ตามรอยพ่อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตามรอยพ่อ
บทประพันธ์ บทประพันธ์: มนชยา พานิชสาส์น
บทโทรทัศน์: สนธยา สุชฏา
ชลลลดา เตียวสุวรรณ
มนชยา พานิชสาส์น
นักแสดงนำ นิรุตติ์ ศิริจรรยา
พล ตัณฑเสถียร
นลินธารา โฮเลอร์
กล้วย เชิญยิ้ม
ปิยะมาศ โมนยะกุล
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา
เพลงประกอบ ตามรอยพ่อ
ความยาว พ.ศ. 2550 : 60 นาที / ตอน
พ.ศ. 2559 : 85 นาที / ตอน (รีรัน)
สถานีโทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี
ประเทศ ไทย ไทย
ภาษา ไทย ไทย

ตามรอยพ่อ เป็นละครของบริษัท ทูแฮนส์ จำกัด ซึ่งเป็นภาคต่อของละครเรื่อง อยู่กับก๋ง ซึ่งเคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ที่เคยออกอากาศในกลางปี พ.ศ. 2548

ตามรอยพ่อ ออกอากาศทางช่อง 9 เวลา 17.30 - 18.30 น. โดยผู้เขียนบทคือ หยก บูรพา (เฉลิม รงคผลิน) เช่นเดียวกับอยู่กับก๋งโดยได้หยิบยกเอาปัญหาและแง่มุมต่างๆ ของสังคมมาตีแผ่ในลักษณะของละคร เช่น ปัญหาการขับรถซิ่งของวัยรุ่น การเรียนกวดวิชาของนักเรียนในปัจจุบัน การหลงเชื่อไสยศาสตร์ การคลั่งไคล้ศิลปินของวัยรุ่นจนหลงลืมการเรียน ปัญหาหนี้สินบัตรเครดิต การบีบบังคับลูกให้เดินไปตามทางที่ตัวเองวางไว้ รวมทั้งยังสอดแทรกแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไว้ในเนื้อเรื่องอีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2559 ทาง พีพีทีวี นำตามรอยพ่อฉบับปี พ.ศ. 2550 ออกอากาศอีกครั้งด้วยระบบความคมชัดสูงโดยออกอากาศทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 13.30-14.55 น. เริ่มตอนแรกในวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 255926 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ตัวละครในเรื่อง[แก้]

รับเชิญกิตติมศักดิ์[แก้]

ปัญหาสังคมที่ถูกนำมาตีแผ่ในเรื่อง[แก้]

  • การใช้บัตรเครดิต เรื่องราวในละครคือ รำไพมาชวนให้เฮียทำบัตรเครดิต เจ๊ง้อแอบไปทำบัตรเสริมบัตรเครดิตแล้วแอบไปช้อปปิ้งกับลูกสาวจนเสียเงินไปมากมาย เมื่อเฮียรู้ว่าค่าเงินในใบแจ้งหนี้สูงมากผิดปกติจึงคาดคั้นเอาความจริงกับเจ๊ง้อ เจ๊ง้อเมื่อรู้ตัวว่าทำผิดจึงเอามีดฟันลงไปบนบัตรเครดิตขาดออกเป็น 2 ส่วน
  • การเรียนกวดวิชา เรื่องราวในละครคือ ตาหวานขอไปเรียนกวดวิชา ทำให้รำไพคิดอยากจะส่งตาเล็กไปเรียนกวดวิชาบ้าง แต่ว่าตาเล็กไม่ยอม และพยายามทุกวิถีทางที่จะไปไม่เรียนกวดวิชา เช่น เอาโคมไฟมาส่องหน้าผากตัวเองให้ร้อน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปเรียน แต่หยกเชื่อจึงออกไปซื้ออาหารเสริมให้ตาเล็ก เมื่อหยกไปซื้อของก็พบว่า ยายหนูลูกสาวเจ้าของร้านสามารถคิดเลขทอนเงินได้เร็วมาก หยกสงสัยจึงถามว่า ไปเรียนที่ไหนมาหรือเปล่า ยายหนูก็ตอบว่า ก็เรียนเอาจากที่บ้าน หยกจึงปรึกษากับรำไพเพื่อที่จะส่งตาเล็กไปช่วยคิดเงินที่ร้านของเจ๊ง้อ
  • ปัญหาการขับรถซิ่ง เพื่อนของจ๊อดมาชวนจ๊อดไปขับรถซิ่งอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่จ๊อดเลิกมานานแล้ว จ๊อดตัดสินใจอยู่นานก็ไป พวกที่ซิ่งรถกันไปนั้นก็เจอกับตำรวจจึงหนี แต่ว่าเพื่อนของจ๊อดนั้นประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต
  • การเชื่อไสยศาสตร์ เจ๊ง้อไปบริจาคเงินที่สำนักคนทรง ได้ลูกแก้วมาก็เอาไปบูชาที่บ้าน เมื่อเฮียมาถึงก็แปลกใจว่าลูกแก้วลูกนี้ทำไมจึงแพงนัก วันต่อมาเฮียเกิดทำลูกแก้วหล่นแตก และวันนั้นไม่มีใครมาเข้าร้านของเขาเลย แต่สาเหตุกลับกลายเป็นเพราะว่าลูกสาวของเขาทำน้ำก๋วยเตี๋ยวเค็มเกินไป
  • การคลั่งไคล้ศิลปิน ตาหวานรีบออกจากบ้านเมื่อทราบข่าวว่าศิลปินที่เจนเพื่อนของตนเองชื่นชอบจะไปพัทยา และหลอกทุกคนที่บ้านว่าจะไปทำงานกับเพื่อน แต่ว่าหยกกลับรู้ความจริง แต่ว่าเขากลับไม่เอาเรื่องอะไร
  • ความขัดแย้งในครอบครัว ปัญหาการนอกใจ และปัญหาสังคมอื่นๆ

เพลงประกอบละคร[แก้]

เพลงตามรอยพ่อ ประพันธ์และขับร้องโดย ยืนยง โอภากุล[1]

พ่อคือผู้คิดและผู้สร้างสรรค์ หลักนำใจเพื่อใช้ชีวิต ให้เรารู้พอเพียง ให้เรารู้ถูกผิด ตามเส้นทางชีวิตของพ่อ

  • เส้นทางเดินนี้ ที่พ่อก้าวไป พ่อกรุยทางไว้ให้กับเรา

ตามรอยพ่อนำไป จะผ่อนทุกข์บรรเทา ตามรอยพ่อเถิดเราจะได้ดี รอยทาง ที่พ่อสร้างไว้ ดั่งคำสอนให้เราได้รู้ ถ้าทุกคนร่วมใจไว้ แล้วพลังจะยิ่งใหญ่ ใครก็ตามจะมาแยกเราไม่มี

รอยทางที่พ่อสร้างสรรค์ มุ่งสู่ฝันคืนวันสดใส บ้านของเราจะร่มเย็น และมั่นคงเสมอไป ต่างคนจงรู้พอเพียง ต่างคนเพียงเข้าใจ จะสุขกายและใจจนเพียงพอ*

ซ้ำ *

ถ้าทุกคนร่วมใจไว้ แล้วพลังจะยิ่งใหญ่ ก้าวตามรอยพ่อไป คือความสุข

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

พีพีทีวี: ละครวันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 13.30 - 14.55 น.
ก่อนหน้า ตามรอยพ่อ ถัดไป

อ้างอิง[แก้]

  1. "คาราบาว ตามรอยพ่อ LYRICS". justsomelyrics. สืบค้นเมื่อ 8 มีนาคม พ.ศ. 2555. Check date values in: |accessdate= (help)