ฌอน คิงสตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชีน คิงสตัน
Sean Kingston 17- cropped.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง Kisean Jamal Anderson
เกิด 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 ที่ จาไมก้า
แหล่งกำเนิด จาไมก้า
แนวเพลง ป็อป,เร้กเก้,ฮิปฮอป
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี 2007-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Beluga Heights/Epic/Koch
เว็บไซต์ seankingston.com

ชีน คิงสตัน (อังกฤษ: Sean Kingston) เกิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 เป็นนักร้องนักแต่งเพลง เกิดที่ คิงสตัน จาไมก้า และ เติบโตใน ไมอามี่ สหรัฐอเมริกา เขาประสบความสำเร็จในการสร้างแนวเพลงใหม่ซึ่งรวมเอา ทั้งป็อป,เร้กเก้,ฮิปฮอป, และดูว็อป เข้าด้วยกัน

มีเพลงดัง ‘Beautiful Girls’ อย่างคว้าแชมป์อันดับ 1 บน US Hot 100 Chart กับซิงเกิลแรก ‘Beautiful Girls’ และอันดับ 1 บน Billboard Chart Download มียอดดิจิตอลดาวน์โหลด ในสัปดาห์แรกมากถึง 260,000 โหลด ซึ่งเป็นการเปิดตัวที่ดีเยี่ยมเป็นอันดับ 2 รองจาก เพลง Umbrella ของ Rihanna ซึ่งมียอดอยู่ที่ 277,000 โหลด และใน My Space ITUNE , AOL Music, Yahoo! Music เขาคือศิลปินอันดับ 1 ที่มีผู้เข้าชมผลงานมากกว่า 1 ล้านคน

ล่าสุด Sean ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Choice’s R&B Track at FOX’s 2007 Teen Choice Awards ซึ่งมีกำหนดจะออกอากาศในวันที่ 26 สิงหาคม 2007

สำหรับมิวสิกวิดีโอเพลง Beautiful Girls ถ่ายทำใน Los Angeles ที่ร้าน Johnnie’s Coffee Shop กำกับโดย Marcus Raboy โดย J.R. Rotem และ Lil’ Mama ร่วมแสดงด้วย มิวสิกวิดีโอนี้ ออกฉายทางรายการ MTV Hits, BET, MTV JAMs และได้รับ Airplay สูงที่สุดถึง 10 ครั้งต่อวัน

เพลง Me Love คือซิงเกิ้ลที่สองจากอัลบั้ม Sean Kingston ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็น Jamaican ของ Sean เองและเพลงนี้ก็ได้ Jack Ruby ที่เคยอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ บ็อบ มาร์เลย์ และ The Wailers มาโปรดิวซ์ให้

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]