ซ่งจู่อิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซ่ง จู่ อิง 宋祖英
Song Zuying East Meets West.jpg
ซ่งจู่อิง ขณะกำลังขับร้องเพลง 龙船调 ในขณะที่ใส่ชุดประจำเผ่า แม้ว ขณะแสดงคอนเสริต์ที่ รอยัล อัลเบล์ต ฮอล์,ลอนดอน
เกิด13 สิงหาคม ค.ศ. 1966 (53 ปี)
อำเภอกู่จั้ง มณฑลหูหนาน
สัญชาติจีน
ชาติพันธุ์แม้ว
อาชีพนักร้อง

ซ่ง จู่ อิง (จีน: 宋祖英; พินยิน: Sòng Zǔyīng อังกฤษ;Song Zuying ; เกิด 13 สิงหาคม ,2506)เป็นนักร้องเพลง ผู้ได้ฉายาว่า ราชินีเพลงพื้นบ้านจีน

ประวัติ[แก้]

ซ่ง จู่ อิง ถือกำเนิดในครอบครัวชาวแม้ว ในหมู่บ้านแม้วที่ยากจนแห่งหนึ่งในอำเภอ กู่จั้ง มณทลหูหนาน เธอใช้ชีวิตทั่วไปเหมือนกับเด็กคนอื่น โดยในวัยเด็กนั้นเธอเริ่มร้องเพลงตามมารดาของเธอซึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านของชนเผ่า แม้ว โดยไม่ได้รับการฝึกฝนร้องเพลงมาแต่อย่างใด จนกระทั่งเมื่อเธอมีอายุ 15 ปี ซ่งจู่อิงเรียนจบโรงเรียนมัธยมต้น ในปีนั้น คณะละครของอำเภอกู่จั้งกำลังรับสมัครนักแสดง เวลานั้น บิดาของซ่งจู่อิงพึ่งถึงแก่กรรม เธอเดินเข้าสู่ห้องสอบด้วยความทุกข์ระทบ หนึ่งเดือนให้หลัง เธอได้เข้าคณะละครของอำเภอแห่งนั้น ต่อมา ซ่งจู่อิงถูกย้ายไปยังคณะนาฏศิลป์เหยาตู่เจีย ไม่ถึงหนึ่งเดือน ซ่งจู่อิงก็สอบเข้าคณะดนตรีระบำของสถาบันชนชาติของส่วนกลาง และเรียนจบในปี 2530 เดือนตุลาคมปี 2531 การแข่งขันนักร้องทั่วประเทศชิงถ้วย”จินหลง”ที่จัดโดยสมาคมดนตรีแห่งชาติจีนได้จัดขึ้นที่เมืองฉังซา ซ่งจู่อิงได้คว้ารางวัลทองคำในการแข่งขันครั้งนี้โดยได้ร้องเพลง “อาเกอโม่โจ่ว”หรือแปลว่า พี่ชายอย่าจากไป ซึ่งมีท่วงทำนองของชนชาติม้ง นายจินเที่ยหลิน นักการศึกษาด้านดนตรีที่มีเชื่อเสียง กรรมการตัดสินของการประกวดร้องเพลงครั้งนั้นได้รับเธอเป็นลูกศิษย์ ต่อมา ในงานเทศกาลตรุษจีนของซี.ซี.ที.วี ซ่งจู่อิงได้ร้องเพลงชื่อ ”เสี่ยวเปยโหล่” จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ปี 2534 ซ่งจู่อิงย้ายเข้าคณะนาฎศิลกลุ่มการเมืองของทหารเรือจีน ปัจจุบัน เธอเป็นนักแสดงชั้นหนึ่งของชาติ และได้เบี้ยเลี้ยงพิเศษของรัฐบาล ซ่งจู่อิงมีระดับเสียงร้องกว้าง เสียงหวาน เธอไม่เพียงแต่ชำนาญด้านการร้องเพลงจีนเท่านั้น หากยังใช้วิธีการขับร้องของฝรั่งที่เปนวิทยาศาสตร์มาใช้ในการร้องเพลงจีนด้วย ขณะร้องเพลง เธอจะสนใจในด้านการออกเสียง และอารมณ์ความรู้สึกและจัดวางให้ถูกต้องตรงกับความหมายในเพลงกลายเป็นท่วงทำนองการขับร้องที่มีเอกลักษณ์ของตน

เพลง “เสี่ยวเปยโหล่””ล่าเมยจือ”หรือแปลว่า สาวเผ็ดร้อน”ห่าวรึจือ”หรือแปลว่า วันดีงาม”ไอ้หวั่วจงหวา”หรือแปลว่า รักแผ่นดินจีน”ด้าตี้เฟยเกอ”เสียงเพลงบนแผ่นดินใหญ่”ดงซีหนันเป่ยปิง”หรือแปลว่า นายทหารจากสารทิศ”ปิงเกอๆ”หรือแปลว่า พี่ทหาร”โตแล้วฉันจะเป็นเธอ”เป็นต้น เพลงที่ซ่งจู่อิงขับร้องนั้นแพร่หลายอย่างกว้างขวางในจีนและในชาวจีนพ้นทะเลของโลก แฟนเธอมีอยู่ทั่วไปในประเทศจีนทั้งในเมืองต่างๆ ในชนบท บนภูเขาหิมะและ หมู่บ้านตามชายแดนในเขตชนชาติส่วนน้อยของจีนด้วย

ปี 2543 ซ่งจู่อิงได้สมญานามว่าเป็นศิลปินที่มีจิตใจดีงามที่สหพันธ์ศิลบินจีนมอบให้ ปีเดียวกัน ได้รางวัลแสดงดนตรีร้องเพลงพื้นเมืองที่ยอดเยี่ยมของชาวจีนในโลก ปี 2545 ซ่งจู่อิงได้จัดคอนเสิร์ตร้องเพลงเดี่ยวที่โรงละครซิดนี่ย์ ปี 2546 เธอได้จัดคอนเสิร์ตดร้องเพลงเดี่ยวที่หอดนตรีโกลเด้นคอนเสิร์ตที่กรุงเวียนนา ล้วนประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 Place Award of China Vocal Contest of Minority Nationality
 • รางวัล Golden Award of MTV Contest ของสถานีโทรทัศน์ CCTV
 • รางวัล Golden Award of the Nationality Group of “นักร้องที่มีคนชื่นชอบมากมี่สุด” ของ CPB แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน
 • รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 “Starlight Award” of China National Broadcasting and Television Department
 • รางวัล The Award of Golden Disc แห่ง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน
 • รางวัล Award of Outstanding Contribution of Chinese National Vocality ของสถานีโทรทัศน์ CCTV
 • รางวัล Award of Club for the opera สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน
 • รางวัล Artist of Moral and Ability, by China Ministry of Personnel and China Literature Association.
 • รางวัล Award of Charity in China by China Department of People’s Affairs
ซ่งจู่อิงขณะกำลังขับร้องเพลง 茉莉花 ในคอนเสริต์ครั้งแรกของเธอที่ ซิดนี่ย์ โอเปร่าเฮาส์

ผลงานที่มีชื่อเสียง[แก้]

 • เพลง 茉莉花 ซึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านของเจียงซู
 • เพลง 辣妹子 บทเพลงพื้นบ้านของหู-หนาน
 • เพลง 小背篓
 • เพลง 海风阵阵愁煞人, 珊湖颂
 • เพลง 今日苗山歌最多
 • เพลง 爱我中华
ซ่ง จู่ อิง ขณะกำลังขับร้องเพลง Time to Say Goodbye ณ การแสดง คอนเสริต์ East Meets West concert.