ซูเปอร์วิงส์ เหินฟ้าผู้พิทักษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซูเปอร์วิงส์ เหินฟ้าผู้พิทักษ์
ประเภทแอนิเมชัน เด็ก
ประเทศแหล่งกำเนิดเกาหลีใต้เกาหลีใต้
ประเทศจีนจีน
สหรัฐสหรัฐอเมริกา
ภาษาต้นฉบับเกาหลี

อังกฤษ

จีน
จำนวนฤดูกาล3
จำนวนตอน52 ตอน (รวม 104 ตอน ของทั้ง 2 ซีซั่น)
การผลิต
ความยาวตอน12 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องเกาหลีใต้อีบีเอส (เกาหลีใต้)
ประเทศจีนsyndicated (จีน)
สหรัฐยูนิเวอร์แซลคิดส์ (สหรัฐอเมริกา)
ไทย บูมเมอแรง (ประเทศไทย)
ออกอากาศครั้งแรก1 กันยายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน

ซูเปอร์วิงส์ เหินฟ้าผู้พิทักษ์ (อังกฤษ : Super wings จีน : 超级飞侠 เกาหลี : 출동! 슈퍼윙스) หรือคนไทยมักจะเรียกย่อๆว่า​ ซูเปอร์วิงส์​ หรือ​ ซุปเปอร์วิงส์​ เป็นการ์ตูนที่ร่วมผลิตโดย FunnyFlux Entertainment ในประเทศเกาหลีใต้ Alpha Group Co., Ltd. ในประเทศจีน และ Little Airplane Productions ในประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการสนับสนุนผลิตจากระบบกระจายเสียงเพื่อการศึกษาเกาหลี (Educational Broadcasting System/EBS) และ CJ E&M ในประเทศเกาหลีใต้ และการสนับสนุนเพิ่มเติมจาก KOCCA

ตัวละคร[แก้]

 • เจ็ทท์ (อังกฤษ : Jett เกาหลี : 호기; จีน : 乐迪) คือตัวละครหลัก เครื่องบินเจ็ทสีแดง ขาว หน้าที่ของเขาคือส่งของให้กับเด็กทั่วโลก
 • ดอนนี่ (อังกฤษ : Donnie เกาหลี : 도니 จีน : 多多) เครื่องบินสีเหลือง น้ำเงิน ความสามารถพิเศษของเขาคือการสร้าง หรือซ่อมแซมสิ่งต่างๆใช้ชุดเครื่องมือ เขามีแนวโน้มที่จะเกิดอุบัติเหตุ ดอนนี่ขึ้นอยู่กับซี-130 เฮอร์คิวลิส แต่อยู่ในเวอร์ชันการ์ตูน
 • ดิซซี่ (อังกฤษ : Dizzy เกาหลี : 아리 จีน : 小爱) เฮลิคอปเตอร์สีชมพู ภารกิจหลักของเขาคือ ช่วยเหลือผู้คนคนที่ต้องการความช่วยเหลือจากเธอ
 • เจอโรม (อังกฤษ : Jerome เกาหลี : 재롬 จีน : 酷飞) เครื่องบินขับไล่ไอพ่นสีน้ำเงิน เขาเชื่อว่าปัญหาบางอย่างกับเจ็ทท์ สามารถแก้ไขได้ด้วยการเต้นรำเป็นประจำ และคิดว่าเขาสามารถทำสิ่งอื่นภารกิจของซูเปอร์วิงส์ได้ที่พวกเขาสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เขาเป็นหนึ่งในซูเปอร์วิงส์ที่ไม่อยู่ในซีซั่น 3
 • พอล (อังกฤษ : Paul เกาหลี : 봉반장 จีน : 包警长) เครื่องบินตำรวจสีน้ำเงิน ขาว หนึ่งในงานของเขาคือการป้องกันสนามบินโลกในตอนกลางคืน ในช่วงเวลาที่เขาช่วยเจ็ทท์และอื่นๆโดยใช้การควบคุมการจราจรของเขาและทักษะนักสืบในบางสถานการณ์
 • ปู่แอลเบิร์ต (อังกฤษ : Grand Albert เกาหลี : 다알지 할아버지 จีน : 胡须爷爷) เครื่องบินปีกสองชั้นสีส้มด้วยใบพัดด้านหน้า เขาให้คำแนะนำทางศีลธรรมเกี่ยวกับภารกิจบางอย่างให้กับเจ็ทท์ นอกจากนี้เขายังมีหีบเก็บของที่เต็มไปด้วยสิ่งของ นอกจากนี้เขายังมีลำตัวที่เต็มไปด้วยสิ่งของที่เก็บรวบรวมจากช่วงเวลาเด็ก ๆ ในฐานะนักผจญภัย เขาเป็นหนึ่งในซูเปอร์วิงส์ที่ไม่อยู่ในซีซั่น 3
 • มีร่า (อังกฤษ : Mira เกาหลี : 미나 จีน : 小青) เครื่องบินเจ็ทสีเขียว เธอเป็นสมาชิกคนเดียวของซูเปอร์วิงส์ที่รักการว่ายน้ำและสามารถหายใจในใต้น้ำโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำ
 • เบลโล่ (อังกฤษ : Bello เกาหลี : 주주 จีน : 卡文) เครื่องบินลายซาฟารีสีดำและขาวด้วยใบพัด ความสามารถพิเศษของเขาคือการพูดคุยกับสัตว์ต่าง ๆ ในภาษาของพวกเขา เขาเป็นหนึ่งในซูเปอร์วิงส์ที่ไม่อยู่ในซีซั่น 3
 • แอสตร้า (อังกฤษ : Astra เกาหลี : 샛별 จีน : 米莉) เครื่องบินอวกาศสีขาว
 • เชส (อังกฤษ : Chase เกาหลี : 에이스 จีน : 酷雷) เครื่องบินสอดแนมสีน้ำเงินเข้ม เขาสามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้นอกเหนือจากหุ่นยนต์และเครื่องบิน เขาเป็นหนึ่งในซูเปอร์วิงส์ที่ไม่อยู่ในซีซั่น 3
 • ท็อดด์ (อังกฤษ : Todd เกาหลี : 두두 จีน : 金刚) เครื่องบินก่อสร้างสีน้ำตาล เขามีการเจาะสำหรับจมูกของเขา เขาเป็นหนึ่งในซูเปอร์วิงส์ที่ไม่อยู่ในซีซั่น 3
 • ฟลิป (อังกฤษ : Flip เกาหลี : 피구 จีน : 淘淘) เครื่องบินสีแดง ที่รู้เรื่องกีฬามาก เขาเข้าร่วมซูเปอร์วิงส์มาในตอน "เพลี่ยงพล้ำที่เบอร์มิวด้า" ("The Bermuda Blunder") หลังจากช่วยชีวิตเจ็ทท์จากสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า เขาเป็นหนึ่งในซูเปอร์วิงส์ที่ไม่อยู่ในซีซั่น 3
 • จิมโบ (อังกฤษ : Jimbo เกาหลี : 코보 จีน : 金宝) อดีตผู้ควบคุมการจราจรหลักและมนุษย์เท่านั้นที่ทำงานในสนามบินโลกในซี่ซั่นแรก ซีซั่น 2 เขาไปเที่ยวพักผ่อนรอบโลกในขณะที่หลานสาวของเขา สกายเข้ามาแทนที่เขาในฐานะผู้ควบคุมการจราจร ในซีซั่น 3 เขากลับมาคราวนี้เป็นช่างซ่อมบำรุง
 • สกาย (อังกฤษ : Sky เกาหลี : 하늘 จีน : 安琪) ผู้ควบคุมการจราจรหลักในปัจจุบันและเป็นคนเดียวที่ทำงานในสนามบินโลก หลังจากจิมโบไปพักร้อน (จนกระทั่งเขากลับมาในซีซั่น 3) เป็นหลานสาวของจิมโบ


การปล่อยตัว[แก้]

การกระจาย[แก้]

สำหรับประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย เช่นเดียวกับตะวันออกกลาง Alpha Animation and Culture ถือครองสิทธิ์การจำหน่ายของ สำหรับส่วนที่เหลือของโลก การ์ตูนเรื่องนี้จัดจำหน่ายโดย CJ E&M.

การออกอากาศ[แก้]

ในประเทศเกาหลีใต้ ซูเปอร์วิงส์ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2557 ในช่อง EBS1 บริการสาธารณะโทรทัศน์ภาคพื้นดิน ดำเนินการโดย ระบบกระจายเสียงเพื่อการศึกษาเกาหลี (Educational Broadcasting System/EBS) การออกอากาศเริ่มต้นในช่อง EBS รวมส่วนที่ฉลองวันเกิดของเด็กบางคนในช่วงปิดเครดิต มันก็ซ้ำในบางส่วนของเด็กช่องทางที่น่าสนใจ บนแพลตฟอร์มหลายช่องในประเทศตั้งแต่นั้นมา ตูนนิเวิร์ส ที่เป็นเจ้าของโดย CJ E&M เป็นหนึ่งในช่องทางดังกล่าว ซีซั่น 2 ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2560 ในช่อง EBS1


ในประเทศจีน การ์ตูนเป็นช่องทางของ Syndicated จัดจำหน่ายโดย Alpha Group ไปยังสถานีโทรทัศน์

ในสหรัฐอเมริกา ซูเปอร์วิงส์ยังฉายรอบปฐมทัศน์ในเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558 ในช่อง Sprout

ในประเทศแคนาดา การ์ตูนถูกฉายรอบปฐมทัศน์ในเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2558 ในช่อง Treehouse

ในประเทศสหราชอาณาจักรและประเทศไอร์แลนด์ ซูเปอร์วิงส์ฉายรอบปฐมทัศน์ในช่อง Cartoonito เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ในประเทศออสเตรเลีย การ์ตูนออกอากาศในช่อง Eleven (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น 10 Peach)

ในประเทศสิงคโปร์ ออกอากาศมาในช่อง Okto เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ในประเทศไทย ออกอากาศในช่องบูมเมอแรงเมื่อปี พ.ศ. 2559

อ้างอิง[แก้]