ดาเลอร์ เมห์นดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดาเลอร์ เมห์นดี
Daler Mehndi on Stage.jpg
ดาเลอร์ เมห์นดี ในงานแสดงที่มาดริด, ประเทศสเปน
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดDaler Singh
เกิด18 สิงหาคม ค.ศ. 1967 (54 ปี)[1]
ปัฏนา, รัฐพิหาร, อินเดีย
แนวเพลงปังกรา
อินเดียป็อป
อาชีพนักร้อง, ผู้เขียนเพลง, โปรดิวเซอร์เพลง
ช่วงปี1995–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
  • ดีเรคคอร์ดส
ส่วนเกี่ยวข้องมิกะ สิงห์, ฮันส์ ราช ฮันส์
เว็บไซต์www.dalermehndi.com

ดาเลอร์ สิงห์ (อักษรโรมัน: Daler Singh; เกิด 18 สิงหาคม ค.ศ.1967) เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ดาเลอร์ เมห์นดี (Daler Mehndi) เป็นนักร้องชาวอินเดียที่ช่วยให้ปังกรา (Bhangra) และอินเดียป็อปโด่งดังทั่วโลก[2][3]

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

เมห์นดีเกิดที่ปัฏนา, รัฐพิหาร.[2] ในปีค.ศ.1991 เขาได้ก่อตั้งกลุ่มเพลงของเขา และถูกส่งไปแข่งขันที่อัลมาเตอ, ประเทศคาซัคสถานในปีค.ศ.1994[4]

ในอาชีพนักดนตรี[แก้]

การอัดเสียงเพลงสำหรับภาพยนตร์ Chaalis Chauraasi ในปีค.ศ.2012

ทางแมกนาซาวด์ได้เซ็นสัญญาให้เขาเป็นเวลา 3 ปี จากนั้น เมห์นดีจึงทำอัลบั้ม โบโลตารารา.. โดยขายได้มากกว่า 20 ล้านฉบับ[5] จึงทำให้เขาเป็นดาราดัง,[6] และชนะรางวัลนักร้องชายดีเด่นของช่อง 5 อินเดีย ในปีถัดมา เขาได้ออกอัลบั้มที่สองชื่อว่า ดาร์ดีรับรับ (Dardi Rab Rab)[7]

ในปีค.ศ.1997 เขาได้อกอัลบั้มที่สามชื่อว่า Balle Balle และได้รางวัลไป 6 อัน[8] ในปีเดียวกัน เขาได้ผลิตและร้องเพลง "Na Na Na Re" ในภาพยนตร์บอลลีวู้ดเรื่อง มรฤตยูดาตะ (Mrityudata) พร้อมกับอมิตาภ พัจจัน โดยอัลบั้มเพลงของภาพยนตร์ถูกขายไปกว่า 1.5 ล้านฉบับในอินเดีย[9]

ในปีค.ศ.1998 เขาได้เผยแพร่เพลง "ตูนัก ตูนัก ตุน" ด้วยงบประมาณในการทำมิวสิกวิดีโอไป 25 ล้านรูปี[10] (US$610000),[11] ทำให้ตัวเพลงและวิดีโอประสบความสำเร็จในอินเดีย[12] และจากนั้นจึงโด่งดังไปทั่วโลก.[12] ตัวอัลบั้มได้รับรางวัลอัลบั้มอินเดียป็อปที่ดีที่สุดในงาน Screen Awards ปีค.ศ.1998 .[13]

ความโด่งดังทั่วโลก[แก้]

เพลง "ตูนัก ตูนัก ตุน" ของเขาสร้างกระแสในอินเทอร์เน็ต ทางบลิซซาร์ดเอนเตอร์เทนเมนต์ ได้ใส่ท่าเต้นของเพลงนี้ในตัวละครของเกมเวิลด์ ออฟ วอร์คราฟต์.[14] ท่าเต้นนี้ได้ปรากฎในความลับของเกมมีดัล ออฟ ออเนอร์: แอลไลด์แอสซอลต์: สเพียร์เฮด[15]

อาชีพทางการเมือง[แก้]

เขาเข้าร่วมกับพรรคภารตียชนตาในวันที่ 26 เมษายน ค.ศ.2019.[16]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ครอบครัว[แก้]

เมห์นดีเป็นน้อยชายของมิกะ สิงห์ (Mika Singh) และชัมเชอร์ สิงห์ (Shamsher Singh)[17] เขาแต่งงานกับทรันปรีต คาอูร์ (Taranpreet Kaur)[18] และมีลูก 4 คน – กุรดีป เมห์นดี (Gurdeep Mehndi), อจิต คาอูร์ เมห์นดี (Ajit Kaur Mehndi), ปรัพยุต คาอูร์ เมห์นดี (Prabhjot Kaur Mehndi) และระบาบ คาอูร์ เมห์นดี (Rabaab Kaur Mehndi). อจิต คาอูร์ เมห์นดี ลูกสาวของเขาได้แต่งงานกับนวราช ฮันส์ (Navraj Hans) ลูกชายของฮันส์ ราช ฮันส์ (Hans Raj Hans)[19]

ข้อกล่าวหาทางอาญา[แก้]

ในปีค.ศ. 2003 เมห์นดีกับอีก 6 คน ถูกต้องสงสัยว่าหลอกนำเงินจากผู้คนโดยสัญญาว่าจะพาไปยังประเทศตะวันตก[20] ในเดือนมีนาคม ค.ศ.2018 เขาถูกตัดสินจำคุก 2 ปีโดยศาลปาเตียลาในข้อหาค้ามนุษย์ แต่ถูกประกันตัวออกมาภายในไม่กี่วัน[21]เมห์นดีกล่าวว่าเขาจะสู้คดีต่อที่ศาลชั้นสูง[20][22]

ผลงานเพลง[แก้]

  • "No1 Bhapa Bhape da rabb rakha"
  • โบโลตารารา.. – 1995
  • Dardi Rab Rab – 1996
  • Ho Jayegi Balle Balle – 1997
  • The Best of Daler Mehndi – album, 1998
  • ตูนัก ตูนัก ตุน – 1998
  • Kundiyan Sehar Diyan - 1999
  • Ek Dana – 2000
  • Nabi Buba Nabi – 2001
  • Lehriya – 2001
  • Nach Ni Shaam Kaure – 2002
  • Mojaan Laen Do – 2003
  • Shaa Ra Ra Ra – 2004
  • Destiny – 2005
  • Raula Pai Gaya – 2007
  • Eh Lai 100 Rupaiya, 2008
  • Shamla Meri Koko, 2008
  • Jugni, 2008
  • Jorsey, 2009
  • Tunak Tunak Tumba, 2011
  • Bhalo Bhalo re Kirtaniya, 2011
  • Japji Sahib The Libreation Chant, 2011
  • 300 Saal Guru De Naal, 2012
  • Sai Da Malang, 2012
  • Maula Sai, 2012
  • Bismillah, 2012
  • Rajan Ke Raja, 2012
  • Sardaar, 2013
  • Allah Hu, 2013
  • Dukh Banjni Sahib, 2013
  • The Ultimate Truth Mool Mantra, 2013
  • Ik Ardaas Bhaat Kirat KI, 2013
  • Ik Fakir Vadda Mastana, 2013
  • Mere Raam Mere Raam, 2013
  • India India, Patriot music album, 2013
  • Cricket Nahi Yeh Tamasha Hai, 2013
  • Bhaag The Success Anthem, 2013
  • Namoh Namoh, 2013
  • Aaja Mere Twitter Te, 2014
  • Sona Roop Hai Peeli Peeli Sarson, 2014
  • Stop The Flight, 2014
  • Asi Tan Jithe, 2014
  • Dilruba, 2014
  • Baani Dasam Granth, 2014
  • Best of Gurbani, 2014
  • Radha Raman Hari Bol, 2014
  • Bhaag Khilad Bhaag, 2014
  • Party Punjabi, 2015
  • Sabhae Jee Samal, 2015
  • Safai Ki Dhun, 2015
  • Salla Vella Funda, 2015
  • Sohniye, 2015
  • Sabhae Jee Samal, 2015
  • Maa Padmavati, 2015
  • Om Mani Padme Hum, 2015
  • Khalsa, 2015
  • Baba Nanak Mere Naal Naal, 2015
  • Hori Khelungi Baba Bullehshah, 2016
  • Salok Mahalla 9 Jo Sukh Ko Chaahai Sadaa, 2016
  • 350 Saal Sache Patshah Naal, 2016
  • Japji Sahib-with Church Organ, 2016
  • Saahore Baahubali, 2017

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

[23] [23] [24] [25] [26][27]

  1. Nene, Chhaya (18 August 2016). "10 Facts You Didn't Know About Daler Mehndi". India.com. สืบค้นเมื่อ 22 June 2019.
  2. 2.0 2.1 "I'm proud to be from Bihar: Daler Mehndi". Hindustan Times. Patna. 26 March 2013. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 21 September 2014. สืบค้นเมื่อ 22 July 2014.
  3. "An Aureate Voice – Daler Mehndi". dalermehndi.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 17 June 2015. สืบค้นเมื่อ 17 June 2015.
  4. "Daler Mehndi". myswar.com. 22 March 2013. สืบค้นเมื่อ 22 July 2014.
  5. "Daler Mehndi Bio". in.com/. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 19 March 2016. สืบค้นเมื่อ 4 May 2016.
  6. "Daler Mehndi". ibnlive.in.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 July 2014. สืบค้นเมื่อ 22 July 2014.
  7. "A night laced with pep and music". The Tribune. 13 December 1998. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 16 October 2013. สืบค้นเมื่อ 22 July 2014.
  8. "Daler Mehndi". The Times of India. 10 December 2002. สืบค้นเมื่อ 22 July 2014.
  9. "Music Hits 1990–1999 (Figures in Units)". Box Office India. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 5 February 2010. สืบค้นเมื่อ 5 February 2010.
  10. "Better luck next time: Daler Mehndi". Rashtriya Sahara. Sahara India Mass Communication. 6 (7–12): 147. 1998. With sum of Rs 2.5 Crores Daler was supposed to make Music Video.
  11. "Official exchange rate (LCU per US$, period average)". World Bank. 1997. สืบค้นเมื่อ 5 December 2018.
  12. 12.0 12.1 "Bhangra Beat Transforms Indipop Scene". Billboard. 111 (39): 101. 25 September 1999.
  13. "Award Winners". Screen. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 22 October 1999. สืบค้นเมื่อ 2 October 2019.
  14. "Daler Mehndi Tunaks his way into World of Warcraft". asiancorrespondent.com/. 18 March 2008. สืบค้นเมื่อ 22 July 2014.
  15. "Medal Of Honor: Allied Assault: Spearhead Easter Egg - Make the Player Models Dance". www.eeggs.com. สืบค้นเมื่อ 30 December 2019.
  16. "BJP adds another star to the list as Daler Mehndi joins party". The Economic Times. 26 April 2019. สืบค้นเมื่อ 27 April 2019.
  17. "Mika Singh's elder brother Ustad Shamsher Singh dead. Celebs post condolences". The Indian Express. 9 October 2017. สืบค้นเมื่อ 11 July 2019.
  18. "Daler Mehndi weds again". newsworldplus.com/date=18 March 2008. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 November 2014. สืบค้นเมื่อ 22 July 2014.
  19. "Daler Mehndi's daughter ties the knot with Hans Raj Hans' elder son". timesofindia.com/. 18 March 2008. สืบค้นเมื่อ 22 July 2014.
  20. 20.0 20.1 "India singer Daler Mehndi convicted for smuggling migrants". BBC. 18 March 2018. สืบค้นเมื่อ 16 March 2018.
  21. "Daler Mehndi sentenced to two years imprisonment in 2003 human trafficking case, gets bail". The Times of India. 16 March 2018. สืบค้นเมื่อ 16 March 2018.
  22. "Bollywood singer Daler Mehndi sentenced to jail after human trafficking conviction". CBC News. 16 March 2018.
  23. 23.0 23.1 "Watch: Jackie Chan goes Tunak tunak tun with Sonu Sood". The Indian Express. 14 June 2016.
  24. Tunak Tunak Tun makes it to Shazam's Popular Chartbuster in Europe"Tunak Tunak Tun by Daler Mehndi". www.shazam.com.
  25. "Daler Mehndi's voice for Mirzya, a Punjabi Folklore – Daler Mehndi". dalermehndi.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 June 2016. สืบค้นเมื่อ 20 June 2016.
  26. "Daler Mehndi receives Bharat Sewa Ratna Award – Daler Mehndi". dalermehndi.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 June 2016. สืบค้นเมื่อ 20 June 2016.
  27. "This Mashup Of A Little Girl Hogging On Food With Daler Mehendi's Tunak Tunak Is Going Viral!". indiatimes.com. 1 August 2016. สืบค้นเมื่อ 30 December 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]