ข้ามไปเนื้อหา

ช่างตีบุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ช่างดีบุกที่หมู่บ้าน สเตอร์บริดจ์เก่า
โคมไฟตั้งโต๊ะภาชนะดีบุก ปลายทศวรรษ 1930 ซึ่งอยู่ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ แบนเดเลียร์ สร้างโดยช่างดีบุก ของหน่วยอนุรักษ์พลเรือน
ช่างดีบุกบนหลังคา สตูร์ชีร์กาน สตอกโฮล์ม 2446

ช่างตีบุก คือบุคคลที่ทำและซ่อมแซมสิ่งของที่ทำจากดีบุก หรือโลหะเบาอื่นๆ อาชีพนี้บางครั้งอาจเรียกว่า ช่างดีบุก คนจรจัด หรือ ช่างเหล็กวิลาด ช่างตีเหล็ก อาจหมายถึงอาชีพนี้ด้วย [1] แม้ว่าคำเดียวกันนี้อาจหมายถึง ความพิเศษที่ไม่เกี่ยวข้องของการตีเหล็ก ก็ตาม ส่วนยังหมายถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ดีบุกหรือ แผ่นดีบุก อีกด้วย [2] ช่างตีบุก เป็นอาชีพทั่วไปในยุคก่อนปฏิวัติอุตสาหกรรม

ช่างตีบุก ต่างจากช่างตีเหล็ก ซึ่งทำงานด้วยโลหะร้อนเป็นส่วนใหญ่ ส่วน ช่างตีดีบุกทำงานส่วนใหญ่กับโลหะเย็น แม้ว่าพวกเขาอาจใช้เตาไฟเพื่อให้ความร้อนและช่วยปรับรูปร่างวัตถุดิบก็ตาม ช่างตีเหล็กประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆ เช่น เหยือกน้ำ ส้อม ช้อน และเชิงเทียน

การฝึกอบรมช่างตีดีบุก[แก้]

ช่างดีบุกแต่ละคนต้องเรียนรู้อาชีพของเขาเช่นเดียวกับช่างฝีมืออื่นๆ โดยการฝึกงานกับช่างดีบุกระดับ ปรมาจารย์ เป็นเวลา 4 ถึง 6 ปี การฝึกงานถือเป็นสัญญาจ้าง และเด็กฝึกงานจะเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดร้าน ขัดเครื่องมือ ก่อไฟ ตะไบขอบคม และขัดชิ้นงานที่เสร็จแล้ว ต่อมาเขาจะวาดลวดลายบนแผ่นกระดาษแล้วตัดออก จากนั้นจึงบัดกรีข้อต่อ และตอกหมุดย้ำ ในที่สุดเขาก็ได้รับอนุญาตให้ตัดออกและทำสิ่งของให้สมบูรณ์ [3][ต้องการเลขหน้า][ หน้าหนังสือ จำเป็น ] เขาเรียนรู้ในการทำแสตมป์เค้ก หรือ ที่ตัดคุกกี้ กล่องยา และสิ่งของง่าย ๆ อื่น ๆ ก่อน จากนั้น เขาปั้นสิ่ง ของต่าง ๆ เช่น ถังนม กะละมัง หรือกระทะเค้กและพาย ต่อมาเขาได้จัดการกับชิ้นส่วนที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น โคมไฟระย้าและหม้อกาแฟที่มีปากคดเคี้ยว

หลังจากการฝึกงานของเขาเสร็จสิ้น เขาก็กลายเป็นนักเดินทาง ยังไม่ได้เป็นปรมาจารย์ช่างเหล็กที่จ้างคนอื่น ช่างตีเหล็กวัยรุ่นจำนวนมากออกไปตามถนนโดยเร่ขายเพื่อประหยัดเงินมากพอที่จะเปิดร้านในเมือง

วัตถุดิบ[แก้]

แผ่นเหล็กวิลาดประกอบด้วยแผ่นเหล็กเคลือบดีบุกแล้ววิ่งผ่านลูกกลิ้ง กระบวน การนี้ถูกค้นพบครั้งแรกในศตวรรษที่ 16 โดยมีการพัฒนาที่อยู่ของแผ่นเหล็กวิลาดของอังกฤษในปี ค.ศ. 1661 โดยมีสิทธิบัตรของดัด ดัดลีย์ และวิลเลียม แชมเบอร์เลย์น [4][ต้องการเลขหน้า][ หน้าหนังสือ จำเป็น ] ก่อนหน้านี้ บริเตนใหญ่ นำเข้าเหล็กวิลาดจาก ฮัมบวร์ค เป็นส่วนใหญ่

พระราชบัญญัติเหล็ก ของอังกฤษปี 1750 ห้าม การก่อสร้าง โรงรีดใหม่ ซึ่งทำให้ไม่สามารถสร้างงานเหล็กวิลาดใหม่ในอเมริกาจนกระทั่งหลัง การปฏิวัติอเมริกา ใบรับรองที่ส่งโดยผู้ว่าการอาณานิคมไปยัง คณะกรรมการการค้า ของอังกฤษตาม พระราชบัญญัติระบุว่าไม่ มีงานเหล็กวิลาดในขณะนั้นแม้ว่าจะมี โรงตัดหลายแห่ง บางแห่งเรียกว่าโรงตัด และโรงรีด

ดีบุกบริสุทธิ์เป็นโลหะที่มีราคาแพงและอ่อน และไม่สามารถใช้คนเดียวได้จริง อย่างไร ก็ตาม สามารถผสมกับ ตะกั่ว และ ทองแดง เพื่อทำ พิวเตอร์ หรือผสมกับ ทองแดง เพียงอย่างเดียวเพื่อผลิต ทองแดง เหล็กวิลาดในปัจจุบันเป็นเหล็กอ่อนชุบดีบุกด้วยไฟฟ้า คุณสมบัติไม่เป็นสนิมของดีบุกทำให้เป็นสารเคลือบที่ทรงคุณค่า อย่างไรก็ตามคุณภาพของแผ่นเหล็กวิลาดนั้นขึ้นอยู่กับเหล็กหรือเหล็กกล้าที่ปราศจากสนิม และพื้นผิวที่เคลือบไม่แตกหัก ภาชนะเคลือบดีบุกอาจเกิดสนิมได้หากสารเคลือบดีบุกเสื่อมสภาพหรือถูกตัดในโลหะ คุณสมบัติตามลำดับของโลหะหมายความว่าการกัดกร่อนเมื่อเริ่มต้นมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

เครื่องมือช่างดีบุก[แก้]

รูปร่างที่เรียบง่ายที่ทำโดยช่างดีบุกนั้นต้องใช้เครื่องมือที่คล้ายกับของช่างทำทองแดง นอก จากกรรไกรขนาดใหญ่ที่ปักอยู่ในรูบนม้านั่งแล้ว เขายังใช้กรรไกรตัดเล็บและคีมตัดในการตัดอีกด้วย ดีบุกถูก แบนบนทั่งที่ทำจากเหล็กบล็อก มีการใช้ทั่งตรงและโค้ง หลัก เพื่อหมุนและม้ว นขอบของกระป๋อง จากนั้นจึงใช้บัดกรีเพื่อเชื่อมชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน จำเป็นต้องใช้ หัวแร้ง และ หม้อไฟ ในการทำ

ค้อนเป็นสิ่งจำเป็น ค้อนไส ค้อนไล่ ค้อนพับ และค้อนทุบ ถือเป็นประเภทที่พบบ่อยที่สุด เช่นเดียวกับ ค้อนทุบแบบบอล นอกจากนี้ยังใช้แตรหรือค้อนไม้ ก่อนที่จะมีหัวแร้งไฟฟ้า ช่างดีบุกจะใช้เตารีด ที่ให้ความร้อนซึ่งทำจากด้ามไม้ ก้านเหล็ก และปลายทองแดงที่ขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่าง ๆ สิ่ง ของเหล่านี้ถูกให้ความร้อนในเตาหลอมขนาดเล็ก เคลือบด้วย แอมโมเนีย แล้วจึงนำไปใช้ในการบัดกรีตะเข็บ [5][ต้องการอ้างอิงเต็มรูปแบบ][ ต้องการการอ้างอิงแบบเต็ม ]

ประวัติความเป็นมาของการทำดีบุก[แก้]

ช่างทำดีบุกร่วมสมัยซึ่งทำหน้าที่เป็นนักแสดงจำลองที่ อุทยานประวัติศาสตร์แห่งรัฐฟอร์ตรอส ยืนถือ แตรหู ซึ่ง เป็นเครื่องช่วยฟัง สมัยศตวรรษที่ 19

เครื่องเคลือบดีบุกถูกผลิตขึ้นใน ลอนดอน ในช่วงทศวรรษที่ 1630 เป็นที่รู้จักในชื่อ Crooked Lane Wares ซึ่งเป็นชื่อจากถนนที่พวกเขาสร้างขึ้น [6] บริษัท Wor shipful Company of Tin Plate Workers ถูกจัดตั้งขึ้นเป็นบริษัท London Livery Company และได้แยกจากกันในปี 1670 อย่างไรก็ตาม คนงานเหล็กวิลาด ก็มีแพร่หลาย

ช่างตีบุกทำการค้าขายในอเมริกามาตั้งแต่ปี 1720 ช่างตีดีบุกในยุคอาณานิคมใช้เหล็กวิลาด ลวด บัดกรี และเครื่องมือง่ายๆ สองสามอย่างในการผลิตสินค้าของตน ในที่สุดเมื่อแผ่นเหล็กวิลาดถูกผลิตขึ้นในอเมริกาเมื่อต้นศตวรรษที่ 19 ผลิตภัณฑ์ของช่างดีบุกก็มีวางจำหน่ายอย่างแพร่หลายมากขึ้น ในทางกลับกันพวกเขาก็เห็นความต้องการเพิ่มขึ้นและความจำเป็นในการเร่งการผลิต สิ่งนี้นำมาซึ่งการพัฒนาเครื่องจักรที่ใช้แรงมืออันชาญฉลาดจำนวนมาก ซึ่งช่วยเร่งการผลิต และช่วยให้ช่างดีบุกสามารถตอบสนองความต้องการผลิตภัณฑ์ของเขาได้ สินค้าถูกนำออกสู่ตลาด โดยพ่อค้าเร่ [7]

เครื่องเคลือบดีบุกเป็น ศิลปะพื้นบ้าน ยอดนิยมในอาณานิคม เม็กซิโก และ นิวเม็กซิโก และยังคงทำโดยช่างฝีมือท้องถิ่นในปัจจุบัน

งานบรรจบกันของช่างดีบุกประจำปีจะจัดขึ้นทุกปีในเดือนมิถุนายน [8]

พิพิธภัณฑ์ ช่างตีดีบุก แห่งในสหรัฐ อนุรักษ์ประวัติศาสตร์ของการทำดีบุก

อ้างอิง[แก้]

  1. Susan Hanway Scott (2012), "Whitesmithing", The Hunt Magazine, vol. Summer 2012
  2. "tinsmith definition". dictionary.com.
  3. Kauffman, Henry J. American Copper & Brass. Masthof Press, Morgantown, Pa. 1968. ISBN 1-883294-22-3
  4. Richards, Alun John. Tinplate in Wales. Llygad Gwalch, Ysgubor Plas, Llwyndyrys. 2008. ISBN 978-1-84524-125-4
  5. Lelegren, Shay. The Complete Tinsmith & Tinman's or Tinner's Trade. Tinsmith Museum of America, 2016. www.hotdiptin.com
  6. Minchinton, Walter E. (1957). The British tinplate industry: a history. Oxford, England: Clarendon Press. p. 3.
  7. "E Pattison - Tinsmith". Ulster American Folk Park. National Museum of Northern Island. สืบค้นเมื่อ 8 March 2016.
  8. "Tinsmith". www.tintinkers.org.