ชุมแพ (ภาพยนตร์ไทยปี พ.ศ. 2519)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชุมแพ
กำกับจรัล พรหมรังสี
อำนวยการสร้างวิสันต์ สันติสุชา
บทภาพยนตร์จรัล พรหมรังสี
เนื้อเรื่องศักดิ์ สุริยา
นักแสดงนำสมบัติ เมทะนี
นาท ภูวนัย
ปิยะมาศ โมนยะกุล
เกชา เปลี่ยนวิถี
กำกับภาพนิยม ศรีสุวรรณ
ผู้จัดจำหน่ายสันติสุชาภาพยนตร์
วันฉายพ.ศ. 2519
ประเทศไทย ประเทศไทย
ภาษาไทย ประเทศไทย
ต่อจากนี้ทุ่งลุยลาย

ชุมแพ ภาพยนตร์ไทย แนวแอ็คชั่นจากการกำกับของ จรัล พรหมรังสี ที่สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันที่ตีพิมพ์ใน นิตยสารบางกอก ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2519 นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี นาท ภูวนัย ปิยะมาศ โมนยะกุล และ เกชา เปลี่ยนวิถี โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากจนได้สร้างภาคต่อคือ ทุ่งลุยลาย ออกมาในปี 2521

โดยฉากซึ่งเป็นที่จดจำของคนดูในภาพยนตร์เรื่องนี้คือฉากที่ ดอน ซึ่งรับบทโดย ลักษณ์ อภิชาติ สู้กับ ภู น้ำพอง ซึ่งรับบทโดย ดามพ์ ดัสกร บนหลังคารถทัวร์ที่กำลังวิ่งอยู่

ในปี 2550 ฉลอง ภักดีวิจิตร และ ช่อง 7 ได้นำภาพยนตร์เรื่องนี้มาสร้างในรูปแบบละครโทรทัศน์โดยได้มีการปรับเนื้อเรื่องให้ทันสมัยมากขึ้นและได้มีการเพิ่มตัวละครเข้ามาเพิ่มสีสันนำแสดงโดย วัชรบูล ลี้สุวรรณ รับบท เสือเพิก/นายอำเภอเพิก ชุมแพ รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง รับบท ร้อยตำรวจเอก ไชโย วีระพล และ จีระนันท์ มะโนแจ่ม รับบท ร้อยตำรวจโทหญิง แววดาว

ต่อมาใน พ.ศ. 2562 ช่อง 3 ได้นำภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาสร้างใหม่ในรูปแบบละครพร้อมกับเพิ่มและปรับเปลี่ยนตัวละครบางตัวนำแสดงโดย เด่นคุณ งามเนตร รับบท เสือเพิก/นายอำเภอเพิก ชุมแพ ปวิช เวียงนนท์ รับบท ร้อยตำรวจเอก ไชโย วีระพล และ ลักษณ์นารา เปี้ยทา รับบท แววดาว

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวของ เพิก ชุมแพ (สมบัติ/วัชรบูลย์/เด่นคุณ) ซึ่งได้เดินทางกลับมาบ้านที่ชุมแพเพื่อแก้แค้นให้กับพ่อที่ถูกฆ่าตายทำให้เขาได้ร่วมมือกับ ผู้กองไชโย (นาท/รังสิโรจน์/ปวิช) ผู้กองคนใหม่ในการกวาดล้างอิทธิพลและทำลายธุรกิจผิดกฎหมายของ จ่าบุญถม หรือ จ่าถม นิยมไถ (เกชา/อรรถชัย/ชาติชาย) ศัตรูเก่าของเพิกซึ่งเป็นผู้ลงมือฆ่าพ่อของเพิกจนเป็นผลสำเร็จและเพิกได้เปิดเผยตัวเองว่าเขาคือนายอำเภอคนใหม่ของชุมแพ

นักแสดง[แก้]