ฐาวรา สิริพิพัฒน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศิวาภัทรพ์ สิริพิพัฒน์
Drpop.jpg
นามปากกา:Master Pop (ป๊อป)
เกิด: 12 มกราคม พ.ศ. 2528 (34 ปี)
อาชีพ: นักเขียน, นักพูด
บิดา:สุรเชษฐ์ สิริพิพัฒน์
มารดา:จุรีรัตน์ สิริพิพัฒน์
ช่วงเวลาในการเขียน:พ.ศ. 2545-ปัจจุบัน
แนวทางการเขียน:วรรณกรรมเยาวชน,
จินตนิมิต
เว็บไซต์:Dr.Pop Facebook

ประวัติ[แก้]

ศิวาภัทรพ์ สิริพิพัฒน์ (ป๊อบ) เกิดวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2528 ที่กรุงเทพมหานคร เขาเติบโตมาในครอบครัวที่ส่งเสริมเรื่องการอ่านควบคู่กับการชมภาพยนตร์และเล่นวีดีโอเกม ป๊อบป่วยเป็นโรคหอบหืดตั้งแต่แรกเกิดจนถึงขั้นต้องกินยากันชักทำให้เขาเป็นโรคสมาธิสั้นตั้งแต่เด็ก ผลของโรคนี้ทำให้เขามีปัญหาในการเรียนและการเข้าสังคมอย่างมาก ป๊อบจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่านหนังสือ เล่นเกมส์ ชมภาพยนตร์ และฝึกการเขียน พอขึ้นมัธยมก็เข้าเริ่มเขียนนวนิยายแฟนตาซีเรื่องแรกชื่อเดอะไวท์โรด ป๊อบเริ่มจากส่งให้เพื่อน ๆ ในห้องอ่านจนได้ลงเว็บไซต์เด็กดีดอตคอมโดยใช้นามปากกาว่าดร.ป๊อบ ในเวลาเพียงหนึ่งเดือนเดอะไวท์โรดขึ้นอันดับหนึ่งนิยายยอดนิยมเว็บไซต์เด็กดีดอตคอมและเปิดทางให้ดร.ป๊อบได้ตีพิมพ์หนังสือเล่มแรกในชีวิตในลำดับต่อไป ตลอดเวลาสิบห้าปีในวงการนักเขียนดร.ป๊อบมีผลงานออกมามากมายทั้ง เกิร์ลส์แอนด์อะดอลล์ บอยส์แอนด์อะดอลล์ และเฟทไดอารี่ ก่อนที่จะเปลี่ยนบทบาทมาเป็นโค้ชเนื่องจากจุดพลิกผันครั้งใหญ่ของชีวิต

ในปี 2558 ป๊อบได้ออกมาเปิดเผยกับสาธารณะว่าเขาเคยคิดฆ่าตัวตายเนื่องจากปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนรอบกาย และเพราะจุดนั้นเองที่ทำให้เขาตัดสินใจพาตัวเองเข้าสู่การอ่านหนังสือพัฒนาตัวเองอย่างมุ่งมั่น ป๊อบเข้ารับการบำบัดทางจิตเวชจนติดยานอนหลับและหาทางรักษาตัวเองให้หายอยู่เป็นปี ด้วยสภาวะทางจิตที่แปรปรวนนี้มันจะเป็นแรงบันดาลใจให้เข้าตัดสินใจศึกษาต่อวิชาจิตวิทยาการสื่อประสาทเพื่อพัฒนาศักยภาพมนุษย์ หรือ เอ็นแอลพี ป๊อบจบวุฒิผู้เชี่ยวชายญด้านจิตวิทยาการสื่อประสาทในเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2559 จากสถาบันเอ็นแอลพีท๊อปโค้ชประเทศไทย โดยเซบาสเตียน เลอร์บรอนด์ ผู้ช่วยคนสำคัญของโทนี่ ร๊อบบินส์ ไลฟ์โค้ชอันดับหนึ่งของโลก จากนั้นป๊อบก็ไปศึกษาต่อเพื่อเอาวุฒิสูงสุดนั่นคือ "อาจารย์ด้านจิตวิทยาการสื่อประสาทเพื่อพัฒนาศักยภาพมนุษย์" แต่งตั้งโดยจอห์น กรินเดอร์ หนึ่งในผู้ค้นพบเอ็นแอลพี จากสถาบันเอ็นแอลพีอะเคเดมี่ ประเทศอังกฤษ ก่อนจะกลับมาทำหน้าที่โค้ชอย่างเต็มตัวที่เมืองไทย

ปัจจุบันป๊อบดำรงตำแหน่งทั้งอาจารย์ด้านจิตวิทยาการสื่อประสาท โค้ช นักเขียน และนักพูดที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน

การศึกษา[แก้]

รายชื่อผลงานเขียน[แก้]

เดอะไวท์โรด[แก้]

 • Dr.Pop’s The White Road : Imagination (3 เล่ม)
 • Dr.Pop’s The White Road : Evolution (5 เล่ม)
 • Dr.Pop’s The White Road : Spirit
 • Dr.Pop’s The White Road : Generation (3 เล่ม)
 • Dr.Pop’s The White Road : (2 เล่ม)

เดอะซีรีส์ออฟไซออน[แก้]

หนังสือชุด เดอะซีรีส์ออฟไซออน (Dr.Pop's The Series of sion) ปัจจุบันออกมาจำนวน 2 เล่ม ได้แก่ The Guardian Rising และ The Last Guardian โดยสำนักพิมพ์มติชน

เนื้อเรื่องเล่าถึงตำนานดาวหางซีอุสที่กำลังจะพุ่งชนโลกไซออน ผู้คนบนไซออนมากมายเป็นผู้ครอบครอง "ไซการ์ต" ซึ่งเป็นศิลาที่ใช้ผนึกอำนาจของเทพเจ้ากรีกองค์ต่าง ๆ มีความเชื่อกล่าวว่าหากดาวหางจุติยังพื้นพิภพเมื่อใดพลังของผู้พิทักษ์บนการ์ตจะสูญสลาย และผู้พิทักษ์ต้องออกเดินทางขอประทานพลังจากเทพองค์นั้น ๆ ยังที่สถิตแห่งเทพ จึงเกิดเป็นการเดินทางของเหล่าผู้กล้าเพื่อครอบครองพลังเทพ นำไปสู่สงครามการฆ่าฟันเพื่อให้ได้มาซึ่งพลัง

เกิลส์แอนด์อะดอลล์[แก้]

เป็นผลงานไซไฟแฟนตาซีลำดับที่ 3 ของฐาวรา เป็นเรื่องราวของ 8 คน 8 พลัง 8 เรื่องราว 8 ปริศนา และตุ๊กตา 1 ตัวที่พัวพันกันจนนำไปสู่จุดจบที่หักมุม

บอยส์แอนด์อะดอลล์[แก้]

เรื่องราวเกี่ยวกับ 7 เหตุการณ์ของผู้มีพลังเหนือธรรมชาติในประเทศไทยที่จะเชื่อมโยงผ่านปริศนา ความลึกลับ ความรัก จนเกิดเป็นชะตากรรมเหนือจินตนาการ

เฟทไดอารี่[แก้]

ผลงานไซไฟแฟนตาซีเกี่ยวกับไดอารี่ลึกลับที่สามารถบงการพลังจักรวาล ผู้ครองครองเฟทไดอารี่สามารถควบคุมจักรวาลได้

ไปใช้ชีวิตซะ[แก้]

ผลงานจิตวิทยาการพัฒนาตัวเองเล่มแรกจากดร.ป๊อบ สอนการใช้จิตวิทยาการสื่อประสาท (เอ็นแอลพี) เพื่อปรับชีวิตให้อยู่ในกระแสของความสุข

รางวัลและเกียรติประวัติ[แก้]

 • พ.ศ. 2544-2545 หนังสือ ไวท์โรด ได้รับการโหวต เป็นนวนิยายอันดับ 1 จากเว็บไซต์เด็กดีดอตคอม[1]
 • พ.ศ. 2546 ได้รับทุนศตวรรษสมโภชให้เข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจโฆษณา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ[2]
 • เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ได้รับคัดเลือกร่วมเปิดงานแถลงข่าว Taipei International Book Exhibition 2009 หรือ TIBE 2009เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน[3]
 • เดือนตุลาคม พ.ศ. 2552 ผลงานของดร.ป๊อบถูกคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 5 นักเขียนไทยที่ได้ไปเปิดทรรศการ ณ ประเทศเยอรมนี ในงาน Frankfurt Book fair 2009
 • หนังสือ เดอะไวท์โรด ได้รับการโหวต ให้ติด 1 ใน 100 หนังสือในดวงใจนักอ่านนักเขียน จากผลสำรวจทั่วประเทศ[4]
 • หนังสือ บอยส์แอนด์อะดัลล์ ขึ้นอันดับ 1 หนังสือขายดีทั่วประเทศตั้งแต่วันแรกที่วางแผง 4 เมษายน 2556[ต้องการอ้างอิง]
 • หนังสือ เฟทไดอารี่ ขึ้นอันดับ 1 หนังสือขายดีทั่วประเทศตั้งแต่ 10 ชั่วโมงแรกที่วางแผง 31 มีนาคม 2558[5]
 • ได้รับการแต่งตั้งแต่ให้เป็นอาจารย์และเทรนเนอร์ด้านจิตวิทยาวิทยาภาษาสื่อประสาท (Certified NLP Trainer)
 • ได้รับการบรรจุเข้าสภาเทรนเนอร์จิตวิทยาภาษาสื่อประสาทนานาชาติ (International Trainers Academy of Neuro-Linguistic Programming)

ผลงานบันเทิงและอื่น ๆ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]