ตลาดปลาสึกิจิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตลาดสึกิจิเมื่อมองจาก ชิโอะโดะเมะ

ตลาดค้าส่งกลางมหานครโตเกียว (อังกฤษ: Tokyo Metropolitan Central Wholesale Market, ญี่ปุ่น: 東京都中央卸売市場 โทเกียว-โตะ ชูโอ โอะโระชิอุริ ชิโจ ?) หรือเป็นที่รู้จักอย่างทั่วไปในนาม ตลาดสึกิจิ (ญี่ปุ่น: 築地市場 สึกิจิ ชิโจ ?) เป็นตลาดค้าส่งปลาและของทะเล ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังคงเป็นตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดแม้ว่าจะเทียบกับตลาดค้าส่งประเภทอื่น ๆ ก็ตาม

ตลาดปลาสึกิจิมีที่ตั้งอยู่ในอำเภอสึกิจิ ในแขวงชูโอ, กรุงโตเกียว มีการค้าขายตั้งแต่ 4 นาฬิกาของทุกวัน

ประวัติ[แก้]

ตลาดปลาแห่งแรกในโตเกียวถูกจัดตั้งขึ้นโดย โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ปฐมโชกุนแห่งเอะโดะ เพื่อสะดวกต่อการจัดหาวัตถุดิบเพื่อบริโภคในปราสาทเอะโดะ อิเอะยะซุได้เชิญชวนชาวประมงจากสึกุดะในโอซะกะ มาขายปลาที่นครเอะโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) แต่ทั้งนี้ ปลาต่างๆไม่ได้ถูกนำไปขายตรงถึงปราสาท แต่ไปขายในบริเวณใกล้ๆกับ สะพานนิฮง ซึ่งที่นั่นถูกเรียกว่า อุโอะงะชิ (ท่าปลา) ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญของเอะโดะ

สิงหาคม ค.ศ. 1918 เกิดการจลาจลข้าว (โคะเมะ โซโด) ซึ่งมีผู้ประท้วงและก่อจลาจลในกว่าร้อยเมือง เพื่อต่อต้านภาวะขาดแคลนอาหารและราคาข้าวที่แพง รัฐบาลจักรวรรดิญี่ปุ่นถูกกดดันให้จัดตั้งสถาบันเพื่อจำหน่ายอาหารแห่งใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เขตเมือง จนในที่สุด กฎหมายตลาดค้าส่งกลาง จึงถูกตราขึ้นในเดือน มีนาคม ค.ศ. 1923

ระเบียงภาพ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 35°39′41″N 139°46′11″E / 35.66139°N 139.76972°E / 35.66139; 139.76972