ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค
กำกับกิตติภัค ทองอ่วม
อำนวยการสร้างจิระ มะลิกุล
วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
เค้าโครงจากบันทึกของตุ๊ด
โดย ธีร์ธวิต เศรษฐไชย
นำแสดงเผ่าเพชร เจริญสุข
ธงชัย ทองกันทม
รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์
ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ
อารยา เอ ฮาร์เก็ต
ค่ายจอกว้าง ฟิล์ม
จำหน่าย/เผยแพร่จีดีเอช ห้าห้าเก้า
ฉาย5 ธันวาคม พ.ศ. 2562
ความยาว108 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย
รายได้141 ล้านบาท (กรุงเทพ ปริมณฑล และเชียงใหม่) 285.55 ล้านบาท (ทั่วประเทศ)

ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค (อังกฤษ: Tootsies & The Fake) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวคอมเมดี้ที่มีเนื้อเรื่องต่อจาก ไดอารีตุ๊ดซีส์ เดอะซีรีส์ ที่ออกอากาศทางช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 ผลิตโดยจอกว้างฟิล์ม และจัดจำหน่ายโดยจีดีเอช ห้าห้าเก้า กำกับโดย กิตติภัค ทองอ่วม มีเค้าโครงบางส่วนมาจากชีวิตจริงของ ธีร์ธวิต เศรษฐไชย หรือ ช่า บันทึกของตุ๊ด ที่เขียนบันทึกลงเฟซบุ๊คและพ็อคเก็ตบุ๊ค บันทึกของตุ๊ด เช่นเดียวกับละครชุด เข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค เป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้เป็นอันดับ 1 ประจำปี พ.ศ. 2562 โดยทำรายได้ 141 ล้านบาท[1]

เรื่องย่อ[แก้]

ความอรรถรสทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อ กอล์ฟ (ธงชัย ทองกันทม) ตุ๊ดร่างยักษ์ไซส์ XXL ที่กำลังพังพินาศกับความรัก และ คิม (รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์) สจีสาวสายรุก ที่วีรกรรมระเบิดขี้กลางเครื่องบินของ แน็ตตี้ (ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ) ทำให้คิมต้องมารบกับ เจ๊หนิง (ปาณิสรา อารยะสกุล) หัวหน้าพนักงานบริการบนเครื่องจนต้องถูกไล่ออกจากงาน แต่ท่ามกลางความวินาศสันตะโรในชีวิต ทั้งคู่กลับได้มีโอกาสทำงานร่วมกับ เคที่ - แคทรีโอน่า กรรณิการ์ หวัง (อารยา เอ ฮาร์เก็ต) ซุปเปอร์สตาร์ตัวแม่ของวงการบันเทิงไทย กอล์ฟดีใจมากที่ได้มีโอกาสใกล้ชิดบุคคลระดับแม่ จนเก็บความตื่นเต้นทั้งหมด และ "เหงื่อ" อันแสนชุ่มช่ำเอาไว้ไม่อยู่ และแล้วความวินาศระดับบิ๊กก็เกิดขึ้น เมื่อเก้าอี้เจ้ากรรมดันรับน้ำหนักกว่าร้อยกิโลของกอล์ฟไม่ไหวและพังลง เคที่รีบเข้ามาช่วยดึงให้กอล์ฟลุกขึ้นมา แต่เหงื่อเจ้ากรรมของกอล์ฟดันทำให้เคที่กะแรงพลาดแล้วไหลไปตามแขนจนหงายหลัง แม้เธอจะตั้งตัวกลับมาทรงตัวได้ แต่ตอนขึ้นมาเธอกลับไปชนเข้ากับหน้าและดั้งใหม่ของคิมจนล้มสลบใส่เฝือกคอเป็นเจ้าหญิงนิทราไม่รู้จะฟื้นขึ้นมาเมื่อใด และความโชคร้ายขั้นกว่า เคที่ยังรับงานพรีเซ็นเตอร์หลอดไฟนำสว่างมูลค่าหลายล้านบาทของ ท็อป (กฤษณภูมิ พิบูลย์สงคราม) เอาไว้ ด้วยท่าทีว่าเคที่จะไม่สามารถมาถ่ายโฆษณาตามกำหนดได้ กอหญ้า (นิติ ชัยชิตาทร) ผู้จัดการของเคที่เลยรีบขอร้องให้เอเจนซี่ช่วยเลื่อนเวลาออกไปแต่ก็ไม่เป็นผล กอหญ้าเลยจะมาฟ้องพวกกอล์ฟให้ชดใช้ค่าเสียหายต่อเป็นเงิน "50 ล้านบาท" อย่างต่ำ

เมื่อเป็นเช่นนี้ ความฉิบหายจึงตกมาอยู่ที่หน้ากอล์ฟและคิม แต่ในความฉิบหายก็ยังมีแสงสว่างอยู่ เมื่อกอล์ฟและคิมไปเจอเข้าแพ็คเกจเปลี่ยนหน้าเป็นซูเปอร์สตาร์ ทั้งสองจึงรีบขอข้อมูลคนที่ทำหน้าเหมือนกับเคที่ราวกับแกะ และก็ได้พาทั้งคู่ไปพบกับ เจ๊น้ำ (อารยา เอ ฮาร์เก็ต) แม่ค้าขายอาหารที่คลั่งไคล้เคที่มากชนิดไปทำศัลยกรรมจนเบ้าหน้าทั้งหมดเหมือนเคที่อย่างกับแฝด แต่ที่ไม่เหมือนกันคือ เจ๊น้ำนางมีกิริยาสุดห่าม ปากจัด แถมยังหูกางเป็นกระด้ง แต่ด้วยเบ้าหน้าที่เหมือนกันอย่างกับแกะ กอล์ฟ และคิม จึงชวน กัส (เผ่าเพชร เจริญสุข) ตุ๊ดสาวผู้ติดศัลยกรรม ดีกรีเจ้าของเพจ "บันทึกของตุ๊ด" และแน็ตตี้มาร่วมทำภารกิจเปลี่ยนเจ๊น้ำเป็น "เคที่" เพื่อที่จะได้เข้าไปถ่ายโฆษณาได้ทันตามกำหนด แต่ทว่าปฏิบัติการครั้งนี้กลับไม่ง่าย เพราะนอกจากแก๊งตุ๊ดซี่ส์ต้องปกปิดตัวจริงของ เจ๊น้ำ แล้ว เหล่าตุ๊ดยังมีวีรกรรมที่ต้องเคลียร์ค้างอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น...

กัส กับความรักที่ต้องเลือกระหว่าง วิน (กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา) แฟนปัจจุบันผู้แสนอบอุ่น ที่ตอนนี้เขาต้องรับ จริงใจ หลานสาวเพียงคนเดียวมาเลี้ยงต่อ ด้วยความที่กัสเกลียดเด็กเป็นทุนเดิม จึงทำให้เริ่มมีปัญหากับวินอยู่บ่อยครั้ง หรือ ท็อป อดีตแฟนเด็กที่ตอนนี้เป็นผู้บริหารใหญ่โต และได้เจอกับกัสเข้าโดยบังเอิญ ความบังเอิญนั้นทำให้ท็อปเริ่มกลับเข้ามาวนเวียนในชีวิตจนทำให้กัสทำตัวไม่ถูก รวมถึง แน็ตตี้ กับความฉิบหายขั้นกว่าเมื่อแม่ของนาง (ชนานา นุตาคม) ยื่นคำขาดว่าถ้าแน็ตตี้ไม่มีทายาทตนจะยกมรดกทั้งหมดให้กับริชชี่ แมวจรจัดที่แม่ของนางเก็บมาเลี้ยง

และแล้ววันถ่ายโฆษณาก็มาถึง ทั้งสามสามารถพาเจ๊น้ำในร่าง "เคที่" ไปถ่ายโฆษณาได้สำเร็จ ทุกอย่างกำลังจะดีอยู่แล้ว แต่ติดอย่างเดียวคือ เจ๊น้ำ นางเป็นติ่งที่คลั่งไคล้ เชฟป้อม เป็นอย่างมาก เมื่อได้ยินในกองถ่ายพูดคุยกันว่าเชฟป้อมกำลังถ่ายทำรายการอยู่ในอีกสตูหนึ่ง เจ๊น้ำจึงถือวิสาสะเดินเข้าไปดูเชฟป้อมถ่ายทำรายการตามลำพัง และเกือบจะเผยตัวตนที่แท้จริงกับเชฟป้อม โชคดีที่กอล์ฟเข้ามาปิดตัวจริงได้ทัน เลยทำให้เจ๊น้ำไม่พอใจอย่างมาก ฝั่งท็อปเริ่มจับสังเกตของเจ๊น้ำและพวกกัสได้ จึงขู่ให้กัสเผยความจริงทั้งหมด แลกกับการที่ตนจะไม่เอาเรื่องนี้ไปแจ้งความ และนั่นทำให้ ท็อป สารภาพความจริงทั้งหมดกับกัสว่า ตนยังแอบตามกัสอยู่ไม่ห่าง เพราะยังรักและยังคิดถึงกัสอยู่ตลอดเวลา ส่วนแน็ตตี้ตัดสินใจฉวยโอกาสในค่ำคืนอันแสนวุ่นวาย หวังจะเผด็จศึกคิมในซาวน่าและมีลูกสมใจอยาก แต่เพราะพลาดท่า แน็ตตี้เกิดภาวะโอเวอร์ฮีตขึ้นก่อน เลยต้องหามตัวส่งโรงพยาบาลก่อน

เจ๊น้ำตัดสินใจนัดเจอเคที่ที่บริษัทฯ เพื่อที่จะได้เอาเรื่องทั้งหมดไปบอกกับท็อปว่าทั้งหมดเป็นแผนการของกอล์ฟ ที่จะไม่ให้ตัวเองถูกฟ้อง ท็อปที่รู้เรื่องทั้งหมดจากกัสอยู่แล้วจึงตัดสินใจไม่เอาความอะไร เคที่เลยยื่นข้อเสนอว่าจะถ่ายโฆษณาชิ้นนั้นให้ใหม่ และเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าชิ้นนั้นให้ฟรีโดยไม่คิดค่าตอบแทนซึ่งท็อปก็ตกลง แต่ก็ขอให้กอล์ฟช่วยทำอะไรอีกอย่างหนึ่งเป็นเซอร์ไพรส์ส่งท้าย นั่นคือให้เจ๊น้ำเปลี่ยนตัวเองเป็นเคที่อีกร่างเพื่อที่จะได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์อย่างยิ่งใหญ่ แต่ในช่วงเปิดตัว เจ๊น้ำกลับเดินพลาดท่า สะดุดสายไฟล้มและหน้าเสียโฉม ทำให้ทุกคนต้องรีบพาเจ๊น้ำเข้าโรงพยาบาลโดยด่วน

หลังเรื่องทุกอย่างจบลง เคที่ ตัดสินใจพาเจ๊น้ำไปทำศัลยกรรมหน้าใหม่ (ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ) และรับเข้าเป็นแม่ครัวประจำตัว พร้อมทั้งพาไปกองเพื่อให้เจ๊น้ำทำอาหารเลี้ยงคนในกอง พร้อมประกาศลั่นว่าจะไม่ขอยุ่งกับกอล์ฟอีก ไม่ว่าจะในฐานะใด ๆ ก็ตาม กอล์ฟ ตัดสินใจรับจ็อบเป็นช่างแต่งหน้าเต็มตัว และใช้ชีวิตต่อไปแม้จะไร้ผู้ชายที่ตนรัก คิม หลังจากที่สังคมได้เห็นวีรกรรมที่คิมช่วยเหลือแน็ตตี้ที่อยู่ในสภาพโอเวอร์ฮีต สายการบินคู่แข่งของสยามมีสแคท แอร์ไลน์ จึงเรียกตัวคิมเข้ามาสัมภาษณ์ และให้โอกาสทำงานเป็นหัวหน้าสจ๊วต แน็ตตี้ เข้าใจความต้องการที่แท้จริงของแม่ว่า ที่อยากให้ตนมีลูกเพราะอยากให้มีคนดูแลตนยามแก่ และมรดกทั้งหมด ตนได้เซ็นยกให้แน็ตตี้ไว้ตั้งแต่แรก ส่วนกัส กัสตัดสินใจบอกเลิกท็อปตรง ๆ ขอไม่ให้ติดต่อกันอีก และเปิดรับ จริงใจ เข้ามาเป็นสมาชิกคนใหม่ของครอบครัว และร่วมกันสร้างครอบครัวกับวินอย่างสงบสุข

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ตัวละครสมทบ[แก้]

งานสร้าง[แก้]

งานสร้าง ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค เริ่มต้นขึ้นจากตอนจบของ ไดอารีตุ๊ดซีส์ เดอะซีรีส์ 2 โดยตอนแรก วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์ คาดหวังว่าทีมสร้างจะสร้างซีซัน 3 ต่อ แต่สุดท้ายโครงการก็ถูกพับลงเนื่องจากทีมสร้างเดิมคือ ภาพดีทวีสุข อิ่มตัวกับการสร้าง ไดอารีตุ๊ดซีส์ แล้ว และแยกตัวออกจากจีดีเอช ห้าห้าเก้า เพื่อดำเนินโครงการที่ตัวเองอยากทำต่อไป แต่ระหว่างนี้ วรรณฤดี เห็นว่าตัวละครหลักของไดอารีตุ๊ดซีส์ยังสามารถเติบโตต่อไปได้อีก จึงได้ทาบทามให้ กิตติภัค ทองอ่วม และ ภุชงค์ ตันติสังวรากูร มาสร้าง ไดอารีตุ๊ดซีส์ ใหม่อีกครั้งในรูปแบบภาพยนตร์ โดยมีเงื่อนไขในขั้นตอนการผลิตว่า "คนที่ไม่เคยดูซีรีส์ จะต้องดูภาพยนตร์เรื่องนี้ให้สนุกได้เท่ากัน"

เพื่อให้ภาพยนตร์มีความเล่นใหญ่มากขึ้นตามรูปแบบการฉาย กิตติภัค จึงชักชวน ธีร์ธวิต เศรษฐไชย มาร่วมเขียนบทภาพยนตร์ด้วยกัน และได้ชักชวนเหล่าเพื่อนนักแสดงมาร่วมรับเชิญเป็นจำนวนมาก รวมถึงต้องหานักแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ของวงการเพื่อมาร่วมเล่นบทนำอีกคนหนึ่ง โดยมีเป้าหมายว่าจะต้องดึงความเป็นซูเปอร์สตาร์ลงมาให้อยู่ในระดับที่คนดูไม่คาดคิดว่าคนระดับนี้จะเล่นบทแบบนี้ได้ ซึ่งในตอนแรก กิตติภัค ได้วางตัว ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต ไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการเขียนบทภาพยนตร์ แต่กลัวว่า ชมพู่ อารยา จะไม่กล้ารับเล่น แต่เมื่อติดต่อไปและเล่ารายละเอียดเบื้องต้นผ่านผู้จัดการส่วนตัว ชมพู่ อารยา ตกลงที่จะรับเล่นเรื่องนี้ทันที เพราะตนก็อยากกลับเข้ามาทำงานหลังจากลาวงการไปเลี้ยงลูกระยะหนึ่ง

สำหรับชื่อภาพยนตร์ เบื้องต้น กิตติภัค จะใช้ชื่อภาพยนตร์ว่า ตุ๊ดซีส์ เดอะมูฟวี่ ตามชื่อโครงการเดิมที่จีดีเอชได้ประกาศไว้ แต่เมื่อพิจารณาเนื้อหาดี ๆ ธงชัย หนึ่งในนักแสดงนำของเรื่องจึงเสนอขึ้นว่าทำไมไม่ใช้ชื่อ เดอะเฟค ไปเลย เพราะเนื้อหาโดยร่วมก็เล่าถึงความเฟคอยู่แล้ว กิตติภัค จึงตกลงใช้ชื่อภาพยนตร์ว่า ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค ในขั้นตอนท้ายสุด

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

  • ตัวปลอม - ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น Feat.Twopee Southside (ต้นฉบับของของวงไฮดร้า)

การประชาสัมพันธ์และการออกฉาย[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการพูดถึงเป็นครั้งแรกภายในงานแถลงข่าว GDH X นาดาว Party นิ่งเป็นปรับ ขยับเป็นเปิดพารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561 โดยจีดีเอชได้เปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไม่เป็นทางการในชื่อ ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะมูฟวี่ และกำหนดวันฉายอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวจะเป็นแนวคอมเมดี้ มีเนื้อหาต่อจากซีรีส์ ไดอารีตุ๊ดซีส์ เดอะซีรีส์ ที่ออกอากาศทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เมื่อ พ.ศ. 2559-2560 และใช้นักแสดงชุดเดิมเล่นทั้งหมด โดยที่ตัวบทภาพยนตร์ ธีร์ธวิต เศรษฐไชย จะเข้ามาร่วมเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับทีมเขียนบทภาพยนตร์ของทางจีดีเอชด้วย ต่อมาจีดีเอชได้อัปเดตความคืบหน้าของภาพยนตร์โดยมีการประกาศตัวนักแสดงหลักอีกหนึ่งคนที่จะมาสร้างสีสันให้ภาพยนตร์คือ อารยา เอ ฮาร์เก็ต และระหว่างที่ภาพยนตร์ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ จีดีเอชก็ได้นำซีรีส์ ไดอารีตุ๊ดซีส์ เดอะซีรีส์ กลับมาออกอากาศอีกครั้งทางช่องวัน เพื่อเป็นการทบทวนเนื้อหาก่อนเปิดตัวภาพยนตร์อย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม ซึ่งจีดีเอชได้ยิงทีเซอร์ของภาพยนตร์เป็นการเรียกน้ำย่อยและเปิดตัวในชื่ออย่างเป็นทางการว่า ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค โดยมีงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ณ ควอเทียร์ แกลอรี่ ศูนย์การค้าดิเอ็มควอเทียร์ และมีงานเปิดตัวภาพยนตร์ให้สื่อมวลชนได้รับชมในรอบกาล่าไนท์คืนวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟเวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

วันแรกของการเข้าฉายอย่างเป็นทางการ (5 ธันวาคม) เปิดตัวด้วยรายได้ 24.59 ล้านบาท ซึ่งทำลายสถิติเดิมของ เฟรนด์โซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ขึ้นเป็นภาพยนตร์ของค่ายจีดีเอช ห้าห้าเก้าที่เปิดตัวสูงสุด หลังจากผ่านวันหยุดสุดสัปดาห์แรก (สี่วันหลังเข้าฉาย) ภาพยนตร์ทำรายได้ไปทั้งสิ้น 65.09 ล้านบาท และผ่านสัปดาห์แรกหลังเข้าฉาย (7 วันหลังเข้าฉาย) ภาพยนตร์ทำรายได้ไปทั้งสิ้น 92.38 ล้านบาท และผ่านหลัก 200 ล้านบาทเมื่อประมาณการณ์รายได้รวมทั้งประเทศ และจากผลสำเร็จที่เกิดขึ้น จีดีเอช ห้าห้าเก้า ได้จัดงานพิเศษ ตุ๊ดซี่ส์ รำขอบคุณ ณ ศาลย่านาค วัดมหาบุศย์ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการขอบคุณแฟน ๆ ภาพยนตร์ และยังเป็นการแก้บนที่ ธงชัย ทองกันทม หนึ่งในนักแสดงนำของเรื่อง ได้มาบนย่านาคไว้ว่าขอให้ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ ทำรายได้มากกว่า 100 ล้านขึ้นไป ซึ่งภาพยนตร์สามารถทำรายได้ผ่านหลัก 100 ล้านบาท (เมื่อนับเฉพาะกรุงเทพฯ ปริมณฑล และเชียงใหม่) เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2562 หรือ 8 วันหลังภาพยนตร์เข้าฉาย ที่รายได้ 100.49 ล้านบาท

อ้างอิง[แก้]

  1. "10 อันดับ "หนังไทย" ทำรายได้สูงสุด ปี 2562". แบไต๋. 12 มกราคม 2563. สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม 2563.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]