ชู่จู๋

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพวาดโบราณการเล่นชู่จู๋ของเด็ก ๆ

ชู่จู๋ (จีน: 蹴鞠; พินอิน: Cùjū; อังกฤษ: Cuju, Tsu' Chu) เป็นการละเล่นหรือกีฬาชนิดหนึ่งของจีนโบราณ ที่มีลักษณะการเล่นคล้ายกับฟุตบอลในยุคปัจจุบัน

คำว่า "ชู่จู๋" (蹴鞠) นั้นแปลตรงตัวได้เลยว่า "เตะบอล"[1] เป็นกีฬาที่แบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย ต่างฝ่ายใช้ขาหรือเท้าเตะลูกบอลทำประตูของอีกฝ่ายให้ได้ โดยห้ามใช้แขนหรือมือ ผิดจากฟุตบอลในปัจจุบันตรงที่ประตูของฟุตบอลในปัจจุบัน จะเป็นตาข่ายที่ขึงด้วยโครงเหล็ก แต่ประตูของชู่จี้จะเป็นห่วงไม้ขนาดใหญ่ที่แขวนจากที่สูง

ไม่มีหลักฐานว่า ชู้จู๋นั้นเริ่มมีขึ้นมาตั้งแต่เมื่อใด แต่ก็มีหลายกระแสต่างบ่งบอกถึงที่มา เช่น มีที่มาจากตั้งแต่ยุคจักรพรรดิเหลือง หรืออึ่งตี้ (黃帝) เมื่อกว่า 5,000 ปีก่อน โดยเป็นการละเล่นเพื่อผ่อนคลายให้แก่ทหาร หรือเกิดขึ้นเมื่อ 400 ปีก่อนคริสตกาล หรือราว 2,500 ปีก่อน ในยุคสงครามระหว่างรัฐครั้งใหญ่ แต่ชู่จู๋นั้นได้รับความนิยมถึงขีดสุดในยุคราชวงศ์ฮั่น (206 ปีก่อนคริสตกาล – ค.ศ. 220)

ปัจจุบัน กีฬาชู่จู๋นั้นได้รับการรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง โดยกลุ่มยุวชนชาวจีน โดยจะแต่งกายด้วยอาภรณ์ย้อนไปในยุคสมัยราชวงศ์ฮั่น จับกลุ่มเล่นชู่จู๋กันในสวนสาธารณะปักกิ่งพาร์ค ในกรุงปักกิ่ง โดยมีเป้าประสงค์ให้ชาวต่างชาติได้รู้จักกับกีฬาชนิดนี้ ซึ่งในปี ค.ศ. 2004 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ก็ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการว่า จีนเป็นชนชาติแรกที่ให้กำเนิดกีฬาฟุตบอลอีกด้วย[2]

ชู่จู๋ ได้ถูกอ้างอิงถึงในวัฒนธรรมร่วมสมัย ในภาพยนตร์สงครามฟอร์มใหญ่เรื่อง Red Cliff เมื่อปี ค.ศ. 2008 ที่กำกับโดย จอห์น วู อันเป็นเรื่องราวของสงครามในยุคสามก๊ก ซึ่งตรงกับสมัยราชวงศ์ฮั่นซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่ชู่จู๋ได้รับความนิยมถึงขีดสุดด้วย[3]

อ้างอิง[แก้]