ทัชวิซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทัชวิซ
นักพัฒนาซัมซุง อิเล็คทรอนิกส์
วันที่เปิดตัว4 มิถุนายน 2010; 13 ปีก่อน (2010-06-04)
รุ่นเสถียร
ทัชวิซ เกรซ ยูเอ็กซ์ (นิวกัต) / 19 มกราคม 2017; 6 ปีก่อน (2017-01-19)
ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์
ภาษา90+ ภาษา, หลากหลายตามผู้ให้บริการและประเทศที่ซื้อ
ประเภทส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้
สัญญาอนุญาตProprietary
เว็บไซต์www.samsung.com/uk/apps/ Edit this on Wikidata

ทัชวิซ (หรือ ซัมซุง ทัชวิซ) เป็นส่วนติดต่อประสานกับผู้ใช้ สร้างและพัฒนาโดยบริษัทซัมซุง อิเล็คทรอนิกส์ มีคุณสมบัติเป็นส่วนติดต่อประสานกับผู้ใช้ในระบบสัมผัส ทัชวิซนั้นใช้งานได้เฉพาะบนอุปกรณ์ซัมซุง บางครั้งทัชวิซมักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการ ทัชวิซสามารถพบเห็นได้ในสมาร์ตโฟน ฟีเจอร์โฟนและแท็บเล็ตจากซัมซุง และไม่สามารถขอรับใบอนุญาตจากภายนอกได้ ทัชวิซเวอร์ชันแอนดรอยด์ยังมาพร้อมกับ Galaxy Apps ซึ่งเป็นร้านค้าแอปพลิเคชันที่ซัมซุงทำเองด้วย

ทัชวิซเวอร์ชันล่าสุดคือ ทัชวิซ 6.0 ซึ่งอยู่บนซัมซุง กาแลกซี่ เจ1 มินิ พราม และทัชวิซ เนเจอร์ ยูเอ็กซ์ 5.0 อยู่บนซัมซุง กาแลคซี่ เจ3 (2016) ซึ่งมีคุณสมบัติต่าง ๆ บนส่วนติดต่อประสานกับผู้ใช้ที่ละเอียดยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเวอร์ชันก่อนหน้าที่พบบนโทรศัพท์รุ่นเก่าของซัมซุงก่อนที่กาแลกซี่ เอส 5 จะวางจำหน่าย แถบสถานะขณะที่อยู่ในหน้าจอหลักนั้นได้โปร่งใสเริ่มมีมาในทัชวิซ เนเจอร์ ยูเอ็กซ์ 2.0 และทัชวิซ เนเจอร์ ยูเอ็กซ์ 2.5 และในทัชวิซ 4.0 บนกาแล็กซี่ เอส 2และกาแล็กซี่ โน้ต (ภายหลังอัปเกรดเป็นเนเจอร์ ยูเอ็กซ์ทั้งคู่) ได้เพิ่มคุณสมบัติบางอย่างเข้ามา เช่น การแพนและการเอียง[1] ซึ่งต้องใช้เซนเซอร์แอคเซเลอโรมิเตอร์ (วัดความเร่งการเคลื่อนไหวของวัตถุ) และไจโรสโคปในการตรวจจับ

ทัชวิซได้ถูกใช้โดยระบบปฏิบัติการที่เป็นกรรมสิทธิ์ของซัมซุง คือ บาด้าและเร็กซ์[1] รวมทั้งโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ อีกทั้งยังพบเจอทัชวิซได้ในระบบปฏิบัติการไทเซ็น

ทัชวิซเป็นปัญหาหลักในคดีระหว่างบริษัทแอปเปิลกับบริษัทซัมซุงอิเล็คทรอนิกส์ จำกัด

เวอร์ชัน[แก้]

ทัชวิซ 3.0[แก้]

นี่เป็นทัชวิซเวอร์ชันดั้งเดิม ถูกปล่อยออกมาในปี ค.ศ. 2010 สำหรับแอนดรอยด์โฟรโย (2.1-2.2) เวอร์ชันนี้ใช้ครั้งแรกในซัมซุง กาแลคซีเอส ส่วนเวอร์ชันลดคุณสมบัติของทัชวิซ 3.0 ได้ใช้ในซัมซุง กาแล็กซี โปรเคลม

ทัชวิซ 4.0[แก้]

เวอร์ชันที่สองของทัชวิซได้ปล่อยเมื่อปี ค.ศ. 2011 สนับสนุนแอนดรอยด์ จิงเจอร์เบรดและแอนดรอยด์ ฮันนีย์คัมบ์ (2.3-3.2.6) กาแล็คซี่ เอส 2 ได้เป็นอุปกรณ์รุ่นแรกที่มาพร้อมกับทัชวิซ 4.0 เวอร์ชันนี้ได้มีความเร่งฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้นกว่าเวอร์ชัน 3.0 นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกหน้าจอสัมผัสที่เกี่ยวข้องกับท่าทางสัมผัสแบบมัลติทัชโดยใช้เซนเซอร์แอคเซเลอโรมิเตอร์ของโทรศัพท์ อย่างเช่นคุณสมบัติที่ให้ผู้ใช้งานวางนิ้วสองนิ้วไว้บนหน้าจอแล้วเอียงอุปกรณ์ไปข้างหน้าและหลังจากผู้ใช้เพื่อขยายเข้าและออกตามลำดับ ส่วน "การแพน" บนทัชวิซ 4.0 ช่วยให้ผู้ใช้เลื่อนหน้าจอหลักได้โดยเคลื่อนย้ายอุปกรณ์จากข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่ง

  1. 1.0 1.1 What are the features that TouchWiz has that stock Android does not have?