ถ้ำวิทยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กร็อตเดฟอซโฟ-โมเนเยอร์ มูตีแยร์-โอต-ปีแยร์ (ประเทศฝรั่งเศส)
ลำแสงของดวงอาทิตย์ภายในโพรงของรอกกาอีลาบิสซู ฟอนดาเกลลี ฟันตีนา แคว้นปกครองตนเองซิซิลี

ถ้ำวิทยา (อังกฤษ: Speleology) คือการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ของถ้ำและคุณลักษณะคาสต์, ภาพรวม, โครงสร้าง, คุณสมบัติทางกายภาพ, ประวัติ, รูปแบบชีวิต และกระบวนการโดยการก่อตัวขึ้น (การถือกำเนิดของถ้ำ) และเปลี่ยนไปตามกาลเวลา (ถ้ำสัณฐานวิทยา) นิยามศัพท์ถ้ำวิทยา บางครั้งใช้กับกิจกรรมสันทนาการของการสำรวจถ้ำ แต่นี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างถูกต้องว่าเป็นกิจกรรมสำรวจถ้ำ (caving หรือ potholing) หรือ นิยามศัพท์อเมริกันการสำรวจถ้ำโดยผู้เข้าร่วม (spelunking) ที่เลิกใช้แล้ว ถ้ำวิทยาและการสำรวจถ้ำมักเชื่อมต่อ เนื่องจากทักษะทางกายภาพที่จำเป็นสำหรับการศึกษาในแหล่งกำเนิดจะเหมือนกัน

ถ้ำวิทยาเป็นสาขาวิชาข้ามสาขา ที่รวมความรู้ด้านเคมี, ชีววิทยา, ธรณีวิทยา, ฟิสิกส์, อุตุนิยมวิทยา และวิชาเขียนแผนที่ เพื่อพัฒนาภาพเหมือนของถ้ำ และระบบการพัฒนาที่ซับซ้อน

ขอบเขตอื่นของวิทยาศาสตร์ถ้ำ[แก้]

นักถ้ำวิทยายังทำงานร่วมกับนักโบราณคดีในการศึกษาซากปรักหักพังใต้ดิน, อุโมงค์, ท่อน้ำทิ้งและท่อระบายน้ำ เช่น ปากทางเข้าและทางออกต่าง ๆ ของโกลอากาแมกซิมา ในกรุงโรม[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. Bennett, Paul (July 2006), Rome's Ruins, National Geographic Magazine, คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-01-20, สืบค้นเมื่อ 2009-05-03

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]