ตุ๊กตา (ละครโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตุ๊กตา (ละครโทรทัศน์)
ประเภทสยองขวัญกึ่งลึกลับ และสืบสวน
สร้างโดยดาราวีดีโอ
เค้าโครงจากตุ๊กตา...หนูอยากกลับบ้าน
พัฒนาโดยกันตนา
เขียนโดยวาณิช จรุงกิจอนันต์
แสดงนำนิรุตต์ ศิริจรรยา
มยุรา เศวตศิลา
ด.ญ.‪กัญญาลักษณ์ บำรุงรักษ์
ด.ญ.มารยาท คำนึงเนตร
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
ดนตรีเปิดหนูอยากกลับบ้าน
ดนตรีปิดหนูอยากกลับบ้าน
ประเทศแหล่งกำเนิดประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนตอน20 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างสุรางค์ เปรมปรีดิ์
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ออกอากาศครั้งแรก2 มีนาคม – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2531

ตุ๊กตา เป็นละครไทยจากนวนิยายไทยประเภทสยองขวัญ ตุ๊กตา...หนูอยากกลับบ้าน จากบทประพันธ์ของ วาณิช จรุงกิจอนันต์ ซึ่งมีเนื้อหาเด่นตรงที่นักเขียนได้หยิบเอาปัญหาการใช้แรงงานเด็กจากภาคชนบท กับปัญหาเด็กที่ขาดความรักความอบอุ่นในครอบครัวคนชั้นกลางตามเมืองใหญ่ๆที่เกิดขึ้นในสมัยนั้น นำมาพูดถึงไปพร้อมๆกัน และพูดด้วยวิธีการของการเขียนนวนิยาย ที่นักเขียนออกมาในแนวกึ่งลึกลับ สยองขวัญ และสืบสวน[1] จากนั้นได้มีการนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรก โดยผู้จัด สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ผู้ถือลิขสิทธิ์นวนิยายในนามส่วนตัว ได้นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2531 นำแสดงโดย นิรุตต์ ศิริจรรยา และ มยุรา เศวตศิลาและ ด.ญ.‪กัญญาลักษณ์ บำรุงรักษ์ และ ด.ญ.มารยาท คำนึงเนตร [2] [3]

เรื่องย่อ[แก้]

ละครเรื่อง ตุ๊กตา เป็นเรื่องราวของขบวนการค้ามนุษย์ ลักลอบค้าแรงงานเด็กจากต่างชาติ นำเด็กๆ เหล่านั้นมาทำงานและทรมานจนปางตาย เด็กหญิงชาวต่างชาติคนหนึ่ง โหยหาอิสรภาพ โหยหาหนทางกลับบ้าน แต่เธอไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากส่งจิตไปกับตุ๊กตาตัวที่เธอทำขึ้นมากับมือ เธอรักและผูกพันกับตุ๊กตาตัวนั้นมาก ร่างกายและวิญญาณของเธอกำลังแผ่วลงๆ จากการทารุณกรรมของขบวนการโฉด ในขณะที่ตุ๊กตาตัวนั้นถูกส่งออกขายสู่ตลาด

คุณพ่อ คุณแม่ของน้องแป้ง ได้พาน้องแป้งออกมาเดินเที่ยวช๊อปปิ้งตามปกติ จนน้องแป้งได้เจอกับตุ๊กตาตัวนี้...เรื่องราวของการสื่อสัมผัสจิตระหว่างจิตใจที่สวยงามบริสุทธิ์ของเด็กวัยอนุบาล กับพี่ตุ๊กตาที่สื่อผ่านถึงกันได้ และเรื่องราวความหลอน สยองขวัญต่างๆ ก็เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย

กระทั่งคุณพ่อคุณแม่ของน้องแป้งเห็นน้องแป้งหมกหมุ่นอยู่กับพี่ตุ๊กตาทั้งวันทั้งคืน พูดคุยกับตุ๊กตาบ้างก็แอบเห็นพี่ตุ๊กตามาเดินเล่นตามลำพังในบ้าน จนในที่สุดคุณพ่อและคุณแม่ต้องพาน้องแป้งไปปรึกษาจิตแพทย์ จิตแพทย์จึงแนะนำให้คุณพ่อและคุณแม่แยกน้องแป้ง และ ตุ๊กตาออกจากกัน โดยแอบนำเอาตุ๊กตาไปทิ้ง แต่ตุ๊กตาก็เดินทางกลับบ้านมาหาแป้งจนเจอได้อีก

จนแล้วจนรอดคุณพ่อคุณแม่ ก็ต้องแอบเอาตุ๊กตาไปทิ้งไกลๆ อีกครั้ง จนน้องแป้งและตุ๊กตาไม่สามารถสื่อใจถึงกันได้ แต่ทว่ามีเด็กหญิงอีกคนหนึ่งเก็บตุ๊กตาตัวนี้มาเป็นของเล่นต่อ และเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นซ้ำรอยเดียวกันกับที่เคยเกิดขึ้นกับครอบครัวของน้องแป้ง ในระหว่างนั้นน้องแป้งเฝ้าแต่ภาวนาคร่ำครวญหาแต่พี่ตุ๊กตา จนได้มาหาเจอว่าพี่ตุ๊กตาอยู่กับเด็กหญิงคนนี้ แล้วทั้งสองครอบครัวได้มารู้จักกันเพราะตุ๊กตาเป็นสื่อ และคุณพ่อคุณแม่ของเด็กทั้งสองคนซึ่งเจอสภาพเดียวกันคือลูกคุยอยู่แต่กับตุ๊กตา จนต้องพาไปพบจิตแพทย์อยู่เรื่อยๆ แต่ก็เหมือนทุกอย่างจะไม่ได้ดีขึ้นเลย ในที่สุดผู้ใหญ่จึงต้องยอมรับฟังความของเด็กๆทั้งสองว่าเกิดอะไรขึ้น...และแล้วเรื่องราวของการไขปริศนาเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ถูกจับมาค้าแรงงานที่โรงงานตุ๊กตาจึงได้เริ่มต้นขึ้น

นักแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2531
สถานีออกอากาศ ช่อง 7
บทประพันธ์ วาณิช จรุงกิจอนันต์
บทโทรทัศน์
ผู้กำกับการแสดง
นักแสดงหลัก บทบาท
นิรุตต์ ศิริจรรยา พันชั่ง
มยุรา เศวตศิลา สุวภาพ
ด.ญ.‪กัญญาลักษณ์ บำรุงรักษ์ ด.ญ.บูรณา
ด.ญ.มารยาท คำนึงเนตร ด.ญ.พรรษา
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ สมร

เพลงประกอบละคร[แก้]

หนูอยากกลับบ้าน

หมายเหตุ[แก้]

ตุ๊กตา ละครโทรทัศน์ช่อง 7 ปี พ.ศ. 2531 กับ ตุ๊กตาผี ละครโทรทัศน์ ช่อง 3 ปี พ.ศ. 2561 เป็นคนละเรื่องกัน โดยเรื่อง ตุ๊กตาผี ได้ดัดแปลงมาจากละครวิทยุเรื่อง ตุ๊กตาหยก ของกันตนา

- ระวังสับสนกับ ตุ๊กตาผี ละครทาง ช่อง 3

- ระวังสับสนกับ ตุ๊กตาจ๋า ภาพยนตร์ ปี พ.ศ. 2494

อ้างอิง[แก้]