ดาร์ปา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำนักโครงการวิจัยขั้นสูงด้านกลาโหม
Defense Advanced Research Projects Agency
ที่ทำการ
อาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย
ภาพรวม
วันก่อตั้ง 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1958 (พ.ศ. 2501)
ผู้ก่อตั้ง ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์
บุคลากร 240 คน
งบประมาณ 2.97 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ผู้บริหารหลัก ดร. สตีเวน วอล์กเกอร์, อธิบดี[2]
ดร. สเตฟานี ทอมพ์คินส์, รักษาการรองอธิบดี
ต้นสังกัด กระทรวงกลาโหมสหรัฐ
เว็บไซต์
http://www.darpa.mil/

สำนักโครงการวิจัยขั้นสูงด้านกลาโหม (อังกฤษ: Defense Advanced Research Projects Agency) หรือ DARPA คือหน่วยงานภายใต้กระทรวงกลาโหมสหรัฐที่มีหน้าที่พัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการใช้งานทางทหาร

หน่วยงานดังกล่าวถูกตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1958 โดยประธานาธิบดี ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ในชื่อสำนัก Advanced Research Projects Agency (ARPA) หลังจากการปล่อยดาวเทียมสปุตนิก 1ของโซเวียตในปี ค.ศ. 1957 ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ภารกิจของหน่วยงานนี้คือการทำให้แน่ใจว่าสหรัฐอเมริกาจะไม่พบกับเทคโนโลยีที่ไม่รู้จัก[3] ดาร์ปากำหนดและดำเนินโครงการวิจัยและพัฒนาโดยทำงานร่วมกับหุ้นส่วนในวงวิชาการ ในวงอุตสาหกรรม และในวงรัฐบาล เพื่อขยายขอบเขตของความรู้และเทคโนโลยี มากไปกว่าความต้องการปัจจุบันของกองทัพสหรัฐ[3]

โครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจากดาร์ปามีส่วนสำคัญในการจัดหาเทคโนโลยีที่ไม่ใช่ทางการทหาร เช่นเครือข่ายคอมพิวเตอร์และรากฐานของอินเทอร์เน็ต รวมไปถึง ส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ (GUI) ในเทคโนโลยีสารสนเทศ

ดาร์ปาเป็นอิสระจากหน่วยงานวิจัยและพัฒนาอื่นๆ ทางการทหารและรายงานตรงต่อฝ่ายบริหารของกระทรวงกลาโหม

อ้างอิ[แก้]

  1. "Budget". Defense Advanced Research Projects Agency. n.d. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ November 13, 2015. สืบค้นเมื่อ November 14, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  2. ""Dr. Steven H. Walker"". Defense Advanced Research Projects Agency. n.d. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 23 December 2016. สืบค้นเมื่อ 11 November 2017. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  3. 3.0 3.1 Dwight D. Eisenhower and Science & Technology, (2008). Dwight D. Eisenhower Memorial Commission, Source.