ซะชิ ทะอินะกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ซะชิ ทะอินะกะ
ชื่อจริง ซะชิ ทะอินะกะ (Sachi Tainaka)
ชื่อเล่น ซะชิจัง
เกิด 30 เมษายน พ.ศ. 2529 (อายุ 31)
แหล่งกำเนิด เฮียวโงะ ญี่ปุ่น
แนวเพลง เจ-ป๊อป
อาชีพ นักร้อง
เครื่องดนตรี เสียงร้อง
ช่วงปี 2549 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Geneon
เว็บไซต์ http://www.tainakasachi.jp

ซะชิ ทะอินะกะ (ญี่ปุ่น: タイナカ サチ หรือเขียนในแบบอักษรคันจิว่า 田井中彩智 Tainaka Sachi) นักร้องชาวญี่ปุ่นผู้ซึ่งรู้จักกันดีในผลงานเพลงเปิดแอนิเมชันเรื่อง เฟท/สเตย์ ไนท์

ประวัติ[แก้]

เมื่อซะชิยังเป็นเด็ก เธอมีพรสวรรค์ในด้านการร้องเพลงได้ยอดเยี่ยมมาก ซึ่งในช่วงที่เธอเข้าศึกษาในโรงเรียนชั้นประถม ซะชิได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดร้องเพลงในการประกวดของโรงเรียนในปี 2540 ในปี 2542 ซะชิก็ได้เข้าร่วมประกวดอีกครั้ง พร้อมกับพี่น้องของเธออีก 2 คน เมื่ออายุ 15 ซะชิเลือกที่จะเป็นนักร้องอาชีพ โดยที่เธอได้รับแรงบันดาลใจจากวง Dreams Come True และเพลงของ MISIA ซึ่งนั่นเองก็ทำให้เธอเริ่มแต่งเนื้อเพลง และทำนองเอง ซึ่งนั่นถือเป็นการก้าวเท้าเข้าสู่วงการของเธอเลยทีเดียว

ต่อมา ซะชิก็ยังคงเข้าร่วมประกวดกับรายการต่างๆ ไปด้วย ซึ่งในปี 2545 เธอก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของการประกวดไอดอล ASAYAN และได้รับตำแหน่งที่ 6

ก่อนปี 2546 เธอได้ออกผลงานเพลงมา 6 ชิ้น ภายใต้สังกัดของ โคลัมเบีย เรคคอร์ดส ในชื่ออัลบั้มว่า อาระ ไอ โนะ อุตะ โดยเธอใช้ชื่อว่า ซาจิ (ญี่ปุ่น: 彩智 Sachi) ซึ่งอัลบั้มนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากนิยายของ ชินโด ฟุยูกิ ที่อัลบั้มนี้ของเธอมีชื่อเหมือนกับนิยายเรื่องนั้นๆ (ที่ได้วางจำหน่ายไปแล้วก่อนปี 2546)

ในปี 2547 ซะชิได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของยูนิต 4 คน ที่เรียกว่า Les Bijoux (レ・ビジュ) ซึ่งอยู่ในสังกัดของ ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ประเทศญี่ปุ่น

ต่อมาซะชิก็ได้ออกซิงเกิลเดบิวครั้งแรกในชื่อว่า disillusion ซึ่งเพลงนี้ก็ได้ถูกใช้เป็นเพลงเปิดของแอนิเมชั่นเรื่อง เฟท/สเตย์ ไนท์ และซิงเกิลนี้เป็นซิงเกิลเดบิวที่สร้างชื่อเสียงให้กับซะชิเป็นอย่างมาก จนถึงขนาดติดในอันดับที่ 13 ของโอริก้อน ชาร์ต ต่อมาซิงเกิล คิราเมคุ นามิดะ วะ โฮชิ นิ ก็ได้ตามออกมาเป็นซิงเกิลชุดที่ 2 ของเธอ (และยังเป็นเพลงเปิดที่ 2 ของอะนิเมะเรื่องเดียวกันอีกด้วย) และยังได้รับกระแสตอบรับอย่างดีจนทำให้ซะชิติดอันดับที่ 9 ใน 10 อันดับแรกของเธออีกด้วย

สามเดือนต่อมา ซะชิก็ได้ออกซิงเกิลชุดที่ 3 คือ ไซโค โนะ คาตาโอโมอิ ที่ได้ถูกใช้เป็นเพลงปิดของแอนิเมชันเรื่อง Saiunkoku Monogatari แต่ที่น่าแปลกใจคือ ซิงเกิลชุดนี้กลับไม่ได้รับความนิยมเหมือนกับ 2 ชุดก่อน ซึ่งทำได้แค่เพียงติดอยู่ในอันดับที่ 50 ของโอริก้อนชาร์ตเท่านั้น ต่อมาซิงเกิลชุดที่ 4 ไอไตโยะ / คิมิ โตะ โนะ อาสุ ของเธอก็ได้วางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ 2550 ซึ่งในซิงเกิลนี้ก็ได้มีเพลง คิมิ โตะ โนะ อาสุ ที่ได้ถูกนำไปใช้เป็นเพลงปิดของแอนิเมชันเรื่อง เฟท/สเตย์ ไนท์ ในตอนสุดท้าย ที่ได้ออกอากาศไปในเดือน มิถุนายน 2549 ต่อมาซะชิก็ได้ออกอัลบั้มแรกของเธอ Dear... ในเดือนมีนาคม ซึ่งที่น่าสนใจคือเพลงเปิดแอนิเมชันทั้งสองเพลงของเธอนั้นได้ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ให้เป็นเพลงเดียวกัน อยู่ในอัลบั้มนี้ด้วย

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2550 ได้มีการประกาศว่าซะชิจะร้องเพลง ที่จะใช้เป็นเพลงประกอบของแอนิเมชันเรื่อง Seirei no Moribito ที่ได้ออกอากาศไปในเดือน เมษายน ซึ่งเพลงนั้นคือเพลง อิโตชี่ ฮิโตะ เอะ (และเรื่องนี้ยังได้วงร็อคชื่อดังอย่าง L'Arc~en~Ciel มาร้องเพลงเปิดให้อีกด้วย) ซึ่งเพลงนี้ของซะชิก็จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับความรัก และความหนักแน่นของเมโลดี้ที่เอ่อล้นออกมาจากทำนองเพลง

และในเวปไซต์หลักของตัวเธอเอง ก็ได้มีการบอกไว้ว่าเธอได้แต่งเพลงและทำนองมามากกว่า 60 เพลง ในตลอดช่วงที่เธอเดบิวนี้

ผลงาน[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

อื่นๆ[แก้]

  • เธอได้ยอมรับว่า เพลง ไอไตโยะ ที่เธอแต่งนั้นเป็นเพลงที่เธอใช้สื่อความรู้สึกของเธอ ในตอนนั้นที่เธอต้องจากคนที่เธอรักในช่วงหน้าร้อนปี 2549 เธอยังเปิดเผยอีกว่ารอยคราบน้ำตาในแผ่นต้นฉบับเนื้อเพลงนี้ นั้นเป็นของเธอเองหลังจากที่เธอแต่งเพลงนี้เสร็จ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่นักร้องจะสามารถถ่ายทอดความรู้สีกของตนเองผ่านออกมาทางทำนองและเพลงที่ตนเองขับร้องออกมา[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. USA นิวไทป์ "ไอไตโยะ บทเพลงแห่งความหวังของ ทาอินากะ ซาจิ" โดย คาวาซากิ นาโอโกะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]