ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก
กำกับปีเตอร์ ไอแฮมส์
อำนวยการสร้างฮาวเวิร์ด บอลด์วิน
โมเช เดียแมนท์
เขียนคาเรน เอลิเซ บอลด์วิน (เรื่องราว)
ยีน ควินทาโน (บทภาพยนตร์)
นำแสดงฌอง-คล็อด แวน แดมม์
พาวเวอร์ส บูธ
เรย์มอนด์ เจ แบร์รี
วิตต์นี ไรท์
รอสส์ มาลินเจอร์
โดเรียน แฮร์วูด
ดนตรีประกอบจอห์น เด็บนีย์
กำกับภาพปีเตอร์ ไอแฮมส์
ตัดต่อสตีเวน เคมเปอร์
จำหน่าย/เผยแพร่ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์
ฉาย22 ธันวาคม ค.ศ. 1995
ความยาว110 นาที
งบประมาณ35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้68 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก (อังกฤษ: Sudden Death) เป็นภาพยนตร์แอ็กชันสัญชาติอเมริกัน ที่นำแสดงโดยฌอง-คล็อด แวน แดมม์ และพาวเวอร์ส บูธ

ในเรื่องนี้ มีฉากโดดเด่นที่การแข่งขันฮอกกี้ ที่เขียนโดยคาเรน เอลิเซ บอลด์วิน ผู้เป็นภรรยาของฮาวเวิร์ด บอลด์วิน ซึ่งเป็นเจ้าของทีมพิตต์สเบิร์กเพนกวินส์ นักแสดงนำยังประกอบไปด้วยโดเรียน แฮร์วูด และเรย์มอนด์ เจ แบร์รี

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยปีเตอร์ ไอแฮมส์ ซึ่งเป็นการร่วมงานครั้งที่สองของเขากับแวน แดมม์ นับจากเรื่องตำรวจเหล็กล่าพลิกมิติ ที่เปิดตัวในช่วงหนึ่งปีก่อนหน้า ภาพยนตร์ชุดนี้ได้รับการจัดให้อยู่ในเรทอาร์โดยสมาคมภาพยนตร์แห่งอเมริกา ภาพยนตร์ชุดนี้ได้รับการถ่ายทำเมื่อครั้งที่มีการแข่งเอ็นเอชแอลล็อกเอาต์ ฤดูกาล 1994–95

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ดาร์เรน แมคคอร์ด (แวน แดมม์) เป็นนักดับเพลิงที่เกิดในประเทศแคนาดาซึ่งทำงานให้แก่สถานีดับเพลิงพิตส์เบิร์ก ผู้ประสบกับเรื่องอันน่าเศร้าส่วนตัว ภายหลังจากที่ไม่สามารถช่วยชีวิตเด็กสาวคนหนึ่งให้รอดพ้นจากเหตุเพลิงไหม้ ในภายหลัง เขาได้รับการโยกย้ายออกจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งดาร์เรนได้เข้าทำหน้าที่เป็นผู้ดับเพลิงประจำซีวิคอารีนา

ขณะที่ร่วมชมเกม 7 ของรายการถ้วยสแตนลีย์รอบชิงชนะเลิศระหว่างทีมพิตต์สเบิร์กเพนกวินส์กับทีมชิคาโกแบล็คฮอว์กส์กับลูกสาวชื่อเอมิลี (ไรท์) และลูกชายชื่อไทเลอร์ (มาลินเจอร์) เขาก็ได้พบว่ามีการก่อเหตุอาชญากรรมขึ้นที่สนามแข่งแห่งนี้ ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายนำโดยนำโดยอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลของสหรัฐอเมริกาชื่อโจชัว ฟอสส์ (บูธ) ซึ่งได้จับรองประธานาธิบดีสหรัฐ แดเนียล บินเดอร์ (แบร์รี) รวมถึงแขกวีไอพีคนอื่นอีกหลายรายไว้เป็นตัวประกันในห้องชุดหรู

ฟอสส์ได้ต่อสายวัตถุระเบิดเข้ากับสนามแข่ง และวางแผนที่จะทำการระเบิดในช่วงท้ายของเกม ในขณะที่มีเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์เชื่อมต่อเข้าไปในบัญชีนอกชายฝั่ง ดาร์เรนจะต้องไม่เพียงทำการหยุดแค่ฟอสส์เท่านั้น หากแต่ต้องดีงเกมให้ถึงช่วงต่อเวลาและช่วยชีวิตลูก ๆ ของเขาไปพร้อม ๆ กัน

ดาร์เรนถูกดึงตัวไปครั้งแรกเมื่อเอมิลีถูกลักพาตัวไปโดยคาร์ลา ซึ่งเป็นสมาชิกหญิงเพียงคนเดียวของผู้ก่อการร้ายที่แต่งกายเป็นตัวนำโชคที่ชื่อไอซ์เบิร์ก คาร์ลาได้พาเอมิลีไปไว้ในห้องที่มีตัวประกันรายอื่น ๆ ที่กำลังจะถูกสังหาร

นักแสดงนำ[แก้]

นักฮอกกี้รับเชิญ[แก้]

การตอบรับ[แก้]

ภาพยนตร์ชุดนี้ได้รับการตอบรับที่หลากหลาย[3][4][5][6] ปัจจุบัน ได้มีการให้คะแนนซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก ที่ค่าระดับ 52 เปอร์เซ็นต์ที่เว็บไซต์รอตเทนโทเมโตส์ อย่างไรก็ตาม บางคนคิดว่าซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของแวน แดมม์ ที่ดีที่สุดในสมัยนั้น (เคียงคู่กับคนแกร่งทะลวงเดี่ยว และตำรวจเหล็กล่าพลิกมิติ) นักวิจารณ์ชื่อโรเจอร์ อีเบิร์ท กล่าวว่า "ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก ไม่ได้เกี่ยวกับการแสดงไหวพริบ หากแต่มีการดำเนินเรื่องและสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ และนั่นถือเป็นเรื่องที่ไม่เลว"[7]

บ็อกซ์ออฟฟิศ[แก้]

ซัดเดนเดท ตัดเส้นตายท้านรก ได้รับการเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ณ วันที่ 22 ธันวาคม ค.ศ. 1995 โดยอยู่ในอันดับที่ 8 ซึ่งทำรายได้เพียง 4,782,445 ดอลลาร์สหรัฐจากโรงภาพยนตร์ 1,681 โรง โดยคิดเป็นค่าเฉลี่ยที่ 2,845 ดอลลาร์สหรัฐต่อโรงเท่านั้น และนับรวมได้ 20,350,171 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อสิ้นสุดการจัดฉาย[8] ส่วนการจัดฉายในต่างประเทศอยู่ในระดับที่ดีขึ้นเล็กน้อย โดยทำยอดทั่วโลกได้เกือบ 64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[9] ส่วนในประเทศอื่น ๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำกำไรจากการจำหน่ายวิดีโอได้เกือบ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[ต้องการอ้างอิง]

นิยาย[แก้]

ซัดเดนเดท  
ผู้ประพันธ์สตีเฟน เมิร์ตซ์
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ประเภทนวนิยาย
สำนักพิมพ์บูเลอวาร์ดบุ๊กส์
วันที่พิมพ์ค.ศ. 1995
ชนิดสื่อสิ่งพิมพ์ (หนังสือปกอ่อน)
หน้า218 หน้า
ISBN1-57297-032-4
OCLC33266093

ฉบับนิยายอิงภาพยนตร์ประพันธ์โดยนักเขียนชาวอเมริกันชื่อสตีเฟน เมิร์ตซ์[10] ส่วนหนังสือเสียงได้รับการอ่านโดยพาวเวอร์ส บูธ

อ้างอิง[แก้]

  1. Pittsburgh Hockey.net: Sudden Death (1995)
  2. Pittsburgh Hockey.net: Sudden Death (1995)
  3. Thomas, Kevin (1995-12-22). "MOVIE REVIEW; Van Damme in Top Form in 'Sudden Death'". The Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  4. "Sudden Death". Entertainment Weekly. 1995-12-22. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  5. "Sudden Death". Chicago Sun Times. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  6. Elley, Derek (1995-12-10). "Sudden Death". Variety. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  7. To the Wonder Movie Review & Film Summary (2013) - Roger Ebert
  8. Dutka, Elaine (1995-12-25). "It's a Big Sigh of Relief for 'Exhale'; Box office: Whitney Houston film opens strongly and could take in $11 million or more for the four-day weekend. 'Nixon' and 'Cutthroat Island' perform poorly". The Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 2011-01-01.
  9. Sudden Death at Boxofficemojo.com
  10. "Stephen Mertz, Contemporary Authors Online, Detroit: Thomson Gale, 2008".

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]