ต้นรักริมรั้ว (เพลง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"ต้นรักริมรั้ว"
ซิงเกิล โดย พิจิกา
จากอัลบั้ม เพลงประกอบละคร ต้นรักริมรั้ว
ออกจำหน่าย6 กันยายน พ.ศ. 2556
รูปแบบดิจิตอลดาวน์โหลด
แนวเพลงป๊อป
ความยาว3:26
ค่ายเพลงสนามหลวงมิวสิก (จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่)
ผู้ประพันธ์มณฑวรรณ ศรีวิเชียร
ลำดับซิงเกิลของ พิจิกา
"การเดินทางที่แสนพิเศษ"
(2556)
"ต้นรักริมรั้ว"
(2556)
"อยากให้รู้ว่าคิดถึง"
(2556)
มิวสิกวิดีโอ
"ต้นรักริมรั้ว" ที่ยูทูบ

"ต้นรักริมรั้ว" เป็นเพลงประกอบละครโทรทัศน์เรื่อง ต้นรักริมรั้ว ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ขับร้องโดย พิจิกา ประพันธ์เนื้อร้องโดย มณฑวรรณ ศรีวิเชียร ประพันธ์แต่งทำนองและเรียบเรียงโดย บุรินทร์ สุภัครพงษ์กุล ออกจำหน่ายในวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

เนื้อหาพูดถึงอารมณ์ของหญิงสาวที่สับสนกับ­ความรู้สึกของตัวเอง เมื่อค้นพบว่ารักคนที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจ­ะรัก เปรียบเหมือนการเดินผ่านสวนดอกไม้ที่หน้าบ­้านตัวเองทุกวัน แต่เพิ่งได้สังเกตเห็นว่ามันสวยงามแค่ไหน

บางช่วงบางตอนของเพลงนี้ พิจิกาใช้เทคนิคการร้องเดียวกันกับที่ Julie Andrews ใช้ในการร้องประกอบภาพยนตร์เรื่อง Sound of Music นั่นคือเปล่งเสียงเหมือนการพูดลงไปในท่วงท­ำนอง ซึ่งช่วยเติมเสน่ห์ให้กับเพลงได้มากทีเดีย­ว ภาพรวมของเพลงนี้เป็นแนวดนตรี Pop urban sound ใส ๆ และทันสมัย ให้อารมณ์ Feel good ตั้งแต่เสียงผิวปากในช่วงอินโทร และยังตามมาหยอกล้อกับอะคูสติกกีตาร์ในช่ว­งโซโล และในตอนจบของเพลง ที่เติมรายละเอียดของเครื่องดนตรีเข้ามาอี­กเพียบ

การตอบรับ[แก้]

เพลง "ต้นรักริมรั้ว" ได้อันดับ 2 จากการจัดอันดับของเว็บไซต์จีเมมเบอร์ ในชาร์ตของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก เอ็มวีชาร์ตท็อป 5 ประจำวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556 ได้อันดับ 3 จากการจัดอันดับของเว็บไซต์จีเมมเบอร์ ในชาร์ตของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก เอ็มวีชาร์ตท็อป 100 ประจำวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2556

ชาร์ต[แก้]

ชาร์ต (พ.ศ. 2556) อันดับสูงสุด
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก เอ็มวีชาร์ตท็อป 5[1] 2
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก เอ็มวีชาร์ตท็อป 100[2] 3

อ้างอิง[แก้]