ซิมพลีเรด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซิมพลีเรด
Mick Hucknall Bremen 2003.jpeg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดแมนเชสเตอร์, อังกฤษ
แนวเพลงป็อป, โซล[1], บลูอายด์โซล[2]
ช่วงปี1985–2010
2015–ปัจจุบัน
สมาชิกดูข้างล่าง

ซิมพลีเรด (อังกฤษ: Simply Red) เป็นวงป็อปและโซลจากอังกฤษ ที่มีแนวเพลงที่ได้รับอิทธิพลจากดนตรีแจ๊ซ, เลิฟเวอส์ร็อกและบลู-อายด์โซล ในปี ค.ศ. 1986 พวกเขามีซิงเกิลฮิตอันดับ 1 ทั้งอังกฤษและอเมริกาอย่างเพลง "Holding Back the Years" ต่อมาในปี ค.ศ. 1989 นำผลงานของฮาโรลด์ เมลวิน มาทำใหม่ในเพลง "If You Don't Know Me By Now" ถือว่าเป็นซิงเกิลอันดับ 1 เพลงที่สองในอเมริกาของวงนี้

ในปี ค.ศ. 1995 หลังจากออกอัลบั้ม Stars มาแล้ว 2 ปี ซิมพลีเรดมีซิงเกิลฮิต "Fairground" ขึ้นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร

หลังจากอยู่ร่วมกับวงมาเป็นเวลา 25 ปี มิค ฮัคนอลล์ สมาชิกวงรุ่นแรกที่ยังคงอยู่กับวงจนถึงปัจจุบัน ได้ประกาศว่าทางวงจะจัดการแสดงสดไปทั่วโลกตลอดปี ค.ศ. 2009 รวมถึงมีการแสดงในประเทศไทยด้วย เพื่อเป็นการอำลาแฟนเพลง ก่อนจะยุบวงในปี ค.ศ. 2010[3]

ปี ค.ศ. 2015 ซิมพลีเรดกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อแสดงคอนเสิร์ตครบรอบ 30 ปีของวง[4]

สมาชิก[แก้]

สมาชิกที่รวมตัวกันใหม่ ปี ค.ศ. 2015

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม
  • 1985 - Picture Book
  • 1987 - Men and Women
  • 1989 - A New Flame
  • 1991 - Stars
  • 1995 - Life
  • 1998 - Blue
  • 1999 - Love and the Russian Winter
  • 2000 - It's Only Love
  • 2003 - Home
  • 2005 - Simplified
  • 2007 - Stay
  • 2015 - Big Love[5]
  • 2019 - Blue Eyed Soul[6]
ซิงเกิล

อ้างอิง[แก้]

  1. Schmidt, Veronica (24 October 2007). "Simply Red splitting up after 25 years". London: Times Online. Archived from the original on 16 June 2011. สืบค้นเมื่อ 24 October 2007.
  2. Larkin, Colin, ed. (2011). "Simply Red". Encyclopedia of Popular Music (5th ed.). Omnibus Press. ISBN 0-85-712595-8.
  3. คอนเสิร์ต อำลา SIMPLY RED ไทยโพสต์, 18 มกราคม 2552
  4. Simply Red announce 30th anniversary tour
  5. New Simply Red album “Big Love”
  6. Eames, Tom (August 15, 2019). "Simply Red unveil brand new song 'Thinking of You' from comeback album Blue Eyed Soul". Smooth Radio. สืบค้นเมื่อ August 18, 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]