ตำรวจน้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรือตรวจการของตำรวจน้ำฮ่องกง

ตำรวจน้ำ หรือเรียกกันในชื่อ ตำรวจท่าเรือ ตำรวจอ่าว ตำรวจแม่น้ำ หรือ หน่วยบังคับใช้กฎหมายทางทะเล คือ ตำรวจที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณน่านน้ำ พื้นที่ปฏิบัติการอาจจะเป็นน่านน้ำทะเล ชายฝั่ง แม่น้ำ ปากแม่น้ำ ท่าเรือ ทะเลสาบ คลอง หรือพื้นที่ทางน้ำต่าง ๆ

อำนาจหน้าที่[แก้]

ตำรวจน้ำมีอำนาจหน้าที่ในการปฏิบัติงานในด้านการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ บังคับใช้กฎหมายต่าง ๆ เกี่ยวกับการจราจรทางน้ำ การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมบนเรือ ในน่านน้ำและชายฝั่ง การค้นหาและกู้ภัย[1] (ทั้งในฐานะหน่วยงานหลักที่ดูแลน่านน้ำและเป็นหน่วยเผชิญเหตุเบื้องต้นก่อนหน่วยที่มีความเชี่ยวชาญมาถึง) รวมถึงการอำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยอื่น ๆ ในการเข้าถึงพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ทางบก แต่เข้าถึงทางน้ำได้

นอกจากนี้ ตำรวจน้ำอาจมีอำนาจหน้าที่รวมไปถึงการรักษาความมั่นคงตามแนวชาวฝั่ง[2] การบังคับใช้กฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง การลาดตระเวนเพื่อตรวจคนเข้าเมืองและการลักลอบนำเข้าสินค้า การปฏิบัติการค้นหาใต้น้ำ (แม้หน่วยตำรวจหลายแห่งจะมีหน่วยประดาน้ำโดยเฉพาะอยู่แล้ว) โดยประสานงานกับหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่

เรือยางท้องแข็ง (RHIB) ที่ใช้งานโดยหน่วยค้นหาใต้น้ำและทางน้ำของตำรวจสหราชอาณาจักร

ยุทโธปกรณ์และเครื่องมือของตำรวจน้ำอาจจะประกอบไปด้วยเรือยางขนาดเล็ก ไปจนถึงเรือเดินทะเลขนาดใหญ่ แต่ส่วนใหญ่ตำรวจน้ำจะใช้เรือยนต์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ที่มีความเร็วสูง ซึ่งในบางพื้นที่จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ฉีดน้ำดับเพลิงเข้าไปบนดาดฟ้าเรือด้วย[3] ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำจะได้รับการฝึกฝนให้สามารถปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทางน้ำต่าง ๆ[2] รวมไปถึงการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การผจญเพลิง

ตำรวจน้ำในแต่ละประเทศ[แก้]

ในแต่ละประเทศ มีการจัดหน่วยตำรวจน้ำที่แตกต่างกันทั้งความรับผิดชอบและอำนาจหน้าที่ อาทิ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ""ตำรวจน้ำ" เปิดตัวหน่วยกู้ภัย ชุดปฏิบัติการโลมาช่วยชีวิต". คมชัดลึกออนไลน์. 2021-12-19.
  2. 2.0 2.1 วรกฤต (2018-09-30). "ตำรวจน้ำฝึกร่วมหน่วยยามฝั่งอเมริกา". COP'S Magazine.
  3. Staff, Fire Engineering (2019-10-01). "Deck Guns: Know Your Flow". Fire Engineering: Firefighter Training and Fire Service News, Rescue (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-01. สืบค้นเมื่อ 2022-07-24.