ตำรวจรถไฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไฟล์:Polsuska officers (cropped).jpg
เจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟในประเทศอินโดนีเซีย

ตำรวจรถไฟ เป็นเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการคุ้มครองทางรถไฟ ดูแลสิ่งอำนวยความสะดวกและบุคคลที่ใช้บริการรถไฟ บทบาทแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ในบางประเทศตำรวจรถไฟไม่ได้แตกต่างจากที่ของหน่วยงานตำรวจอื่น ๆ ในขณะที่ประเทศอื่นอาจแต่งตั้งเป็นหน่วยงานใหญ่ บางคนจะได้รับอำนาจเพิ่มเติมในเขตอำนาจศาลอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาตำรวจรถไฟที่ถูกว่าจ้างโดยให้ดูแลรถไฟ

ตำรวจรถไฟในประเทศต่างๆ[แก้]

ไทย[แก้]

สหรัฐอเมริกา[แก้]

รถตำรวจรถไฟในสหรัฐอเมริกา

เยอรมณี[แก้]

Bahnpolizei คือชื่ออดีตตำรวจรถไฟในเยอรมณีอยู่ภายใต้อำนาจของบริษัทรถไฟ Deutsche Bundesbahn แห่งชาติ มีหน้าที่การป้องกันการโจรกรรม ,การข่มขืน ,การก่อการร้าย ,การลอบวางเพลิงในรถไฟ

บลาซิล[แก้]

ตำรวจทางรถไฟแห่งชาติของบราซิลถูกสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2395 โดยพระราชกฤษฎีกาของจักรพรรดิดอมเปโดรที่สองเป็นหน่วยงานตำรวจที่เก่าแก่ที่สุดในบราซิล

อินเดีย[แก้]

ตรากองป้องกันรถไฟอินเดีย (RPF)

การป้องกันของรถไฟอินเดียจะดำเนินการโดย RPF (การป้องกันทางรถไฟ) ภารกิจของหน่วยงานคือการปกป้องและคุ้มครองผู้โดยสารทางรถไฟพื้นที่ผู้โดยสารและทางรถไฟและเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยและเพิ่มความเชื่อมั่นของประชาชนที่เดินทางในรถไฟอินเดีย

เวียดนาม[แก้]

กรมตำรวจจราจรเวียดนาม เป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการปกป้องทางรถไฟ, การตรวจสอบคุณภาพของรถไฟ และการรักษาความปลอดภัยทางรถไฟในทางของรถไฟ

อิตาลี[แก้]

กองตรวจทางรถไฟของอิตาลี (Ferrovie dello Stato) ดำเนินการโดยโพริเซีย เฟอร์โรวีเรีย