ฉบับร่าง:ธงของจังหวัดปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ธงของจังหวัดปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน( เคิร์ด : ئاڵایکوردستان, อาลายา เคอร์ดิสเตน ) ถูกสร้างขึ้นในช่วงกาก่อจลาจลอารารัตกับตุรกี  ในปี 1928 ที่ได้รับการยกโดยนับพันของกลุ่มกบฏชาวเคิร์ด ธงถูกนำเสนอต่อมาพลังประชาชนที่ประชุมสันติภาพแวร์ซาย เมื่อมีการประกาศสาธารณรัฐเคอร์ดิสถานในอิหร่านในปี พ.ศ. 2490 มุสตาฟา บาร์ซานี ได้ชักธงขึ้นในเมืองมาฮาบัดและธงดังกล่าวได้รับการรับรองเป็นธงอย่างเป็น


  เคอร์ดิสถาน
  Flag of Kurdistan.svg
  ชื่อธง อลายา เรนกิน (ธงหลากสี)
  สัดส่วนธง 2:3
  ประกาศใช้ 1920 และ 1992
  ลักษณะ สีแดง,สีขาวและสีเขียว และพระอาทิตย์ตรงกลางธง (พระอาทิตย์เคอร์ดิส)

  ทางการของเคอร์ดิสถาน เขตเคอร์ดิสถานของอิรักได้นำธงชาติเดียวกันกับธงอย่างเป็นทางการ

  สัญลักษณ์ธง[แก้]

  ธงชาวเคิร์ดเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดของอัตลักษณ์ของชาวเคิร์ดที่เหนียวแน่น นับตั้งแต่มีการยกขึ้นครั้งแรกในปี 1946 เพื่อแสดงถึงแนวคิดของเคอร์ดิสถานอิสระ(เรียกว่าสาธารณรัฐมาฮาบัดและก่อตั้งขึ้นในดินแดนอิหร่าน) มันจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของเอกลักษณ์ประจำชาติของชาวเคิร์ด

  ลักษณะสำคัญของธงคือสัญลักษณ์พระอาทิตย์สีทองสว่างจ้า ที่จุดศูนย์กลาง แผ่นบังแดดของตราสัญลักษณ์มี 21 แฉก ซึ่งมีขนาดและรูปร่างเท่ากัน โดยมีรังสีคี่เพียงเส้นเดียวที่ด้านบน และรังสีคู่สองเส้นที่ด้านล่าง หมายเลข 21 เป็นหมายเลขที่เคารพนับถือซึ่งหมายถึงการเกิดใหม่ ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาในศาสนาเคิร์ดโบราณและพื้นเมือง และหน่อสมัยใหม่ ตราพระอาทิตย์สีทองถูกใช้โดยชาวเคิร์ดตั้งแต่สมัยโบราณ

  ลักษณะของสีคือ

  สีแดง หมายถึง เลือดผู้พลีชีพและการต่อสู้เพื่ออิสรภาพและศักดิ์ศรีอย่างต่อเนื่อง

  สีเขียว หมายถึง เป็นการแสดงออกถึงความงามและภูมิทัศน์ของเคอร์ดิสถาน ชีวิตและความมีชีวิตชีวา

  สีเหลือง หมายถึง เป็นตัวแทนของแหล่งกำเนิดชีวิตและแสงสว่างของผู้คน ดวงอาทิตย์เป็นสัญลักษณ์โบราณแทนวันที่ 21 มี.ค.

  สีขาว หมายถึง แสดงถึงสันติภาพและความเสมอภาค

  ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2549 ผู้นำชาวเคอร์ดิสถานอิรัก ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ชาวเคิร์ดหยุดชักธงอิรักภายใต้พระราชกฤษฎีกาหมายเลข 60 "เพื่อชักธงของเคอร์ดิสถาน มาซาว บาร์ซานี ออกคำสั่งว่าควรลดธง และทุกภูมิภาคในเคอร์ดิสถานอิรัก ควร "ยกเฉพาะธงเคอร์ดิสถาน" เพราะสัญลักษณ์ของบา'อาทีซึม เกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ใน อันฟาล ที่มีผู้เสียชีวิต 180,000 คน เมื่อสัญลักษณ์ บา'อาทีซึม ถูกถอดออกจากธงชาติอิรักในปี 2008 มีการชักธงอิรักให้ลอยเคียงข้างธงชาวเคิร์ด ซึ่งมีรายงานว่ายังคงปฏิบัติอยู่ ณ เดือนมีนาคม 2013

  ประวัติ[แก้]

  ธงปรากฏขึ้นครั้งแรกระหว่างการเคลื่อนไหวเพื่อเอกราชของชาวเคิร์ดจากจักรวรรดิออตโตมันและคล้ายกับรุ่นก่อนหน้าที่สร้างขึ้นโดยองค์กรพรรคคอยบูน ซึ่งทำงานในกบฏอารารัตในปี 1930 และบินโดยสาธารณรัฐอารารัตที่แตกแยกออกไปในช่วง ช่วงปี พ.ศ. 2470-2474 ธงปรากฏขึ้นอีกครั้งในปี 1932 และในสื่อที่ผู้สร้างคนหนึ่งอธิบายว่าธงสีแดง สีขาว และสีเขียว โดยมีดวงอาทิตย์อยู่ตรงกลางิ

  วิวัฒนาการ[แก้]

  การปรับตัวที่ทันสมัยตามมาตรฐานธงสากล[แก้]

  ธงดังกล่าวปรากฏในสื่อเคิร์ดตลอดช่วงทศวรรษ 1990 โดยมี เอ็มอีดีทีวี , เคิร์ดแซด , เคอร์ดิสถานทีวี และบริษัทในเครือที่แพร่ภาพกระจายเสียงโดยมีธงปรากฏอยู่บ่อยๆ ในโปรแกรม ทำให้ธงดังกล่าวกลายเป็นสัญลักษณ์ของเคอร์ดิสถาน เอกสารเกี่ยวกับการปรับตัวให้เข้ากับมาตรฐานธงสากลของธงประจำชาติเคอร์ดิสถาน จัดทำโดย ไมเคิล อิซาดี และบิจฮาน เอเลียซีในปี 1998

  ธงอื่นๆที่เคอร์ดิสถานใช้[แก้]

  ธงที่คล้ายกัน[แก้]

  เนื่องจากชาวเคิร์ดมีรากฐานมาจากอิหร่านสีที่ใช้ในธงของชาวเคิร์ดจึงเหมือนกับสีที่ใช้ในพื้นที่อื่นที่มีต้นกำเนิดจากอิหร่าน เช่น อิหร่านและทาจิกิสถาน

  วันธงเคอร์ดิสถาน[แก้]

  ธงชาติเคอร์ดิสถาน

  ก่อตั้งโดยรัฐสภาเคอร์ดิสถานในปี 1993 มีการเฉลิมฉลองวันธงชาวเคิร์ดในวันที่ 17 ธันวาคม กิจกรรมที่ทำในวันนี้ประกอบด้วยการเต้นรำ การกิน และการเฉลิมฉลอง