ชูศักดิ์ ราษีจันทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชูศักดิ์ ราษีจันทร์
เกิด12 มิถุนายน พ.ศ. 2480
ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์
นามปากกาต๊ะ ท่าอิฐ
ก้องหล้า สุรไกร
เชียงแสน ราษีจันทร์
น่าน นฤบดินทร์
อาชีพนักเขียน
คู่สมรสงามนิต ราษีจันทร์ [1]

ชูศักดิ์ ราศรีจันทร์ เป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียง ด้วยมีชื่อเสียงเป็นที่ต้องการของสำนักพิมพ์หลายสำนักพิมพ์ เมื่อเขียนพร้อมๆกันหลายสำนักพิมพ์ จึงมีหลายนามปากกา ชูศักดิ์ ราษีจันทร์ เริ่มต้นงานเขียนในนิตยสาร"ฟ้าเมืองไทย" ของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ มีผลงานเขียนสารคดี ชีวิตของมัคคุเทศก์ในชุด "ไกด์บางกอก" จนโด่งดังด้วยนามปากกา "ต๊ะ ท่าอิฐ" ต่อมาเริ่มเขียนนวนิยายบู๊ที่นิตยสาร"บางกอก"รายสัปดาห์ ด้วยนามปากกา"ต๊ะ ท่าอิฐ และ "น่าน นฤบดินทร์" ส่วนผลงานนวนิยายแนวบู๊ ที่มีบทรักวาบหวามพิสดาร จะใช้นามปากกา "ก้องหล้า สุรไกร" ช่วงหนึ่งยังเขียนแนวนี้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และเขียนสารคดีเกี่ยวกับทหารรับจ้างของไทยในลาว และเวียดนาม ด้วยนามปากกา "เชียงแสน ราษีจันทร์"

ช่วงที่มีชื่อเสียงสูงสุด คือ ช่วงที่เขียนนิยายบู๊ที่นิตยสาร"บางกอก"ซึ่งนิยายของเขาถูกซื้อไปสร้างเป็นภาพยนตร์จอเงินเกือบทุกเรื่อง จนสนิทคุ้นเคยกับสมบัติ เมทะนี ที่มาซื้อนิยายเขาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เพราะเกิดปีเดียวกัน เคยได้รับเชิญให้แสดงภาพยนตร์ คู่กับสมบัติ เมทะนี และจารุณี สุขสวัสดิ์ ในเรื่อง"สลักจิต" ต่อมาด้วยปัญหาสุขภาพ จึงห่างหายจากงานเขียน ปัจจุบันเลิกเขียนผลงานใหม่ๆ แล้ว

ชูศักดิ์ ราษีจันทร์ เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2480 ที่ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่เรียนไม่จบ แล้วหันไปเรียนวิทยาลัยครู เป็นครูสอนวิชาภาษาอังกฤษที่โรงเรียนในจังหวัดอุตรดิตถ์ เคยมีประสบการณ์เป็นไกด์ผีอยู่ในกรุงเทพ และเป็นล่ามให้กับทหารซึ่งนำมาใช้เขียนสารคดีชุด "ไกด์บางกอก" ที่สร้างชื่อเสียงให้

ระหว่างเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ชูศักดิ์ ราษีจันทร์ เขียนเรื่องสั้นและสารคดีส่งนิตยสาร แต่ไม่มีชื่อเสียงนัก จนกระทั่งได้เขียนสารคดีเกี่ยวกับชีวิตมัคคุเทศก์ ส่งให้ "ฟ้าเมืองไทย" ซึ่งมี อาจินต์ ปัญจพรรค์ เป็นบรรณาธิการ เมื่อ พ.ศ. 2513 แต่ไม่ได้ตีพิมพ์ จนกระทั่งวันหนึ่งทางสำนักพิมพ์เกิดติดขัดเรื่องต้นฉบับในชุด "บ้านนี้มีห้องว่างให้เช่า" ของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ซึ่งเป็นเรื่องเอกในฉบับมาไม่ทัน เฉลิมศักดิ์ ศิลาพร ผู้ช่วยบรรณาธิการจึงนำเรื่อง "แหม่มสอนจูบ" ของ ต๊ะ ท่าอิฐ มาลงตีพิมพ์แทน ปรากฏว่าเป็นที่นิยม และสร้างชื่อเสียงให้กับ ต๊ะ ท่าอิฐ มาตั้งแต่นั้น

อ้างอิง[แก้]

  • คริส สารคามนักเขียนในอดีต 2. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์แสงดาว, พ.ศ. 2542. 263 หน้า. หน้า หน้าที่. ISBN 974-7343-81-9