ข้ามไปเนื้อหา

ดีโอ บรันโด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดีโอ บรันโด/DIO
ตัวละครใน โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ
ปรากฏครั้งแรกโจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ตอนที่ 1: "ดีโอผู้รุกราน" (พ.ศ. 2530)
สร้างโดยฮิโรฮิโกะ อารากิ
ให้เสียงโดยญี่ปุ่น
โนริโอะ วากาโมโตะ (ดรามาซีดีปี พ.ศ. 2535)
โนบูโอะ ทานากะ (โอวีเอ)
อิชชิน ชิบะ (เกมอาร์เคดปี พ.ศ. 2541)
ฮิการุ มิโดริกาวะ (วิดีโอเกมปี พ.ศ. 2549 และภาพยนตร์ปี พ.ศ. 2550)
เค็นจิ โนจิมะ (วิดีโอเกมปี พ.ศ. 2549; วัยหนุ่ม)
ทาเกฮิโตะ โคยาซุ (พ.ศ. 2555-ปัจจุบัน)
ไทย
อิทธิพล มามีเกตุ (เน็ตฟลิกซ์)
พิชาภพ ภัทรกูลนิยม (มิวส์ คอมมิวนิเคชัน)
สแตนด์เดอะ เวิร์ลด์
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
เผ่าพันธุ์มนุษย์ (อดีต)
แวมไพร์
ครอบครัวดาริโอ บรันโด (บิดา)
จอร์จ โจสตาร์ (บิดาบุญธรรม)
โจนาธาน โจสตาร์ (พี่น้องบุญธรรม)
บุตรโจรูโน่ โจบาน่า
โดนาเทลโล่ เวอร์ซัส
ริคิเอล
อุงกาโล่
สัญชาติอังกฤษ

ดีโอ บรันโด (ญี่ปุ่น: ディオ・ブランドーโรมาจิDio Burandō ; อังกฤษ: Dio Brando) เป็นตัวละครจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ สร้างสรรค์โดยฮิโรฮิโกะ อารากิ ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะปฏิปักษ์ในเนื้อเรื่องภาคแรก สายเลือดปิศาจ ในตอนเปิดตัวของเรื่อง "ดีโอผู้รุกราน" 侵略者ディオ (Shinryakusha Dio) ซึ่งตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2530[1] ภายหลังได้กลับมาปรากฏตัวเป็นปฏิปักษ์หลักในภาคสามของเรื่อง นักรบประกายดาว ซึ่งตอนนี้รู้จักในชื่อเพียงว่า DIO และยังได้ปรากฏตัวในฉากอดีตในภาคที่หกของเรื่อง สโตนโอเชียน ในภาคที่เจ็ดของเรื่อง สตีล บอล รัน ตัวละครในจักรวาลคู่ขนานที่มีชื่อว่า ดิเอโก บรันโด (ญี่ปุ่น: ディエゴ・ブランドーโรมาจิDiego Burandō) ซึ่งมักเรียกสั้นๆว่าดีโอ ปรากฏตัวในฐานะตัวละครสำคัญ

การสร้างและออกแบบตัวละคร[แก้]

เมื่อฮิโรฮิโกะ อารากิเริ่มเขียนเรื่องโจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ดีโอเป็นตัวละครที่อารากิตั้งตารอจะวาดมากที่สุด เขายังได้เผยว่าเขาไม่ได้คิดเรื่องจุดอ่อนของตัวละครและว่าเป็นเรื่องยากที่จะหาทางเอาชนะดีโอได้ ในแง่ลักษณะตัวละครของดีโอนั้น อารากิกล่าวว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากการวิเคราะห์ฆาตกรต่อเนื่องของ FBI เขาคิดว่าฆาตกรเหล่านี้ต้องมีความแข็งแกร่งอย่างมากจนสามารถก่อคดีชั่วร้ายที่พวกเขาทำขึ้นมาได้ วิธีการที่ฆาตกรต่อเนื่องควบคุมเหยื่อด้วยการชักจูงทางจิตวิทยาก็เป็นที่สนใจของอารากิด้วยเช่นกัน ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับที่ดีโอใช้ความสามารถในการจูงใจคนทำให้ลูกน้องทำตามคำสั่ง[2] อารากิตั้งใจจะแสดงภาพลักษณ์ของดีโอว่าเป็นผู้ร้ายกาจไร้ความปรานีในการแสวงหาอำนาจ ด้วยการละทิ้งความเป็นมนุษย์ที่สะท้อนถึงตัวตนและอารมณ์[3] อารากิต้องการให้ชื่อของตัวละครฟังดูเท่ถัดมาจากชื่อของโจโจ้ จึงเลือกจะตั้งชื่อว่าดีโอ ซึ่งเป็นคำในภาษาอิตาลีมีความหมายว่าพระเจ้า[2]

อ้างอิงจากอารากิ ลักษณะทางกายภายของดีโอได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครรอย แบ็ตตี ซึ่งรับบทโดยรัทเจอร์ ฮอร์เออร์ ในภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1982 เรื่อง เบลดรันเนอร์[4] ตลอดช่วงวัยที่เป็นผู้ใหญ่ ดีโอมีลักษณะร่างกายที่มีกล้ามเนื้อและสูงใหญ่เช่นเดียวกับตัวละครของเรื่องในสามภาคแรก ดีโอในฐานะผีดูดเลือดก็ยังมีคงผมสีทองยุ่งเหยิงยาวเสมอไหล่ และเครื่องแต่งกายหลากหลายแบบที่นำเสนอสีทองอย่างโดดเด่น

การปรากฏตัว[แก้]

สายเลือดปิศาจ[แก้]

ในภาคแรก สายเลือดปิศาจ ดีโอเป็นบุตรชายของคนขี้เมาชื่อดาริโอ บรันโด ต่อมาได้กลายเป็นพี่น้องบุญธรรมของโจนาธาน โจสตาร์โดยมาจากสัญญาที่จอร์จ โจสตาร์บิดาของโจนาธานให้ไว้กับดาริโอเมื่อหลายปีก่อน เมื่อดีโอเข้ามาในคฤหาสน์ของตระกูลโจสตาร์หลังบิดาเสียชีวิต ดีโอก็ไม่รอช้าที่จะทำให้ชีวิตในวัยเยาว์ของโจนาธานเหมือนตกนรกทั้งเป็นโดยการแย่งชิงทุกสิ่งทุกอย่างไปจากโจนาธาน แต่ดีโอประเมินโจนาธานต่ำไปเมื่อถูกโต้กลับอย่างรุนแรงเพราะดีโอขโมยจูบเอริน่า เพนเดิลตันซึ่งเป็นคนรักของโจนาธาน ดีโอจึงใช้เวลาเจ็ดปีหลังจากนั้นทำตัวเป็นมิตรกับโจนาธานก่อนที่ภายหลังดีโอจะใช้แผนชิงสมบัติของตระกูลโจสตาร์ด้วยการวางยาพิษจอร์จด้วยยาพิษชนิดเดียวกันกับที่ใช้ฆ่าดาริโอ เมื่อโจนาธานสืบหาหลักฐานเพื่อพิสูจน์ ดีโอจึงวางแผนจะใช้หน้ากากศิลาของอเมริกาใต้โบราณในการฆาตกรรมโจนาธาน

กระแสสงคราม[แก้]


นักรบประกายดาว[แก้]

ในภาคนี้ดีโอได้ทิ้งตระกูลบรันโดแต่ก็ยังแค้นตระกูลโจสตาร์และมากับร่างใหม่ที่ใช้ร่างของโจนาธานเมื่อ100ปีที่แล้ว พร้อมกับพลังใหม่ที่เรียกว่าSTANDมีชื่อว่า เดอะ เวิลด์(ญี่ปุ่น: ザ・ワルドโรมาจิZa warudō ; อังกฤษ: The world) มีความสามารถหยุดเวลาแต่ตอนนั้นหยุดได้แค่ 1 วิ แต่ดีโอยังเป็นผีดูดเลือดเหมือนเดิม(ภาคนี้ดีโออาศัยอยู่ที่อียิปต์ อียิปต์ )


คู่ปรับของดีโอในภาคนี้คือ คูโจ โจทาโร่ ที่มีแสตนด์ สตาร์ แพลตตินั่ม หลังจากนั้นดีโอได้จ้างทหารรับจ้างหลายคนให้จัดการพวกโจทาโร่แต่ไม่สำเร็จแล้วดีโอเลยต้องจัดการเองโดยจัดการคาเคียวอิน โจเซฟ โปรนาเรฟ (แต่โปรนาเรฟไม่ตาย) (อับดุล อิกกี้ ตายเพราะ วานิลา ไอซ์) แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับโจทาโร่เพราะโจทาโร่รู้ว่า "แสตนด์ของแกก็เหมือนสตาแพลตตินั่มของฉันซินะ" คือพลังหยุดเวลา

เพชรแท้ไม่มีวันสลายและสายลมทองคำ[แก้]

ในภาคเพชรแท้ไม่มีวันสลายถูกกล่าวถึงในช่วงที่ได้ฝังก้อนเนื้อกับพ่อของ นิจิมุระ เคย์โจ และ นิจิมุระ โอคุยาสึ และได้นำ ธนูและคันศร(ศรที่ให้กำเนิดสแตนด์) ซึ่งแม่เฒ่าเอนย่าได้รับศรนี้ นำมาให้กับดีโอ จากนั้นจึงนำศรไปสร้างผู้ใช้สแตนด์ ใน เมืองโมริโอ มีศรอยู่ทั้งหมด 2 ดอก ดอกแรกเป็นของนิจิมุระ เคย์โจ ภายหลังจากที่ โอโตอิชิ อะกิระ ขโมยไป จึงตกเป็นของ มูลนิธิ สปีดวากอน ดอกที่ 2 ได้ปักเข้าที่ คิระ โยชิคาเกะ จนให้กำเนิด ความสามารถระเบิดลูกที่ 3 คิลเลอร์ควีน ไบต์ส เดอะ ดัสต์(ศรทั้ง 5 ดอก จาก 6 ดอก แม่เฒ่าเอนย่า ซื้อมาจาก เดียโบโล่ บอสจากภาคที่ 5 ที่ขณะนั้นยังอยู่ที่อียิปต์)

ในภาคสายลมทองคำ ภาพของดีโอ ปรากฏอยู่ใน กระเป๋าสตางค์ของ โจรูโน่ โจบาน่า(Giorno Giovanna)

สโตนโอเชียน[แก้]

ปรากฏตัวในฉากย้อนหลังแสดงให้ว่า ดิโอ เคยเป็นเพื่อนกับบาทหลวงชื่อว่า พุชชี่ โดยทั้งคู่ได้คุยกันเรื่องการไปสวรรค์และดิโอได้บอกพุชชี่ว่าตัวเองนั้นรู้วิธีที่จะไปสวรรค์แต่จดมันไว้ในสมุดบันทึกแต่ดิโอก็ไม่ได้นำมาให้พุชชี่เนื่องจากตัวเองถูกโจทาโร่ฆ่าตายเสียก่อน

สตีล บอล รัน[แก้]

โผล่แบบในจักรวาลคู่ขนานชื่อดิเอโก้ แบรนโด


ในสื่ออื่น[แก้]

ความสามารถ[แก้]

สแตนด์ The world (เดอะเวิลด์)มีพลังโจมตีที่รุนแรงและมีพลังในการหยุดเวลาประมาณ 5 วินาทีและภายหลังได้รับเลือดของโจเซฟ โจสตาร์ จึงหยุดเวลาได้นานขึ้น 4 วินาทีเป็น 9 วินาที

นักพากย์[แก้]

ดีโอ บรันโดมีนักพากย์ผู้ให้เสียงหลายคนที่แตกต่างกันไปในแต่ละสื่อ ดีโอถูกให้เสียงพากย์ครั้งแรกโดยโนริโอะ วากาโมโตะในดรามาซีดี ตามด้วยโนบุโอะ ทานากะในโอวีเอและอิชชิน จิบะใน เกมต่อสู้ของ Capcom ดีโอถูกให้เสียงพากย์โดยเค็นจิ โนจิมะและฮิการุ มิโดริกาวะในทั้งภาพยนตร์อนิเมะของ สายเลือดปิศาจ และวิดีโอเกมในวัยหนุ่มและวัยผู้ใหญ่ตามลำดับ ในอนิเมะโทรทัศน์และในวิดิโอเกมที่วางจำหน่ายหลังการออกอากาศของอนิเมะ เช่น All Star Battle, Eyes of Heaven และ Jump Force ดีโอ บรันโดให้เสียงพากย์โดยทาเกฮิโตะ โคยาซุ.[5]

เสียงตอบรับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Araki, Hirohiko (w, a). "Dio the Invader" Weekly Shōnen Jump 1/2: 3 (1 January 1987), Japan: Shueisha
  2. 2.0 2.1 Araki, Hirohiko (February 3, 2015). JoJo's Bizarre Adventure: Part 1 Phantom Blood. Vol. 3. Viz Media. p. 343. ISBN 978-1-4215-7881-1.
  3. Araki, Hirohiko (2014). JoJonium. Vol. 6. Japan: Shueisha. p. 31. ISBN 978-4087828375.
  4. "Hirohiko Araki Reveals Which Blade Runner Character Inspired DIO". Anime News Network. 27 February 2018. สืบค้นเมื่อ 27 February 2018.
  5. "Crunchyroll to Stream JoJo's Bizarre Adventure: Stardust Crusaders Egypt Arc TV Anime". Anime News Network. 7 January 2015. สืบค้นเมื่อ 4 July 2015.