ทะเลลึก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระดับชั้นทะเล

ทะเลลึก(อังกฤษ: Deep sea) เป็นพื้นที่มืดสนิทของท้องทะเลซึ่งตั้งอยู่ลึกลงไปเหนือผิวทะเล 800 เมตร ซึ่งนับเป็นกว่า 70% ของมหาสมุทรทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีเห็นได้ชัดของการพัฒนาการความหลากหลายมากมายของสิ่งมีชีวิต ทั้งยังมีห่วงโซ่อาหารและขยะหรือจากซากสัตว์ แบคทีเรียต่างๆ

ขณะนี้มีเพียงประมาณ 1% ของท้องทะเลลึกทั้งหมดทีมนุษย์เคยสำรวจ โดยเมื่อเทียบกับการศึกษาจักรวาลแล้วเรายังรู้จักจักรวาลดีกว่าทะเลลึกเสียอีก

ระดับชั้นทะเล[แก้]

ผิวบน (epipelagic) จะลึก0-200 เมตร โดยชั้นโปร่งแสง(mesopelagic) จะลึก200-1000 เมตร ชั้น ทึบแสง(bathypelagic) จะลึก1000-4000 เมตร ชั้นทะเลลึก (abyssopelagic) จะลึก 4000-6000 เมตร หรือมากกว่า

ลักษณะสิ่งแวดล้อม[แก้]

แบลคสโมกเกอร์ ปล่องไฮโดรเทอร์มอลที่สามารถพบได้ในใต้ทะเลลึก

อุณหภูมิ[แก้]

การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างฉับพลันนั้นส่วนมากมีอยู่สองพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเปลี่ยนแปลงระหว่างน้ำผิวดินและน้ำลึก และการเปลี่ยนแปลงระหว่างมหาสมุทรและน้ำร้อนของปล่องไฮโดรเทอร์มอล มีความแตกต่างกันจากไม่กี่ร้อยเมตรไปถึงเกือบหนึ่งพันเมตรใต้ทะเลลึก น้ำใต้ทะเลส่วนมากมีความหนาวเย็น โดยในเขตร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่าโซนทั่วไปประมาณ 20 องศาเซลเซียส ปล่องน้ำพุร้อนมีความชัดเจนโดยตรงกับอุณหภูมิคงที่ ในระบบปล่องไฮโดรเทอร์มอลอุณหภูมิน้ำสามารถสูงถึง 400 ° C ในขณะที่นำที่ห่างกี่เมตรก็จะลดเป็น 2-4 องศาเซลเซียสเท่านั้น

แสง[แก้]

ภายใต้ทะเลลึกที่มีระดับความลึกต่ำกว่า800เมตรนั้นจะไม่มีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์แต่จะมาจากสัตว์ที่สามารถเรืองแสงได้

ความดัน[แก้]

ความดันในทะเลลึกนั้นอันตรายต่อมนุษย์มาก ทุก10 เมตรลงไปแรงดันน้ำจะเพิ่มขึ้น

สิ่งมีชีวิต[แก้]

เป็นเวลานานมากที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไม่มีชีวิตที่จะสามารถอาศัยอยู่ในทะเลลึกได้ แต่ในตอนนี้การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามันเป็นตรงกันข้ามเลย ท้องทะเลลึกเป็นที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในความมืดทั้งหลายของสิ่งมีชีวิตจำนวนมากแปลกประหลาดและไม่เคยพบเจอที่ไหน ทั้งนี้สัตว์ทะเลลึกมีการปรับตัวเพื่อให้สามารถต้านทานแรงดันน้ำได้ถึง 1,000 เท่าซึ้งเยอะมากกว่าความดันของอากาศบนบก ปลาบางชนิดในทะเลน้ำลึกมันมักจะกินสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กและปลาอื่น ๆ อีกทั้งพวกมันมีขากรรไกรขนาดใหญ่และยาวที่ยืนอยู่ด้านหลังฟันโดยทุกอย่างที่แหวกว่ายอยู่จะถูกพวกมันคว้าและกลืน ปลาบางชนิดมีการขยายท้องเพื่อให้พวกมันสามารถที่จะกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเองได้ ที่ใต้ทะเลลึกนั้นสิ่งชีวิตส่วนมากเป็นดอกไม้ทะเล, เวิร์ม , ปลิงทะเล, ดาวเปราะปู , กุ้งและอื่น ๆ

ส่วนใหญ่ของปลาที่อาศัยอยู่ที่นี่จะมีการเรืองแสงโดยพวกมันสร้างแสงของตัวเองผ่านปฏิกิริยาทางเคมีในร่างกายของพวกมันบางชนิดที่อาศัยอยู่ที่นี่ ชนิดที่แตกต่างกันของทะเลดอกไม้ทะเล

ใต้ทะเลลึกนั้นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตินั้นจะน้อยลงมีแรงดันน้ำมหาศาลออกซิเจนน้อยสภาพน้ำนั้นเย็นยะเยือกเป็นจุดเยือกแข็งและบางส่วนมี่อุณหภูมิสูงถึง400 °C จนทำให้คิดได้ว่ายากที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ แต่กลับกลายเป็นว่าใต้ทะเลลึกแห่งนี้มีปลาหลากหลายสายพันธุ์ชนิดมากมายโดยมีการค้นพบน้อบมากเพียง2%จากการค้นพบปลาในทะเลทั้งหมดซึ่งอาจมีสายพันธ์ที่เรายังไม่ค้นพบอีกเป็นจำนวนหนึ่งโดยพวกมันนั้นมีการวิวัฒนาการแปลกๆเพื่อให้พวกมันปรับสภาพเพื่อที่จะสามารถดำรงชวิติอยู่ในสภาพที่สุดขั้วในสถานที่แห่งนี้ได้ แหล่งอาหารของพวกมันส่วยใหญ่ก็จะเป็นซากศพที่ตายแล้วตกลงมาเบื้องล่างหรือการล่า ทั้งนี้ก็มีปลาสายพันธ์ต่างๆมากมาย เช่นปลาฉลามครุย ปลาไหลกัลเปอร์ และอื่นๆอีกมากมาย

อ้างอิง[แก้]