ณัฐนิช รัตนเสรีเกียรติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ณัฐนิช รัตนเสรีเกียรติ
Pinta.jpg
พินต้า
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงณัฐนิช รัตนเสรีเกียรติ
ชื่อเล่นพินต้า
ชื่ออื่นสาวน้อยเสียงสวรรค์
เกิด2 เมษายน พ.ศ. 2542 (20 ปี)
ที่เกิดกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพนักเรียน, นักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2553 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเอ็กแซ็กท์
ส่วนเกี่ยวข้องเดอะเทรนเนอร์ ปั้นฝันสนั่นเวที ปี 2
สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล

ณัฐนิช รัตนเสรีเกียรติ หรือ พินต้า (2 เมษายน 2542 — ) เป็นนักร้องและนักแสดงชาวไทย มีชื่อเสียงจากการชนะการประกวดร้องเพลงในรายการเดอะเทรนเนอร์ ปั้นฝันสนั่นเวที ปี 2 กับการแสดงเป็นแม่พลอยในวัยเด็กในละครเวทีเรื่อง สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล[1]

ประวัติ[แก้]

ณัฐนิชรักเสียงเพลงตั้งแต่เด็ก เธอมีความฝันว่าอยากเป็นครูสอนร้องเพลง เริ่มเร้องเพลงได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และเริ่มเรียนร้องเพลงเมื่ออายุ 5 ขวบ หลังจากนั้นณัฐนิชเริ่มประกวดตามเวทีต่าง ๆ ตั้งแต่อายุ 6 ถึง 11 ขวบ โดยใช้เพลงสากลมากที่สุด หลังจากประกวดมาหลายเวที ณัฐนิชได้เข้าประกวดเวที เดอะเทรนเนอร์ ปั้นฝันสนั่นเวที ปี 2 และเริ่มเป็นที่รู้จัก ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 จากโหวตของผู้ชม และรางวัล Best Vocal Performance กับ รางวัล Best Performance จากกรรมการ นอกจากนี้ณัฐนิชยังได้รับเชิญเป็นนักร้องนำถวายอาลัยแด่สมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในเพลง แสงหนึ่ง (คือรุ้งงาม) ณ โรงละครโจหลุยส์ (รอบสื่อมวลชนละครหุ่น ตอน "กำเนิดพระพิฆเนศ ")[2]

ณัฐนิชกลายเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างจากละครเวที สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ซึ่งก่อนที่จะได้แสดง ณัฐนิชไปร้องเพลงที่บ้านของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช แล้วไปสะดุดตาเพื่อนของถกลเกียรติ วีรวรรณ จึงได้แนะนำณัฐนิชให้กับถกลเกียรติ ภายหลังจึงเรียกมาออดิชั่น ซึ่งทำให้ถกลเกียรติทึ่งความสามารถของณัฐนิชเป็นอย่างมาก[ต้องการอ้างอิง] จนทำให้เธอได้รับบทแม่พลอย วัยเด็ก ในสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล และจากผลงานในสี่แผ่นดินนี้เองทำให้ณัฐนิชกลายเป็นที่สนใจขึ้นมาทันที เธอได้ร้องเพลง ด้วยหัวใจ ประกอบงานประกาศรางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 และเพลง ในหลวงของแผ่นดิน ฉบับ เฉลิมพระชนน์พรรษา 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมกับศิลปินของค่ายเอ็กแซ็กท์ พินต้าได้มีอัลบั้มแรกเป็นของตัวเองชื่อ พินต้า โดยขณะนี้มีซิงเกิ้ลเพลง มีจริงหรือเปล่า ประกอบละครดอกโศก และมีผลงานละครเวทีเรื่อง รัก/จับ/ใจ The Romantic Musical ร่วมกับ บี้ สุกฤษฏ์ และ หนูนา หนึ่งธิดา ปัจจุบันจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจาก โรงเรียนอำนวยศิลป์ และกำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โรงพยาบาลราชวิถี

ผลงาน[แก้]

เพลง[แก้]

 • ซิงเกิล
 1. "มีจริงหรือเปล่า" เพลงประกอบละครดอกโศก
 2. "สบตาฉัน" เพลงประกอบละครเนตรนาคิน

คอนเสิร์ต[แก้]

 • เพลงรักเพลงละคร
 • the stories (retold)

ละครเวที[แก้]

ละครเวที
ปี พ.ศ. เรื่อง รับบท
2554 สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล แม่พลอย (เด็ก)
2555 รัก/จับ/ใจ เดอะโรแมนติกมิวสิคัล เปาเปา
2560 The Musical Celebration -
2562 บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล ปานวาด

ภาพยนตร์[แก้]

 • มะหมา 2 - พากย์เสียง น้องว่าน
 • รักจับใจ (จากละครเวทีสู่จอภาพยนตร์)

อื่น ๆ[แก้]

 • นักร้องนำวงออเคสตร้า โรงเรียนอำนวยศิลป์ ร้องนำเพลงพระราชนิพนธ์ "Alexandra" ใน งานเปิดตัวภาพยนตร์ เรื่อง "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" หน้าพระที่นั่ง พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ
 • รับเชิญร้องเพลง งานประชุมสัมมนา Astra Zeneca NSAID's Benefit to Patient Risk to Gastrointestinal (12-13 May 2007)
 • รับทุน อำนวยศิลป์มูลนิธิ ครูจิตร- ครูเอิบ ทังสุบุตร ประจำปีการศึกษา 2550 โรงเรียนอำนวยศิลป์ ประเภท ทุนนักเรียนที่มีความสามารถดีเด่นด้านดนตรี แชมป์ประเทศไทย 3 ถ้วยรางวัล ( 2 ถ้วยพระราชทาน )
 • นักร้องนำ ถวายอาลัยแด่... สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในเพลง แสงหนึ่ง (คือรุ้งงาม) ณ โรงละครโจหลุยส์ (รอบสื่อมวลชนละครหุ่น ตอน "กำเนิดพระพิฆเนศ ")

รางวัล[แก้]

 • รองชนะเลิศอันดับ 2 จากงาน Thailand International Education Exhibition 2006 (อายุ 6 ปี) เพลง "A Lover Concerto"
 • ชนะเลิศเพลงสากล "When You Wish Upon A Star" จาก Disney Talent Contest 2006 จัดโดย The Natio แชมป์คนแรก ที่ชนะเลิศรุ่นเยาว์ 8-12 ปี โดยมี อายุน้อยที่สุด (7 ปี) ในรอบการแข่งขัน 7 ปี ที่ผ่านมา
 • ชนะเลิศเพลงสากล จากการแข่งขัน "Thailand International Education Exhibition Contest 2007" รุ่นเยาว์ 7-15 ปี แชมป์คนแรกที่อายุน้อยที่สุด (7 ปี) ในการแข่งขันที่เคยมีมาในประเทศไทย
 • ชนะเลิศเพลงไทยสากล "หงส์เหนือมังกร" จาก รายการ "การแข่งขันร้องเพลง 5 ภูมิภาค ชิงแชมป์ประเทศไทย" รุ่นเยาว์ 8-12 ปี โดย กรมประชาสัมพันธ์ **แชมป์คนแรกที่อายุน้อยที่สุด (7 ปี) ในการแข่งขัน 28 ปี ที่ผ่านมา (ออนแอร์ ช่อง 11)
 • ชนะเลิศเหรียญทอง "การแข่งขันเยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ประจำปี 2008" จัดโดย คณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 • รางวัล Best Performance ในรายการ เดอะเทรนเนอร์ ปั้นฝันสนั่นเวที ปี 2
 • รางวัล Best Vocal Performance ในรายการ เดอะเทรนเนอร์ ปั้นฝันสนั่นเวที ปี 2
 • ตำแหน่งรองชนะเลิศในรายการ เดอะเทรนเนอร์ ปั้นฝันสนั่นเวที ปี 2

อ้างอิง[แก้]