ดิน น้ำ ลม ไฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ดิน น้ำ ลม ไฟ เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวบู๊แอคชั่นออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์เวลา 20.20-22.30 น.ทางช่อง 3 เมื่อปี พ.ศ. 2552

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เนื้อเรื่องเล่าย้อนไปถึงช่วง พ.ศ. 2499 ได้มีคน 4 คนได้แก่ ดิน น้ำ ลม และไฟ พร้อมกับชาวบ้านย่านเยาวราชได้ร่วมกันก่อตั้งสมาคมลับ เพื่อต่อสู้กับพวกพ่อค้ายา นักเลงและผู้มีอิทธิพล[1]

ดิน ผู้เก็บความแค้นในใจเพราะปานศักดิ์อดีตเพื่อนรักของสิงห์ผู้เป็นพ่อได้ฆ่าครอบครัวของเขาตายเพื่อต้องการที่ดินไปทำโรงงานยาเสพติด จนเขาต้องไปอาศัยอยู่ในวัดและทำงานในตลาด ต่อมาได้หาทางแทรกเข้าไปในแก้งก์ไลออนกลุ่มค้ายาเสพติดของปานศักดิ์ และได้พบกับนิอร ดาราดังและลูกสาวคนสวยที่เคยพบกันมาแต่เด็ก เขาได้พานิอรออกจากงานแต่งงานของเธอกับนรศักดิ์ ทำให้ถ่านไฟเก่าประทุขึ้นมาอีกครั้ง

น้ำ ลูกสาวของครูแก่เจ้าของค่ายมวยซึ่งพกความแค้นเช่นกันเพราะคิดว่าปานศักดิ์ที่ฆ่าพ่อของเธอ แต่แท้ที่จริงแล้วคือนรศักดิ์ อดีตนักมวยในค่ายและลูกน้องของปานศักดิ์ โดยใช้ฝีมือแม่ไม้มวยไทยที่เธอได้ร่ำเรียนมา

ลม หรือ อาฟง อดีตจับกังเชื้อสายจีนทำงานแถวท่าน้ำราชวงศ์ เยาวราช เขาได้ถูกกวนอู แก๊งก์กุมารจีนหัวหน้าก่อกวนและเก็บค่าคุ้มครอง จึงแอบวางแผนก่อกวนนักเลงเหล่านั้นเงียบ ๆ โดยได้รับการสนับสนุนจากชาวบ้าน

ไฟ หรือ อัคคี อดีตร้อยตำรวจตำรวจหนุ่มไฟแรงจากโรงเรียนนายร้อยในประเทศอังกฤษที่ถูกบีบให้ออกจากราชการ เพียงเพราะต้องการหาหลักฐานพิสูจน์ความจริงว่าพ่อของเขา พันตำรวจตรีปฐม อัครสกุล อดีตนายตำรวจใหญ่ที่ฆ่าตัวตายเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เขาจึงร่วมงานกับผู้กองแสวงด้วยการแฝงเข้าไปอยู่ในแก๊งก์ไลออนจากการชักชวนของซิตี้ลูกน้องของปานศักดิ์ จนได้กลายเป็นเพื่อนกับดิน และได้พบรักกับนรากร หญิงสาวจากแก๊งก์ไลออนที่แอบแฝงเข้ามาในกลุ่มสายสืบ ซึ่งเธอได้กลับตัวหันเข้ามาช่วยกลุ่มอัคคีปราบแก๊งก์ไลออนจนจบชีวิตในที่สุด

ทั้งสี่ได้ร่วมมือกันโค่นปานศักดิ์ เจ้าพ่อวงการเฮโรอีนแห่งแก้งก์ไลออน และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความดีของสังคมที่ทำลายอำนาจชั่วร้าย[2]

ละครโทรทัศน์[แก้]

นักแสดง[แก้]

รายการอ้างอิง[แก้]