ตำนานวีรบุรุษแห่งกาแล็กซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตำนานวีรบุรุษแห่งกาแล็กซี
ปกภาครีเมคในปี 2018
ปกภาครีเมคในปี 2018
ชื่อ ตำนานวีรบุรุษแห่งกาแล็กซี
โรมาจิ Ginga Eiyū Densetsu
แนว มหากาพย์อวกาศ, สงคราม, การเมือง, สังคมอุดมคติ
นิยายชุด
เรื่องโดยโยชิกิ ทานากะ
พิมพ์โดยTokuma Shoten
เผยแพร่30 พฤจิกายน 198215 พฤจิกายน 1987
รวมเล่ม10 เล่ม
โอวีเอ
Legend of the Galactic Heroes
กำกับโนโบรุ อิชิงูโระ
ฉาย ธันวาคม 1988 มีนาคม 1997
ยาว25 นาที (ตอนละ)
ตอน110 ตอน
อนิเมะโรง
 • LOGH: My Conquest is the Sea of Stars (1988)
 • LOGH: Golden Wings (1992)
 • LOGH: Overture to a New War (1993)
โอวีเอ
Legend of the Galactic Heroes Gaiden
สตูดิโอJ.C.Staff
ฉาย 1998 2000
ตอน24+28
อนิเมะโทรทัศน์
LOGH: Die Neue These – Kaikō (รีเมค)
กำกับชุนซูเกะ ทาดะ
เขียนบทโนโบรุ ทากางิ
ดนตรีชิน ฮาชิโมโตะ
สตูดิโอProduction I.G
ฉาย 3 เมษายน 2018 26 มิถุนายน 2018
ตอน12
อนิเมะไตรภาค
 • LOGH: Die Neue These – Seiran (2019)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ตำนานวีรบุรุษแห่งกาแล็กซี (ญี่ปุ่น: 銀河英雄伝説, เยอรมัน: Heldensagen vom Kosmosinsel ,อังกฤษ: Legend of the Galactic Heroes) หรือย่อว่า LOGH เป็นบันเทิงคดีแนววิทยาศาสตร์ซึ่งแต่งโดยโยชิกิ ทานากะ เป็นนิยายที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับ 5 ของญี่ปุ่น[1] มีการนำนิยายนี้ไปสร้างเป็นอนิเมะซึ่งออกอากาศระหว่างปีค.ศ. 1988 ถึง 1997 เรื่องนี้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นวีดีโอเกมอีกมากมาย และยังถือเป็นแรงบันดาลใจของการ์ตูนและอนิเมะแนวสงครามหลายเรื่อง ได้รับการยกย่องให้เป็นอนิเมะมหากาพย์อวกาศที่ดีที่สุดตลอดกาล[2][3][4] ในปี 2018 ได้มีการนำกลับมาทำใหม่ในฉบับอนิเมะอีกครั้ง โดยฉายทางโทรทัศน์ 12 ตอน และมีกำหนดทำเป็นภาพยนตร์ภาคต่ออีก 3 ภาค

โครงเรื่องนี้มีแรงบันดาลใจมาจากสงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย กล่าวถึงอนาคตของมนุษยชาติซึ่งแบ่งออกเป็นสองขั้วทางการเมืองอันได้แก่ จักรวรรดิกาแล็กซี่ (ระบอบศักดินา) และเสรีพันธมิตรดาวเคราะห์ (ระบอบประชาธิปไตย) ทั้งสองฝ่ายต่างอยู่ในสงครามอันยาวนานที่ไม่รู้จักจบสิ้น เนื้อเรื่องมุ่งเน้นไปที่ตัวละครหลักสองคนจากสองขั้วทางการเมือง คือ ไรน์ฮาร์ด ฟอน โลเอินกรัมม์ และหยาง เหวินลี่ ทั้งคู่เป็นนายทหารที่เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างรวดเร็ว และหวังจะเปลี่ยนประเทศของตนให้ดีขึ้นด้วยวิธีการของตนเอง

เนื้อเรื่อง[แก้]

ประวัติศาสตร์ก่อนเข้าเนื้อเรื่อง[แก้]

ในปีค.ศ. 2039 เกิดสงครามสิบสามวันขึ้นบนดาวโลกระหว่างประเทศต่างๆ ทำให้โลกแบ่งออกเป็นสองขั้วหลักๆ ระหว่างสหรัฐยูราฟริกา (United States of Eurafrica) และนอร์เทิร์นคอนโดมิเนียม (Northern Condominium) เมืองหลักๆของโลกถูกอาวุธนิวเคลียร์ทำลายเกือบทั้งหมด ประชากรโลกลดเหลือเพียง 1 พันล้านคน ต่อมาในปีค.ศ. 2129 หลังโลกเผชิญทุกขยุคเป็นเวลา 90 ปี ประชาชาติในโลกได้รวมเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ชื่อ "สหรัฐบาลดาวโลก" (United Earth Government: UEG) มีเมืองหลวงอยู่ที่บริสเบน มีการจัดตั้งกระทรวงอวกาศเพื่อศึกษาอวกาศสำหรับการตั้งถิ่นฐาน ต่อมาในปี ค.ศ. 2166 UEG ได้ตั้งฐานที่ดาวไอโอ เพื่อขยายขอบเขตการศึกษาอวกาศให้ไกลยิ่งขึ้น และยังได้ตั้งที่ทำการกระทรวงอวกาศไว้ที่ลูนาซิตีบนพื้นผิวดวงจันทร์

สงครามสิบสามวัน ในปีค.ศ. 2039

ในปีค.ศ. 2253 มีการส่งยานอวกาศไปทำภารกิจสำรวจระบบดาวแอลฟาคนครึ่งม้า ซึ่งมีกำหนดทราบผลใน20ปี อย่างไรก็ตาม ในปีค.ศ. 2273 ก็พบว่าภารกิจดังกล่าวล้มเหลว ขณะเดียวกัน ประชากรมนุษย์ขณะนี้ได้เพิ่มขึ้นมาเป็น 4 พันล้านคน โดยมีการตั้งถิ่นฐานอยู่บนโลก รวมทั้งนิคมต่างๆบนดวงจันทร์, ดาวอังคาร และดาวไอโอ ต่อมาในปีค.ศ. 2360 นักวิทยาศาสตร์ได้คิดค้นเทคโนโลยีวาร์ปได้สำเร็จ แต่ยังเป็นการวาร์ปเฉพาะระยะทางใกล้ๆในอวกาศ และยังมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เทคโนโลยีวาร์ปถูกพัฒนาจนสมบูรณ์แบบในปีค.ศ. 2391 สามารถเดินทางเหนือความเร็วแสงได้อย่างปลอดภัย จนกระทั่งในปีค.ศ. 2402 ได้มีการค้นพบดาวที่สามารถตั้งรกรากได้เฉกเช่นดาวโลกเป็นครั้งแรกในระบบดาวคาโนปัส เป็นการเริ่มต้นยุคอาณานิคมอวกาศ ยานอพยพได้ไปถึงคาโนปัสในอีก 2 ปีต่อมา และทบวงสวัสดิภาพการเดินเรือ (Navigation Safety Department) ในสังกัดกระทรวงอวกาศ ถูกเปลี่ยนเป็น ทบวงสันติภาพส่วนรวม (Department of Public Peace) กรมนี้ได้มีการขยายขนาดอย่างรวดเร็วมาก จนในปีค.ศ. 2428 ก็มีการเปลี่ยนโครงสร้างกลายเป็น กองป้องกันทางอวกาศ (Space Defense Corps) มีสถานะเสมือนกองทัพของ UEG

ในปีค.ศ. 2480 เขตอิทธิพลของ UEG เริ่มถึงขีดจำกัด เนื่องจากเทคโนโลยีวาร์ปมีข้อจำกัดเพียง 60 ปีแสงจากดาวโลก ต่อมาในปีค.ศ. 2484 หน่วยป้องกันทางอวกาศ ถูกเปลี่ยนเป็น กองทัพอวกาศ (Space Force) ต่อมาในปีค.ศ. 2527 จะมีการประชาพิจารณ์รายจ่ายทางการทหารขึ้นตามที่กองทัพอวกาศเสนอตัวเลขมา แต่สภาแห่งมวลมนุษย์ (Humanity Congress) ได้ระงับไว้ และแสดงความกังวลว่ากองทัพอวกาศจะกลายเป็นแหล่งอภิชน ในระหว่างนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีวาร์ปก็ดำเนินไปเรื่อยๆ โดยขยายขอบเขตวาร์ปเป็น 84 ปีแสงในปี 2530, 91 ปีแสงในปี 2580 และ 94 ปีแสงในปี 2620 ในปีนั้นเป็นปีที่ทรัพยากรธรรมชาติบนดาวโลกหมดลงอย่างสิ้นเชิง ดาวโลกอยู่ได้ด้วยการค้ากับดาวนิคมเท่านั้น

ในปีค.ศ. 2680 บรรดาดาวนิคมได้เดินขบวนประท้วงสภาแห่งมวลมนุษย์ เรื่องความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมระหว่างดาวนิคมกับดาวโลก ต่อมาในปีค.ศ. 2682 แกนนำจากระบบดาวซิริอุสประท้วงประเด็นเกี่ยวกับความไม่สมส่วนของจำนวนผู้แทนของดาวโลกและดาวนิคมในสภา ดาวโลกได้ตอบโต้ด้วยการออกโฆษณาชวนเชื่อดิสเครดิตพวกซิริอุส ความขัดแย้งนี้นำไปสู่การที่ดาวซิริอุส ถอนตัวจากสภา และจัดตั้งสภาปฏิวัติซิริอุส (Sirius Revolutionary Congress) ของตนเองขึ้นมาแทนในปี 2685 ตลอดจนเริ่มสั่งสมกำลังทางทหารเพื่อเผชิญหน้ากับดาวโลก

ในปีค.ศ. 2689 สงครามดาวโลก-ซิริอุส ได้เริ่มขึ้นและดำเนินไปถึงปีค.ศ. 2704 สงครามครั้งนี้มีความรุนแรงพอๆกับสงครามสิบสามวัน ประชากรบนดาวโลกลดเหลือจำนวน 1 พันล้านคน สงครามจบลงด้วยชัยชนะของซิริอุส มีการสถาปนาสาธารณรัฐซิริอุสขึ้นมาแทน UEG ต่อมาในปี ค.ศ.2706 เกิดรัฐประหารขึ้นในซิริอุสและนำไปสู่ผู้นำเผด็จการ อย่างไรก็ตาม ในปีค.ศ. 2707 ได้เกิดระเบิดนิวตรอนขึ้นที่เมืองหลวงของซิริอุส ทำให้สาธารณรัฐซิริอุสล่มสลาย

บทนำ[แก้]

หลังมนุษยชาติฟื้นฟูตนเองจากสงครามดาวโลก-ซิริอุสแล้ว ในปี ค.ศ. 2801 มนุษยชาติได้ย้ายศูนย์กลางทางการเมืองจากดาวโลก ไปยังไปยังเธโอเรีย ดาวเคราะห์ดวงที่ 2 ในระบบดาวอัลดิบาแรนที่อยู่ห่างออกไป 65 ปีแสง[5] และจัดตั้งและตั้งสมาพันธ์กาแล็กซี่ (Galactic Federation) พร้อมทั้งประกาศใช้ปีอวกาศที่ 1 เป็นการเริ่มยุคสมัยรุ่งโรจน์อันยาวนาน แต่ทว่า เมื่อเวลาผ่านไปก็ต้องพบกับภาวะเศรษฐกิจชะงักงันและขาดความเชื่อมั่น จนกระทั่งมีการเลือกตั้งโดยตรงขึ้นในปี 296 รูดอล์ฟ ฟอน โกลเดินบาม (เยอรมัน: Rudolf von Goldenbaum) อดีตนายทหารผู้มากฝีมือและวีรบุรุษของกองทัพได้รับเลือกตั้งเข้าไปในวุฒิสภา และสามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ เขากลายเป็นทั้งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี[5] ถือเป็นบุคคลที่ทรงอำนาจที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ในปี 308 เขาได้ประกาศตนเป็น "ประธานาธิบดีตลอดชีพ"

ในปีอวกาศ 310 รูดอล์ฟได้ยุบสมาพันธ์กาแล็กซี่ และจัดตั้งขึ้นเป็นจักรวรรดิกาแล็กซี่โดยมีตัวเขาเป็นจักรพรรดิ และประกาศใช้ปีจักรวรรดิ (หรือ ไรชศักราช) การปกครองของรูดอล์ฟมีประสิทธิภาพมาก สามารถปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นได้อย่างหมดจด รูดอล์ฟได้กลายเป็น "ไกเซอร์ผู้ศักดิ์สิทธิ์และละเมิดมิได้" และในปีอวกาศ 318 รูดอล์ฟได้ประกาศใช้ "พระราชบัญญัติกีดกันผู้บกพร่องทางพันธุกรรม" ซึ่งเป็นมาตรการทางสุพันธุศาสตร์ ผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายแต่กำเนิดจะถูกนำไปกำจัดทิ้ง มีการระงับสวัสดิการสังคม คนจนถูกบังคับให้ทำหมัน ผู้ป่วยโรคจิตเวชถูกทำการุณยฆาต[5]

การขึ้นสู่อำนาจของโกลเดินบามได้สั่นสะเทือนหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ว่า โดยพื้นฐานแล้วผู้คนไม่ชอบการคิดอะไรเองและการต้องรับผิดชอบ กลับกันนั้นพวกเขาชอบการทำตามและการปราศจากความรับผิด ในระบอบประชาธิปไตยโดยประชาชนนั้น มวลชนที่เลือกผู้ปกครองไม่ดีจะต้องถูกตำหนิหากได้รัฐบาลที่แย่ แต่ในระบอบอัตตาธิปไตยนั้นต่างออกไป พวกเขาไม่ต้องมานั่งไตร่ตรองถึงส่วนผิดของตน ผู้คนโยนความผิดทุกอย่างให้ผู้นำและเอาแต่วิพากษ์วิจารณ์อย่างสนุกปาก[5]

— นักประวัติศาสตร์ ดี. ซินแคลร์

ประชาชนมากมายตลอดจนสภาไรชส์ทาคต่างวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของรูดอล์ฟ รูดอล์ฟได้ตอบโต้โดยการสั่งยุบสภาและปราบปรามผู้วิจารณ์ รูดอร์ฟตั้งทบวงรักษาความสงบเรียบร้อยขึ้นมาเพื่อกำจัดศัตรูและผู้เห็นต่าง รูดอล์ฟได้จัดตั้งระบบขุนนางขึ้นมาเพื่อสนับสนุนตนเอง รูดอล์ฟสวรรคตด้วยวัย 81 ชันษาในปีอวกาศ 351[5] รูดอล์ฟมีโอรส 1 คนและบุตรสาว 4 คน แต่โอรสของรูดอล์ฟเกิดมาปัญญาอ่อนและสิ้นพระชนม์ไปก่อน ทำให้หลานตาของรูดอล์ฟที่อาวุโสที่สุดได้ขึ้นเป็นจักรพรรดิซีกิสมุนด์ที่ 1 ไกเซอร์องค์ที่สองแห่งราชวงศ์โกลเดินบามในวัย 25 ปี ต้นรัชสมัยของเขาต้องพบกับการลุกฮือของประชาชนที่ต่อต้านรูดอล์ฟ แต่ด้วยรากฐานที่แข็งแกร่งของจักรวรรดิและพวกขุนนาง ทำให้การลุกฮือไม่เป็นผลใดๆ

การเทียบระบบปีในเรื่อง
คริสต์ศักราช
(A.D.)
ปีอวกาศ
(Universal Calendar)
ปีจักรวรรดิ
(Reichskalender)
3110 310 1

การก่อตั้งเสรีพันธมิตร[แก้]

ในปีอวกาศที่ 473 (ปีจักรวรรดิที่ 164) นักเสรีนิยมหนุ่มที่ชื่อ อาร์เลอ ไฮเนสเซิน (Arle Heinessen) พร้อมพวกจำนวน 4 แสนคนได้หลบหนีจากดาวอัลไตที่ 7 (Altair VII) ซึ่งเป็นเสมือนค่ายแรงงานของจักรวรรดิ โดยใช้เรือที่ชื่อว่า อีออน ฟาเซคัซท์ (Ion Fazekath) ซึ่งสร้างมาจากน้ำแข็งแห้งขนาด 122 กิโลเมตร หลังไฮเนสเซินเสียชีวิตในปี พวกผู้อพยพยังก่อตั้งกองเรือเอ็กโซดัส (Exodus Fleet) ประกอบด้วยเรือ 80 ลำ พวกเขาร่อนเร่นานหลายปี จนไปพบอวกาศส่วนที่ยังไม่เคยถูกค้นพบ ซึ่งต่อมารู้จักกันในชื่อ ระเบียงอีเซอร์โลน (Iserlohn Corridor) และสามารถข้ามระเบียงนั้นจนไปถึงแขนคนยิงธนู จนกระทั่งในปีอวกาศที่ 527 หลังจากเดินทางกว่า 50 ปี พวกเขาก็ตั้งรกรากในเขตดาวบาลัต ซึ่งได้ตั้งชื่อดาวนั้นว่า "ไฮเนสเซิน" ผู้อพยพที่ตั้งรกรากคราวนั้นมีจำนวนราว 160,000 คน และได้สถาปนาเสรีพันธมิตรดาวเคราะห์ขึ้น พวกเขายังนำระบบปีอวกาศกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ถือเป็นการเปิดฉากศตวรรษอันรุ่งโรจน์ของเสรีพันธมิตร อย่างไรก็ตาม ความรุ่งโรจน์ได้สะดุดลงเมื่อจักรวรรดิค้นพบระเบียงอีเซอร์โลนและค้นพบการดำรงอยู่ของเสรีพันธมิตร ความหวั่นเกรงต่อจักรวรรดิทำให้เสรีพันธมิตรจัดตั้งกองทัพขึ้นอย่างรวดเร็ว กองทัพของทั้งสองประเทศได้เปิดฉากสู้รบกันในปีอวกาศที่ 640 ที่เขตดาวดากอน (Dagon) ในยุทธการครั้งนั้น แม้จักรวรรดิจะมีจำนวนมากกว่าแต่ก็พ่ายแพ้อย่างยับเยินให้แก่เสรีพันธมิตร

มหาสงครามระหว่างจักรวรรดิและเสรีพันธมิตรได้กินเวลายาวนานกว่า 150 ปี เมื่อแรกที่ถูกจักรวรรดิค้นพบ เสรีพันธมิตรมีประชากรไม่เกิน 150 ล้านคนเท่านั้น เมื่อข่าวการค้นพบแพร่ออกไปในเขตแดนจักรวรรดิ ก็ทำให้ชาวจักรวรรดิจำนวนมากลี้ภัยครั้งใหญ่ไปยังเสรีพันธมิตร ประชากรของเสรีพันธมิตรก้าวกระโดดอย่างมโหฬาร ในปีอวกาศที่ 798 มีประชากรอยู่ที่ราว 1.3 หมื่นล้านคน

ตัวละครหลัก[แก้]

เป็นทหารของจักรวรรดิกาแล็กซี่ เขาเกิดในตระกูลขุนนางที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย หลังจากที่พี่สาวถูกรับเข้าไปเป็นหม่อมในองค์ไกเซอร์ เขาก็ตัดสินใจเข้าเรียนในโรงเรียนทหารตั้งแต่เด็ก และยังเป็นคนชักชวนเคียร์ชไอส์ให้เข้าเป็นทหารเหมือนเขาด้วย ความสามารถของเขาก้าวหน้าทางหน้าที่การงานอย่างรวดเร็วจนเป็นที่อิจฉาของทหารและขุนนางมากมาย
เป็นทหารของเสรีพันธมิตร มีบิดาเป็นพ่อค้าเร่ในอวกาศ เขาเป็นคนชอบอ่านหนังสือประวัติศาสตร์อย่างมากตั้งแต่เด็ก เขาเคยคิดจะศึกษาต่อในภาควิชาประวัติศาสตร์ แต่เมื่อบิดาเสียชีวิต เขาก็จำต้องเข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยเพื่อที่จะทำให้เขาสามารถเรียนประวัติศาสตร์ได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องเงินทอง หยางเป็นคนหัวดีมากและมีความชำนาญด้านยุทธวิธี เขาไม่เคยแพ้ศึกใดๆจนมีฉายาว่า "พ่อมดไร้พ่าย" และก้าวหน้าทางหน้าที่การงานอย่างรวดเร็ว
เป็นทหารของจักรวรรดิกาแล็กซี เขามีบ้านอยู่ติดกับไรน์ฮาร์ด ทั้งสองจึงเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก ทั้งสองเคยเรียนโรงเรียนเดียวกัน แต่เมื่อไรน์ฮาร์ดตัดสินใจย้ายไปโรงเรียนทหาร ไรน์ฮาร์ดเป็นคนชักชวนเคียร์ชไอส์ให้เข้าโรงเรียนทหารด้วย เคียร์ชไอส์คอยอยู่เคียงข้างไรน์ฮาร์ดเสมอ เมื่อไรน์ฮาร์ดประสบความสำเร็จทางหน้าที่การงาน ไรน์ฮาร์ดก็มักจะดึงซีคฟรีดขึ้นไปด้วยเป็นเงาตามตัวในฐานะนายทหารคนสนิท

ขั้วอำนาจ[แก้]

ประเทศ จักรวรรดิกาแล็กซี
Galaktisches Reich (เยอรมัน)
เสรีพันธมิตรดาวเคราะห์
Free Planets Alliance (อังกฤษ)
ธงชาติ Flag of the Galactic Empire.png Flag of the Free Planets Alliance.png
ดาวหลัก โอดิน (Odin) ไฮเนสเซิน (Heinessen)
เขตอิทธิพล แขนนายพราน แขนคนยิงธนู
ภาษาทางการ เยอรมัน อังกฤษ
การปกครอง สหพันธรัฐแบบสมบูรณาญาสิทธิราช ประชาธิปไตยในระบบประธานาธิบดี
ก่อตั้งเมื่อ ปีอวกาศ 310 (ค.ศ. 3110) ปีอวกาศ 527 (ค.ศ. 3327)
ประมุขแห่งรัฐ ไกเซอร์ ประธานคณะมนตรีสูงสุด
หัวหน้ารัฐบาล นายกรัฐมนตรี ประธานคณะมนตรีสูงสุด
ประชากร
(ปีอวกาศ 796)
25,000 ล้าน 13,000 ล้าน
สกุลเงิน ไรชส์มาร์ค (Reichsmark) ดีนาร์ (Dinar)
 • แคว้นปกครองตนเองเฟซาน (อังกฤษ: Dominion of Fezzan) ก่อตั้งในปีอวกาศ 682 โดยพ่อค้าชื่อเลโอโพลด์ ลาพ (Leopold Laap) จากดาวเทร์ร่า (ดาวโลก) เขายอมรับพระราชอำนาจของไกเซอร์เหนือเฟซาน แลกกับการได้อำนาจปกครองตนเองและสิทธิประโยชน์ทางการค้ากับจักรวรรดิ อย่างไรก็ตาม เฟซานถือว่าเป็นรัฐบริวารที่มีอิสรภาพที่สุดในจักรวรรดิ มีอำนาจปกครองตนเองในทางพฤตินัยอย่างสมบูรณ์ เฟซานวางตัวเป็นกลางระหว่างจักรวรรดิและเสรีพันธมิตร และไม่มีกองทัพเป็นของตนเองเนื่องจากไม่มีประเทศศัตรู ตำแหน่งบริหารของเฟซานเรียกว่า "ลันเดสแฮร์" (Landesherr) หรือเจ้าแคว้น[5]

อนิเมะฉบับเก่า[แก้]

My Conquest is the Sea of Stars (1988)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes: My Conquest is the Sea of Stars (銀河英雄伝説 わが征くは星の大海) เป็นอนิเมะฉบับแรกสุดของวรรณกรรมนี้ ฉายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 1988 เนื้อเรื่องกล่าวถึงยุทธการที่เล็กนีซาในปีอวกาศ 795 ซึ่งเป็นการประมือครั้งแรกระหว่างพลเอกไรน์ฮาร์ด ฟอน มือเซิล (ก่อนได้ราชทินนามโลเอินกรัมม์) กับพลจัตวาหยาง เหวินลี่

Legend of the Galactic Heroes (1988–1997)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes (銀河英雄伝説) เป็นอนิเมะฉบับที่สองของวรรณกรรมนี้และถือเป็นภาคหลัก วางจำหน่ายเป็นม้วนวีดีโอดูที่บ้านระหว่างธันวาคม 1988 ถึงมีนาคม 1997 ภาคหลักนี้มีความยาวทั้งหมด 110 ตอน คิดเป็นระยะเวลารวมกว่า 2,800 นาที ต่อมามีการนำไปออกอากาศทางโทรทัศน์ รวมถึงถูกทำเป็นฉบับดีวีดีและบลูเรย์

Golden Wings (1992)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes: Golden Wings (銀河英雄伝説外伝 黄金の翼) เป็นอนิเมะฉบับที่สามของวรรณกรรมนี้วางจำหน่ายเป็นม้วนวีดีโอดูที่บ้านในเดือนตุลาคม 1992 และเข้าโรงภาพยนตร์ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน เนื้อเรื่องกล่าวถึงอดีตของไรน์ฮาร์ดตั้งแต่สมัยเป็นทารก จนถึงช่วงที่เขาและเคียร์ชไอส์เข้ารับราชการทหารใหม่ๆ

Overture to a New War (1993)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes: Overture to a New War (銀河英雄伝説外伝 新たなる戦いの序曲) เป็นอนิเมะฉบับที่สี่ของวรรณกรรมนี้ วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อ 18 ธันวาคม 1993 เนื้อเรื่องกล่าวถึงช่วงเวลาสามเดือนก่อนถึงยุทธการอัสทาร์ท ซึ่งไรน์ฮาร์ดพึ่งได้รับยศเป็นพลเอกอาวุโส และเป็นช่วงที่ฌ็อง รอแบร์ แลปป์ บอกหยางว่าเขากำลังจะขอเจสสิก้าหมั้น

Gaiden (1998–2000)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes Gaiden (銀河英雄伝説 外伝) เป็นอนิเมะฉบับที่ห้าของวรรณกรรมนี้ แบ่งออกเป็นซีรีส์สองชุด ชุดแรกมี 24 ตอน และชุดที่สองมี 28 ตอน เป็นภาคที่รวมเอาเนื้อเรื่องสั้นส่วนปลีกย่อยในหลายช่วงเวลาเอาไว้ อาทิ ช่วงที่ไรน์ฮาร์ดและเคียร์ชไอส์กำลังไต่เต้าในกองทัพจักรวรรดิ, ยุทธการไทอามัทครั้งที่สาม, อดีตของกองพันโรเซินริทเทอร์แห่งเสรีพันธมิตร, วีรกรรมของหยางในยุทธการที่เอลฟาซีล เป็นต้น

อนิเมะฉบับรีเมค[แก้]

Legend of the Galactic Heroes: Die Neue These (銀河英雄伝説 DIE NEUE THESE) ซึ่งเป็นภาคนำกลับมาทำใหม่ เริ่มทำการผลิตโดย Production I.G ในปีค.ศ. 2017 กำกับโดยชุนซูเกะ ทาดะ และตรวจทานบทโดยโนโบรุ ทากางิ ซีซั่นแรก (LOGH: Die Neue These Kaikō) เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2018 มีจำนวน 12 ตอน ส่วนซีซั่นสอง (LOGH: Die Neue These Seiran) ถูกทำเป็นภาพยนตร์โรงจำนวนสามภาค ภาคละสี่ตอน

รายชื่อตอน[แก้]

รายชื่อตอนของ Legend of the Galactic Heroes: Die Neue These

ตอนที่ ชื่อตอน
ไทย ญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมัน
1 ในราตรีอันเป็นนิรันดร์ 永遠の夜の中で In the Eternal Night In ewiger Nacht
2 ยุทธการอัสทาร์ท アスターテ会戦 The Battle of Astarte Die Schlacht von Astarte
3 พรสวรรค์แห่งชัยชนะ 常勝の天才 An Indomitable Prodigy Das unbezwingbare Genie
4 พ่อมดไร้พ่าย 不敗の魔術師 The Unbeatable Magician Der geborene Stratege
5 กำเนิดกองเรือที่ 13 第十三艦隊誕生 Birth of the 13th Fleet Die Gründung der 13. Flotte
6 บุกยึดอีเซอร์โลน [ปฐมบท] イゼルローン攻略[前編] The Capture of Iserlohn: Part 1 Die Einnahme Iserlohns – Teil 1
7 บุกยึดอีเซอร์โลน [ปัจฉิมบท] イゼルローン攻略[後編] The Capture of Iserlohn: Part 2 Die Einnahme Iserlohns – Teil 2
8 กบฎคัสทรอป カストロプ動乱 The Castrop Rebellion Die Castrop – Rebellion
9 ดาวแต่ละดวง それぞれの星 Each Person's Star Jeder findet seinen Stern
10 พักสลับฉาก 幕間狂言 Interlude Ein kurzes Intermezzo
11 เส้นชีวิต [ปฐมบท] 死線[前編] The Verge of Death: Part 1 Auf Messers Schneide - Teil 1
12 เส้นชีวิต [ปัจฉิมบท] 死線[後編] The Verge of Death: Part 2 Auf Messers Schneide - Teil 2

บลูเรย์/ดีวีดี[แก้]

การวางจำหน่ายบลูเรย์/ดีวีดี ของ Legend of the Galactic Heroes: Die Neue These ในประเทศญี่ปุ่น

แผ่น วันวางจำหน่าย[6] ตอนที่ รหัสผลิตภัณฑ์
BD DVD
1 4 กรกฎาคม 2018 1 ถึง 4 SHBR‐0496 DASH-0001
2 8 สิงหาคม 2018 5 ถึง 8 SHBR‐0497 DASH-0002
3 5 กันยายน 2018 9 ถึง 12 SHBR‐0498 DASH-0003

อ้างอิง[แก้]

 1. 25 อันดับ LIGHT NOVEL ขายดีที่สุดตลอดกาล 13 สิงหาคม 2018
 2. Best space opera anime anime-planet.com
 3. Top 10 Space Opera Anime [Best Recommendations] honeysanime.com
 4. Six of the Best 1980s Anime Space Operas Anime News Network
 5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5 บทนำ - ประวัติศาสตร์ของกาแล็กซีโดยสรุป ตำนานวีรบุรุษแห่งกาแล็กซี เล่ม 1. โยชิกิ ทานากะ
 6. "ブルーレイ&DVD". アニメ「銀河英雄伝説 Die Neue These」公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2018-04-05.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]