ที.ไอ.

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ที.ไอ.
T.I. by Carla.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง คลิฟฟอร์ด โจเซฟ แฮร์ริส จูเนียร์
เกิด 25 กันยายน พ.ศ. 2523 (37 ปี)
แหล่งกำเนิด แอตแลนต้า จอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ป็อปแร็ป,แก๊งสเตอร์แร็ป,เซาเทิร์นฮิปฮอป
อาชีพ แร็ปเปอร์ นักแต่งเพลง นักแสดง
ค่ายเพลง Grand Hustle, Columbia (ปัจจุบัน)
Arista, Ghet-O-Vision, LaFace, Atlantic (อดีต)
ส่วนเกี่ยวข้อง P$C, B.o.B, DJ Drama, อิกกี อาซาเลีย, Lil Wayne, Nelly, Pharrell Williams, Young Dro, Young Jeezy
เว็บไซต์ trapmuzik.com

ที.ไอ. (อังกฤษ: T.I.) หรือชื่อจริงว่า คลิฟฟอร์ด โจเซฟ แฮร์ริส จูเนียร์ (อังกฤษ: Clifford Joseph Harris, Jr.) เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน ค.ศ. 1980[1][2] เดิมเคยใช้ชื่อว่า ที.ไอ.พี. เป็นแร็ปเปอร์ชาวอเมเริกัน นักแต่งเพลง นักแสดง และยังเป็น CEO ค่ายเพลง Grand Hustle Records

ประวัติ[แก้]

ที.ไอ. เกิดที่แอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย เริ่มแร็ปตั้งแต่อายุ 9 ปี จากนั้นได้เซ็นสัญญากับ อริสต้าเรคคอร์ด ค่ายย่อยลาเฟซ เดิมใช้ชื่อว่า ที.ไอ.พี. (T.I.P.) แต่ย่อลงเหลือเป็น ที.ไอ. เพื่อเคารพแร็ปเปอร์ Q-Tip ศิลปินร่วมค่าย

มีผลงานชุดแรกคือ I'm Serious ออกเดือนตุลาคม 2001 สามารถเข้าชาร์ทได้ใน 30 อันดับแรกของ Top R&B Hip-Hop หลังจากนั้นได้ร่วมในค่ายเพลงแอตแลนต้าเรคคอร์ดส มีผลงานชุด Trap Muzik วางขายเมื่อ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2003 สามารถขึ้นชาร์ทได้ที่อันดับ 4 ของชาร์ทบิลบอร์ดอัลบั้มใน Billboard 200 เขายังร่วมงานกับศิลปินฮิปฮอปหลายคนอย่าง B.G., Nelly, Lil Wayne, plus Mannie Fresh ในอัลบั้มชุดที่ 3 ชื่อว่า Urban Legend สามารถขึ้นชาร์ทอัลบั้ม Billboard 200 ที่อันดับ 7 ด้วยยอดชาย 1.3 ล้านชุดในอเมริกาอย่างเดียว และถือเป็นอัลบั้มที่มียอดขายเร็วที่สุดของศิลปินชาวใต้ในอเมริกา มีเพลงฮิตอย่าง "Bring Em Out" (อันดับ 9), "U Don't Know Me", และ "ASAP" และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ในสาขา ศิลปินแร็ปเดี่ยวยอดเยี่ยมจากซิงเกิล "U Don't Know Me" ในปี 2006

จากนั้น ที.ไอ. ออกอัลบั้มชุด King วางขาย สามารถขึ้นอันดับ 1 ชาร์ทบิลบอร์ดอัลบั้มได้ และมีเพลงดังติดท็อปเท็นอย่าง "What You Know" ต่อมาได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 ชื่อชุดว่า T.I. vs. T.I.P. อัลบั้มนี้ก็สามารถขึ้นอันดับ 1 ชาร์ทอัลบั้มบนบิลบอร์ดได้อีกครั้ง ได้ร่วมงานกับ Jay-Z, Busta Rhymes, Wyclef Jean, Nelly, และ Eminem

ในปี 2008 ที.ไอ.ยังได้ร่วมงานกับมารายห์ แครี ในเพลง "I'll Be Lovin' U Long Time" ซึ่งเพลงนี้ถูกปล่อยออกมาเป็นซิงเกิลที่ 3 ในอัลบั้มของมารายห์ ต่อมาไม่นาน ที.ไอ. ได้ออกอัลบั้มใหม่ชื่อว่า Paper Trail ที่มีซิงเกิลแรก "Whatever You Like" กระโดดจากอันดับ 71 มาอันดับ 1 ในสัปดาห์ที่ 3 และถือเป็นซิงเกิลอันดับ 1 เพลงแรกของที.ไอ. บนบิลบอร์ด[3] อัลบั้ม Paper Trail วางขายเมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 2008 ซึ่งมีความหมายถึงว่าเนื้อเพลงที่เขาเขียนนั้นเขียนลงบนกระดาษ อัลบั้มเข้าชาร์ทบิลบอร์ด 200 ที่อันดับ 1 ด้วยยอดขายในสัปดาห์แรกในอเมริกา 568,000 ชุด ซิงเกิลถัดมา "Live Your Life" ที่ได้ริฮันน่ามาร่วมร้อง เข้าชาร์ทบิลบอร์ดฮ็อต 100 กระโดดจาก 80 มาที่อันดับ 1 ทำลายสถิติเพลงเดิม.[4]

ปี 2014 ได้ซิงเกิ้ล No Mediocre เป็นซิงเกิ้ลหลัก ได้ อิกกี อาซาเลีย เด็กสร้างของ ที.ไอ. มาร่วมแจม และปล่อยอัลบั้ม Paperwork ภายใต้การดูแลของ Columbia และได้ผู้อำนวยการสร้างอย่าง ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์ มาทำอัลบั้มนี้

ผลงานเพลง[แก้]

  • 2001: I'm Serious
  • 2003: Trap Muzik
  • 2004: Urban Legend
  • 2006: King
  • 2007: T.I. vs. T.I.P.
  • 2008: Paper Trail
  • 2010: No Mercy
  • 2012: Trouble Man: Heavy Is the Head
  • 2014: Paperwork

อ้างอิง[แก้]

  1. Andy Kellman (2008). "T.I.: Biography on MSN". MSN. สืบค้นเมื่อ 2008-07-18. 
  2. T.I. biography - IMDb.com
  3. Gary Graff, T.I. 'Overjoyed' With Huge Leap To No. 1
  4. Katie Hasty (October 8, 2008). T.I. Debuts Big Atop Billboard 200, Hot 100 Billboard. Accessed October 8, 2008.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]