี่ที่สามารถทำยอดขายทะลุสองล้านตลับ,โดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี
 48. [นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 172,รวมภาพส่วนหนึ่งของรางวัลเกียรติยศ ของเบิร์ด ธงไชย,ถ้วยรางวัลพิเศษอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุด อัลบั้มบูมเมอแรง มอบโดยบริษัทไทยน้ำทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโค้ก ประเทศไทย]
 49. [หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 ,สรุปความเป็นที่สุดของที่สุด,ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินที่ได้รับประกาศเกียรติคุณมากที่สุด ,มียอดจำหน่ายเทปขายดีที่สุด คอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบสูงสุด นักร้องที่มีคนจองคิวรอซื้อบัตรมากที่สุด ยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตมากที่สุด เป็นต้น]
 50. [นิตยสาร The Boy ปี 2533,ศิลปินที่สุดแห่งปีอันดับ 1,จาก 10 อันดับที่สุดของปี 2533]
 51. เบิร์ดธงไชย,...อัลบั้มพริกขี้หนู 3 ล้านชุด
 52. นิตยสารท็อปเท็น,โดยบริษัทดีกรีคอร์ปอเรชั่นจำกัด,ฉบับพิเศษ"เบิร์ดพริกขี้หนู",ปี 2534,หน้า 10,คอลัมภ์ "เบิร์ดฟีเวอร์"
 53. 31 มีนาคม 2560 ,สรุปโดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่,เรื่อง BEST OF THE DECADE '90s*อัลบั้มที่ดีที่สุดของทศวรรษ! สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี จาก 1990-1999 : ยุคที่วงการเพลงรุ่งเรืองถึงขีดสุด
 54. [The 1991 MTV Video Music Awards , on September 5, 1991, at the Universal Amphitheatre in Los Angeles, Bird– "Prik Kee Noo" เข้าชิงรางวัล International Viewer's Choice Awards ]
 55. [หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1,สรุปความเป็นที่สุดของที่สุด,แบบอย่างดีและกตัญญูที่สุด ]
 56. ความดังของละครวันนี้ที่รอยคอย
 57. [://www.siamsport.co.th/Column/130614_239.html 'เบิร์ด-ธงไชย เทรน 'อ๋อมย้อนรอย,วันนี้ที่รอคอย ในปีพ.ศ. 2536 โด่งดังเป็นพลุแตก]
 58. สำนักข่าว Thairath TV,ช่อง 32,4 พฤศจิกายน 2557,ตอนภาพหลงยุค "คู่กรรม พ.ศ. 2538"
 59. จากคำบอกเล่าของบุคคลที่อยู่ร่วมเหตุการณ์ในพิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ที่เชียงใหม่ ปี 2538
 60. [Billboard Viewer's Choice Award first in Asia (1997) ]
 61. ข่าวเบิร์ดบวช ณ วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน,8 ธันวาคม 2540,ข่าวช่อง 7,8 ธันวาคม 2540,นาที 0.45 ผ้าไตรประทาน และเครื่องอัตถบริขาร
 62. ข่าวเบิร์ดจำวัดที่วัดอรัญวิเวกจังหวัดเชียงใหม่
 63. ข่าวช่อง 7,ข่าวรายการ Showtime ช่อง 9,เบิร์ดจำวัดที่วัดอรัญวิเวกจังหวัดเชียงใหม่
 64. 'เบิร์ด ธงไชย' ยึดวิถีชีวิตเรียบง่าย บางมุมก็เหงา แต่มีความรักจากแฟน?!
 65. สารคดี Discovery เลือกเบิร์ด
 66. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ 31 ก.ค. 2544
 67. [หนังสือดาราภาพยนตร์ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ปี 2444 หน้า 20]
 68. เอแบคโพล,ธันวาคม 2544,ผลสำรวจสุดยอดแห่งความประทับใจต่อนักกีฬาและคนบันเทิงปี 2544
 69. สวนดุสิตโพล,ธันวาคม 2544,ผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2544
 70. ข่าวโทรทัน์ช่อง 7 ช่อง 3 และช่อง 9 ,วันที่ 30 กันยายน 2545, ธงไชย แมคอินไตย์รับพระราชทานปริญญาบัตรกิตติมศักดิ์
 71. 23 สิงหาคม 2559,"สรุปอัลบั้มที่ถือได้ว่าเป็นที่สุดของซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของเมืองไทย",โดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่
 72. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai
 73. ศูนย์วิจัยกรุงเทพโพลล์,ความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545,หมวดเพลงไทยสากลยอดนิยม
 74. [เว็บไซต์ Settrade ,ข่าวบริษัท GRAMMY ,สรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2545]
 75. เบิร์ด ศิลปินไทยยอดนิยม เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส์ 2004
 76. ประกาศผลประกอบการGRAMMY อัลบั้มเบิร์ดเสกทำยอดขายสูงสุดปี 2547 รวม 2 ล้านชุด
 77. เว็บไซต์หุ้น Settread,ข่าวบริษัท GRAMMY,สรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2547
 78. หนังสือพิมพ์สยามกีฬาสรุปที่สุดแห่งปี 2547,30 ธันวาคม 2547
 79. เอแบคโพล,ธันวาคม 2547,ผลสำรวจที่สุดของบันเทิงและกีฬาปี 2547
 80. สวนดุสิตโพล,ธันวาคม 2547,ผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2547
 81. กรุงเทพโพลล์,มกราคม 2547,ผลสำรวจวันเด็กกับความในใจของเด็กด้อยโอกาส ปี 2547
 82. ผลรางวัล แชนแนล วี ไทยแลนด์ มิวสิกวิดีโอ อะวอร์ดส์ #5
 83. เอแบคโพล,ธันวาคม 2548,ผลสำรวจที่สุดของบันเทิงและกีฬาปี 2548
 84. สวนดุสิตโพล,ธันวาคม 2548,ผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2548
 85. หนังสือพิมพ์ The Nation 35 most Influential Thais
 86. ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงปี 49
 87. ใช้นวัตกรรมซอฟต์แวร์สร้าง “THAILAND TOP CHART 2006” ครั้งแรกในไทย
 88. เอแบคโพล,ธันวาคม 2549,ผลสำรวจที่สุดของข่าวสังคม คนบันเทิง และกีฬา ในทรรศนะของประชาชน
 89. รามคำแหงโพล,ธันวาคม 2549,ผลสำรวจยอดคนดีปี 2549
 90. [รายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ช่อง 9 ปี 2551,สรุปวงการเพลงปี 2551]
 91. กระหึ่ม แห่ซื้อตั๋วคอนเสิร์ต...สั่งเพิ่มอีก 5 รอบ
 92. โฆษณาชุดธงไชยสร้างการรับรู้เกี่ยวกับโฆษณาของ ททท.ที่สุด
 93. เผยหลังดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์สร้างการรับรู้ของคนไทยถึง99%
 94. นักท่องเที่ยวทะลักสามพันโบกหลังดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์
 95. ททท.เลือกเบิร์ดอีกครั้งกับโครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน
 96. ปีใหม่ 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวแห่งเที่ยวมอหินขาวกว่า 2 หมื่น นำรายได้ให้ชัยภูมินับล้าน
 97. 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศแห่เที่ยวมอหินขาว จนได้รับการโหวตติด 1 ใน 5 สถานที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของประเทศไทย
 98. ข่าวเว็บไซต์ Kapook- พี่เบิร์ด ดังไกล เกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่นซื้อเพลงไปคัฟเวอร์-วง Berryz Koubou
 99. เว็บไซต์ Sanook-สรุปคอนเสิร์ตสุดร้อนแรงแห่งปี 2554
 100. หนังสือพิมพ์บ้านเมือง-ที่สุดแห่งปี 2 ค่ายเพลงยักษ์
 101. ข่าวเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย-ททท. ชูกลยุทธ์ Music Marketing ดึง เบิร์ด – ธงไชย ป้อง-ณวัฒน์ ประกบนางเอกจีนชื่อดัง โปรโมทเที่ยวไทย ผ่านมิวสิควิดีโอเพลงจีน
 102. หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ- 'เบิร์ด' ปลื้ม 'อีกไม่นาน' ไทย-ญี่ปุ่นแรง
 103. ปกดีวีดีคอนเสิร์ตBBBครั้งที่ 10 สร้างปรากฏการณ์ยอดผู้ชมสูงสุดในเมืองไทย กว่า 100,000 คน จาก 10 รอบการแสดง
 104. แฟนแห่จองเบิร์ด เบิร์ด โชว์เว็บล่ม
 105. ซี้ดเบิร์ดฟัน30ล้านค่าจ้างพรีเซนเตอร์ส่วนแบบเบิร์ดเบิร์ดเพิ่มอีก 1 รอบรวมแล้ว 10 รอบ
 106. แบบ เบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 แรงเกินต้าน เพิ่มรอบด่วน เพื่อแฟน - See more at: http://www.thaiticketmajor.com/ข่าวคอนเสิร์ต/แบบ-เบิร์ดเบิร์ดโชว์-ครั้งที่-10-แรงเกินต้าน-เพิ่มรอบด่วน-เพื่อแฟน-1750.html คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดแรงเกินคาดเพิ่มรอบด่วน
 107. เบิร์ดปลื้มชาวญี่ปุ่นแกะสลักน้ำแข็งรูปตนเอง
 108. เบิร์ด ธงไชย ปลื้มได้รับเชิญเป็นทูตมิตรภาพ'
 109. ASEAN-Japan Music Fair คอนเสิร์ตแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่น กับ กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ
 110. เบิร์ด-ธงไชยได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมงาน ASEAN-Japan Music Fair ณ ประเทศญี่ปุ่น
 111. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 112. 'เบิร์ด-ธงไชย ปลื้มได้รับรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013
 113. ข่าวจากyokosojapan พิธีมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สาขา special award
 114. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 115. [ เว็บไซต์ worldmusicawards.com ,22 เมษายน 2557,รายชื่อ ผู้เข้าชิงรางวัล World Best Male Artist ,Worlds best live act, World Best Entertainer]
 116. [ http://musicstation.kapook.com/view86834.html เว็บไซต์ Kapook - เบิร์ด ธงไชย ติดโผเข้าชิงรางวัล World Music Awards 2014]
 117. ‘เบิร์ด’ส่งหนังสั้นเขียนคำว่ารักคว้า‘ซันนี่-เก้า’สื่อภาษารัก
 118. ชวนคนไทยเขียนจม.-โปสการ์ดบอกรัก
 119. แจ้งเกิด 5 เล่มใหม่ เปิดตัวในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 42 โดยสำนักข่าวผู้จัดการ
 120. สื่อญี่ปุ่นยกเบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน เมืองไทย
 121. คุ้มค่าที่รอคอย! “ขนนกกับดอกไม้ ดิออริจินัล” ฟินเวอร์
 122. เบิร์ด-ธงไชยดีใจ ชวนแฟนเพลงไทย-พม่าแลกเปลี่ยนมิตรภาพความสุขร่วมกันในคอนเสิร์ต
 123. "เบิร์ด" สร้างปรากฏการณ์สนามบินพม่าแตก สุดปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
 124. แอบส่อง “เบิร์ด-ธงไชย” นอนกลางดิน กินกลางทราย!! ในทีวีมูฟวี่ “รักคำเดียว ภารกิจ คลุกฝุ่น”
 125. “เบิร์ด” ภูมิใจรับ “แบรนด์แอมบาสเดอร์” สื่อสาร แคมเปญ “จากดินสู่ดาว…ด้วยพลังแห่งความรัก”โดยมีผู้สนับสนุน ดาวเฮืองกรุ๊ป ผู้ผลิตดาวคอฟฟี่ จากประเทศลาว
 126. เดลินิวส์ 12 ตุลาคม 2559 บทเพลงสุดซึ้ง"เหตุผลของพ่อ" แทนใจพสกนิกรถึงในหลวง
 127. 70 ปีพ่อไม่เคยทิ้งประชาชน!! ฟังเพลง “เหตุผลของพ่อ”ซาบซึ้งน้ำตาไหลแทนใจพสกนิกรถึงในหลวง
 128. ซาบซึ้งน้ำตาไหล..."เหตุผลของพ่อ" ที่ดังก้องในใจปวงชนในยามนี้
 129. น้ำตาแห่งความปิติของเบิร์ดธงไชย"
 130. คอนเสิร์ตสายใจไทยครั้งที่ 5 วันที่ 8 กรกฎาคม 2533
 131. เบิร์ดเป็นดรัมเมเยอร์เพลงบูมเมอแรงร่วมกับวงดุริยางค์โรงเรียนเตรียมทหาร
 132. ต้นไม้ของพ่อ
 133. "คือ...สายใย" พระองค์ทีฯครบ1ชันษา
 134. ของขวัญจากก้อนดิน
 135. รูปที่มีทุกบ้าน ความหมายของความภักดีทุกที่ทั่วไทย
 136. โครงการตามรอยพระราชา
 137. กระทรวงวัฒนธรรม สร้างสรรค์บทเพลง “พระราชาผู้ทรงธรรม” ให้คนไทยและทั่วโลก รำลึกถึงพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
 138. “เบิร์ด-ธงไชย” นำทีม “แก้ม-กัน” ร่วมแสดงมหกรรมดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
 139. [http://www.matichon.co.th/news/316244 มติชน 10 ต.ค.59:‘เบิร์ด ธงไชย’ ซาบซึ้งได้ขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติในหลวง ‘เหตุผลของพ่อ’
 140. “เหตุผลของพ่อ” บทเพลงพิเศษจาก "เบิร์ด ธงไชย" เพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน
 141. ซูเปอร์โพลชี้เพลงพระราชนิพนธ์ประชาชนชอบเพลง“ใกล้รุ่ง”มากที่สุด
 142. Nation TV "5 อันดับเพลงรอสายสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร. 9"
 143. รามคำแหงโพล "เบิร์ดทำไมจึงยังครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์"
 144. กตัญญู ความสามารถ แบบอย่างดี
 145. ข่าวเบิร์ดบวชที่วัดมหาธาตรวรมหาวิหาร 8 ธันวาคม 2540
 146. ข่าวเบิร์ดจำวัดที่วัดอรัญวิเวกจังหวัดเชียงใหม่
 147. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ 31 ก.ค. 2544
 148. [หนังสือดาราภาพยนตร์ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ปี 2444 หน้า 20]
 149. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ,31 ก.ค. 2544,บทความอาลัยจากธงไชย แมคอินไตย์
 150. "แม่จ๋า ความรู้สึกของเบิร์ดถึงแม่อุดม แมคอินไตย์"
 151. บทความ Sanook เปิดภาพหายาก เบิร์ด ธงไชยกับคุณแม่ ยิ่งดูยิ่งอบอุ่น
 152. งานมหกรรมเพลงอาเซียน ครั้งที่ 5 เพลงเกี่ยวข้าวเบิร์ดธงไชย และปุ๊อัญชลี
 153. พี่เบิร์ดร้องเพลงอีแซวในงานวันสงกราต์
 154. สารคดีเฉลิมพระเกียรติวาระ 150 ปี พระราชสมภพ
 155. ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี My King ในหลวงของเรา
 156. ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี My King ในหลวงของเรา จัดทำโดย มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ National Geographic ผู้ผลิตสารคดีที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก
 157. เพลง ฝากส่งใจไป ,เพลงสำหรับผู้อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้,เผยแพร่ปี 2548,โดยบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน)
 158. เพลง อีกไม่นาน ,เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ"ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย,เหตุการณ์ 26 ธันวาคม 2547,เผยแพร่ปี 2548,โดยบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน)
 159. http://www.archive2000.rmutt.ac.th/contentDetail.php?Group_ID=1&Content_ID=117&Lang_ID=1 เพลงประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
 160. ป๋าเบิร์ดทำลูกค้าแบงค์กรี๊ด รับคอลเซ็นเตอร์7หลัก บันทึกเสียงตั้งแต่ปี 2546
 161. ป๋าเบิร์ด นำทีมศิลปินรับรางวัลเพชรในเพลง 2552,รางวัลเพชรในเพลง,จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 162. เบิร์ด, แอ๊ด นำทีมคว้ารางวัลเพชรในเพลงเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ
 163. http://mcot-web.mcot.net/9ent/view.php?id=56e23533938163e8368b46a9 โพลมหาชนดาราที่ใช้ภาษาไทยดีเยี่ยม
 164. ร้องเพลงยาวี "ซัมไปกัน ฮาตี" กับ "เบิร์ด ธงไชย"
 165. Official MV Thai For Japan : เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
 166. MV Bird Thongchai - Why the Tears? โดย GMM GRAMMY OFFICIAL
 167. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพนางอุดม แมคอินไตย์, 31 กรกฎาคม 2544,หัวข้อประวัติครอบครัวนางอุดม แมคอินไตย์
 168. http://socialnews.teenee.com/starpost/1440.html ซุปเปอร์สตาร์ตัวจริง ดู๋ สัญญา เผยความลับของเบิร์ด ธงไชย
 169. http://www.thaimuslim.com/viewdara.php?c=2&id=29689 ""ป๋าเบิร์ด"ปลื้ม! รับโล่ "ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา"
 170. http://news.voicetv.co.th/entertainment/61695.html 'เบิร์ด ธงไชย' รับรางวัลเกียรติยศ 'พระกินรี 2556'
 171. http://www.manager.co.th/Drama/ViewNews.aspx?NewsID=9570000070291 “เบิร์ด ธงไชย” คว้ารางวัล “ดาวเมขลา 2557”
 172. "วันเด็กกับความในใจของเด็กด้อยโอกาส"”
 173. เผยผลสำรวจโพล"”
 174. คนกรุงยก'เบิร์ด ธงไชย'ศิลปินตัวอย่าง ติงละครไทยน้ำเน่า
 175. โครงการ “สร้างสุขด้วยรอยยิ้ม,กระทรวงสาธารณสุข กรมสุขภาพจิต ปี 2545
 176. โครงการ รณรงค์ลดการแพร่เชื้อทางเดินหายใจ ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย,โครงการในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
 177. เสื้อยืดพระนามาภิไธยย่อ สก.72 พรรษา ,พระราชวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถจะทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ
 178. สภากาชาดไทยจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย,เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี องค์อุปนายิกาสภากาชาดไทย,วโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษา 48 พรรษา
 179. ททท.ชู “พี่เบิร์ด” พรีเซ็นเตอร์เที่ยวไทยในค่าตัว 62 ล้านบาท
 180. กกต.เลือก"เบิร์ด-ธงไชย"เป็นพรีเซนเตอร์ชวนเลือกตั้ง3ก.ค.นี้
 181. นับถอยหลังเลือกตั้ง.... งัดกลยุทธ์สร้างสีสัน กระตุ้นคนไทยออกไปใช้สิทธิ์
 182. เข้าพรรษานี้...ขอให้มี ‘ดวงตาเห็นธรรม
 183. เบิร์ด-ธงไชย' ชวนเขียนคำว่ารัก ส่งความรู้สึกผ่านตัวหนังสือ
 184. "เบิร์ด" นำทีมรณรงค์อุดหนุน "ดอกป๊อปปี้" ช่วยครอบครัวทหารผ่านศึก
 185. รายการข่าวเที่ยงวัน,ช่อง ONE 31,27 มิถุนายน 2559
 186. เบิร์ด ธงไชย ดาวค้างฟ้า ขวัญใจมวลชน
 187. จากเดลินิวส์ ประจำเดือน มกราคม 2554 ฉบับที่ 1 ปีที่ 1,คอลัมภ์ฟิตแบบพี่เบิร์ด
 188. บทสัมภาษณ์ช่างแต่งหน้าพี่เบิร์ด-อัญชนา คุ้มวงษ์
 189. 'เบิร์ด'ปฏิบัติธรรมทำหน้าใส เปลือยใจ'รักไม่มุ่งยุ่งแต่งาน'
 190. ใช้ชีวิตอย่างคนรู้จักสุข อย่าง เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
 191. รายการที่นี่หมอชิต,16 กันยายน 2555,UNSEEN SUPERSTAR ธงไชย แมคอินไตย์
 192. เบิร์ดธงไชยเร่งฟิตหุ่นลงคอนเสิร์ตใหญ่แย้มมีหนัง
 193. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพนางอุดม แมคอินไตย์, 31 กรกฎาคม 2544,บทความจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม
 194. นิตยสารแพรว ปีที่ 29 ฉบับที่ 688 วันที่ 25 เมษายน 2551,เรื่อง "พรพิชิต พัฒนถาบุตร A Perfect Buddy"
 195. ดารากับผู้จัดการคู่บุญรักไม่เคยเปลี่ยนแปลง
 196. ยุคทองของโชว์บิชแกรมมี่ภายใต้ปีกการดูแลของบุญบา ดาวเรือง
 197. บุษบา ดาวเรือง หงส์เหนือมังกร
 198. นิตยสารดิฉัน,ปีที่ 14,ฉบับที่ 324,31 สิงหาคม 2533,”พรพิชิต พัตนถาบุตร คนใกล้ชิดของเบิร์ด”
 199. เอนกายคุยกันแบบ “สบาย สบาย” กับพี่เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์ ซูเปอร์สตาร์หมายเลขหนึ่งตลอดกาล
 200. ลูกหลานดารา หน้าใสๆ ใกล้จะดัง
 201. 'เบิร์ด ธงไชย' ยึดวิถีชีวิตเรียบง่าย บางมุมก็เหงา แต่มีความรักจากแฟน
 202. https://www.gotoknow.org/posts/185895 เบิร์ด ธงไชย กับ เกษตรกรรม บนความพอเพียง
 203. นิตยสาร แพรว ปีที่ 23 ฉบับที่ 538 25 ม.ค.45 หน้า 180-185 (ปี 2545)
 204. https://www.gotoknow.org/posts/185895 เบิร์ด ธงไชย กับ เกษตรกรรม บนความพอเพียง
 205. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 109 ตอนที่ 76 หน้า 30 ลำดับที่ 3 วันที่ 10 มิถุนายน 2535(รับ 5 ธันวาคม 2534)
 206. งานพระราชทานปริญญาบัตรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลองหก จ.ปทุมธานี คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ วันที่ 30 กันยายน 2545
 207. [www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2548/00177251.PDF ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์, เล่ม 122 ตอนที่ 23 ข, 3 ธันวาคม 2548, หน้า 3 วันที่ 3 ธันวาคม 2548(รับ 5 ธันวาคม 2548)]
 208. รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1 ณ ตึก ภปร.ชั้น 18 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันที่ 3 กันยายน 2555
 209. พี่เบิร์ดเข้ารับประทานโล่ห์ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาจากสมเด็จพระวันรัต ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช
 210. เบิร์ดปลื้มรับโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา
 211. พี่เบิร์ดรับรางวัลกินรี 2556 พร้อมบินร่วมงาน snow festival
 212. เบิร์ดนำทีมคนบันเทิงรับรางวัลกินรี
 213. 27 ปี 7 สีคอนเสิร์ต เวทีเกียรติยศของศิลปิน
 214. [ข่าวเจาะประเด็น ช่อง 7, 17 เม.ย. 2555, ช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ "ตอนอวสานโกโบริ",สร้างประวัติศาสตร์เรตติ้งสูงสุดของละครไทย เรตติ้ง 40]
 215. รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม, ปี 2536,จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
 216. รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม,ปี 2538,จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
 217. นิตยสาร Forbes ปี 2009,นิตยสารธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา,จัดอันดับศิลปินที่มียอดขายสูงสุดของเอเชีย
 218. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai
 219. [เว็บไซต์ Sanook,19 สิงหาคม 2556,เรื่อง"10 ตำนานคอนเสิร์ต แบบเบิร์ดเบิร์ดที่ยังคงประทับใจ"]
 220. บทความประวัติเบิร์ด ธงไชย ใน pamphlet ASEAN- Japan music fair
 221. ข่าวโทรทัน์ช่อง 7 ช่อง 3 และช่อง 9 ,วันที่ 30 กันยายน 2545, ธงไชย แมคอินไตย์รับพระราชทานปริญญาบัตรกิตติมศักดิ์
 222. รางวัลนักร้องยอดนิยมจาก สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 ครั้งที่ 5,โดยสมาคมนักข่าวบันเทิง
 223. รางวัลนักร้องยอดนิยมจาก สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6,โดยสมาคมนักข่าวบันเทิง
 224. รางวัลนักร้องไทยสากลชายยอดนิยม,30 มิถุนายน 2554,งานสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011,หนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน
 225. รางวัลนักร้องไทยสากลชายยอดนิยม,20 มิถุนายน 2555,งานสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012,หนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน
 226. รางวัลนักร้องยอดนิยม ,รางวัล Oops! Awards,5 พฤศจิกายน 2548,โดยนิตยสาร Oops
 227. ท็อปอวอร์ด 2001,ท็อปอวอร์ด 2002,ท็อปอวอร์ด 2003,ท็อปอวอร์ด 2004, ท็อปอวอร์ด 2006, ท็อปอวอร์ด 2010 ,โดยนิตยสารทีวีพูล
 228. รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6,โดยสมาคมนักข่าวบันเทิง
 229. รางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3,ประจำปี พ.ศ. 2547,โดยเอ็มทีวีเอเชียสิงคโปร์
 230. รางวัลศิลปินไทยแห่งปี เฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 3,โดยสมาชิกเว็บไซต์ พันทิป.คอม โต๊ะเฉลิมไทย
 231. เบิร์ดศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี 2006,จัดโดยคลื่นวิทยุ Virgin Hitz 95.5
 232. [http://www.positioningmag.com/prnews/prnews.aspx?id=55798 ใช้นวัตกรรมซอฟต์แวร์สร้าง “THAILAND TOP CHART 2006” ครั้งแรกในไทย,จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.)กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับบริษัท ดิจิตอล แอสโซ-ซิเอทส์ จำกัด
 233. รางวัล Hottest Male Artist,ประจำปี พ.ศ. 2549,โดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
 234. รางวัล Seed Awards ครั้งที่ 3,ปี 2551,โดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
 235. รางวัล ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดส 2008,โดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน
 236. "เบิร์ด" สร้างปรากฏการณ์สนามบินพม่าแตก สุดปลื้มได้รางวัล ""
 237. "เบิร์ด ธงไชย"ปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
 238. รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม,23 พฤษภาคม 2545,ผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 1 ,โดยแชนแนลวีไทยแลนด์
 239. รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยมเพลง “แฟนจ๋าอัลบั้ม "ชุดรับแขก", จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 2
 240. รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยมเพลง "โอ้หละหนอ My love" อัลบั้มVolume 1 ,งานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส, ครั้งที่ที่ 5
 241. รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยมเพลง Too Much So Much Very Much,จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 7
 242. [http://www.clubbird.com/forums/index.php?showtopic=3788&st=150 รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดนิยม “Too much so much very much” โดย แชนแนลวีไทยแลนด์
 243. รางวัลมิวสิกวิดีโอลำดับภาพยอดเยี่ยม,เพลง “แฟนจ๋า” อัลบั้ม "ชุดรับแขก" จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 2
 244. รางวัลมิวสิกวิดีโอลำดับภาพยอดเยี่ยมเพลง "โอ้หละหนอ My love" อัลบั้ม "Volume 1” จากผลรางวัลมิวสิกวีดีโอยอดเยี่ยมผลรางวัล FAT award 2006 <,โดยคลื่นวิทยุ FAT radio 104.5
 245. รางวัลมิวสิกวิดีโอลำดับภาพยอดเยี่ยมเพลง "โอ้หละหนอ My love" อัลบั้ม "Volume 1,จากผล รางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ที่ 5
 246. [http://www.cmprice.com/forum/m/?topic_id=31016 ผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 22 ประจำปี 2550,จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์
 247. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 172,รวมภาพส่วนหนึ่งของรางวัลเกียรติยศ ของเบิร์ด ธงไชย
 248. รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อบยอดเยี่ยม อัลบั้ม "ชุดรับแขก" จากรางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 ,โดยนิตยสารHAMBURGER ปีที่1 ฉบับที่ 9, ปักษ์หลัง ธันวาคม 2545, หน้า 30-41
 249. รางวัลพิเศษไทยประดิษฐ์จากคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ รางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส 2009,จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์
 250. เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม,งานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 7,10 เมษายน 2531,จัดโดยสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย
 251. เพลงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม,งานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538,จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
 252. เพลงสร้างสรรค์พิเศษ,รางวัลพระพิฆเนศทอง,ปี 2540,โดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
 253. รางวัลเพลงนำละครดีเด่น เพลงนิรมิต จากละครนิรมิต งานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ. 2540, จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
 254. รางวัลเพลงยอดเยี่ยม,ผลรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2544,โดยนิตยสารสีสัน
 255. รางวัลเพลงยอดเยี่ยม,ผลรางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 20 ,ประจำปี 2550,โดยนิตยสารสีสัน
 256. รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ไทยแห่งปีจากผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 7,โดยสมาชิกเว็บไซต์ พันทิป.คอม โต๊ะเฉลิมไทย
 257. รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยมจากผลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 19 ,จัดโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ
 258. รางวัลเพลงเต้นตายโดยรายการ Bang Channel
 259. No.1 Monthly Day Award
 260. Intensive Watch ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติปลื้มมอบรางวัลให้เบิร์ด
 261. ภาพเบิร์ดรับมอบรางวัลท็อบดาวโหลดปี 2014,จัดโดยจีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล
 262. สำนักข่าวสยามดารา "บทความ"เบิร์ด ธงไชย ชายผู้แก้คำสาปยิ่งสูงยิ่งหนาว",1 กรกฎาคม 2555
 263. สำนักข่าว Gossip Star,บทความ "เบิร์ด ธงไชย ดาวค้างฟ้า ขวัญใจมวลชน”,12 สิงหาคม 2555
 264. หนังสือพิมพ์แนวหน้า,คอลัมน์ทั่วแคว้นแดนดาว,8 ธันวาคม 2554
 265. สำนักข่าว Manager,บทความ"ค่ายเพลงยักษ์ เปลี่ยนเกม ปั้น“ซุปตาร์” รับ AEC", 19 มกราคม 2555
 266. รางวัลศิลปินในดวงใจ จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 18th TV Pool,22 มิถุนายน 2550,จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์
 267. รางวัลนักร้องขวัญใจประชาชน ,12 มิถุนายน 2559,จากงานประกาศรางวัลStar Party 19th TV Pool จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
 268. รางวัลนักร้องขวัญใจคนบันเทิง,จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 20th TV Pool ,จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
 269. รางวัลขวัญใจมหาชน จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 23th TV Pool
 270. รางวัลศิลปินในดวงใจ จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 24th TV Pool,รางวัล Star Party 24th TV pool
 271. รางวัลสตาร์ป๊อปปูลาร์, จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012
 272. รางวัลซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล, จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013
 273. พี่เบิร์ดปลื้มรางวัลไอดอลคนรุ่นใหม่
 274. รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี, In Young Generation Choice 2005, กุมภาพันธ์ 2549,โดยนิตยสาร IN Magazine
 275. รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี,จากงานประกาศรางวัล In Young Generation Choice 2007,12 กุมภาพันธ์ 2551,โดยนิตยสาร IN Magazine
 276. รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี, In Young Generation Choice 2008, 10 กุมภาพันธ์ 2552,โดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
 277. รางวัลพิเศษที่สุดในดวงใจศิลปิน,Gmember award 2010,กุมภาพันธ์ 2554,มอบโดยเว็บไซต์ Gmember
 278. รางวัลพิเศษที่สุดในดวงใจศิลปิน,Gmember award 2011,27 มิถุนายน 2555,มอบโดยเว็บไซต์ Gmember
 279. "พี่เบิร์ด"สุดยอดศิลปินในดวงใจศิลปิน
 280. รางวัลราชาแห่งความฮอต,จากงานประกาศผลรางวัล TV INSIDE HOT AWARDS 2009,โดยนิตยสารทีวีอินไซต์
 281. โล่ห์เกียรติคุณในฐานะ Superstar ของประเทศไทย ,จากงาน 2013Thailand Sina Weibo Night&@ManGu Magazine 1 year Anniversary, จัดโดยบริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้น จำกัด ,มอบรางวัลนอกประเทศจีนครั้งแรก1
 282. รางวัล Climax สาขานักร้อง. จากผลรางวัลงาน CROW Love Like Awards 2013,24 ตุลาคม 2556, จัดโดยนิตยสาร Crow ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
 283. ผลสำรวจโพลดารา,หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, ฉบับประจำวันที่ 1 มกราคม 2552,1 มกราคม 2553,1 มกราคม 2554,1 มกราคม 2555,1 มกราคม 2556,1 มกราคม 2557,1 มกราคม 2558
 284. ผลสำรวจ สรุปผลและจัดอันดับ ของธงไชย แมคอินไตย์,รายชื่อรางวัลที่ธงไชย แมคอินไตย์ได้รับ
 285. สรุปโดย GMM Superstar ,GMM GRAMMY : BEST OF THE BEST!" The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์" (27 พฤศจิกายน 2559)
 286. 23 สิงหาคม 2559,"สรุปอัลบั้มที่ถือได้ว่าเป็นที่สุดของซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของเมืองไทย",โดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่
 287. https://scontent.fbkk6-2.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/14202757_743231635816275_1180017600120021910_n.jpg?oh=3411cfb026af427d88c985bface7177d&oe=586DBC33 สรุปอัลบั้มยอดนิยมที่มียอดขายเกินล้านตลับ(เฉพาะสตูดิโออัลบั้มเดี่ยว ของศิลปิน Mainstream),จากการเรียกรายงาน { SAP Report G/010401 }โดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่
 288. สรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554,โดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่,ธันวาคม 2559
 289. หนังสือพิมพ์เดลินิวส์,สรุปสถานการณ์วงการเพลงปี 2554,ธันวาคม 2554
 290. หนังสือพิมพ์บ้านเมือง,สรุปที่สุดแห่งปี 2554,ธันวาคม 2554
 291. เบิร์ดนักร้องยอดนิยม เป็นระดับแนวหน้าของเอเชีย จากการจัดระดับโดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่
 292. [Asia's Most PopularityEntertainer People of The Year 2008]
 293. "พี่เบิร์ด ธงไชย สุดเจ๋ง ยอดขายรวมสูงสุดตลอดกาลอันดับ2ของเอเชีย"จัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes ent. ranking 2009
 294. ข่าวเบิร์ดจาก NHK ประเทศญี่ปุ่น
 295. บทความใน pamphlet ASEAN- Japan music fair ที่ประเทศญี่ปุ่นยกย่องเบิร์ดเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับ 1 ที่แท้จริงของเมืองไทย และจากการสำรวจ
 296. เบิร์ดปลื้มชาวญี่ปุ่นแกะสลักน้ำแข็งรูปตนเอง
 297. ข่าวกลกิโมโนที่ประเทศญี่ปุ่น
 298. สื่อญี่ปุ่นยกเบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน เมืองไทย
 299. หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ, ศิลปินที่ได้ความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปี แกรมมี่,สกู๊ป 30 ปี แห่งที่สุดของแกรมมี่ บนเส้นทางสายดนตรี, 14 พฤศจิกายน 2555
 300. นิตยสาร Request ,กันยายน 2556,จัดอันดับ 12 ศิลปินล้านตลับรายได้สูงสุดตลอดกาล
 301. หนังสือพิมพ์สยามรัฐ,บทความ "ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2548 - 2552 และ 2554"
 302. หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่,บทความ "90 ผู้ทรงอิทธิพล",วันที่ 18-24 กันยายน 2556
 303. เบิร์ด หนึ่งใน 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย
 304. นิตยสาร Request,ฉบับ 16 - 30 มิถุนายน 2555,”6 ดาราแห่งศตวรรษที่สร้างมูลค่าทางการตลาดมหาศาล”
 305. โดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ,GMM GRAMMY : BEST OF THE YEAR 1987 สกู๊ปอัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1987(สรุป ณ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2559)
 306. จากสกู๊ปข่าว "รายการเจาะประเด็น"ช่อง 7 ,17 เมษายน 2555, ช่วง "ภาพเก่าเล่าใหม่" ตอน "อวสานโกโบริ”
 307. 31 มีนาคม 2560 ,สรุปโดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่,เรื่อง BEST OF THE DECADE '90s*อัลบั้มที่ดีที่สุดของทศวรรษ! สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี จาก 1990-1999 : ยุคที่วงการเพลงรุ่งเรืองถึงขีดสุด
 308. สรุปความเป็นที่สุดของที่สุด,โดยหนังสือพิมพ์เอกชน, ปีที่ 1, ฉบับที่ 1, ปี 2534
 309. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai
 310. อัลบั้มยอดนิยม,30 ธันวาคม 2545,สรุปความนิยม ปี 2545,สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
 311. [capital.sec.or.th/webapp/corp_fin/datafile/56/20030473T15.DOC รายงานฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2545,ประเภทธุรกิจเพลง]
 312. ศูนย์วิจัยกรุงเทพโพลล์,ความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545,หมวดเพลงไทยสากลยอดนิยม
 313. จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2547,31 ธันวาคม 2545,โดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
 314. ประกาศผลประกอบการGRAMMY อัลบั้มเบิร์ดเสกทำยอดขายสูงสุดปี 2547 รวม 2 ล้านชุด
 315. สรุปที่สุดแห่งปี 2547,30 ธันวาคม 2547,หนังสือพิมพ์สยามกีฬา
 316. สกู๊ปรายการ "ฮัลโหลวันหยุด", ช่อง 7,ตอน History Babb BirdBird
 317. จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554,31 ธันวาคม 2554,สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
 318. หนังสือพิมพ์สยามดารา,สรุปเพลงสุดฮิตแห่งปี 2553,ธันวาคม 2553
 319. หนังสือพิมพ์มติชน,สรุปเพลงฮิตโดนใจปี 2553,ธันวาคม 2553
 320. หนังสือพิมพ์สยามรัฐ,สรุปที่สุดของวงการเพลงปี 2554,ธันวาคม 2554
 321. http://music.sanook.com/69457/ คอนเสิร์ตฟอร์มร้อนแรงที่สุดแห่งปี
 322. โชว์บิสที่โดดเด่นที่สุด,23 ธันวาคม 2555,เปิดเผยโดย กริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(สายธุรกิจเพลง) จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่,สกู๊ปธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เดินหน้าพร้อมรับเออีซีฯ
 323. ธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เดินหน้าพร้อมรับเออีซี
 324. ผลสำรวจ สรุปผลการจัดอันดับของธงไชย แมคอินไตย์,สำรวจตั้งแต่ปี 2542,รายชื่อรางวัลที่ธงไชย แมคอินไตย์ได้รับ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]