ซินเหวินเหลียนโป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซินเหวินเหลียนโป
Xinwen Lianbo.jpg
ภาพกราฟิกเปิดรายการ
เสนอโดย ผู้ประกาศข่าวของ ซีซีทีวี
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
วงดุริยางค์ฟีลฮาโมนิคปักกิ่ง
ประเทศแหล่งกำเนิด จีน
การผลิต
ความยาวตอน 30 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี
การออกอากาศแรก ค.ศ. 1978 – ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ซินเหวินเหลียนโป (จีนตัวย่อ: 新闻联播; จีนตัวเต็ม: 新聞聯播; พินอิน: Xīnwén Liánbō) เป็นรายการข่าวท้องถิ่นที่นำเสนอในประเทศจีน ทั้งข่าวเศรษฐกิจ สังคม บ้านเมือง สถานการณ์ปัจจุบัน ข่าวต่างประเทศ เป็นต้น ออกอากาศด้วยภาษาจีนกลาง ผลิตรายการโดยสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี หรือสถานีโทรทัศน์กลางแห่งจีนบนผืนแผ่นดินใหญ่ และออกอากาศผ่านทางช่อง CCTV-1 โดยในเวลาออกอากาศจะมีช่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่ช่องของ CCTV บางช่องในประเทศจีน และสถานีประจำมณฑลต่างๆ ของประเทศ ร่วมออกอากาศรายการนี้ไปพร้อมกันด้วย รายการนี้จึงถือเป็นรายการข่าวแห่งชาติของจีน

รูปแบบรายการ[แก้]

เป็นรายการข่าว แต่ละครั้งของการออกอากาศจะใช้เวลาออกอากาศประมาณ 30 นาที ยกเว้นในบางกรณีที่มีเหตุการณ์สำคัญทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศอาจจะใช้เวลาออกอากาศมากกว่านั้น ทุกครั้งของการออกอากาศจะใช้ผู้ประกาศข่าวสองคน โดยเป็นผู้ประกาศข่าวชายและผู้ประกาศข่าวหญิงอย่างละ 1 คน

โปรแกรมออกอากาศ (เวลาในประเทศจีน)[แก้]

 • รายการนี้ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1978 ช่อง CCTV-1 เวลาออกอากาศ 19.00
 • ปรับรูปแบบรายการครั้งที่ 1 เริ่มออกอากาศเมื่อปี ค.ศ. 1991 ช่อง CCTV-1 เวลาออกอากาศ 19.00 และ CCTV-2 ออกอากาศซ้ำเวลา 8.30 น.
 • ปรับรูปแบบรายการครั้งที่ 2 เริ่มออกอากาศเมื่อปี ค.ศ. 1995 ช่อง CCTV-1 เวลาออกอากาศ 19.00 อย่างเดียว
 • ปรับรูปแบบรายการครั้งที่ 3 เริ่มออกอากาศเมื่อปี ค.ศ. 2000 ช่อง CCTV-1 เวลาออกอากาศ 19.00 (เวลาจีน) และเพิ่มการออกอากาศซ้ำ ทางช่อง CCTV-4 เวลา 2.00 ของวันถัดไป
 • ปรับรูปแบบรายการครั้งที่ 4 เริ่มออกอากาศเมื่อปี ค.ศ. 2003 ช่อง CCTV-1 , CCTV-News เวลาออกอากาศ 19.00 (เวลาจีน) และออกอากาศซ้ำ ทางช่อง CCTV-4 จากเดิมเวลา 2.00 เปลี่ยนเป็น 1.00 น.
 • ปรับรูปแบบรายการครั้งที่ 5 เริ่มออกอากาศเมื่อปี 1 สิงหาคม ค.ศ. 2009 ช่อง CCTV-4 จึงมีการเลื่อนการออกอากาศกลับมาเป็นเวลา 2.00 น. (เวลาจีน)

นอกจากนี้ ยังมีการออกอากาศซ้ำทางช่อง CCTV-1 ในเวลาเช้า โดยแต่เดิมออกอากาศเวลา 6.24 น. (เวลาจีน) ต่อมาในปี ค.ศ. 2012 ได้เปลี่ยนเป็นเวลา 6.00 น. และ 4.55 น. ตามลำดับ[ต้องการอ้างอิง]

รายชื่อผู้ประกาศข่าว[แก้]

ในปัจจุบัน[แก้]

ในอดีต[แก้]

 • หลัว จิง (ผู้ชาย, 罗京) (ลาออก เพื่อจะไปรักษาโรคมะเร็งระยะสุดท้ายต่อจากนั้นเสียชีวิตลง)
 • สิง จื้อปิน (ผู้หญิง, 邢质斌) (ลาออก)

เกร็ดความรู้[แก้]

 • นับตั้งแต่การออกอากาศเป็นครั้งแรกมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพลงประกอบไตเติลของรายการ ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงภาพกราฟิก ขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการ
 • เพลงประกอบรายการ เป็นเพลงบรรเลงแบบออเคสตรัล
 • รายการนี้ มีเอกลักษณ์คือ จะมีวันออกอากาศเขียนไว้บนใต้สุดของจอ ซึ่งทำให้ซินเหวินเหลียนโปเวอร์ชันท้องถิ่นเลียนแบบ
 • สถานที่ใช้ในการรายงานข่าวคือ ห้องควบคุมรายการของสถานีใช้มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2542 จนถึงปัจจุบัน ในอดีตห้องส่งจะเป็นภาพการฟิคพื้นเป็นรูปแผนที่โลก ซึ่งกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของรายการนี้ไปแล้ว และยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดใดทั้งสิ้น
 • อินโทรเพลงไตเติ้ลรายการ ซินเหวินเหลียนโป บรรเลงโดยวงดุริยางค์ฟิลฮาโมนิคปักกิ่ง ซึ่งเริ่มใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 โดยเป็นเสียงแตร เริ่มต้นขึ้น จะแสดงแท่งสี แดง เชียง น้ำเงิน ซึ่งเป็นแม่สีโทรทัศน์ พุ่งขึ้นทางมุมขวาบน ล่างซ้าย และ ขวา ตามลำดับ เป็นสัญลักษณ์ประจำรายการมาจนถึงวันนี้จึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด
 • ชื่อรายการจะใช้ชื่อภาษาจีนว่า 新闻联播 และ ใต้ตัวอักษรจีนจะมีคำว่า XINWEN LIANBO ซึ่งเป็นตัวพินอินแบบไม่ใส่วรรณยุกต์ และใช้มาตั้งแต่ออกอากาศเป็นครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน
 • ก่อนเริ่มไตเติลรายการประมาณ 5 วินาที จะมีนาฬิกาแสดงเวลา 18.59.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น และฉายนาน 5 วินาที(ในระหว่างนั้นเข็มวินาทีจะกระดิกจนถึงเวลา 19.00.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น)แล้วจึงเริ่มรายการ และมีมาตั้งแต่เริ่มออกอากาศเป็นครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 Jason Dean and Geoffrey A.Fowler (9 June 2006). "Two Youthful Anchors Give China's TV News A Jolt of Personality". Wall Street Journal. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]