ซัมซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซัมซา
ซัมซาของอุซเบกิสถาน
ชื่ออื่นซมซา
ประเภทขนมปัง
มื้ออาหารว่าง
ภูมิภาคเอเชียกลาง
ชาติที่มีอาหารประจำชาติที่เกี่ยวข้อง
ส่วนผสมหลักโด, เนื้อสัตว์, ชีส

ซัมซา (คาซัค: самса / samsa; คีร์กีซ: самса; อุยกูร์: سامسا; อุซเบก: somsa; เติร์กเมน: somsa; ทาจิก: самбӯса, อักษรโรมัน: sambüsa) คือขนมอบรสเผ็ดของภูมิภาคเอเชียกลาง[1] สอดไส้ด้วยเนื้อสัตว์หรือผัก[2]

ซัมซาพบได้ในประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียกลาง ได้แก่ ประเทศคาซัคสถาน ประเทศคีร์กีซสถาน ประเทศทาจิกิสถาน ประเทศเติร์กเมนิสถาน ประเทศอุซเบกิสถาน และเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของประเทศจีน โดยมากซัมซาจะถูกทำให้สุกด้วยการอบในเตาทันดูร์ซึ่งเตาดังกล่าวทำจากดินเหนียว ต่างจากซาโมซาของภูมิภาคเอเชียใต้ที่ทำให้สุกด้วยการทอด[1] แผ่นแป้งทำจากแป้งโดสำหรับทำขนมปังธรรมดา หรือแป้งโดสำหรับพายชั้น นำมาห่อกับไส้ต่าง ๆ โดยไส้แบบดั้งเดิม คือ เนื้อแกะสับกับหัวหอม แต่เนื้อไก่สับ เนื้อวัวสับ และชีส ก็เป็นที่นิยมมีวางขายอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีไส้มันฝรั่ง และฟักทอง ซึ่งจะมีขายเฉพาะฤดูกาล[2]

ในเอเชียกลาง ซัมซาจะมีจำหน่ายตามคีออสก์ ซึ่งเป็นร้านค้าขนาดย่อมในวัฒนธรรมเปอร์เซียและตุรกี มีทั้งจำหน่ายเฉพาะซัมซา หรือจำหน่ายซัมซาร่วมกับอาหารจานด่วนอื่น ๆ และวางจำหน่ายในตามร้านขายของชำทั่วไป ซึ่งก็รับมาจากแหล่งผลิตเพื่อวางจำหน่ายอีกที

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Albala, Ken, บ.ก. (2011). Food Cultures of the World Encyclopedia. Vol. 1. Santa Barbara, CA: Greenwood. p. 51. ISBN 978-0-313-37626-9. สืบค้นเมื่อ 17 January 2018.
  2. 2.0 2.1 "Samsa: Baked Meat Buns". silkroadchef.com. 2015-04-06.