ตำรวจรถไฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตำรวจรถไฟ (อังกฤษ: Railway police) เป็นกลุ่มบุคคลที่มีหน้าที่ตรวจตราความเรียบร้อย, ความปลอดภัย และทรัพย์สินส่วนบุคคลในบริเวณสถานีรถไฟ รวมถึงทรัพย์สินภายในตู้บรรทุกของรถไฟ ตำรวจรถไฟมีอำนาจเต็มในการรักษาความปลอดภัยภายในสถานีรถไฟ ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องเป็นไปตามแต่ละประเทศ ในบางประเทศตำรวจรถไฟไม่ได้มีหน้าที่โดดเ่นกว่าตำรวจท้องที่สักเท่าไร โดยตำรวจไฟจะมีหน้าที่เหมือตำรวจรักษาความปลอดภัยทั่วไป บางแห่งตำรวจรถไฟได้รับอำนาจเต็มในการรักษาความปลอดภัยมากกว่าตำรวจหน่วยอื่น ๆ

ในสหรัฐ และประเทศแคนาดา ตำรวจรถไฟจะมีหน้าที่ดูแลในส่วนของรถไฟชั้นที่หนึ่ง จนถึงระดับที่ลดลงตามลำดับชั้น ในบางประเทศหน่วยงานนี้จะเป็นลักษณะกองกำลังตำรวจภาคพื้นดินมากกว่าที่จะแยกตัวเป็นหน่วยงานอิสระ ในสหราชอาณาจักร อำนาจในการรักษาความปลอดภัยของสถานีรถไปจะขึ้นอยู่กับสำนักงานตำรวจขนส่งสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นตำรวจขนส่งในส่วนของภูมิภาคสหราชอาณาจักร มีหน้าที่รับผิดชอบรักษาความปลอดภัยทางรถไฟและสถานีรถไฟ พร้อมทั้งระบบขนส่งมวลชนทั่วทั้งสหราชอาณาจักร

แต่ละประเทศ[แก้]

ไทย[แก้]

สหรัฐอเมริกา[แก้]

เยอรมณี[แก้]

Bahnpolizei เป็นอดีตนามของวำนักงานตำรวจรถไฟเยอรมณีตะวันตก และอยู่ภายใต้การควบคุมของ Deutsche Bundesbahn บริษัทรถไฟของรัฐบาลกลาง เจ้าหน้าที่ของ Bahnpolizei มีหน้าที่รับผิดชอบในการสืบสวนในเขตอำนาจของตน, อาชญากรรมของผู้โดยสาร, การก่อการร้าย, การข่มขู่, การพ่นสีบนสถานที่ในเขตอำนาจของตน เช่น สถานีรถไฟ และรถไฟ, การก่อกวนทางสัญญาณ, การโกงตั๋ว, เหตุโจรกรรม, และการขโมยทรัพย์สินส่วนบุคคล, กระเป๋า หรือ สัมภาระ และยังมีการตรวจสอบเหตุรถไฟชนกัน / ยานพาหนะในสังกัด และการปล่อยสารพิษต่อมนุษย์

ใน ค.ศ. 1992 ต่อมา ภารกิจการรักษาความปลอดภัยในสถานีรถไฟถูกควบคุมโดย Bundesgrenzschutz เกิดจากการรวมของหน่วยงาน Bahnpolizei กับกองกำลังรักษาชายแดนกลาง เข้ารวมกัน ในส่วนของเยอรมณีตะวันออกนั้นได้มีหน่วยงานที่ชื่อว่า Transportpolizei คอยดูแลเหมือนกับตำรวจรถไฟในเยอรมณีตะวันตก ตั้งแต่ ค.ศ. 1990 Bundesgrenzschutz ได้ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น Bundespolizei (ตำรวจกลาง) เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม ค.ศ. 2005 และหน่วยงานนี้มีเขตอำนาจเต็มในการจัดการ หรือรักษาความปลอดภัยสถานีรถไฟเยอรมณ๊อย่างสมบูรณ์

บราซิล[แก้]

อินเดีย[แก้]

ตรากองป้องกันรถไฟอินเดีย (RPF)

เวียดนาม[แก้]

มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในประเทศเวียดนาม คือ กรมตำรวจจราจรเวียดนาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงรักษาความปลอดภัยสาธารณะ ร่วมกับสำนักงานควบคุมและรักษาความปลอดภัยของรถไฟ สำนักงานมีหน้าที่รักษาทางรถไฟ, ตรวจสอบมาตรฐานรถไฟ และรักษาความปลอดภัยในบริเวณสถานีรถไฟ[1]

อิตาลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]