ซูเปอร์วิงส์ เหินฟ้าผู้พิทักษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูเปอร์วิงส์ เหินฟ้าผู้พิทักษ์
ประเภทแอนิเมชัน เด็ก
ประเทศแหล่งกำเนิดเกาหลีใต้เกาหลีใต้
จีนจีน
สหรัฐสหรัฐอเมริกา
ภาษาต้นฉบับเกาหลี

อังกฤษ

จีน
จำนวนฤดูกาล6
จำนวนตอน52 ตอน (ภาค 1-2)
40 ตอน (ภาค 3-6)
การผลิต
ความยาวตอน12 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายเกาหลีใต้อีบีเอส (เกาหลีใต้)
จีนsyndicated (จีน)
สหรัฐยูนิเวอร์แซลคิดส์ (สหรัฐอเมริกา)
ไทย บูมเมอแรง (ประเทศไทย)
ออกอากาศครั้งแรก1 กันยายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน

ซูเปอร์วิงส์ เหินฟ้าผู้พิทักษ์ (อังกฤษ: Super Wings; จีน: 超级飞侠; เกาหลี: 출동! 슈퍼윙스) เป็นการ์ตูนแอนิเมชันที่ร่วมผลิตโดย FunnyFlux Entertainment ในประเทศเกาหลีใต้ Alpha Group Co., Ltd. ในประเทศจีน และ Little Airplane Productions ในประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการสนับสนุนผลิตจากระบบกระจายเสียงเพื่อการศึกษาเกาหลี (Educational Broadcasting System/EBS) และ CJ E&M ในประเทศเกาหลีใต้ และการสนับสนุนเพิ่มเติมจากหน่วยงานเนื้อหาสร้างสรรค์ของประเทศเกาหลี (KOCCA)

เนื้อเรื่อง[แก้]

การ์ตูนซีรีส์นี้เป็นไปตามรูปแบบพื้นฐาน ซึ่งในตัวละครหลักคือ เจ็ทท์ จะโต้ตอบกับซูเปอร์วิงส์คนอื่นในสนามบินโลก ก่อนที่จะถูกเรียกไปส่งของ ได้รับแจ้งจากจิมโบ และสอนข้อเท็จจริงบางอย่างเกี่ยวกับสถานที่และภาษาท้องถิ่นบางส่วนโดยใช้ความรู้นี้ เจ็ทท์โต้ตอบกับเด็กที่กำลังจัดส่งพัสดุจนกว่าจะประสบปัญหา ในระหว่างที่เจ็ทท์เรียกขอความช่วยเหลือของเหล่าซูเปอร์วิงส์หนึ่งคนขึ้นไป (บางคนสั่งพัสดุเป็นผู้ใหญ่ในบางตอน) ความช่วยเหลือเพิ่มเติมจะช่วยในการแก้ปัญหาก่อนที่พวกเขาจะจากไปกับเจ็ทท์

รูปแบบยังคงมีความเกี่ยวข้องในภาค 2 แม้ว่าส่วนการโต้ตอบจะหลุดออกไป จิมโบยังไม่ทำงานในสนามบินโลกอีกต่อไปในภาค 2 ถูกแทนที่โดยหลานสาวของจิมโบคือ สกาย ในขณะที่จิมโบไปเที่ยวพักผ่อนทั่วโลก (แม้ว่าจิมโบจะยังคงทำจี้ในสถานที่ต่างๆ เจ็ทท์ทำให้การส่งมอบของเจ็ทท์) รูปแบบการช่วยเหลือก็เปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วจะมีซูเปอร์วิงส์มากกว่าหนึ่งคนกับเจ็ทท์ในตอนจบ

ในภาค 3 นำส่วนการทำงานร่วมกันกลับไปพับ และเห็นจิมโบกลับมาเป็นช่างซ่อมบำรุง รูปแบบที่เหลือยังคงอยู่เหมือนในภาค 2 แม้ว่าวิธีการช่วยเหลือถูกเปลี่ยนอีกครั้ง ตอนนี้เจ็ทท์ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญกับทีมของซูเปอร์วิงส์ มากกว่าการเลือกแบบสุ่ม จำนวนตอนยังลดลงจาก 52 ตอน เป็น 40 ตอน

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เข้ามาในภาค 4 และตอนนี้การปรากฏก็เกิดขึ้นมากมายในอากาศยานโลก การทำงานของเครื่องบินยักษ์เป็นสนามบินเคลื่อนที่ (พร้อมกับจิมโบเป็นกัปตัน และสกายเป็นเจ้าหน้าที่สื่อสาร) เหล่าเด็กๆจะโทรเรียกหาซูเปอร์วิงส์เพื่อทำผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะ (ประดิษฐ์โดย สตอร์ม ตัวละครใหม่ ทำหน้าที่เป็นนายช่างใหญ่ในอากาศยานโลก) ซึ่งจัดส่งในภาชนะโลหะค่อนข้างมากกว่ากล่องกระดาษแข็งในภาคก่อนๆ ตอนนี้เจ็ทท์มีเพื่อนเดินทางเป็นประจำสำหรับการจัดส่งของเจ็ทท์ และได้รับการอัพเกรดแทนผ่านลำแสงซูเปอร์ชาร์จของการรับความช่วยเหลือ แม้ว่าซูเปอร์วิงส์คนอื่นๆจะปรากฏในช่วงเวลาสุ่มในบางตอน

ในภาค 5 มีความคล้ายกันกับภาค 4 มาก ขณะที่ซูเปอร์วิงส์ยังอยู่ในอากาศยานโลก (กับจิมโบ สกาย และสตอร์ม ในตำแหน่งเดียวกัน) อย่างไรก็ตาม ในภาคที่ 5 ซูเปอร์วิงส์มีเพื่อนใหม่ๆคือ ซูเปอร์เพ็ท ยานพาหนะขนาดเล็กคล้ายซูเปอร์วิงส์ที่สามารถแปลงร่างเป็นสิ่งของสำหรับทำภารกิจได้ทุกประเภท พวกเขายังต้องเผชิญหน้ากับโกลเด้นบอย (เครื่องบินสีทองที่สามารถแปรงร่างและใช้แขนของโกลเด้นบอยเหมือนจรวด) ที่ปรากฏเป็นประจำในตอนเพื่อป้องกันซูเปอร์วิงส์จากการปฏิบัติภารกิจอย่างถูกต้อง ไม่เหมือนภาค 4 ใดๆ เช่น เจ็ทไม่เรียกโหมดซูเปอร์ชาร์จอีกต่อไปแต่ค่อนข้างซูเปอร์กู้ภัย ทีมที่ประกอบด้วยซูเปอร์วิงส์และซูเปอร์เพ็ทของซูเปอร์วิงส์

ตัวละคร[แก้]

เจ็ทท์
อังกฤษ: Jett เกาหลี: 호기 จีน: 乐迪
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Luca Padovan (ภาค 1), Hudson Loverro (ภาค 2-4) เกาหลีใต้ มุน นัมซุก ไทย ศิวพร เผือกผิวเอี่ยม (TIGA)

ตัวละครหลักในเรื่อง เครื่องบินเจ็ทสีแดงและขาว งานของเจ็ทท์ก็คือส่งพัสดุให้เด็กๆทั่วโลก เจ็ทท์เป็นเครื่องบินที่เร็วที่สุดในโลก เจ็ทท์เต็มไปด้วยพลังและความมั่นใจ เจ็ทท์เป็นมิตรกับทุกคนมากในสนามบิน เจ็ทท์ชอบบินไปทั่วโลกเพื่อช่วยเหลือเด็กๆที่ส่งพัสดุ เมื่อใดก็ตามที่มีความยากลำบาก ซึ่งมักเป็นเพราะเจ็ทท์มีไร้ความสามารถ เจ็ทท์จะเรียกหาเพื่อนที่ดีที่สุดในซูเปอร์วิงส์ของเจ็ทท์มาช่วยเหลือ เจ็ทท์มีพลังเดิมเป็นเพียงผู้เดียวคือ เจ็ทท์สปีด แม้ว่าความสามารถจะดำเนินไป เจ็ทท์สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใด ๆ นอกจากนี้เจ็ทท์ยังได้รับความรู้ความสามารถอื่นๆอีกมากมาย ในภาค 5 เจ็ทมีเพื่อนตัวน้อยชื่อว่า มินิเจ็ท

ดอนนี
อังกฤษ: Donnie เกาหลี: 도니 จีน: 多多
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Colin Critchley เกาหลีใต้ ฮง โซย็อง ไทย รัตนา ปัจฉา (TIGA)
เครื่องบินสีเหลืองและสีน้ำเงิน ความสามารถพิเศษของดอนนีคือการสร้างหรือซ่อมแซมสิ่งของโดยใช้ชุดเครื่องมือที่มีประโยชน์ของดอนนี ดอนนีมีแนวโน้มที่จะเกิดมีความซุ่มซ่ามล้มเอง ดอนนีมีลักษณะขึ้นอยู่กับเครื่องบินรุ่นแคนาแดร์ ซีแอล-415 แต่อยู่ในเวอร์ชันการ์ตูน ดอนนีเป็นเป็นวิศวกรที่ยอดเยี่ยมในซุปเปอร์ฮีโร่ ดอนนีมักจะพบกับความเป็นไปได้ของอินฟินิตี้ในสภาพที่ดีที่สุด ดอนนีเป็นพันธมิตรที่ดีและน่าไว้วางใจด้วยกล่องเครื่องมืออันทรงพลังที่ช่วยเหลือซูเปอร์วิงส์คนอื่นๆในช่วงเวลาสำคัญเสมอ แม้ว่าดอนนีจะดูค่อนข้างฉลาด ดอนนีชอบทำสิ่งที่ทำให้คนอื่นหัวเราะและร้องไห้[1] ในภาค 3 ดอนนีเป็นทีมนำของ Build-It Buddies (ซึ่งเกิดจากดอนนีและพี่น้องสองคนของดอนนีคือ เรมี และ สคูป) ในภาค 5 ดอนนีตามซูเปอร์เพ็ทตัวใหม่ของดอนนีชื่อว่า มินิดอนนี
ดิซซี
อังกฤษ: Dizzy เกาหลี: 아리 จีน: 小爱
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Junah Jang (ภาค 1), Jenna Iacono (ภาค 2-4) เกาหลีใต้ จัง อึนซุก ไทย วัฒนนันท์ เกิดไพบูลย์ (TIGA)

เฮลิคอปเตอร์สีชมพูและสีขาว งานหลักของดิซซีคือช่วยเหลือผู้อื่นในต้องการขอความช่วยเหลือของดิซซี ดิซซีเป็นเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยที่มีติดกับเชือกกู้ภัยและอุปกรณ์ฉุกเฉิน ดิซซีมีทรงพลังมาก ตราบเท่าที่เจ็ทท์อยู่ในสถานการณ์ที่สำคัญและต้องการขอความช่วยเหลือ ดิซซีจะถูกส่งมาทันทีเพราะพวกเขาเป็นพันธมิตรที่ดีที่สุด! ในภาค 3 ดิซซีเป็นทีมนำของ Rescue Riders ในภาค 5 ดิซซีมีซูเปอร์เพ็ทตัวใหม่ชื่อว่า มินิดิซซี

เจอโรม
อังกฤษ: Jerome เกาหลี: 재롬 จีน: 酷飞
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Evan Smolin เกาหลีใต้ ช็อล แทย็อล

เครื่องบินขับไล่สีน้ำเงินรุ่นเอฟ/เอ-18 ฮอร์เน็ท เจอโรมเชื่อว่าปัญหาบางอย่างบนหน้าของเจ็ทท์ สามารถแก้ไขได้ด้วยกิจวัตรการเต้น และคิดว่าเขาสามารถทำภารกิจกับซูเปอร์วิงส์คนอื่นได้ดีกว่าที่จะทำเองได้ ในภาค 3-5 ปัจจุบันนี้เจอโรมไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป แต่เจอโรมเป็นทีมนำของ ทีมเจอโรม (ซึ่งก่อตั้งทีมโดยเจอโรมและพี่น้องสองคนของเจอโรมคือ พี่สาวของโรมและเจอร์รี่ เครื่องบินขับไล่ที่ไม่ได้แปรงร่างเป็นหุ่นยนต์) ในการแข่งขันทีมผาดโผนเครื่องบิน

พอล
อังกฤษ: Paul เกาหลี: 봉반장 จีน: 包警长
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Gary Littman เกาหลีใต้ ช็อง ย็องอุง ไทย มานพ ศรีจูเป้า (TIGA)

เครื่องบินตำรวจสีน้ำเงินและสีขาว หนึ่งในงานของพอลคือเฝ้ายามป้องกันในสนามบินโลกช่วงกลางคืน ในช่วงเวลาที่พอลช่วยเจ็ทท์และคนอื่นๆโดยใช้ควบคุมการจราจรของพอลและทักษะนักสืบในบางสถานการณ์ เดิมทีพอลเป็นคนเข้มงวด แต่รักความสนุก แต่เมื่อปรากฏยังดำเนินต่อไป พอลได้คลายออกและเปลี่ยนเจอโรมเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเต้นของซูเปอร์วิงส์ ในภาค 3 พอลเป็นทีมนำของ Police Patrol ในภาค 5 พอลมีซูเปอร์เพ็ทตัวใหม่ชื่อว่า มินิพอล

ปู่แอลเบิร์ต
อังกฤษ: Grand Albert เกาหลี: 다알지 할아버지 จีน: 胡须爷爷
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Bill Raymond เกาหลีใต้ อิม แชฮ็อน

เครื่องบินสีส้มปีกสองชั้นกับใบพัดด้านหน้าขึ้นอยู่กับกรัมแมน เอฟ 2 เอฟ ปู่แอลเบิร์ตให้คำแนะนำทางความประพฤติเกี่ยวกับงานบางอย่างสำหรับเจ็ทท์ นอกจากนี้ปู่แอลเบิร์ตได้มีท้ายเครื่องบินเต็มไปด้วยสิ่งของที่เก็บรวมเมื่อเวลาผ่านไปจากช่วงที่ปู่แอลเบิร์ตยังหนุ่มๆเป็นนักผจญภัย ส่วนใหญ่โดดเด่นในการเป็นผู้ถ่ายทอดเทเลโฟโต้ กล้องที่สามารถเปลี่ยนขนาดเล็กใหญ่ของสิ่งที่ถ่ายได้เหมือนเจอโรม ในภาค 3-5 ปัจจุบันนี้ปู่แอลเบิร์ตไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป แต่ปู่แอลเบิร์ตยังทำประสบความสำเร็จในซีซั่น

มีรา
อังกฤษ: Mira เกาหลี: 미나 จีน: 小青
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Elana Caceres เกาหลีใต้ ช็อง มีรา

เครื่องบินเจ็ทสีเขียว มีราเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวของทีมซูเปอร์วิงส์ที่ชอบว่ายน้ำและสามารถหายใจในใต้น้ำได้โดยที่ไม่ใช้อุปกรณ์ดำน้ำ ในภาค 3 มีราเป็นทีมนำของ Wild Team ในภาค 5 ปัจจุบันนี้มีราไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป

เบลโล
อังกฤษ: Bello เกาหลี: 주주 จีน: 卡文
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Jason Griffith เกาหลีใต้ จิน ช็องอิล ไทย อภิชาต สมุทคีรี (TIGA)

เครื่องบินซาฟารีลายม้าลายสีขาวดำติดมากับใบพัด ความสามารถพิเศษของเบลโลก็คือคุยกับสัตว์ด้วยภาษาของสัตว์ ในภาค 3-5 ปัจจุบันนี้เบลโลไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป

จิมโบ
อังกฤษ: Jimbo เกาหลี: 코보 จีน: 金宝
ให้เสียงโดย: สหรัฐ J. L. Mount เกาหลีใต้ อ็อม ซังฮย็อน

อดีตผู้ควบคุมการจราจรและมีเพียงคนเท่านั้นทำงานในสนามบินโลกในภาค 1 ในภาค 2 จิมโบไปเที่ยวพักผ่อนรอบโลกในขณะที่มีหลานสาวเขาคือ สกาย ได้เปลี่ยนที่ของจิมโบเป็นผู้ควบคุมจราจร จิมโบโผล่มาตอนที่เจ็ทส่งพัสดุปลายทาง ในภาค 3 จิมโบได้กลับมาเป็นช่างซ่อมบำรุงในเวลานี้ ก่อนที่จิมโบเป็นกัปตันในอากาศยานโลก ฐานใหม่ของซูเปอร์วิงส์ระหว่างในภาค 4

สกาย
อังกฤษ: Sky เกาหลี: 하늘 จีน: 安琪
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Madison Kelly เกาหลีใต้ คิม อึนนา

ผู้ควบคุมจราจรในปัจจุบัน และเป็นมนุษย์ทำงานในสนามบินโลกหลังจากจิมโบไปเที่ยวพักร้อน (จนถึงจิมโบกลับมาในภาค 3) เป็นหลานสาวของจิมโบ ในภาค 4 สกายเป็นเจ้าหน้าที่สื่อสารคนใหม่ของอากาศยานโลก สกายยังยืนบนแท่นโฮเวอร์บอร์ด อุปกรณ์ของสกายเหมือนในภาค 5

แอสตรา
อังกฤษ: Astra เกาหลี: 샛별 จีน: 米莉
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Hayley Negrin เกาหลีใต้ อี โซย็อง

เครื่องบินอวกาศสีขาว แอสตราเป็นผู้เชี่ยวชาญในภารกิจที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ แอสตรามีพี่ชายฝาแฝดที่ปรากฏในภาค 3 คือ แอสโตร แอสตราเป็นทีมนำของ Galaxy Wings และเป็นเพียงตัวละครเดียวในภาค 2 ที่จะปรากฏต่อซีซัน ในภาค 5 แอสตรามีซูเปอร์เพ็ทตัวใหม่ชื่อว่า แอสตราเพ็ท

เชส
อังกฤษ: Chase เกาหลี: 에이스 จีน: 酷雷
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Will Blagrove เกาหลีใต้ นัม โดฮย็อง

เครื่องบินสอดแนมสีน้ำเงินแก่ๆ เชสสามารถแปลงร่างเป็นเกือบทุกอย่างนอกจากหุ่นยนต์และเครื่องบิน ในภาค 3-5 เชสไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป

ท็อดด์
อังกฤษ: Todd เกาหลี: 두두 จีน: 金刚
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Joseph Ricci เกาหลีใต้ นัม โดฮย็อง

เครื่องบินก่อสร้างสีน้ำตาล ท็อดจะเจาะขุดด้วยจมูกตัวเอง ในภาค 3-5 ปัจจุบันนี้ท็อดด์ไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป

ฟลิป
อังกฤษ: Flip เกาหลี: 피구 จีน: 淘淘
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Jian Harrell เกาหลีใต้ ช็อน แฮรี

เครื่องบินสีแดง ฟลิปได้เข้าร่วมกับซูเปอร์วิงส์ครั้งแรกในตอนที่เจ็ทท์เกิดประสบปัญหากับสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ในภาค 3-5 ปัจจุบันนี้ฟลิปไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป

รอย
อังกฤษ: Roy เกาหลี: 로이 จีน: 皮皮
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Emma Fusco

รถลากกระเป๋า รอยจะต้องการบินเหมือนเหล่าเครื่องบินของซูเปอร์วิงส์ รอยมักจะทำของตกบ่อยๆบนท้ายรถเพราะรีบเกินไป รอยมีพี่ชายฝาแฝดชื่อว่า เรย์

ป็อปปาวิลส์
อังกฤษ: Poppa Wheels เกาหลี: 파파트럭 จีน: 卡尔
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Benjie Randall เกาหลีใต้ อี มินกยู

รถบรรทุกที่ผู้ช่วยทำงานร่วมกับดอนนีและแปรงร่างเป็นหุ่นยนต์ได้ ในภาค 3-5 ปัจจุบันนี้ป็อปปาวิลส์ไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป

นีโอ
อังกฤษ: Neo เกาหลี: 네오 จีน: 圆圆
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Catie Harvey

เครื่องบินตัวเล็กๆที่ทำงานในโรงงานทำพัสดุที่สามารถแปรงร่างได้ ปัจจุบันนีโอไม่เคยมาปรากฏในภาค 4-5

บิ๊กวิง
อังกฤษ: Big Wing เกาหลี: 빅윙 จีน: 大鹏
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Conor Hall

เครื่องบินโดยสารสีน้ำเงินและสีขาวพร้อมกับลายสีเหลือง บิ๊กวิงเป็นสมาชิกใหญ่ของซูเปอร์วิงส์ และบิ๊กวิงเป็นสมาชิกซูเปอร์วิงส์เท่านั้นที่ไม่สามารถแปรงร่างเป็นหุ่นยนต์ได้ ในภาค 4-5 ปัจจุบันนี้บิ๊กวิงไม่ได้มาร่วมงานกับซูเปอร์วิงส์อีกต่อไป แต่บิ๊กวิงยังปรากฏในภาค 3 เฉพาะตอนเดียว

คริสตัล
อังกฤษ: Crystal เกาหลี: 보라 จีน: 雪儿
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Emily Cota

เครื่องบินแมวสีม่วงที่ไม่มีทีม คริสตัลสามารถช่วยคนอื่นหลังจากพายุหิมะและพายุน้ำแข็ง

บัคกี
อังกฤษ: Bucky เกาหลี: 버키 จีน: 巴奇
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Nuor Jude Assaf

เครื่องบินกระต่ายสีส้มและสีเหลืองสามารถหดตัวได้ ผู้ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงของซูเปอร์วิงส์ บัคกีเกี่ยวข้องกับปัญหาที่ต้องมีขนาดเล็ก

สตอร์ม
อังกฤษ: Storm เกาหลี: 우주 จีน: 小风

ชายหนุ่มๆที่แนะนำในภาค 4 และเป็นนายช่างใหญ่ของอากาศยานโลก สตอร์มมักจะใส่เจ็ทแพ็คอยู่บนตัวด้วยเสมอ

โกลเด้นบอย
อังกฤษ: Golden Boy เกาหลี: 골든 보이 จีน: 金小子

เครื่องบินสีทองหรือสีเหลือง เป็นศัตรูหลักๆของในเรื่อง โกลเด้นบอยมักจะเล่นตลกกับเจ็ทท์และเพื่อนคนอื่นๆ

ซันนี
อังกฤษ: Sunny เกาหลี: 써니 จีน: 佩佩

เครื่องบินสีส้มและสีขาว ซันนีชอบการร้องเพลงและเต้น และมีเพื่อนตัวน้อยของซันนีชื่อว่า มินิซันนี

ลีโอ
อังกฤษ: Leo เกาหลี: 레오 จีน: 雷克

รถบินสีน้ำเงินเหมือนฟลิปในภาคที่ 2 ลีโอเข้าร่วมกับซูเปอร์วิงส์เมื่อจิมโบเสนอโอกาสให้ลีโอเป็นหนึ่งในนั้น และมีซูเปอร์เพ็ทตัวใหม่ๆชื่อว่า มินิลีโอ

ทีมของซูเปอร์วิงส์[แก้]

ในภาค 3 เจ็ทท์ได้รับขอความช่วยเหลือจากเหล่าทีมซูเปอร์วิงส์ เมื่อใดก็ตามทีมของซูเปอร์วิงส์จะถูกเลือก ในสัญลักษณ์บนปีกของเจ็ทท์จะถูกเปลี่ยนกับทีมช่วยเหลือและเจ็ทท์ได้หมวกนิรภัยกับอุปกรณ์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับทีม (ยกเว้นทีมของเจอโรม)

ทีมกู้ภัย (Rescue Riders)[แก้]

ประกอบด้วยตัวละคร ดิซซี โซอี และสปาร์กี้ มีการเชี่ยวชาญในปฏิบัติการกู้ภัย พวกเขามักจะช่วยเจ็ทท์ในช่วงสถานการณ์ทางการแพทย์ อัคคีภัย ตามหาและช่วยเหลือ เมื่อเจ็ทท์ทำงานกับทีมกู้ภัย เจ็ทท์จะใส่หมวกกันน็อคและกระเป๋าเป้ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ปฐมพยาบาลกับชุดฉุกเฉิน

โซอี
อังกฤษ: Zoey เกาหลี: 조이 จีน: 小柔
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Alisha Liston

รถพยาบาลสีชมพูและสีขาว

สปาร์กี
อังกฤษ: Sparky เกาหลี: 로키 จีน: 大勇
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Nathan Blaiwes

รถดับเพลิงสีแดงผู้ชาย

ทีมเพื่อนซี้ช่างก่อสร้าง (Build-It Buddies)[แก้]

ประกอบด้วยตัวละคร ดอนนี สคูป และเรมี มีการเชี่ยวชาญในปฏิบัติการก่อสร้างและงานซ่อมแซม พวกเขามักจะช่วยเจ็ทท์ในสถานการณ์ที่พวกเขาต้องการสร้างบางสิ่งบางอย่าง เมื่อเจ็ทท์ทำงานกับทีมช่วยสร้างและซ่อมแซม เจ็ทท์จะสวมหมวกแข็งและกระเป๋าเป้ที่เต็มไปด้วยเครื่องมือหลากหลายประเภท

เรมี
อังกฤษ: Remi เกาหลี: 레미 จีน: 雷米
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Camille Schurer

รถบรรทุกผู้หญิงผสมชิ้นส่วนแปลงที่เปลี่ยนได้ เรมีเป็นพี่น้องของดอนนี และเรมียังเป็นสมาชิกของทีมใหญ่ซูเปอร์วิงส์อีกด้วย

สคูป
อังกฤษ: Scoop เกาหลี: 포키 จีน: 朗朗
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Brysen Rush

รถขุดผู้ชายพร้อมชิ้นส่วนเครนสำรอง สคูปเป็นพี่น้องของดอนนี

ทีมกาแล็กซี่วิงส์ (Galaxy Wings)[แก้]

ประกอบด้วยตัวละคร แอสตรา แอสโตร และโรเวอร์ เชี่ยวชาญในปัญหาเกี่ยวกับอวกาศและเทคโนโลยี พวกเขามักจะช่วยเจ็ทท์ในสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องไปลุยอวกาศและเทคโนโลยีขั้นสูง เมื่อเจ็ทท์ทำงานกับทีมกาแล็กซี่วิงส์ เจ็ทท์จะสวมหมวกอวกาศและเจ็ทแพ็คที่มีอุปกรณ์พิเศษ

แอสโตร
อังกฤษ: Astro เกาหลี: 한별 จีน: 米克
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Tex Hammond

เครื่องบินอวกาศสีขาว แอสโตรเป็นพี่ชายฝาแฝดของแอสตรา

โรเวอร์
อังกฤษ: Rover เกาหลี: 로버 จีน: 流浪者
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Isaiah Russell-Bailey

รถแลนด์โรเวอร์สีขาวผู้ชาย

ไวลด์ทีม (Wild Team)[แก้]

ประกอบด้วยตัวละคร มีรา สแวมปี และวิลลี เชี่ยวชาญในภารกิจบนน้ำและในบก พวกเขามักจะช่วยเจ็ทท์ในสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องในใต้น้ำและเดินลุยป่า เมื่อเจ็ทท์ทำงานกับทีมไวลด์ทีม เจ็ทจะสวมใส่แว่นตาดำน้ำกับปีกกังหัน

สแวมปี
อังกฤษ: Swampy เกาหลี: 누피 จีน: 沼澤的
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Dashiel Berk

เรือใบพัดสีเขียวผู้ชาย

วิลลี
อังกฤษ: Willie เกาหลี: 해리 จีน: 威利
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Jalen K. Cassell

เรือดำน้ำผู้ชายที่มีความสามารถเดินทางบนบกได้ วิลลียังเป็นสมาชิกของทีมใหญ่ซูเปอร์วิงส์อีกด้วย

ทีมตำรวจสายตรวจ (Police Patrol)[แก้]

ประกอบด้วยตัวละคร พอล คิม และแบดจ์ เชี่ยวชาญในงานนักสืบกับควบคุมฝูงชน พวกเขามักจะช่วยเจ็ทท์ในสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องมวลชนที่หลายๆคนติดแน่นกับสิ่งของที่หายไป เมื่อเจ็ทท์ทำงานกับทีมตำรวจสายตรวจ เจ็ทท์จะใส่หมวกกันน็อคและกระเป๋าเป้ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ

คิม
อังกฤษ: Kim เกาหลี: 김순경 จีน: 贝警员
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Araceli Prasarttongosoth

รถตำรวจผู้หญิง

แบดจ์
อังกฤษ: Badge เกาหลี: 배형사 จีน: 徽章
ให้เสียงโดย: สหรัฐ Armen Taylor

เครื่องบินตำรวจทิลโตรเตอร์ แบดจ์ไม่สามารถแปรงร่างเป็นหุ่นยนต์เหมือนพอลได้ แบดจ์ยังเป็นสมาชิกของทีมใหญ่ซูเปอร์วิงส์อีกด้วย

ทีมเจอโรม (Team Jerome)[แก้]

ประกอบด้วยตัวละคร เจอโรม เจอร์รี่ และพี่สาวของโรม ไม่เหมือนทีมอื่นของซูเปอร์วิงส์ ทีมเจอโรมมีความสามารถพิเศษคือผาดโผนเครื่องบิน มักจะเห็นในงานแข่งเครื่องบิน

พี่สาวของโรม
อังกฤษ: Sister of Rome เกาหลี: 로마 자매 จีน: 羅馬姐妹

เครื่องบินขับไล่ผู้หญิง โรมเป็นพี่สาวของโรม โรมจะไม่แปรงร่างหุ่นยนต์เหมือนเจอโรมและเหล่าเครื่องบินซูเปอร์วิงส์อื่นๆ

เจอร์รี่
อังกฤษ: Jerry เกาหลี: 작은 권총 จีน: 傑瑞

เครื่องบินขับไล่ผู้ชาย เจอร์รี่เป็นพี่ชายของโรม เจอร์รี่จะไม่แปรงร่างหุ่นยนต์เหมือนเจอโรมและเหล่าเครื่องบินซูเปอร์วิงส์อื่นๆ

การออกอากาศ[แก้]

การกระจาย[แก้]

สำหรับประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย เช่นเดียวกับตะวันออกกลาง Alpha Animation and Culture ถือครองสิทธิ์การจำหน่ายของ สำหรับส่วนที่เหลือของโลก การ์ตูนเรื่องนี้จัดจำหน่ายโดย CJ E&M.

การออกอากาศ[แก้]

ในประเทศเกาหลีใต้ ซูเปอร์วิงส์ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2557 ในช่อง EBS1 บริการสาธารณะโทรทัศน์ภาคพื้นดิน ดำเนินการโดย ระบบกระจายเสียงเพื่อการศึกษาเกาหลี (Educational Broadcasting System/EBS) การออกอากาศเริ่มต้นในช่อง EBS รวมส่วนที่ฉลองวันเกิดของเด็กบางคนในช่วงปิดเครดิต มันก็ซ้ำในบางส่วนของเด็กช่องทางที่น่าสนใจ บนแพลตฟอร์มหลายช่องในประเทศตั้งแต่นั้นมา ตูนนิเวิร์ส ที่เป็นเจ้าของโดย CJ E&M เป็นหนึ่งในช่องทางดังกล่าว ซีซั่น 2 ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2560 ในช่อง EBS1


ในประเทศจีน การ์ตูนนี้ได้เป็นแบบเผยแพร่ (Syndicated) จัดจำหน่ายโดย Alpha Group ไปยังสถานีโทรทัศน์

ในสหรัฐอเมริกา ซูเปอร์วิงส์ยังฉายรอบปฐมทัศน์ในเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558 ในช่อง Sprout (ปัจจุบันคือยูนิเวอร์แซลคิดส์)

ในประเทศไทย ออกอากาศในช่องบูมเมอแรงเมื่อปี พ.ศ. 2559 และช่องตูนนี

อ้างอิง[แก้]

  1. DOLA Color (2019-05-03), how to drawing super wings Donnie easy step by step painting donnie easy videos for kids, สืบค้นเมื่อ 2019-05-05

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]