ติ่งหู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ติ่งหู (อังกฤษ: Earlobe) เป็นชื่อเรียกของอวัยวะส่วนของหู โดยเป็นส่วนของปลายสุดของใบหู [1]

ลักษณะ[แก้]

ดูเพิ่มเติม หู

ติ่งหูมีลักษณะโค้งมนในรูปแบบของครึ่งวงกลม เป็นส่วนที่ไม่มีกระดูกอ่อนและเป็นส่วนที่นิยมทพการเจาะตกแต่งเพื่อใส่ ต่างหูหรือเครื่องประดับประเภทจิวหรือการทำตามแนวพังคร็อกโดยใช้แกนเหล็กขนาดใหญ่เพื่อขยายขนาดของรูให้มีขนาดใหญ่ โดยมีปลายประสาทอยู่น้อยจึ้งไม่ค่อยได้รับความเจ็บปวดมากนักสามารถยืดหยุ่นได้ดีเช่นเดียวกับผิวหนัง[2]

การดูแลรักษา[แก้]

การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญมากของหู เพราะเป็นส่วนเดียวที่มีลักษณะเป็นเนื้อเยื้อโดยไม่มีแกนกระดูกและมีต่อมเหงื่อเช่นเดียวกัยใบหน้า ความทำความสะอาดอยู่ตลอด [3]หากมีการเจาะหู ควรดูแลไม่ใหเมีสิ่งอุดตันเพื่อป้องกันการประสานของติ่งหู[4]

การเจาะหู[แก้]

การเจาะเป็นค่านิยมว่าเด็กผู้หญิงเท่านั้นที่จะสามารถเจาะหูได้ แต่ด้วยโลกที่เปลี่ยนไปทั้งชายและหญิงก็มีความต้องการในการเจาะหูตามกระแสนิยมเกาหลี ญี่ปุ่น ที่มีดาราเจาะหูใส่จิวหรือต่างหูที่มีเอกลักษะเพื่อแสดงค่านิยมของตนเองให้สังคมรับรู้ โดยสามารถแบ่งการเจาะหูเป็น 3 แบบ ดังนี้[5]

เจาะตามนิยม[แก้]

เป็นวิธีการเจาะตาปกติคือส่วนของติ่งหู โดยจะเป็นการเจาะเพื่อใส่ต่างหู โดยเจาะข้างละรู หรือ ข้างเดียว รูเดียว

เจาะแบบพังค์[แก้]

การเจาะแบบนี้มะมีการเจาะข้างละหลายรูแต่ใน่สวนที่ไม่มีกระดูกอ่อนอาจเจาะตั้งแต่ติ่งหูไปจนใบหูด้านนอก สามารถเจาะแบบด้านใดด้านหนึ่ง หรือเจาะทั้งสองข้างก็ได้

เจาะแบบเมโท[แก้]

การเจาะแบบนี้มีความอันตรายสูง โดยมีการเจาะเข้าไปทางด้านบนของติ่งหูมีความเสี่ยงต่อการทำให้กระดูดอ่อนแตกและมีความเจ็บปวดมากกว่าในส่วนของติ่งหูได้

สแลง[แก้]

เด็กติ่งหู หรือ พวกติ่งหู (นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า "ติ่ง"[6]) เป็นคำแสลงในสังคมของเด็กหรือสังคมโลกออนไลน์ โดยเป็นการแสดงความหมายว่าเด็กที่ไม่มีสัมมาคารวะ ไร้ความอ่อนน้อม [7] และแสดงตนว่าเหนือกว่า หรือใช้เรียกนักเรียนหญิงชั้นมัธยมต้นที่ตัดผมเท่าติ่งหู[8] (เทียบได้เท่ากับเกรียน อันหมายถึง เด็กผู้ชายที่มีพฤติกรรมเหมือนกัน) โดยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กผู้หญิง และเป็นเด็กผู้หญิงที่มักจะรักหรือคลั่งใคล้วัฒนธรรมร่วมสมัยของเกาหลี เช่น ศิลปินเพลงชาวเกาหลีต่าง ๆ หรือซีรีส์เกาหลี ในแบบที่ไม่ลืมหูลืมตา โดยจะรู้จักและเชี่ยวชาญแทบทุกอย่างที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมรวมถึงวัฒนธรรมร่วมสมัยของเกาหลี[9] มักมีพฤติกรรมใช้คำไม่สุภาพหรือรุนแรงเมื่อมีการพาดพิงถึงศิลปินที่ตนชื่นชอบ รวมถึงอาจเกินเลยไปถึงกรณีอื่น เช่น กีฬา[10] แต่มักจะปฏิเสธว่าตนไม่ได้มีพฤติกรรมเช่นนี้[9][6]

รายการอ้างอิง[แก้]

  1. [1]
  2. [2]
  3. [3]
  4. [4]
  5. http://woman.kapook.com/view13260.html
  6. 6.0 6.1 หน้า 9 ข่าวเศรษฐกิจ, ติ่งซีรีส์เกาหลีสุดช้ำ "โคตรฮิต"แจ้งปิดตัว. ไทยรัฐปีที่ 67 ฉบับที่ 21486: วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 แรม 4 ค่ำ เดือน 12 ปีวอก
  7. น้องติ่งหูคืออะไร รู้จักกันไหม?
  8. คำแสลงวัยรุ่น.....พลังสื่อสารวัยโจ๋ที่ต้องเงี่ยหูฟัง
  9. 9.0 9.1 "รู้จักวิถีติ่งถ้าบ้าเกาหลีจริงต้องแบบนี้!". ผู้จัดการออนไลน์. 2014-10-25. สืบค้นเมื่อ 2016-11-18. 
  10. "ปรี๊ดปรอทแตก!! ติ่งเกาหลีด่านักบอลไทย". ไบรท์ทีวี. 2016-05-9. สืบค้นเมื่อ 2016-11-22. 

ลิงก์อื่น ๆ[แก้]