ทางด่วนจีนหมายเลข 8511 (ทางด่วนคุนหมิง - บ่อหาน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
China Expwy G8511 sign with name.svg
ทางด่วนสายคุนหมิง–บ่อหาน
Kunmo Expressway
昆磨高速公路
ข้อมูลของเส้นทาง
แม่แบบ:Infobox road/meta/spur of
ส่วนหนึ่งของ
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศเหนือ:China Expwy G78 sign with name.png G78 Shantou–Kunming Expressway and China Expwy G80 sign with name.png G80 Guangzhou–Kunming Expressway คุนหมิง มณฑลยูนนาน
ปลายทิศใต้:บ่อหาน เขตปกครองตนเองชนชาติไท สิบสองปันนา ยูนนาน (เมื่อแล้วเสร็จสมบูรณ์)
Kokudou 213(China).svg China National Highway 213 and Xiaomo Highway (to Kokudou 214(China).svg China National Highway 214), Jinghong, Xishuangbanna Dai Autonomous Prefecture, Yunnan (current)
ระบบทางหลวง
ระบบทางหลวงสายหลักแห่งชาติ
ทางหลวงแห่งชาติจีน
การขนส่งในประเทศจีน
Invalid type: ExpwyInvalid type: Expwy
Kunming-Mohan Expressway
อักษรจีนตัวเต็ม 崑明—磨憨高速公路
อักษรจีนตัวย่อ 昆明—磨憨高速公路
Kunmo Expressway
อักษรจีนตัวเต็ม 崑磨高速公路
อักษรจีนตัวย่อ 昆磨高速公路

ทางด่วนคุนหมิง - บ่อหาน (จีน: 昆明—磨憨高速公路) เรียกโดยทั่วไปว่า ทางด่วนคุนโม๋ (จีน: 昆磨高速公路) (ตามชื่อเมืองบ่อหานในภาษาจีนว่า โม๋ฮาน) เป็นทางด่วนมณฑลที่เชื่อมต่อระหว่างเมือง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน และเมือง บ่อหาน ซึ่งเป็นเมืองชายแดนในเขตปกครองตนเองชนชาติไท สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ที่ติดต่อกับประเทศลาว ทางด่วนนี้เป็นส่วนหนึ่งและเป็นจุดเริ่มต้นของทางด่วนระหว่างมณฑลหมายเลข 85 (G85 Chongqing - Kunming) [1]

ทางด่วนคุนหมิง - โมฮานเป็นส่วนหนึ่งของ ทางด่วนคุนหมิง - กรุงเทพ ในฝั่งประเทศจีน ที่ไปสุดเส้นทางที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยจะผ่านเมืองบ่อหาน (Mohan) ซึ่งเป็นจุดสถานีปลายทางทางใต้อยู่ที่ชายแดน จีน - ลาว และมีด่านพรมแดนที่เชื่อมต่อกับ ทางหลวงหมายเลข 13 ของ ประเทศลาว คาดว่าแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2560[2]

ทางด่วนหมายเลข 8511 ยังไม่สมบูรณ์ในบางส่วน ได้แก่ ช่วงเชียงรุ่ง (จิ่งหง) - เมืองล้า - บ่อหาน ปัจจุบัน ทางหลวงจีนหมายเลข 213 ซึ่งเป็นทางหลวงที่ไม่ใช่ทางด่วน มีแนวเดียวกันและคู่ขนานกันในบางช่วงกับเส้นทางทางด่วนคุนหมิง - บ่อหาน (G8511) นี้

อ้างอิง[แก้]