ตัวต่อนินจา แสบซ่าส์มหากาฬ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวต่อนินจา แสบซ่ามหากาฬ
Lego Ninjago: Masters of Spinjitzu
Lego Ninjago - Masters of Spinjitzu logo.jpg
ภาพซีรีส์กับตัวละครหลัก
ประเภท แอคชั่น
แฟนตาซีวิยาศาสตร์
ตลก
บู๊
สร้างโดย ไมเคิล เฮกเนอร์
เขียนโดย แดน เฮกแมน
เคลวิน เฮกแมน
กำกับโดย ไมเคิล เฮกเนอร์
จัสติน เมอร์ปี้
เสียง จูเลียน ไมเคิล
วินเซนต์ ถง
ไมเคิล อดัมทิเวทท์
พอล ดอบสัน
เบรนท์ มิลเลอร์
เคียร์บี้ มอร์โรว์
เคลลี เมตซ์เจอร์
มาร์ก โอลิเวอร์
ไบรอัน ดรัมมอนด์
ไมเคิล คอปซา
เอียน เจมส์ คอร์เล็ตต์
แคทลีน บาร์
สก็อตต์ แมคนีล
ดนตรีเปิด The Weekend Whip โดย The Fold
ดนตรีปิด The Weekend Whip โดย The Fold
ผู้ประพันธ์ เจย์ วินเซนต์
ไมเคิล คราเมอร์
ประเทศแหล่งกำเนิด
 • United States
 • Denmark
ภาษาต้นฉบับ อังกฤษ
จำนวนฤดูกาล 7
จำนวนตอน 74 (รายชือตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ทอร์สเตน จาคอบเซน
ผู้อำนวยการสร้าง เอริค วิลสตรูป และ WILFilm
ความยาวตอน 30 นาที
ผู้จำหน่าย The Lego Group
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง Cartoon Network (US)
Nickelodeon (Denmark)[1]
แบบภาพ HDTV 1080i
การออกอากาศแรก 17 กรกฎาคม 2017 (2017-07-17) – ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ตัวต่อนินจา แสบซ่าส์มหากาฬ (อังกฤษ:LEGO Ninjago, Lego Ninjago: Masters of Spinjitzu) เป็นละครแอนิเมชัน ที่กล่าวถึงเรื่องราวของนินจาเลโก้ที่ต้องออกปราบปรามเหล่ามารร้าย ออกอากาศทางช่อง การ์ตูนเน็ทเวิร์ค ในต่างประเทศ ในประเทศไทย ละครเรื่องนี้ออกอากาศทางช่อง โมโน 29 ต่อจากเรื่อง ตัวต่อนินจา แสบซ่าส์สะท้านเงา

เนื้อเรื่อง[แก้]

ละครเรื่องนี้กล่าวถึงการต่อสู้เพื่อเมืองนินจาโก ที่ต้องอาศัย ลอยด์ผู้เยาว์วัย หรือในชื่อว่า นินจาเขียว พร้อมกับเพื่อนๆที่ล้วนเป็นนักรบปริศนาและ LEGO Master Builders ที่นำโดย ปรมาจารย์กังฟูวู ผู้มีความอัจฉริยะปราดเปรื่อง พวกเขาต้องต่อสู้เอาชนะผู้นำที่ชั่วร้ายอย่างการ์มาดอน ผู้ร้ายตลอดกาลที่เป็นพ่อของลอยด์เอง การเผชิญหน้าระหว่างจักรกลต่อจักรกล พ่อกับลูก การเผชิญหน้าครั้งใหญ่นี้จะเป็นบททดสอบนินจารุ่นใหม่ที่มีความโหดเหี้ยมแต่ไร้ระเบียบวินัย ซึ่งพวกเขาจะได้เรียนรู้วิธีตรวจสอบอีโก้ของตัวเอง และรู้จักควบคุมอารมณ์เพื่อแสดงพลังที่แท้จริงของพวกเขาออกมา

นักแสดงนำ[แก้]

นินจาแดง ธาตุไฟ แต่เดิมเป็นลูกของช่างตีเหล็กที่ตีเหล็กเลี้ยงชีพ แต่พอวูมาชวนเป็นนิจาไคก็ไม่สน แต่นียาน้องสาวถูกพวกสเกลเลตันจับตัวไป ไคจึงฝึกเป็นนินจา ตอนจบซีซั่น 3 หลังจากเซนตาย ก็ไปท้าสู้ในใต้ดิน จนลอยด์มาเตือนสติจึงกลับมาเป็นนินจาอีกครั้ง ในซีซั่น 7 สงสัยถึงปริศนาของหัตถ์แห่งเวลาที่คอยปั่นหัวไค จนไคไปสืบหาความจริงจนพบว่า พ่อแม่ตนเกี่ยวข้องด้วย พอเจอปรับความเข้าใจกันได้
นินจาฟ้า ธาตุสายฟ้า เป็นลูกของช่างยนตร์ที่อาศัยในกองขยะ ที่มนิสัยงี่เง่า โดยเป็นแฟนกับนียาน้องสาวของไค แต่เลิกกันในซีซั่น 3 พอจบซีซั่น 3 หลังจากเซนตาย ก็มาเป็นพิธีกรเกมโชว์ จนลอยด์มาเตือนสติจึงกลับมาเป็นนินจาอีกครั้ง ในซีซั่น 6 ได้มีการเปิดเผยว่าเจย์นั้นแท้จริงพ่อแม่ที่เลี้ยงตนเป็นครอบครัวบุญธรรม โดยพ่อแท้ๆเป็นดาราที่เสียไปแล้ว กับมีแม่แท้ๆ เป็นผู้ใช้ธาตุสายฟ้า พอจบซีซั่น 6 กลับมาคบกับนียาอีกครั้ง กับขอพรข้อสุดท้ายให้นียาจับมือของตน โดยไม่มีใครเจอกาน้ำชาของนาดาคันอีกต่อไป ทำให้มีแค่ เจย์กับนียาเท่านั้นที่จำได้
 • เบรนท์ มิลเลอร์ รับบท เซน
นินจาขาว ธาตุน้ำแข็ง เป็นชายที่ทำตัวแปลก ในช่วงกลางซีซั่น 1 ตัวจริงของเซนคือหุ่นยนตร์ที่พอถูกสร้างมานั้นผู้สร้างรักเหมือนลูก พอผู้สร้างเสียชีวิตก็ปิดความทรงจำไป แต่ในซีซั่น 2 ได้เจอกับพ่ออีกครั้ง โดยทราบว่าพ่อถูกยืดชีวิตเพราะชาคืนชีพ แต่พอจบซีซั่น 2 พ่อก็เสียชีวิตเพราะชาหมดฤทธิ์ แล้วในซีซั่น 3 เซนเสียสละชีวิตตัวเองจนจัดการ Overlord ลงได้ แต่ Pixal ก็แอบสร้างเซนจากข้อมูลมาอย่างลับๆ ในซีซั่น 4 มีการเปิดเผยว่าเซนกลับมามีชีวิตอีกครั้งโดยร่างเป็นหุ่นเหล็ก โดยเซนกับ Pixal โรนันจับตัวไปขายให้มาสเตอร์เชนจับดึงพลังธาตุมา โดยเซนจำอดีตไม่ได้ พอเซนกลับมาจำได้ก็วางแผนกับทุกคนออกจากเกาะ กับเป็นนินจาไททาเนียม กลับมารวมรวมทีมนินจาอีกครั้ง โดยเอาไฟล์ข้อมูลของ Pixal มาใส่ตนเพื่อใช้ระบุหาทิศทางกับวิเคราะห์เรื่องต่างๆ แต่ในซีซั่น 7 Pixal ก็ออฟไลน์ไปจากระบบของเซน ล้วในซีซั่น 8 มีการบอกว่า Pixal ยังเป็นโปรแกรมอยู่ในคอมหลักของนินจาโก
 • เคียร์บี้ มอร์โรว์ รับบท โคล
นินจาดดำ ธาตุดิน นิสัยตะกละกับแข็งแกร่ง ชอบปกปิดพ่อไม่ให้รู้ว่าตนเป็นนินจา เพราะพ่อนั้นอยากให้โคลเป็นนักเต้น แต่พอตนเปิดเผยปรับความเข้าใจกันได้ ในซีซั่น 3 คบนียาชั่วคราวแล้วเลิกกัน พอจบซีซั่น 3 หลังจากเซนตาย โคลมาเป็นช่างตัดไม้ จนลอยด์มาเตือนสติจึงกลับมาเป็นนินจาอีกครั้ง ในซีซั่น 5 โคลกลายเป็นผีเพราะคำสาปจากอารามของอาจารย์หยาง พอจบซีซั่น 6 ช่วงก่อนซีซั่น 7 โคลถูกอาจารย์หยางจับตัวไป โคลต่อสู้กับอาจารย์หยางกับเตือนสติจนอาจารย์หยางเข้าใจ จนโคลกลับมามีชีวิตอีกครั้ง
 • เคลลี เมตซ์เจอร์ รับบท นียา
น้องสาวของไค เป็นแฟนกับเจย์ โดยนิสัยไม่ยอมใคร โดยช่วงที่พวกนินจาออกไปทำภารกิจ นียาก็น้อยใจอยากไปสู้ด้วย จึงแอบสร้างชุดเกราะซามูไร X กับอาวุธ กับออกไปสู้กับปกปิดตัวตน โดยวูรู้เป็นคนแรก พอไคจับได้ก็ขอให้ปิด พอสารภาพกับเจย์ก็เปิดเผย จากนั้นพอจบซีซั่น 5 ได้ฟังความจริงจากวูเรื่องแ่เป็นผู้ใช้ธาตุน้ำ ก็ฝึกเป็นนินจาน้ำกับเลิกเป็นซามูไร ซีซั่น 6 เป็นนินจาน้ำเต็มตัว กลับมาคบกับเจย์อีกครั้ง
 • พอล ดอบสัน รับบท อาจารย์ วู
ลูกชายคนที่ 2 ของปรมาจารย์สปินจิซึ ที่สืบทอดพลังแห่งการสร้าง โดยวูเป็นอาจารย์ของเหล่านินจา โดยเป็นน้องจากของลอร์ด การ์มาดอน อาของลอยด์ โดยวูกับการ์มาดอนนั้นมีอายุหลายร้อยได้แล้ว พอจบซีซั่น 4 มาเปิดร้านขายชา คบกับมิซาโกะ โดยวูมีนิสัยชอบเก็บความลับในอดีตเอาไว้หลายเรื่องจนเป็นเรื่องตลอด ทั้งเรื่องงพวกใช้ธาตุ กับพ่อแม่ของพวกนินจาเป็นอดีตผู้ใช้ธาตุกับเรื่องที่ตนรับมอร์โรเป็นศิษย์ ในตอนจบซีซั่น 7 ช่วยไคกับนียาจนตนหลงอยู่ในช่องว่างของเวลาไปตลอดกาล
 • แคทลีน บาร์ รับบท มิซาโกะ
เมียของลอร์ด การ์มาดอน แม่ของลอยด์ โดยมิซาโกะนั้นมีอายุได้ 60 ขึ้น เพราะสงครามกับเซอร์เพนทีนนั้นเกิดเมื่อ 40 ปีก่อน ตอนนั้นมิซาโกะยังเป็นสาวอยู่ โดยมิซาโกะนั้นพอแต่งงานกับการ์มาดอนมีลูกคือลอยด์ เจ้าตัวทิ้งลอยด์ไป เพราะตนเชื่อคำทำนายว่าถ้าลอยด์เป็นนินจาเขียวต้องมาสู้กับการ์มาดอนแน่นอน มิซาโกะจึงหาทางยับยั้งแต่นั่นคือชนวนของเรื่องทั้งหมด กับไปศึกษาอดีตของนินจาโกจนกลายเป็นนักโบราณคดี กับในซีซั่น 2 พอเจอลอยด์ปรับความเข้าใจกัน พอจบซีซั่น 2 การ์มาดอน มิซาโกะ ลอยด์ ทั้ง 3 ใช้อยู่ด้วยกันในฐานะพ่อแม่ลูกอย่างมีความสุข กับพอซีซั่น 3 ก็ทำหน้าที่ในฐานะผู้ช่วยนินจา กับพอซีซั่น 4 พอทราบความจริงจากการ์มาดอนกับเสียใจ พอการ์มาดอนเสียชีวิตก็เข้าใจ แล้วพอซีซั่น 5 เริ่มคบกับวู กับช่วยไขเบาะแสเรื่องหลุมศพของปรมาจารย์สปินจิซึ
 • จูเลียน ไมเคิล รับบท ลอยด์ การ์มาดอน
ลูกชายคนเดียวของลอร์ด การ์มาดอน กับมิซาโกะ เป็นทายาทสุดท้ายของปรมาจารย์สปินจิซึ ซีซั่น 1 เป็นเด็กที่อยู่ในโรงเรียนสอนเด็กเลวแต่ถูกไล่ออกมา เพราะลอยด์นั้นมีความเป็นคนดี ซึ่งผิดกับหลักการของโรงเรียนนั้นที่สอนให้เด็กเป็นคนเลว พอโดนไล่ออกมาก็สร้างเรื่องเพื่อเอาของหวานมาเป็นอาหาร แล้วพวกนินจาก็ขับไล่ไป เพราะเห็นว่าเป็นตัวตลก แล้วตนไปก่อเรื่องปล่อยพวกเซอร์เพนทีนออกมาจากที่ผนึก กับทำให้ไพทอร์รวมทุกเผ่าสร้างกองทัพ ส่วนตนพอถูกพวกนินจาจับตัวมา วูก็เล่านิทานให้ฟังก่อนนอนจนลอยด์สำนึกผิดกลับตัว พอกลางซีซั่น 1 ถูกพวกเซอร์เพนทีนจับตัวเป็นตัวประกัน พอพวกนินจาช่วยออกมาได้ แล้วอาวุธทองคำทั้ง 4 เรืองแสงกับลอยตัวข้างกายลอยด์ คือลอยด์เป็นผู้ถูกเลือกเป็นนินจาเขียว กับเป็นปรมาจารย์สปินจิซึรุ่นที่ 2 ซึ่งลอยด์ก็เปลี่ยนชุดฮูดดำเป็นนินจาเขียว แต่ลอยด์ยังเป็นเด็กอยู่กับรับการฝึกเพื่อเตรียมพร้อม การ์มาดอนก็บอกให้ลอยด์เลือกทางที่ดีกว่าตน

ในซีซั่น 2 เตรียมฝึก แต่ช่วงกลางซีซั่น 2 ลอยด์ช่วยพวกนินจาที่กลายเป็นเด็กทำให้คืนร่างด้วยชาเพิ่มอายุจนพวกนินจาคืนร่างกลับมามีอายุเท่าเดิม แต่ลอยด์โดนหลงลูกหลงของชาด้วย แต่แก่ขึ้นแค่ไ่กี่ปีทำให้โตขึ้นเท่าพวกนินจา โดยลอยด์พัฒนาได้เร็วกว่าตอนเด็กก แต่พอพวกนินจาย้อนอดีตไปทำลายเมกาเวพอนลงได้ มีเพียง พวกนินจา นียา วู การ์มาดอนกับเซอร์เพนทีนในเหตุการณ์นั้นเท่านั้นที่จำได้ เพราะอนาคตเปลี่ยนไปหมด พอเจอกับแม่ก็โกรธเรื่องถูกทิ้งตอนเกิดแต่พอปรับความเข้าใจก็ยอมรับ กับฝึกจนสู้กับ Overlord ช่วยการ์มาดอนได้ แล้วลอยด์กลับไปใช้ชีวิตกับพ่อแม่กับเป็นนินจาอยู่คนเดียว

ในซีซั่น 3 ถูก Overlord กับไพทอร์ไล่ล่าชิงพลังทองคำ จนตนต้องฝึกกับการ์มาดอนเรื่องควบคุมพลังทองคำในตัว จนลอยด์ถูกจับตัวไป กับพอพวกนินจาช่วยลอยด์ได้ ลอยด์กลัวว่าจะเกิดภัยอีกจึงเสี่ยงแบ่งพลังให้พวกนินจา เพื่อเตรียมพร้อม พอจบซีซั่น 3 หลังจากที่เซนตาย ลอยด์เป็นนินจาคนเดียวที่ฝึกอยู่

ในซีซั่น 4 ลอด์ไปเตือนสติให้ทุกคนกลับมารวมทีมกันอีกครั้งหาเบาะแสเรื่องเซนกับได้ฟังความจริงจากพ่อเรื่องมาสเตอร์เชน จนตอนจบซีซั่น 4 สาปพ่อตัวเองไปในดินแดนต้องสาป เพื่อกำจัดเหล่ากองทัพของมาสเตอร์เชน กับเสียใจแต่ก็เข้มแข็งขึ้น

ในซีซั่น 5 ถูกมอร์โรสิงเพื่อหาเบาะแสไปหาหลุมศพของปรมาจารย์สปินจิซึ กับพวกนินจามาช่วยไว้ แล้วไปสู้กับมอร์โรหลงติดทุก 16 อาณาจักรจนกลับมาได้

ในซีซั่น 7 ลอยด์ต้องมาทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าทีมกับอาจารย์คนใหม่ต่อจากวู กับพอวูหลงติดอยู่ในห้วงเวลา ลอยด์ต้องนำพวกนินจา กับบอกให้ทุกคนทำลายดาบกาลเวลาเพราะกลัวถึงอันตราย

ในซีซั่น 8 ตามสืบเรื่องกลุ่มองค์กรที่เป็นลัทธิบุตรของการ์มาดอน

 • ลอร์ด การ์มาดอน
ลูกชายคนแรกของของปรมาจารย์สปินจิซึ ที่สืบทอดพลังแห่งการทำลาย โดยเป็นพี่ชายของวู กับเป็นสามีของมิซาโกะ พ่อของลอยด์ การ์มาดอนกับวูมีอายุหลายร้อยปี ในอดีตการ์มาดอนเป็นคนดี แต่ว่าตอนเป็นเด็กนั้นถูกงูกัด โดยงูนั้นคือเกรท เดเวเรอร์ โดยพิษของงูตัวนั้นทำให้เป็นคนชั่วไปทีละนิด พอโตก็ออกเดินทางไปฝึกกับมาสเตอร์เชน เป็นคู่แข่งกับเคลาส์โดยการ์มาดอนชนะเป็นลอร์ด โดยวูกับการ์มาดอนรักมิซาโกะ พอเชนให้จดหมายรักของวูมาอ่าน การ์มาดอนกลัวว่าจะเสียรักไปจึงใส่ชื่อตนส่งให้มิซาโกะ กับจนมิซาโกะรักตน พอทราบว่าเชนหวังทรยศ แต่ตนเข้าร่วมสงครามเซอร์เพนทีนกับวูเพราะรักมิซาโกะ พอจบสงครามสู้กับหัตถ์แห่งเวลา กับผนึกทั้งคู่ จากนั้นก็ใช้ชีวิตสงบสุขก็แต่งงานกับมิซาโกะแต่พอลอยด์เกิดได้ไม่นาน มิซาโกะก็หายตัวไป การ์มาดอนก็เริ่มเข้าด้านมืดสู้กับวูแต่แพ้จนถูกขับไล่ไปยมโลกที่เป็นโลกเบื้องหลัง จนมีรูปร่างเป็นตัวสีดำ

พอตอนที่วูไปชวนพวกนินจาฝึกรวบรวมอาวุธทองคำ การ์มาดอนอยู่ที่ยมโลกได้ส่งทัพพวกสเกลเลตันบุกหมู่บ้านชิงแผนที่หาอาวุธทองคำ กับจับนียาไป จนสุดท้ายล้มเหลวจึงหนีไป แต่ที่จริงการ์มาดอนจงใจให้ซามุไคจับอาวุธทองคำ เพราะพลังมันอันตรายจนผู้ครอบครองเสียีวิต กับเปิดประตูมิติ การ์มาดอนจึงไปอีกมิติหนึ่งกับไม่มีข่าวอีก ซึ่งตนฝึกฝนเพื่อหวังได้ครองอาวุธทองคำจนตนมีแขนงอกออกมา จนกลายเป็น 4 แขน แล้วพอวูมาหากับบอกเรื่องลอยด์ก่อเรื่องปลุกเซอร์เพนทีนกับถูกจับตัวหาเขี้ยวอสรพิษทั้ง 4 การ์มาดอนมาช่วยพวกนินจา แต่พอรู้ว่าลอยด์เป็นนินจาเขียว ก็ทำใจไม่ได้ที่ต้องสู้กับลูกในอนาคตพยายามตีตัวออกห่างกับบอกลอยด์ให้เลือกทางตัวเอง กับเอาอาวุธทองคำทั้ง 4 จัดการเกรท เดเวอเรอร์ลงได้กับหนีไป

ในซีซั่น 2 ไปกับรวมพวกเซอร์เพนทีนทุกเผ่ามารวมตัวกันเพื่อต้องการกองทัพ ไปหุบเขาทองคำรวมอาวุธทองคำเป็นเมกาเวพอน แต่ใช้ได้แค่วันละครั้งกับหาทางจัดการพวกนินจาไม่ให้ฝึกลอยด์เป็นนินจาเขียว ไม่ว่าจะคืนชีพโจรสลัด สร้างโคลนนินจาแบบเลว หรือซื้อที่ดินเพื่อนปิดโรงฝึก กับปลุกสัตว์ดึกดำบรรพ์จนพวกนินจากลายเป็นเด็ก แต่ล้มเหลวหมด การ์มาดอนจึงย้อนอดีตไปจุดเริ่มของเรื่องคือไม่ไปจับนียา แต่พวกนินจาตามไปกับจับนียา แล้วการ์มาดอนไปบอกตัวเองในอดีตให้ร่วมมือกัน แต่พวกนินจาก็ขัดขวางทำลายเมกาเวพอนลง จนประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลง ทำให้ไม่เคยมีเรื่องที่นินจาใช้อาวุธทองคำ คนที่จำได้มีแต่พวกนินจา วู นียา การ์มาดอน เซอร์เพนทีน เท่านั้นที่จำได้ (ส่วนคนที่เหลือกับลอยด์จำไม่ได้) กับออกตามหาเกาะทมิฬ จนโดนพวกเซอร์เพนทีนหักหลัง แล้วเจ้าถูก Overlord หลอกใช้ จนสู้กับลอยด์จนแพ้ แล้วพิษของเกรท เดเวอเรอร์ในตัวหายไป กลับมาเป็นคนดีอีกครั้ง กลับไปใช้ชีวิตกับมิซาโกะกับลอยด์ป็นครอบครัวกันอีกครั้ง

ในซีซั่น 3 รู้สึกผิดกับอดีตจึงเปิดสำนัก กับสาบานว่าไม่สู้อีก ขนาดเห็นอาวุธกับพลังที่รุนแรงในถ้ำซามูไร X ก็รังเกลียดเข้าไส้ กับฝึกสอนพวกนินจาให้สู้แบบไม่สู้ กับฝึกลอยด์ควบคุมพลัง กับช่วยพวกนินจาสืบหาเบาะแสพวก Overlord กับค้านที่พวกนินจารับพลังจากลอยด์

ในซีซั่น 4 จับได้ว่าลอยด์กับพวกนินจาไปสืบหาเบาะแสว่าเซนมีชีวิตจากมาสเตอร์เชน จนตนต้องบอกเรื่องของมาสเตอร์เชนให้พวกนินจารู้กับพอรวมกลุ่มกับผู้ใช้ธาตุหนีบุกกลับมาได้ แต่มาสเตอร์เชนเปลี่ยนทั้งกองทัพเป็นพวกอนาคอนดรายเฉพาะคนที่มีรอยสัก การ์มาดอนก็เป็น 1 ในนั้น กับไปหาไพทอร์ พอการ์มาดอนโดนพิษของอนาคอนดรายตัวจริงจากไพทอร์จนกลายเป็นอนาคอนดรายจึงรู้ว่าไพทอร์ที่เป็นกุญแจสำคัญที่จะหยุดกับเริ่มสงคราม แต่ไพทอร์ถูกชิงไป แล้วพอเริ่มสงคราม เชนมาแฉเรื่องจดหมายรักจนวูกับมิซาโกะหมดความเชื่อใจ พอนินจาโกสู้ไม่ไหว ไพทอร์มอบทางหยุดสงครามได้คือเรียกเหล่าวิญญาณขุนพลอนาคอนดรายออกมา โดยต้องให้คนที่สาปไปอยู่แทน การ์มาดอนคือคนที่สาปจึงต้องไปอยู่แทนจนเสียชีวิต โดยก่อนตายบอกลาวู มิซาโกะ กับลอยด์

ตัวละครรอง[แก้]

 • เหยี่ยว
หุ่นเหยี่ยวของเซนที่พ่อของเซนสร้างขึ้นมาเป็นเพื่อน แต่พอพ่อของเซนเสยีวิต เหยี่ยวก็เร่ร่อนออกตามหาเซน ในซีซั่น 1 มักจะบินมาหาเซนเพื่อนเตือนภัยเสมอ พอเซนรู้อดีตของตน จึงเป็นเหยี่ยวคู่ใจ พอจบซี่ซั่น 3 ก็เร่ร่อนอีกครั้ง พอจบซีซั่น 4 กลับมาหาเซน
 • แดเรธ
เจ้าของโรงฝึกต่อสู้ ชอบบอกว่าตัวเองเก่งแต่ที่จริงกระจอก กับให้ที่ฝึกกับพวกนินจา กับตนคอยช่วยพวกนินจา กับอยากเป็นนินจา ถึงกับตั้งชื่อตัวเองว่านินจาน้ำตาล ซีซั่น 3 ร่วมมือกับพวกนินจากับเป็นครูสอนพวกนักเรียน ช่วงปลายซีซั่น 4 ช่วยสกายเลอร์เปิดร้านบะหมี่ มาสเตอร์เชน ในซีซั่น 6 เป็นผู้จัดการพวกนินจา
 • ดร.จูเลี่ยน
พ่อของเซน ู้สร้างเซนกับหุ่นเหยี่ยว กับป่วยจนเสียชีวิตก่อนตายปิดความจำของเซน แต่จูเลี่ยนก็รอดายเพราะยาของพวกซามูไคกับูกบังคับให้สร้างอาวุธ พอสร้างเสร็จก็ถูกจับขังไปที่ประภาคารกลางทะเล ในซีซั่น 2 พวกนินจามาเจอกับช่วยไว้ แล้วตอบแทนช่วยพวกนินจาจัดการ Overlord พอจบซีซั่น 2 ได้ไม่นานก็เสียชีวิต
 • ไซรัส บอร์ก
นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ ที่พิการเดินไม่ได้ กับเป็นผู้สร้าง Pixal กับเมืองนินจาโกให้ไฮเทค แต่ก่อเรื่องเผลอไปชุบชีวิตเจ้า Overlord กลับมาด้วย หลังจบซีซั่น 2 ในซีซั่น 3 เตรียมการสร้างอุปกรณ์ที่รับมือกับจัดการพวกนินดรอย กับวานให้พวกนินจาจัดการ ส่วนบอร์กโดนจับเป็นร่างให้ Overlord หลายที แต่ถูกพวกนินจาช่วยไว้หลายครั้งจนตนเข้าใจ กับคอยช่วยพวกนินจา ในซีซั่น 7 ถูกหัตถ์แห่งเวลาจับตัวไปสร้าไทม์แมชชีน แต่พวกนินจาช่วยไว้ได้
 • Pixal
หุ่นยนต์ต้อนรับที่บอร์กสร้างขึ้นมากับเป็นผู้ช่วยส่วนตัว กับชอบเซน พอเซนตายไปในซีซั่น 3 Pixal เป็นคนแรกที่รู้ว่าเซนนั้นรอดตายกับแอบสร้างร่างใหม่ให้เซนอย่างลับๆ จนทั้งคู่ถูกโรนินจับตัวไปขายให้มาสเตอร์เชน กับถูกแนกชิ้นส่วน พอเซนออกมาได้ก็เอาหน่วยความจำของ Pixal ใส่ในหัวของเซน เพื่อวิเคราะห์รูปแบบแวดล้อมต่างๆ ในซีซั่น 7 ออฟไลน์ไป ซีซั่น 8 กลับมาเป็นระบบอีกครั้ง
 • โรนิน
หัวขโมยที่ขโมยของแล้วเอาไปขาย เพื่อหาเงิน กับติดหนี้คนไปทั่ว แม้เจ้าตัวจะเห็นแก่เงินมากกับชอบหักหลังใครแต่ก็ไม่ขายพวกพ้อง เป็นคนจับเซนกับ Pixal ไปขายให้มาสเตอร์เชน ในซีซั่น 5 โรนินก่อเรื่องขโมยม้วนคัมภีร์แอร์จิซึ จนมอร์โรขโมยไปต่อกับเกิดเรื่อง แล้วต้องมาช่วยพวกนินจาแลกกับส่วนแบ่งขงการขายชา กับแนะนำการฝึกให้นียา พอมอร์โรติดต่อแลกกับหนี้เรื่องวิญญาณของโรนินต้องสาปโรนินต้องทำ แต่เจ้าตัวสำนึกผิดกลับตัวมาช่วยพวกนินจา ในซีซั่น 7 ขาหักเพราะแดเรธ จนต้องพักฟื้น
 • ซามูไร X
บุคคลปริศนาในซีซั่น 7 ที่ขโมยชุดซามูไร X ของนียาไป กับคอยช่วยพวกนินจา พอนียามาเจอตัวกับพยายามถามตัวจริง ซามูไร X พูดจาเหมือนรู้จักกับพวกนินจาดี กับเปลี่ยนเสียงเป็นทุกคน กับเตือนว่าถ้าเกิดใครรู้ตัวจริง จะมีศัตรูกับภัยร้ายใหม่ๆ มาอีก นียาจึงยอมกับบอกให้เปลี่ยนสีชุดซามูไร X จึงเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ช่วยปลายซีซั่น 7 มีหลักฐานว่าซามูไร X ไม่ใช่หุ่นยนต์ หรือผู้มาจากช่วงเวลาอื่น เพราะว่าตอนหัตถ์แห่งเวลาย้อนอดีตส่งผลกระทบมาถึงปัจจุบัน เซนกลายเป็นเศษเหล็ก แต่ซามูไร X ไม่เป็นไร กับในซีซั่น 8 แยกตัวไปปราบปรามพวกวายร้าย

เหล่าร้าย[แก้]

สเกลเลตัน[แก้]

 • ซามุไค
แม่ทัพของกลุ่มที่มี 4 แขน พอการ์มาดอนมายึด ซามุไคถูกเล่นงานจนพ่ายแพ้จนเป็นข้ารับใช้ก็คอยทำงานรับใช้การ์มาดอน กับยืดชีวิตดร.จูเลี่ยน เพื่อขู่ให้สร้างอาวุธ จากนั้นก็เอาไปขัง จากนั้นออกตามหาอาวุธทองคำ พอรวบรวมอาวุธทองคำครบกับพกทั้ง 4 ติดตัว ก็คิดหักหลังการ์มาดอน แต่ตนควบคุมพลังของอาวุธทองคำทั้ง 4 ที่ตนพกติดตัวไม่ได้ จนเสียชีวิต
 • ครุนชากับนัคเคิล
2 คู่หู รองแม่ทัพ พอการ์มาดอนหนีไป ทั้งคู่ไปเป็นโรงโรงเรียนประจำเด็กเลว แล้วก็หนีไปก่อเรื่องจนโดนจับ กับหนีออกมากับโดนจับวนเวียนไปเรื่อย

เซอร์เพนทีน[แก้]

 • ไพทอร์
อนาคอนดรายตัวสุดท้ายที่เหลือรอดจากเผ่า โดยมีความสามารถเปลี่ยนสีผิวพรางตัวให้กลมกลืนเหมือนล่องหน พอถูกลอยด์ปลดผนึกก็หลอกใช้แล้วชิงแผนที่ไปปลดผนึกเผ่าที่เหลือ ให้ทุกเผ่ารวมตัวกันโดยให้ตนเป็นใหญ่ แต่นินจาขัดขวางตลอด พอเจอเมืองลับแลแห่งโอโรโบลอส กับท้าสู้ผู้นำทุกเผ่าจนชนะกับรวมทุกเผ่าสำเร็จกับหาทางปลุกเกรท เดเวอเรอร์โดยเขี้ยวอสรพิษทั้ง 4 พอปลุกได้ก็คิดจะสั่งให้ทำลายนินจาโกเพื่อล้างแค้น แต่ไพทอร์ถูกกินไปจนทุกคนคิดว่าเสียชีวิต

ในซีซั่น 3 ไพทอร์นั้นรอดตายต่สีผิวจากสีม่วงกลายเป็นสีขาว เป็นเป็นเซอร์เพนทีนเพียงคนเดียวที่มีประวัติจากใช้ปลาไหลไฟฟ้ารักษา กับเอาปลาไหลไฟฟ้ามาเพื่อช่วย Overlord ทำการแก้แค้นพวกนินจา กับตอนสุดท้ายกินยาย่อส่วนจนกลายเป็นตัวจิ๋วกับถูกจับเข้าคุก

ในซีซั่น 4 ตอนปลาย พวกนินจามาหากับขอให้บอกเรื่องอนาคอนดราย เพราะไพทอร์คืออนาคอนดรายตัวสุดท้าย ไพทอร์บอกเรื่องเชนที่ตนรู้คือ เชนเป็นตัวการยุทั้ง 2 ฝ่าย ให้เริ่มสงคราม จนไพทอร์ถูกพวกมาสเตอร์เชนจับตัวไปรีดพิษ เอาไปสร้างกองทัพอนาคอนดรายโดยสมบูรณ์ พอหมดประโยชน์ไพทอร์ก็หาทางหนีไปเอาหนังสือเวทมนตร์มากับไปช่วยพวกนินจา แล้วคืนร่างใหญ่เท่าเดิมกับหนีไปไม่มีใครรู้

 • เกรท เดเวอเรอร์
งูยักษ์ในตำนานที่ใหญ่ที่สุดในนินจาโก มีความสามารถคือเมื่อกินอะไรก็จะใหญ่โตกับอันตรายและแกร่งยิ่งกว่าเดิม โดยตอนเป็นลูกงูนั้นกัดการ์มาดอนตอนเด็ก ทำให้การ์มาดอนเป็นคนเลว พอเกรท เดเวอเรอร์โตขึ้นถูกเหล่าผู้นำเซอร์เพนทีนจับไปขังใต้เมืองโอโรโบลอส เพื่อใช้เป็นไพ่ตายของสงคราม โดยแผ่นที่นั้นคือพิษจากคทาทั้ง 5 เผ่าที่เป็นยาแก้พิษของทั้ง 5 เผ่า ของเซอร์เพนทีนมารวมกันใส่กระดาษ พอเป็นอิสระก็ทำลายนินจาโก แต่ถูกการ์มาดอใช้อาวุธทองคำจัดการจนเสียชีวิต โดยพิษของเกรทเดเวอเรอร์มีความสามารถเทื่อเข้าไปในสิ่งที่มีชีวิตทำให้เป็นคนเลว กับเพื่อสัมผัสกับรูปปั้นอะไรก็ตามทำให้มีชีวิตได้ โดยเฉพาะหุ่นนักรบศิลา แต่พิษนี้ไม่มีผลกับเซอร์เพนทีนด้วยกัน

Overlord[แก้]

 • Overlord
ศัตรูคู่ปรับของปรมาจารย์สปินจิซึ โดย Overlord นั้นสู้ไม่ไหวจึงสร้างกองทัพนักรบศิลาที่ไม่มีวันถูกทำลาย แต่แพ้กับอาศัยอยู่ที่เกาะทมิฬ ในซีซั่น 2 ลอร์ด การ์มาดอนมาติดที่เกาะโดยบังเอิญ Overlord ก็หลอกใช้กับไปท้าสู้กับลอยด์จนแพ้ จนเสียชีวิต

ในซีซั่น 3 กลับมาอีกครั้งในระบบดิจิตอล กับควบคุมนินจาโก กับมีกองทัพนินดรอยด์หาทางคืนชีพกลับมาเพื่อแก้แค้น หวังชิงพลังทองคำจากตัวลอยด์ โดยมีไพทอร์เป็นผู้ช่วย แต่พอลอยด์แบ่งให้นินจาทั้ง 4 Overlord จึงเปลี่ยนแผนไปใช้ Codename: Arcturus ไปเอาพลังทองคำจากอาวุธทองคำที่ถูกพวกนินจาส่งไปอวกาศ พอได้อุกกาบาตอาทำเป็นเกราะทองคำกลายเป็นนักรบทองคำกับทำลายนินจาโก แต่ล้มเหลวกับถูกเซนทำลาย

นักรบศิลา[แก้]

 • นายพลโคซุ
แม่ทัพของหุ่นนักรบศิลา โดยเป็นนักษาศิลาเพยงคนเดียวที่พูดภาษามนุษย์ได้ เสียชีวิตในปลายซั่น 2

นินดรอยด์[แก้]

 • คริปทอร์
แม่ทัพของหุ่นนินดรอยด์ โยจะมีเกราะที่สีดำที่หัวไหล่ เสียชีวิตในปลายซีซั่น 3

ลัทธิอนาคอนดราย[แก้]

 • มาสเตอร์เชน
ผู้นำของกลุ่มในอดีตเป็นมิตรกับพวกผู้ใช้ธาตุ โดยตนเป็นอาจารย์ของการ์มาดอนกับเคลาส์ พอการ์มาดอนมาเป็นมือขวาของตน ก็คิดยุทั้ง 2 ฝ่ายให้เกิดสงคราม แต่การ์มากอนที่ถูกบีบคั้นให้ทนไม่ได้ที่ต้องเป็นศัตรูกับมิซาโกะจึงแยกตัวไป พอสงครามสิ้นสุดเชนกับเคลาส์ถูกเนรเทศออกออกจากนินจาโก โดยเชนสร้างกองทัพขึ้นมา กับเปิดร้านขายบะหมี่ทั่วในนินจาโก กับแต่งงานกับผู้ใช้ธาตุกับมีลูกสาวคนเดียวชื่อสกายเลอร์ ในซีซั่น 4 จัดการแข่งรวบรวมผู้ใช้ธาตุมา เพื่อหวังชิงพลังธาตุทั้งหมดมาเป้นของตน เพื่อเปลี่ยนเป็นอนาคอนดราย แต่แผนลล้มเหลว จึงเปลี่ยนไปร้ายเวทให้คนที่มีรอยสักอนาคอนดรายกลายร่างเป็นอนาคอนดราย ซึ่งการ์มาดอนกับสกายเลอร์ก็เป็น 1 ในนั้น กับจับไพทอร์มารีดพิษ เพื่อของพิษมาสร้างกองทัพให้สมบูรณ์ กับเริ่มสงครามอีกครั้ง ในตอนจบซีซั่น 4 อยด์สาปการ์มาดอนไปดินแดนต้องสาป ทำให้ขุนพลอนาคอนดรายเป็นอิสระกับสาปลัทธิอนาคอนดรายไป

เชนนั้นมีอายุปาเข้าไปได้หลายร้อยปีเหมือนกัน กับนิสัยอิจฉาไม่ยอมใครเหมือเด็ก

 • เคลาส์
มือขวาของมาสเตอร์เชน เป็นผู้ใช้เวทมนตร์ คู่ปรับของการ์มาดอน ในซีซั่น 4 หวังใช้กลโกงจัดการลอยด์แต่การ์มาดอนจับได้ตลอด กับสู้ตัดสินกับการ์มาดอนกับคิดจะสาปการ์มาดอนไปดินแดนต้องสาป แต่ถูกการ์มาดอนส่งไปดินแดนต้องสาป

ในตอนจบซีซั่น 5 เคลาส์เป็นคนเดียวที่หนีออกมาได้ กับหากาน้ำชาของนาดาคัน กับซีซั่น 6 หาเจอกับพอขอพร แต่พลาดโดนขังไว้ในดาบ ในตอนจบซีซั่น 6 หลังจากที่เจย์ขอพรไม่ให้เกิดขึ้น ทำให้เคลาส์เจอกาน้ำชาแต่ก็ถูกพวกชาวเมืองขับล่จนกาน้ำชาหายไปตลอดกาล

ดินแดนต้องสาป[แก้]

 • The Preeminent
ดินแดนต้องสาปที่เป็น 1 ใน 16 อาณาจักร โดยเป็นดินแดนที่มีชีวิต กับมีร่างเป็นผี ซึ่งก็แพ้น้ำ หวังจะทำลาย 16 อาณาจักร โดยมีรูปร่างเป็นมวลศาลของผีขนาดใหญ่ที่จำนวนนับไม่ถ้วน ในซีซั่น 5 สั่งให้มอร์โรไปหาสุสานของปรมาจารย์สปินจิซึรุ่นที่ 1 เพื่อหวังเอาอาณาจักรคริสตัล แต่ล้มเหลวเพราะพวกนินจา จนถูกกำจัดจนเสียชีวิต

กลุ่มโจรสลัดท้องฟ้า[แก้]

 • นาดาคัน เดอะ จิน
กัปตันของกลุ่ม เป็นจินที่ให้พรกับใครก็ได้ แต่คนละ 3 ข้อ กับพรนั้นห้ามขอให้ทำร้ายใคร รักใคร กับพรเพิ่ม ซึ่งเวลาใครขอพร พรนั้นจะได้แต่จะมีผลเสียที่ตามมาด้วย แต่เดิมเป็นเจ้าชายของจินจาโก ก็ออกเดินทางกับหลอกใช้เหล่าคนมาเป็นพวก เคยสู้กับกัปตันโซโต จนโดนขังไว้ในกาน้ำชา

ในซีซั่น 6 เคลาส์นั้นไปเจอกาน้ำชากับปลดปล่อย โดยนาดาคันก็ขังเคลาส์ กับออกตามหาเดอรารา เพื่อให้ตัวเองสมหวัง พอทราบว่าตนถูกขังไปนานหลายร้อยปี กับใส่ความพวกนินจา กับขัง วู มิซาโกะกับพวกนินจาที่ขอพรกับตน กับรวบรวมกองทัพของตนไปจินจาโก แต่พอไปถึงพบว่า จินจาโกล่มสลาย จึงหวังจะล้างแค้นพวกนินจา แต่สุดท้ายก็ล้มเหลว กับพรข้อสุดท้ายของเจย์คือขอให้เจย์ได้จับมือกับนียา โดยไม่มีใครมาเจอกาน้ำชานั้นอีกเลย ทำให้ไม่เคยเกิดขึ้น กับคนที่จำได้มีแค่เจย์กับนียาเท่านั้นที่จำได้ ส่วนนาดาคันรอดตาย แต่ก็ติดอยู่ในกาน้ำชาตลอดไป

รายชื่อตอน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

โมโน 29  : ภาพยนตร์อนิเมชั่น วันจันทร์- ศุกร์ เวลา 17:25 น. - 17:50 น.
ก่อนหน้า
ตัวต่อนินจา แสบซ่าส์มหากาฬ
ถัดไป
ตัวต่อนินจา แสบซ่าส์สะท้านเงา
มหัศจรรย์อัศวินเลโก้ ซีซันที่ 4
ยังเป็นปัจจุบัน