ฐากูร พานิชกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฐากูร พานิชกุล
เกิด3 มีนาคม พ.ศ. 2517
อาชีพนักออกแบบเสื้อผ้า

ฐากูร พานิชกุล (ชื่อเล่น ก็อต) (อังกฤษ: Thakoon Panichgul) เกิดปี ค.ศ. 1974 เป็นนักออกแบบเสื้อผ้าชาวไทย-อเมริกัน เจ้าของธุรกิจเสื้อผ้ายี่ห้อ THAKOON นอกจากนี้ ฐากูรยังมีร้านแฟชั่นออนไลน์ที่เปิดร่วมนักออกแบบเสื้อผ้าอีกหลายคน

ฐากูรเกิดที่อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เติบโตที่กรุงเทพมหานคร ก่อนจะเดินทางไปอาศัยอยู่ที่เมืองโอมาฮา รัฐเนแบรสกา ประเทศสหรัฐอเมริกากับครอบครัวตั้งแต่อายุ 11 ปี[1] ฐากูรจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยบอสตัน จากนั้นย้ายไปนิวยอร์กเพื่อทำงานด้านแฟชั่น[2] โดยได้เข้าทำงานในฝ่ายผลิตและจัดซื้อที่ J.Crew ต่อมาเขาลาออกเพื่อไปเป็นกองบรรณาธิการนิตยสาร Harper's Bazaa ทำหน้าที่เป็นนักเขียนวิจารณ์ด้านแฟชั่น อยู่ 4 ปี กระทั่งตัดสินใจเข้าศึกษาต่อด้านการออกแบบที่ Parsons School of Design

ปี 2004 ฐากูรเปิดแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองในชื่อ THAKOON หลังจากนั้นไม่นานผลงานของเขาปรากฏในนิตยสารชั้นนำอย่าง Vogue Elle และ W

ปี 2005 เขายังได้รับรางวัล Ecco Domani fashion foundation ในสาขาดีไซเนอร์หน้าใหม่ ซึ่งทำให้เขาได้ร่วมงานกับ Zac Posen, Derek Lam, Jack McCollough และ Lazaro Hernandez

ในปี 2008 ในการชิงชัยในสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มิเชล โอบามา ภริยาของบารัก โอบามา ได้เลือกใส่ชุดของเขาถึง 2 ครั้งแล้ว ครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคม 2008 เป็นชุดราตรีดอกไม้สีม่วงแดงดำ ในงานวันคัดเลือกผู้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และครั้งที่ 2 ในชุดลายดอกไม้โทนเหลืองน้ำตาล ในวันอภิปรายครั้งแรกกับจอห์น แมคเคน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.thairath.co.th/content/life/186862
  2. http://www.thairath.co.th/news.php?section=society&content=120620
  3. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-05-04. สืบค้นเมื่อ 2009-01-27.