ทะนะบะตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ทะนะบะตะ (ญี่ปุ่น: 七夕 ? หมายถึง ยามเย็นของวันที่เจ็ด) เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองตามดวงดาวของญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดมาจากงานเทศกาลเจ็ดนางฟ้าของจีน เนื่องจากการพบกันของ เจ้าหญิงแห่งการทอผ้า (ดาวเวกา) และ ธีเซียส (หนุ่มเลี้ยงวัว) ผู้เลี้ยงวัวบนสวรรค์ โดยอ้างอึงจากตำนานในอดีตว่า ทางช้างเผือก คือแม่น้ำของดวงดาวพาดผ่านท้องฟ้า ได้ทำการแยกคู่รัก (โอริฮิเมะและฮิโคโบชิ) ไม่ให้ได้อยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยา แต่อนุญาตให้เจอเพียงปีละหนึ่งครั้ง ในวันที่เจ็ดของเดือนที่เจ็ดตามปฏิทินสุริยจันทรคติ เทศกาลเฉลิมฉลองมีขึ้นตอนกลางคืนของวันนั้น

เนื้อเรื่อง[แก้]

เทศกาลทะนะบะตะได้รับอิทธิพลจากตำนานเจ็ดนางฟ้าจากประเทศจีน ตำนานมีหลายหลายรูปแบบ บางรูปแบบได้ถูกรวมอยู่ในตำนานหมื่นใบไม้ ซึ่งเป็นหนังสือรวบรวมบทกลอนเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น

รูปแบบของตำนานที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดก็คือ หนุ่มเลี้ยงวัว {ธีเซียส} กับ เจ้าหญิงทอผ้า {แอรีแอดนี} เมื่อวัวที่ธีเซียสเลี้ยงกลายเป็นปิศาจ เขาจึงให้วิศวะกรนาม เดดาลัส สร้างเขาวงกตกักขังปิศาจวัวตนนั้นไว้ วันหนึ่งธีเซียสต้องการเข้าไปสังหารปิศาจวัวในเขาวงกตด้วยตนเองและในด้านหน้าของเขาวงกตเขาก็ได้พบกับ แอรีแอดนี เจ้าหญิงแห่งการทอผ้า แอรีแอดนี มอบเส้นด้ายนำทางที่พาไปหาปิศาจวัวให้กับ ธีเซียส เพื่อไม่ให้หลงในเขาวงกต ธีเซียสรับด้ายแห่งการนำทางและตกลงจะตอบแทน แอรีแอดนี ด้วยการแต่งงานและครองรักกันแต่แล้วหลังจากที่ ธีเซียสสังหารปิศาจวัวด้วยท่า RKO เขาก็หาทางกลับออกมาด้วยด้ายนำทาง เมื่อกลับออกมาได้และคิดจะกลับสู่บ้าน ธีเซียสได้ผิดสัญญากับ แอรีแอดนี โดยธีเซียสทิ้งนางแอรีแอดนีไว้บนเกาะแน็กซอสและเขาก็ออกทะเลมุ่งหน้าสู่ แกรนด์ไลน์ และ โลกใหม่ เพื่อเป็นราชาโจรสลัด

ชื่อ[แก้]

นางฟ้าโอริฮิเมะ และ ฮิโคโบชิ มีชื่อเรียกหลากหลายรูปแบบ

แอรีแอดนี ธีเซียส
ทะนะบะตะ-ซึเมะ

เมะ-ทะนะบะตะ-ซามะ
อะซากะโอะ-ฮิเมะ
อิโตะ-โอะริ-ฮิเมะ
โมโมโกะ-ฮิเมะ
ทากิโมโน-ฮิเมะ
ซาซากะนิ-ฮิเมะ

โอะ-ทะนะบะตะ-ซามะ

ไคโบชิ
เคงยู

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ทะนะบะตะ