ซูซูเมะโนะโทจิมาริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูซูเมะโนะโทจิมาริ
ญี่ปุ่นすずめの戸締まり
เฮปเบิร์นSuzume no Tojimari
ตรงตัวประตูปริศนาซูซูเมะ
กำกับมาโกโตะ ชิงไก
เขียนบทมาโกโตะ ชิงไก
นักแสดงนำนาโนกะ ฮาระ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโทโฮ
วันฉาย11 พฤษจิกายน พ.ศ 2565
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาภาษาญี่ปุ่น

Suzume no Tojimari (ญี่ปุ่น: すずめの戸締まり, "ประตูปริศนาซูซูเมะ") เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแนวจินตนิมิตของญี่ปุ่นที่กำลังจะออกฉายเร็วๆ นี้ ซึ่งเขียนบทและกำกับโดยมาโกโตะ ชิงไก สร้างโดยคอมิกซ์เวฟฟิล์ม จัดจำหน่ายโดยโทโฮ ออกแบบตัวละครโดยมาซาโยชิ ทานากะ กำกับแอนิเมชันโดยเคนอิจิ ซึจิยะ ออกแบบภาพโดยทาคุมิ ทันจิ และนาโนกะ ฮาระเป็นผู้ให้เสียงพากย์ตัวละครหลัก ภาพยนตร์กำหนดฉายที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 และทั่วโลกช่วงต้นปี พ.ศ. 2566[1]

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวของเด็กหญิงซูซูเมะ อายุ 17 ปี อาศัยอยู่ในเมืองที่เงียบสงบ บนเกาะคีวซู ของประเทศญี่ปุ่น เรื่องราวได้เริ่มขึ้นเมื่อซูซูเมะได้พบกับชายหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังตามหา "ประตู" ทั้งสองได้ร่วมกันตามหาประตูเก่าบานนั้น ซึ่งอยู่ในบ้านร้างท่ามกลางหุบเขา ทันทีที่ซูซูเมะได้ยื่นมือเปิดประตู "ภัยพิบัติจากประตู" ก็ได้ปรากฏขึ้นทั่วทั้งญี่ปุ่น

ตัวหนังจึงเป็นการมุ่งไปที่ตัวละครหลักอย่างซูซูเมะ ที่ต้องหาทางในการปิดประตูและหยุดภัยพิบัติที่เกิดขึ้นให้ได้[2]

นักแสดง[แก้]

  • นาโกกะ ฮาระ รับบทเป็น ซูซูเมะ อิวาโตะ[3]

การผลิต[แก้]

มาโกโตะ ชิงไกและทีมงานได้เริ่มวางโครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคม พ.ศ. 2563 เริ่มเขียนบทในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากการระบาดของโควิด-19[4][5] ในการให้สัมภาษณ์กับทางโทรทัศน์ มาโกโตะ ชิงไกเผยว่าสถานการณ์โรคระบาดไม่ได้ส่งผลกับการผลิตภาพยนตร์มากนัก ทั้งยังกล่าวอีกว่าภาพยนตร์จะออกไปแนวของโลกล้มสลาย ซึ่งทำให้ผู้ชมไม่สามารถลืมความรู้สึกหลังจากดูได้อย่างแน่นอน[5] หลังจากเขียนบทเสร็จในเดือนสิงหาคม ก็ได้เริ่มเขียนกระดานเรื่องราวตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2563 ถึง ธันวาคม พ.ศ. 2564 เช่นเดียวกันตัวแอนิเมชันก็ได้เริ่มสร้างตั้งแต่เดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2564[4]

วันที่ 15 ธนวาคม พ.ศ. 2564 ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ รวมไปถึงทีมงานที่มี มาซาโยชิ ทานากะเป็นผู้ออกแบบตัวละคร เคนอิจิ ซึจิยะเป็นผู้กำกับแอนิเมชัน และทาคุมิ ทันจิเป็นผู้ออกแบบงานภาพ[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "新海誠監督の最新作「すずめの戸締まり」2022年秋に全国公開! 主人公は災いの元となる"扉"を閉めていく少女 : 映画ニュース". 映画.com (ภาษาญี่ปุ่น).
  2. Inc, Natasha. "新海誠の最新作「すずめの戸締まり」来秋公開!"扉"を閉めていく少女のロードムービー". コミックナタリー (ภาษาญี่ปุ่น).
  3. "Makoto Shinkai's Suzume no Tojimari Anime Film Casts Nanoka Hara as Heroine". Anime News Network (ภาษาอังกฤษ).
  4. 4.0 4.1 4.2 "Makoto Shinkai Reveals New Anime Film Suzume no Tojimari". Anime News Network (ภาษาอังกฤษ).
  5. 5.0 5.1 "Makoto Shinkai Talks Demon Slayer, Hints at His Next Work". Anime News Network (ภาษาอังกฤษ).