ฉบับร่าง:ธงชาติไซปรัสเหนือ

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  (เปลี่ยนทางจาก ธงชาติไซปรัสเหนือ)

  ธงของสาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือ ( ตุรกี : Kuzey KıbrısTürk Cumhuriyeti Bayrağı ) เป็นธงประจำชาติของสาธารณรัฐตุรกีไซปรัสเหนือและอยู่บนพื้นฐานของธงชาติตุรกีมีสีกลับและอีกสองลายเส้นสีแดงในแนวนอนที่ ข้างบนและข้างล่าง. ธงนี้วาดโดย เอเมน ซีเซนเนล ศิลปินชาวไซปรัสชาวตุรกี มันถูกนำไปใช้ในปี 1984 โดย ไซปรัสเหนือ ซึ่งเป็นรัฐที่ประกาศตนเองซึ่งเป็นที่ยอมรับโดย


  ธงของสาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือ
  Flag of the Turkish Republic of Northern Cyprus.svg
  การใช้ ธงชาติ
  สัดส่วนธง 2:3
  ประกาศใช้ 7 มีนาคม 1984
  ลักษณะ ดาวสีแดงและรูปพระจันทร์เสี้ยวเล็กน้อยทางด้านซ้ายของจุดศูนย์กลางระหว่างแถบสีแดงแนวนอนสองแถบ
  ออกแบบโดย เอเมน ซีเซนเนิล
  Flag of the President of the Turkish Republic of Northern Cyprus.svg
  ธงชาติฯในรูปแบบอื่น
  ชื่อธง ธงประจำประธานาธิบดีสาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือ
  การใช้ ประธานาธิบดีไซปรัสเหนือ
  สัดส่วนธง 2:3

  ตุรกีเท่านั้น หลังจากการประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวในปี 1983

  แม้ว่าจะไม่มีคำชี้แจงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับความหมายของธง แต่ก็สามารถตีความได้ว่าเป็นดาว และเสี้ยวหมายถึงตุรกีสีแดงแสดงถึงเลือดของชาวไซปรัสตุรกี และลายที่บ่งบอกถึงตุรกี (บน) และไซปรัสเหนือ (ล่าง) ก่อนใช้ธงชาติปัจจุบัน ธงชาติตุรกีถูกนำมาใช้

  ธงของประเทศถูกกำหนดอย่างเป็นทางการโดยกฎหมายของประเทศ และมีกฎหมายอื่นๆ อีกหลายฉบับที่ระบุว่าควรปักธงที่ไหนและเมื่อใด และกฎหมายต่อต้านการดูหมิ่นหรือการเผาธงด้วย นอกจากนี้ยังสามารถบินแบบครึ่งเสา โดยทั่วไปเพื่อรำลึกถึงมุสตาฟา เคมาล อตาเติร์กบิดาผู้ก่อตั้งและประธานาธิบดีคนแรกของตุรกีแต่ในกรณีที่นายกรัฐมนตรีออกคำสั่งให้ทำเช่นนั้น กฎหมายเหล่านี้หลายฉบับมีผลบังคับใช้กับธงชาติตุรกีซึ่งมีสถานะเป็นทางการในประเทศ

  ที่ด้านข้างของภูเขาเบสพามักรา เบว ในเทือกเขาคีรีเนีย มีธงกว้างๆ ของไซปรัสเหนือ พร้อมด้วยดาวและเสี้ยวและข้อความอ้างอิง " Ne Mutlu Türküm Diyene " สิ่งนี้ได้กระตุ้นการตอบสนองเชิงลบจากชาวกรีกไซปรอส ซึ่งระบุว่ามันมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเรียกมันว่า "การยั่วยุ"

  การออกแบบ[แก้]

  ธงชาติไซปรัสเหนือถูกกำหนดไว้ในมาตรา 2 ของกฎหมายธงแห่งสาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือภายใต้ข้อกำหนดเหล่านี้: "ธงชาติสาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือมีดาวสีแดงและเสี้ยวบนภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดโดยกฎหมาย พื้นหลังสีขาวและเส้นสีแดงสองเส้น".

  ไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับความหมายของธง การตีความคือดาวและเสี้ยวเป็นตัวแทนของตุรกี , สีแดงแสดงถึงเลือดของชาวไซปรัสตุรกีที่ถูกสังหารในความรุนแรงระหว่างชุมชนในไซปรัส , สีขาวแสดงถึงสันติภาพ, บรรทัดบนแสดงถึงตุรกี , บรรทัดล่างแสดงถึงภาคเหนือของไซปรัส และแนวนอนของเส้นแสดงว่า " สาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือจะคงอยู่ตลอดไป"

  ในปี 2019 ธงกลายเป็นหัวข้อของทฤษฎีสมคบคิดอย่างไม่ถูกต้องอ้างว่าได้รับการออกแบบโดย เนคเมดติน เออบาคาน และเส้นบนแสดงถึงแม่น้ำไนล์และด้านล่างแสดงถึงยูเฟรตีส์ในขณะที่ดาวและเสี้ยวหมายถึง "ดินแดนระหว่างแม่น้ำไนล์และยูเฟรติสจะไม่ให้ไซโอนิสตราบเท่าที่ตุรกีมีอยู่" ทฤษฎีนี้มีพื้นฐานอยู่บนข้อกล่าวหาที่อ้างว่าแถบสีน้ำเงินสองแถบบนธงชาติอิสราเอลเป็นตัวแทนของแม่น้ำไนล์และยูเฟรตีส์และกล่าวหาว่าอิสราเอลปรารถนาที่จะยึดครองดินแดนทั้งหมดในระหว่างนั้น