ข้ามไปเนื้อหา

ทาทา อินดิกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทาทา อินดิกา
ภาพรวม
บริษัทผู้ผลิตทาทา มอเตอร์ส
เริ่มผลิตเมื่อพ.ศ. 2541 - ปัจจุบัน
ตัวถังและช่วงล่าง
รูปแบบตัวถังแฮทช์แบค 5 ประตู
รุ่นที่คล้ายกันโตโยต้า สตาร์เล็ต/เทอร์เซล/ยาริส/วีออส
ฮอนด้า แจ๊ซ/ซิตี้
นิสสัน มาร์ช/อัลเมร่า
มาสด้า 2
มิตซูบิชิ โคลท์/มิราจ/แอททราจ
ไดฮัทสุ ชาเรด
ซูซูกิ คัลตัส/สวิฟท์
เชฟโรเลต อาวีโอ
ฟอร์ด เฟสติวา/เฟียสตา
ฮุนได โพนี่/เอ็กเซล/แอคเซนท์/ไอ20
เกีย ไรโอ
แดวู เลแมนส์/ลาโนส
โฟล์กสวาเกน โปโล/เวนโต
ออดี้ A1
สโกด้า แฟเบีย/เรพิด
เซียท คอร์โดบา/อิบิซา
เปอโยต์ 205/206/207/208
ซีตรอง AX/ซาโซ/C3/DS3
เฟียต พุนโต/ออลแบ
เรโนลต์ คลิโอ/ซิมโบล
โอเปิล คอร์ซา
โฮลเดน บารินา
โปรตอน เซฟวี่/ซาเทรีย/ซากา
เพอโรดัว มายวิ
ระยะเหตุการณ์
รุ่นก่อนหน้าไม่มี

ทาทา อินดิกา (อังกฤษ: Tata Indica) เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กมาก (Subcompact Car) รุ่นแรกของทาทา มอเตอร์ส และเป็นรถยนต์นั่งรุ่นแรกของทาทา มอเตอร์สด้วยเช่นกัน เริ่มผลิตเมื่อปี พ.ศ. 2541 จนถึงปัจจุบัน โดยใช้ชิ้นส่วนร่วมกับทาทา อินดิโก (อังกฤษ: Tata Indigo) Subcompact Sedan ที่ผลิตออกมาในภายหลังจากอินดิกาเปิดตัวได้ 4 ปี ปัจจุบัน ทาทา อินดิกา มีวิวัฒนาการตามช่วงเวลาได้ 2 Generation (รุ่น) ดังนี้

รุ่นที่ 1 (พ.ศ. 2541-2550)

[แก้]
ทาทา อินดิกา รุ่นที่ 1

ทาทา อินดิกา รุ่นที่ 1 เริ่มผลิตเมื่อปี พ.ศ. 2541 มีฐานการผลิตในประเทศอินเดียเท่านั้น ในรุ่นแรกทาทา มอเตอร์สได้ให้ I.D.E.A Institute ออกแบบอินดิการุ่นนี้ ก่อนที่ทาทา มอเตอร์สจะออกแบบเองในรุ่นที่ 2 มีตัวถังแฮทช์แบค 5 ประตู เครื่องยนต์มีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล โดยมีเครื่องยนต์เบนซินแบบ 1.2 และ 1.4 ลิตร และเครื่องยนต์ดีเซล 1.4 ลิตร ทั้งแบบดีเซลทั่วไป เทอร์โบดีเซล อินเตอร์คูลเลอร์เทอร์โบดีเซล และดีคอร์ คอมมอนเรล ระบบเกียร์เป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด โดยทาทา มอเตอร์สได้ส่งไปขายในแอฟริกาภายใต้ชื่อ ทาทา บี-ไลน์ (อังกฤษ: Tata B-Line) และส่งออกในชื่อโรเวอร์ โดยใช้ชื่อ โรเวอร์ ซิตี้โรเวอร์ (อังกฤษ: Rover CityRover) อีกด้วย แต่หลังจากนั้น MG Rover ก็ล้มละลายไปหลังจากนำทาทา อินดิกามาผลิตในชื่อโรเวอร์ได้ไม่นาน เมื่อปี พ.ศ. 2548 และในทุกวันนี้ ในอินเดียก็ยังคงมีอินดิการุ่นเดิมวางขายอยู่ แม้จะเปลี่ยนโฉมไปเป็น Indica Vista แล้วก็ตาม

รุ่นที่ 2 (พ.ศ. 2551-ปัจจุบัน)

[แก้]
ทาทา อินดิกา รุ่นที่ 2

ทาทา อินดิกา รุ่นที่ 2 เริ่มผลิตเมื่อปี พ.ศ. 2551 มีฐานการผลิตในประเทศอินเดียเช่นเดิม แต่ใช้ชื่อในตลาดอินเดียว่า Indica Vista รุ่นนี้ทาทา มอเตอร์สออกแบบเอง เช่นเดียวกับ Indigo Manza ที่ทาทาออกแบบเองเช่นกัน มีตัวถังแฮทช์แบค 5 ประตู เครื่องยนต์มีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล เครื่องยนต์เบนซินจะมีขนาด 1.2 ,1.3 และ 1.4 ลิตร โดย 1.2 และ 1.4 ลิตรจะเป็นแบบ Safire และ 1.3 ลิตรจะเป็นแบบ Multijet และมีเครื่องยนต์ดีเซล 1.4 ลิตร แบบเทอร์โบดีเซล ระบบเกียร์เป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ทาทาได้ส่งออกไปขายที่แอฟริกาภายใต้ชื่อ ทาทา วิสต้า อีโก (อังกฤษ: Tata Vista Ego) และยังเป็นรุ่นแรกที่ทาทา มอเตอร์สนำมาผลิตในเวอร์ชันรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV อีกด้วย