ชุทซ์ชทัฟเฟิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ชุทซทัฟเฟล)
เครื่องแบบเอสเอส

ชุทซ์ชทัฟเฟิล (เยอรมัน: Schutzstaffel หมายถึง "กองอารักขา" หรือ "เหล่าคุ้มกัน", ย่อเป็น SS หรือซิก ("ᛋᛋ" ที่เป็นอักษรรูน) ในอักษรรูนอาร์มาเนน [Armanen runes]) เป็นองค์การกึ่งทหารหลักภายใต้อดอล์ฟ ฮิตเลอร์และพรรคนาซี ก่อตั้งขึ้นบนอุดมการณ์นาซี เอสเอสภายใต้บังคับบัญชาของไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์มีส่วนรับผิดชอบต่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติหลายครั้งระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง หลัง ค.ศ. 1945 เอสเอสถูกกฎหมายห้ามในเยอรมนี เช่นเดียวกับพรรคนาซี โดยถูกระบุว่าเป็นองค์กรอาชญากรรม

ประวัติการก่อตั้ง[แก้]

เอสเอสก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1925 ภายใต้ชื่อ "ซาล-ชุทซ์" (อารักษ์หอประชุม) ตั้งใจให้เกิดความปลอดภัยแก่การประชุมของพรรคนาซี และเป็นหน่วยคุ้มกันส่วนบุคคลของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์[1] แต่เนื่องจากช่วงแรกของการก้าวขึ้นสู่อำนาจทางการเมืองของฮิตแลอร์นั้นยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเยอรมนีอย่างเต็มที่ ซึ่งตัวฮิตเลอร์เองก็ไม่ได้ไว้วางใจกองทัพเยอรมันว่า จงรักภักดีกับเขาอย่างเต็มที่หรือไม่ รวมทั้งชตูร์มอับไทลุง (เอสเอ) ซึ่งเดิมนี้คือแหล่งชุมนุมของเหล่าทหารผ่านศึกในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และอดีตหน่วยเสรีเยอรมัน โดยมีร้อยเอกแอนสท์ เริม เป็นผู้บังคับบัญชา

และแล้วฮิตเลอร์และไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์ก็ร่วมมือกันกำจัดแอร์นสท์ เริมและเหล่าหน่วยเอสเอจนหมด และตั้งซาล-ชุทซ์เป็นหน่วยคุ้มกันทดแทนหน่วยเอสเอภายใต้การนำของไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์ระหว่าง ค.ศ. 1929 และ 1945 เอสเอสถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "ชุทซ์ชทัฟเฟิล" และเติบโตขึ้นจากรูปแบบหน่วยกึ่งทหารขนาดเล็กเป็นหนึ่งในองค์การที่ใหญ่และทรงอำนาจที่สุดในนาซีเยอรมนี

การคัดเลือก[แก้]

การคัดเลือกทหารที่จะมาเข้าหน่วยเอสเอสจะต้องเป็นชายสายเลือดเยอรมันพันธุ์แท้แบบพวกอารยัน สูงอย่างน้อย 180 เซนติเมตร กำลังพลของเอสเอสจะได้รับการอบรม ปลูกฝังให้จงรักภักดีต่อผู้นำของเขาอย่างเหนียวแน่น และปราศจากการตั้งคำถามสงสัยใด ๆ ทั้งสิ้น ได้รับการฝึกฝนอย่างหนัก และถูกปลูกฝังอุดมการณ์ของนาซี ถูกปลูกฝังแนวความคิดเรื่องความเป็นเลิศของชนชาติอารยันเพื่อการสร้างชาติไปสู่ไรช์ที่สาม รวมทั้งมีการเกณฑ์เด็กชายและหญิงชาวเยอรมันทั้งหมดให้เข้าหน่วยยุวชนฮิตเลอร์เพื่อเป็นหลักสูตรวิชาทหาร ให้เข้ารับการเป็นทหารและหน่วยเอสเอส

ดูเพิ่ม[แก้]

[2][3][4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kogon, Eugen; Der SS-Staat; 1974
  2. d'Alquen, Gunter (1939), "The History, Mission, and Organization of the Schutzstaffeln of the NSDAP, Junker and Duennhaupt Press, Berlin", in IMT document 2284-PS, Nazi Conspiracy and Aggression IV, Washington, DC 1946: United States Government Printing Office, pp. 973–991 
  3. Himmler, Heinrich (1937), "Organization and Obligations of the SS and the Police (from National Political Course for the Armed Forces)", in IMT document 1992-A-PS, Nazi Conspiracy and Aggression, Washington, DC 1946: USGPO 
  4. International Military Tribunal (1946), http://www.ess.uwe.ac.uk/genocide/ssnur1.htm |contribution-url= missing title (help), Nazi Conspiracy and Aggression II, Washington, DC: USGPO, pp. 173–237