ซีเมนส์ อินสไปโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถไฟฟ้าบีทีเอส รุ่นซีเมนส์ อินสไปโร (EMU-A2) ที่ประกอบเสร็จ ณ โรงงานโบซันคายา เมืองอังการา ประเทศตุรกี
ภายในรถไฟฟ้าบีทีเอส รุ่นซีเมนส์ อินสไปโร (EMU-A2)
รถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน รุ่นซีเมนส์ อินสไปโร[1]
รถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน รุ่นซีเมนส์ อินสไปโร ขบวนจริง ณ ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี[2]

ซีเมนส์ อินสไปโร (อังกฤษ: Siemens Inspiro) เป็นตระกูลรถรางไฟฟ้าเพื่อระบบขนส่งด่วนพิเศษ ผลิตโดย ซีเมนส์โมบิลิตี้ แนวคิดของยานพาหนะดังกล่าวเปิดตัวเมื่อ พ.ศ. 2555 โดยมีแนวคิดหลักเป็นการใช้ส่วนจำเพาะ ทำให้มีรุ่นดัดแปลงของพาหนะรถไฟจำนวนมาก โดยรถชุดแรกได้เริ่มออกให้บริการกับระบบรถไฟฟ้าวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ เมื่อ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556

จุดกำเนิด[แก้]

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2552, ซีเมนส์โมบิลิตี้ได้เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ตระกูลรถไฟใต้ดินใหม่ โดยร่วมมือกับ DesignworksUSA ในด้านการออกแบบ โดยบริษัทที่ออกแบบบนยานพาหนะให้กับรุ่น Mo.Mo ซึ่งผลิตก่อนหน้านี้สำหรับเวียนนาปรากออสโลและนูเรมเบิร์ก และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อ 19 กันยายน พ.ศ. 2555 ที่งานอินโนทรานส์ (InnoTrans) ณ กรุงเบอร์ลิน

นับจากนั้นซีเมนส์ได้เริ่มขายระบบรถไฟฟ้ารุ่นนี้เป็นหลักแทนโมดูลาร์ เมโทร โดยยังชูจุดเด่นเดิมคือผู้ผลิตสามารถสั่งประกอบหรือออกแบบขบวนรถเองได้โดยไม่มีข้อจำกัด เนื่องจากเป็นการใช้ส่วนจำเพาะหลัก ๆ ของระบบ

การใช้งาน[แก้]

ประเทศไทย
  • รถไฟฟ้าบีทีเอส (เฉพาะสายสุขุมวิท)[3] มีรถไฟฟ้า 22 ขบวน (ถึงประเทศไทยแล้ว 12 ขบวน ให้บริการ 11 ขบวน [ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 6 กรกฎาคม 2562]) ในแต่ละขบวนพ่วงรถ 4 คัน รวมทั้งหมด 88 คัน ประกอบด้วยรถมีห้องคนขับ 2 คัน (A-Car) อยู่หัวกับท้ายขบวน และรถไม่มีห้องคนขับ (C-Car) อยู่กลางขบวน เช่นเดียวกันกับรถไฟฟ้าบีทีเอสรุ่น "โม.โม." (Modular Metro)
  • รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล[1][4] มีรถไฟฟ้า 35 ขบวน ในแต่ละขบวนพ่วงรถ 3 คัน (รวมทั้งหมด 105 คัน) ประกอบด้วยรถมีห้องคนขับ 2 คัน (A-Car) อยู่หัวกับท้ายขบวน และรถไม่มีห้องคนขับ (C-Car) อยู่กลางขบวน. โดยอยู่ระหว่างจัดส่งมายังประเทศไทย (ถึงประเทศไทยแล้ว 1 ขบวน [ข้อมูล ณ วันที่ 24 เมษายน 2562])[2] และทดสอบเพื่อเตรียมเปิดให้บริการส่วนต่อขยายในปี 2562
ต่างประเทศ

อ้างอิง[แก้]