ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก
ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก.jpg
กำกับปีเตอร์ ไอแฮมส์
อำนวยการสร้างฮาวเวิร์ด บอลด์วิน
โมเช เดียแมนท์
เขียนบทคาเรน เอลิเซ บอลด์วิน (เรื่องราว)
ยีน ควินทาโน (บทภาพยนตร์)
นักแสดงนำฌอง-คล็อด แวน แดมม์
พาวเวอร์ส บูธ
เรย์มอนด์ เจ แบร์รี
วิตต์นี ไรท์
รอสส์ มาลินเจอร์
โดเรียน แฮร์วูด
ดนตรีประกอบจอห์น เด็บนีย์
กำกับภาพปีเตอร์ ไอแฮมส์
ตัดต่อสตีเวน เคมเปอร์
ผู้จัดจำหน่ายยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์
วันฉาย22 ธันวาคม ค.ศ. 1995
ความยาว110 นาที
ทุนสร้าง35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้68 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก (อังกฤษ: Sudden Death) เป็นภาพยนตร์แอ็กชันสัญชาติอเมริกัน ที่นำแสดงโดยฌอง-คล็อด แวน แดมม์ และพาวเวอร์ส บูธ

ในเรื่องนี้ มีฉากโดดเด่นที่การแข่งขันฮอกกี้ ที่เขียนโดยคาเรน เอลิเซ บอลด์วิน ผู้เป็นภรรยาของฮาวเวิร์ด บอลด์วิน ซึ่งเป็นเจ้าของทีมพิตต์สเบิร์กเพนกวินส์ นักแสดงนำยังประกอบไปด้วยโดเรียน แฮร์วูด และเรย์มอนด์ เจ แบร์รี

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยปีเตอร์ ไอแฮมส์ ซึ่งเป็นการร่วมงานครั้งที่สองของเขากับแวน แดมม์ นับจากเรื่องตำรวจเหล็กล่าพลิกมิติ ที่เปิดตัวในช่วงหนึ่งปีก่อนหน้า ภาพยนตร์ชุดนี้ได้รับการจัดให้อยู่ในเรทอาร์โดยสมาคมภาพยนตร์แห่งอเมริกา ภาพยนตร์ชุดนี้ได้รับการถ่ายทำเมื่อครั้งที่มีการแข่งเอ็นเอชแอลล็อกเอาต์ ฤดูกาล 1994–95

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ดาร์เรน แมคคอร์ด (แวน แดมม์) เป็นนักดับเพลิงที่เกิดในประเทศแคนาดาซึ่งทำงานให้แก่สถานีดับเพลิงพิตส์เบิร์ก ผู้ประสบกับเรื่องอันน่าเศร้าส่วนตัว ภายหลังจากที่ไม่สามารถช่วยชีวิตเด็กสาวคนหนึ่งให้รอดพ้นจากเหตุเพลิงไหม้ ในภายหลัง เขาได้รับการโยกย้ายออกจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งดาร์เรนได้เข้าทำหน้าที่เป็นผู้ดับเพลิงประจำซีวิคอารีนา

ขณะที่ร่วมชมเกม 7 ของรายการถ้วยสแตนลีย์รอบชิงชนะเลิศระหว่างทีมพิตต์สเบิร์กเพนกวินส์กับทีมชิคาโกแบล็คฮอว์กส์กับลูกสาวชื่อเอมิลี (ไรท์) และลูกชายชื่อไทเลอร์ (มาลินเจอร์) เขาก็ได้พบว่ามีการก่อเหตุอาชญากรรมขึ้นที่สนามแข่งแห่งนี้ ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายนำโดยนำโดยอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลของสหรัฐอเมริกาชื่อโจชัว ฟอสส์ (บูธ) ซึ่งได้จับรองประธานาธิบดีสหรัฐ แดเนียล บินเดอร์ (แบร์รี) รวมถึงแขกวีไอพีคนอื่นอีกหลายรายไว้เป็นตัวประกันในห้องชุดหรู

ฟอสส์ได้ต่อสายวัตถุระเบิดเข้ากับสนามแข่ง และวางแผนที่จะทำการระเบิดในช่วงท้ายของเกม ในขณะที่มีเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์เชื่อมต่อเข้าไปในบัญชีนอกชายฝั่ง ดาร์เรนจะต้องไม่เพียงทำการหยุดแค่ฟอสส์เท่านั้น หากแต่ต้องดีงเกมให้ถึงช่วงต่อเวลาและช่วยชีวิตลูก ๆ ของเขาไปพร้อม ๆ กัน

ดาร์เรนถูกดึงตัวไปครั้งแรกเมื่อเอมิลีถูกลักพาตัวไปโดยคาร์ลา ซึ่งเป็นสมาชิกหญิงเพียงคนเดียวของผู้ก่อการร้ายที่แต่งกายเป็นตัวนำโชคที่ชื่อไอซ์เบิร์ก คาร์ลาได้พาเอมิลีไปไว้ในห้องที่มีตัวประกันรายอื่น ๆ ที่กำลังจะถูกสังหาร

นักแสดงนำ[แก้]

นักฮอกกี้รับเชิญ[แก้]

การตอบรับ[แก้]

ภาพยนตร์ชุดนี้ได้รับการตอบรับที่หลากหลาย[3][4][5][6] ปัจจุบัน ได้มีการให้คะแนนซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก ที่ค่าระดับ 52 เปอร์เซ็นต์ที่เว็บไซต์รอตเทนโทเมโตส์ อย่างไรก็ตาม บางคนคิดว่าซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของแวน แดมม์ ที่ดีที่สุดในสมัยนั้น (เคียงคู่กับคนแกร่งทะลวงเดี่ยว และตำรวจเหล็กล่าพลิกมิติ) นักวิจารณ์ชื่อโรเจอร์ อีเบิร์ท กล่าวว่า "ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก ไม่ได้เกี่ยวกับการแสดงไหวพริบ หากแต่มีการดำเนินเรื่องและสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ และนั่นถือเป็นเรื่องที่ไม่เลว"[7]

บ็อกซ์ออฟฟิศ[แก้]

ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก ได้รับการเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ณ วันที่ 22 ธันวาคม ค.ศ. 1995 โดยอยู่ในอันดับที่ 8 ซึ่งทำรายได้เพียง 4,782,445 ดอลลาร์สหรัฐจากโรงภาพยนตร์ 1,681 โรง โดยคิดเป็นค่าเฉลี่ยที่ 2,845 ดอลลาร์สหรัฐต่อโรงเท่านั้น และนับรวมได้ 20,350,171 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อสิ้นสุดการจัดฉาย[8] ส่วนการจัดฉายในต่างประเทศอยู่ในระดับที่ดีขึ้นเล็กน้อย โดยทำยอดทั่วโลกได้เกือบ 64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[9] ส่วนในประเทศอื่น ๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำกำไรจากการจำหน่ายวิดีโอได้เกือบ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[ต้องการอ้างอิง]

นิยาย[แก้]

ซัดเดนเดท  
ผู้ประพันธ์สตีเฟน เมิร์ตซ์
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ประเภทนวนิยาย
สำนักพิมพ์บูเลอวาร์ดบุ๊กส์
วันที่พิมพ์ค.ศ. 1995
ชนิดสื่อสิ่งพิมพ์ (หนังสือปกอ่อน)
หน้า218 หน้า
ISBN1-57297-032-4
OCLC33266093

ฉบับนิยายอิงภาพยนตร์ประพันธ์โดยนักเขียนชาวอเมริกันชื่อสตีเฟน เมิร์ตซ์[10] ส่วนหนังสือเสียงได้รับการอ่านโดยพาวเวอร์ส บูธ

อ้างอิง[แก้]

  1. Pittsburgh Hockey.net: Sudden Death (1995)
  2. Pittsburgh Hockey.net: Sudden Death (1995)
  3. Thomas, Kevin (1995-12-22). "MOVIE REVIEW; Van Damme in Top Form in 'Sudden Death'". The Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  4. "Sudden Death". Entertainment Weekly. 1995-12-22. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  5. "Sudden Death". Chicago Sun Times. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  6. Elley, Derek (1995-12-10). "Sudden Death". Variety. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  7. To the Wonder Movie Review & Film Summary (2013) - Roger Ebert
  8. Dutka, Elaine (1995-12-25). "It's a Big Sigh of Relief for 'Exhale'; Box office: Whitney Houston film opens strongly and could take in $11 million or more for the four-day weekend. 'Nixon' and 'Cutthroat Island' perform poorly". The Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  9. Sudden Death at Boxofficemojo.com
  10. "Stephen Mertz, Contemporary Authors Online, Detroit: Thomson Gale, 2008". Cite magazine requires |magazine= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]