ฌูว์ลี ปาแย็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะไรต์ออนะระเบิล
ฌูว์ลี ปาแย็ต
ผู้สำเร็จราชการแคนาดา
ดำรงตำแหน่ง
2 ตุลาคม พ.ศ. 2560 – 21 มกราคม พ.ศ. 2564
กษัตริย์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร
นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด
ก่อนหน้า เดวิด จอห์นสตัน
ถัดไป แมรี ไซมอน
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 20 ตุลาคม พ.ศ. 2506 (59 ปี)
มอนทรีออล รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา
คู่สมรส ฟรานเชสโก บริสเซตต์ (สมรส ค.ศ. 2535–2542)
วิลเลียม ไฟนน์ (สมรส ค.ศ. 2544–2558)
บุตร 1

ฌูว์ลี ปาแย็ต (ฝรั่งเศส: Julie Payette) เกิดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2506 ณ รัฐควิเบก เธอเข้าเรียนในวิทยาลัยมอนต์-เซนต์-หลุยส์ และวิทยาลัยริเจน แอมเพอตาร์ เธอจบปริญญาตรีเกียรตินิยมบัณฑิต เมื่อปี 2525 ที่วิทยาลัยแอตแลนติก ในสหราชอาณาจักร

สำหรับการศึกษาระดับปริญญาตรีของเธอ เธอลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ ซึ่งจบปริญญาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าในปี 2529 หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทวิทยาศาสตร์ประยุกต์สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยโทรอนโตในปี 2533 วิทยานิพนธ์ที่เธอทำนั้นเน้นไปที่การคำนวณ ภาษาศาสตร์สาขาปัญญาประดิษฐ์ ระหว่างการศึกษาของเธอระหว่างปี 2529-2531 เธอยังทำงานเป็นวิศวกรระบบสำหรับแผนกวิศวกรรมวิทยาศาสตร์ของไอเอ็มบีของแคนาดา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 ถึง พ.ศ. 2533 เมื่อสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโทรอนโต เธอเข้าร่วมในโครงการคอมพิวเตอร์สถาปัตยกรรมสมรรถนะสูงและทำงานเป็นผู้ช่วยสอน ในช่วงเริ่มต้นของปี พ.ศ. 2534 เธอได้เข้าร่วมแผนกสื่อสารและวิทยาศาสตร์ของ ห้องปฏิบัติการไอเอ็มบีซูริก ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเข้ารับตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์เป็นเวลาหนึ่งปี เมื่อเธอกลับมาที่แคนาดาในเดือนมกราคม 2535 เธอได้เข้าร่วมกลุ่มวิจัยของเบลล์ - นอร์ธทรีลในมอนทรีออล ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการด้านความเข้าใจในการพูดโทรศัพท์โดยใช้การจดจำเสียงคอมพิวเตอร์

เธอแต่งงานครั้งแรกกับ ฟรานเวสโก บริสเซตต์ ไม่มีบุตร ต่อมาหย่าจากกัน เธอได้แต่งงานครั้งที่ 2 กับ วิลเลียม ไฟนน์ โดยมีลูกชายอยู่เกิดในปี 2546 และเธอหย่าขาดจากกันในปี 2558 เธอสามารถสื่อสารภาษาฝรั่งเศส และภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว และสามารถสนทนาในภาษาสเปน ภาษาเยอรมัน ภาษาอิตาลี และภาษารัสเซีย งานอดิเรกของเธอคือเล่นเปียโนและร้องเพลง โดยเธอจะร้องในห้องประสานเสียงและที่อื่น ๆ นอกจากนี้เธอยังฝึกเล่นสกี แร็กเก็ต และดำน้ำ

ทำงานด้านอวกาศ[แก้]

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2535 เธอได้รับเลือกจากองค์การอวกาศแคนาดา (CSA) ให้เป็นหนึ่งในสี่นักบินอวกาศจาก 5,330 คน ในปี พ.ศ. 2536 หลังจากที่ได้รับการฝึกขั้นพื้นฐานในแคนาดาเธอทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิคสำหรับ Mobile Servicing System ระบบหุ่นยนต์ขั้นสูงและผลงานของแคนาดาไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เธอได้จัดตั้งกลุ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ขึ้นในโครงการอวกาศของแคนาดาและทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคเกี่ยวกับการประมวลผลคำพูดของเนโท

ปาแย็ตในชุดนักบิน

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการมอบหมายพื้นที่ เธอได้รับใบอนุญาตนักบินเชิงพาณิชย์และมีชั่วโมงบิน 120 ชั่วโมงในฐานะนักวิจัยในเครื่องบินลดแรงโน้มถ่วง ในเดือนเมษายน ปี 2539 เธอได้รับการรับรองให้เป็นผู้ดำเนินการดำน้ำลึกแบบบรรยากาศชั้นเดียว และได้รับตำแหน่งกัปตันในการอบรม CT-114 ที่สนามบินทหาร CFB Moose Jaw ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2539 และในปี 2540 เธอได้เข้าร่วมโครงการอบรมนักบิน ซึ่งมีนักบินหลายพันคนเข้าร่วมการอบรมเป็นเวลามากกว่า 1,300 ชั่วโมงเที่ยวบิน ซึ่งเฉพาะการนั่งฟังการอบรมนั้นรวมแล้ว 600 ชั่วโมงบนเครื่องบินเจ็ทที่มีประสิทธิภาพสูงอีก 700 ชั่วโมง

ในเดือนสิงหาคม 2539 เธอได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในศูนย์อวกาศจอห์นสัน เพื่อเริ่มฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจ หลังจากเสร็จสิ้นการฝึกอบรมหนึ่งปี เธอได้รับมอบหมายให้ทำงานในระบบบริการโทรศัพท์มือถือ และเสร็จสิ้นการฝึกอบรมนักบินอวกาศในเดือนเมษายน 2541

ประสบการณ์การบิน[แก้]

ปาแย็ตในห้องทดลองSTS-127
ปาแย็ตเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2010 ที่เมืองแวนคูเวอร์

เธอทำหน้าที่เป็นหัวหน้านักบินอวกาศสำหรับองค์การอวกาศแคนาดาจากปี 2543 ถึงปี 2550 เธอยังทำงานเป็นเจ้าหย้าที่ควบคุมแคปซูลสื่อสารที่ศูนย์ควบคุมภารกิจในฮิวสตันเป็นเวลาหลายปี รวมทั้งเป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ผลตอบแทนให้กับภารกิจเที่ยวบิน STS-114 เธอเป็นนักสื่อสารความหมายจากแคปซูล STS-121

ผู้สำเร็จราชการแคนาดา[แก้]

เนื่องจาก เดวิด จอห์นสตัน ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์คนก่อนนั้นได้พ้นวาระ (เป็นเหตุมาจากการลาออก) จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้เดินทางไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร กราบบังคมทูลรายงานการทำงานของรัฐมนตรีและรัฐบาท โอกาสนี้ได้กราบบังคมทูลให้พิจารณา จูลี พาแย็ต ให้เป็นผู้สำเร็จราชการคนต่อไป โดยทรงประกาศให้เธอรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา

เป็นที่รู้จักในประเทศไทย[แก้]

ปาแย็ตเป็น 1 ในผู้สำเร็จราชการที่เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และยังมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์อีก 1 เครือรัฐที่ร่วมเดินทางมาคือ ปีเตอร์ คอสโกรฟ ผู้สำเร็จราชการออสเตรเลีย

ลาออก[แก้]

จูลี่ พาแย็ต ได้ลาออกจากตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์เมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2021 [1]

ตำแหน่งต่างๆ[แก้]

เครื่องหมายต่างๆของจูลี พาแย็ต
Astronaut, RCAF.svg
CAN Order of Canada Companion ribbon.svgCAN Order of Military Merit Commander ribbon.svgCAN Order of Merit of the Police Forces Commander ribbon.svg
Order of St John (UK) ribbon -vector.svgCAN National Order of Quebec Knight.svgQEII Diamond Jubilee Medal ribbon.svg
CAN Canadian Forces Decoration ribbon.svgOrdre de la Pléiade (Francophonie).gifUSA - NASA Excep Rib.png

บรรดาศักดิ์[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

 • 6 มีนาคม 2553 - 20 กันยายน 2560 : CAN Order of Canada Officer ribbon.svg: เครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งแคนาดา ชั้นตติยาภรณ์(OC)
 • 20 กันยายน - 2 ตุลาคม 2560 : CAN Order of Canada Companion ribbon.svg: เครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งแคนาดา ชั้นทุติยาภรณ์ (CC)
  • 2 ตุลาคม 2560 - ปัจจุบัน : ประธานสมาชิกเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งแคนาดาชั้นพิเศษ (CC)
 • 20 กันยายน - 2 ตุลาคม 2560 : CAN Order of Military Merit Commander ribbon.svg: เครื่องราชอิสริยาภรณ์คุณธรรมของทหารแคนาดา ชั้นทุติยาภรณ์ (CMM)
  • 2 ตุลาคม 2560 - ปัจจุบัน : ประธานสมาชิกเครื่องราชอิสริยาภรณ์คุณธรรมของทหารแคนาดาชั้นพิเศษ(CMM)
 • 20 กันยายน - 2 ตุลาคม 2560 : CAN Order of Merit of the Police Forces Commander ribbon.svg: เครื่องราชอิสริยาภรณ์คุณธรรมของกรมตำรวจแคนาดา ชั้นทุติยาภรณ์ (COM)
  • 2 ตุลาคม 2560 - ปัจจุบัน : ประธานสมาชิกเครื่องราชอิสริยาภรณ์คุณธรรมของกรมตำรวจแคนาดาชั้นพิเศษ(COM)
 • 2 ตุลาคม 2560 - ปัจจุบัน : Order of St John (UK) ribbon -vector.svg เครื่องราชอิสริยาภรณ์โรงพยาบาลเซนต์จอห์นแห่งเยรูซาเล็ม ชั้น Dame of Justice
 • พ.ศ.2543- ปัจจุบัน : CAN National Order of Quebec Knight.svg เครื่องราชอิสริยาภรณ์ประจำชาติ รัฐเคบิก
 • พ.ศ.2543- ปัจจุบัน : Ordre de la Pléiade (Francophonie).gif Ordre de la Pléiade ชั้นเบญจมาภรณ์

เหรียญแพรแถบ[แก้]

 • พ.ศ.2556-ปัจจุบัน : QEII Diamond Jubilee Medal ribbon.svg : เหรียญประดับแพรแถบที่ระลึกเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี หรือ Diamond Jubilee
 • 28 กันยายน 2560 - ปัจจุบัน : CAN Canadian Forces Decoration ribbon.svg : Canadian Forces' Decoration (ปฏิบัติหน้าที่ทางทหารครบ 12 ปี)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ[แก้]

 • 25 มิถุนายน 2553 - ปัจจุบัน : USA - NASA Excep Rib.png : NASA Exceptional Service Medal

อ้างอิง[แก้]

 1. https://www.cp24.com/news/canada-deserves-stability-julie-payette-resigns-as-governor-general-apologizes-1.5276698