ชื่นชีวา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชื่นชีวา
ประเภทละครโทรทัศน์
สร้างโดย
เขียนโดยบทประพันธ์ :
บุษยมาส
บทโทรทัศน์ :
ภาวิต
กำกับโดยณพธันกรณ์ ธัญญาสิริทรัพย์
แสดงนำ
ศรัณย์ ศิริลักษณ์
คามิลล่า กิตติวัฒน์
ณทรรศชัย จรัสมาส
กชกร ส่งแสงเติม
แก้วใส คริสตัล
ผู้ประพันธ์ดนตรีแก่นเรื่องเพลงรักต้องไม่มีคำว่าแต่ ขับร้องโดย
ศรัณย์ ศิริลักษณ์,คามิลล่า กิตติวัฒน์
ภาษาต้นฉบับไทยภาษาไทย
จำนวนตอน15 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตสยม สังวริบุตร
สถานที่ถ่ายทำไทย ประเทศไทย
ความยาวตอน130 นาที/ตอน
ออกอากาศ
เครือข่าย
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ออกอากาศ8 กันยายน พ.ศ. 2559 –
28 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ชื่นชีวา เป็นละครโทรทัศน์ไทย แนวโรแมนติก ดราม่า สร้างครั้งแรกปี พ.ศ. 2559 บทประพันธ์โดย บุษยมาส บทโทรทัศน์โดย ภาวิต กำกับการแสดงโดย ณพธันกรณ์ ธัญญาสิริทรัพย์ นำแสดงโดย ศรัณย์ ศิริลักษณ์,คามิลล่า กิตติวัฒน์,ณทรรศชัย จรัสมาส,แก้วใส คริสตัล และนักแสดงอีกคับคั่ง ผลิตโดย บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด ออกอากาศทาง ช่อง 7 สี และ ช่อง 7 HD เริ่มวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559 - วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 20.30 น.

เรื่องย่อ[แก้]

หม่อมหลวงนิวัฒน์ ชวาล รักอยู่กับชีวัน ผู้เป็นบุตรสาวของหลวงพิทยไพบูลย์ จนกระทั่งชีวันตั้งท้อง แต่หม่อมหลวงนิวัฒน์ต้องพลาดท่าถูกกานดา มอมเหล้าและสร้างเรื่องว่าหม่อมหลวงนิวัฒน์ปลุกปล้ำ จนหม่อมหลวงนิวัฒน์ต้องแต่งงานด้วย กานดาเยาะเย้ยชีวันจนหลวงพิทยไพบูลย์เคียดแค้นมากสาบานว่าจะเอาเลือดของหม่อมหลวงนิวัฒน์มาชดเชยความผิด จากนั้นจึงพาชีวันออกมาหลบซ่อนตัวในชนบทเปลี่ยนชื่อเป็นนายชม จนกระทั่งชีวันคลอดลูกเป็นหญิงชื่อชื่นชีวา จนกระทั่งเวลาผ่านไป 18 ปี คุณหญิงวีณา น้องสาวของหม่อมหลวงนิวัฒน์เดินทางผ่านเข้าไปที่บ้านของนายชม ได้พบกับนายชมและชื่นชีวาก็รู้สึกถูกชะตากันเป็นอย่างมาก บังเอิญชื่นชีวาจะต้องเข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ คุณหญิงวีณาจึงขอให้ชื่นชีวามาอยู่ที่บ้านท่านโดยไม่ทราบความจริงว่าชื่นชีวาคือหลานของตนเอง ชื่นชีวาถูกกลั่นแกล้งจากกานดาและเกศินีบุตรสาวอยู่เสมอ แต่ศรัณย์ และสาโรจน์ ลูกเลี้ยงของคุณหญิงวีณาจะคอยปกป้องอยู่เสมอ จนกระทั่งวันหนึ่งหม่อมหลวงนิวัฒน์เห็นล็อกเกตที่ชื่นชีวาสรวมอยู่จึงทราบว่าชื่นชีวาคือบุตรสาวของตน หม่อมหลวงนิวัฒน์และคุณหญิงวีณาจึงให้ชื่นชีวาพาไปหานายชมและพบว่าชีวันกำลังป่วยหนัก แต่นายชมไม่ยอมอภัยให้เมื่อรักษาจนชีวันอาการดีขึ้นก็พาชีวันหลบหนีไป แล้วนัดหมายให้หม่อมหลวงนิวัฒน์ไปพบ ณ ที่ที่หม่อมหลวงนิวัฒน์และชีวันเคยพรอดรักกัน นายชมพยายามจะยิงหม่อมหลวงนิวัฒน์แต่ตัวเองก็พลาดตกจากภูเขาได้รับบาดเจ็บ หม่อมหลวงนิวัฒน์พานายชมไปโรงพยาบาลและสละเลือดช่วยชีวิตนายชม พร้อมกับชื่นชีวาอ้อนวอนให้นายชมยกโทษให้พ่อของตน จนกระทั่งนายชมใจอ่อนยอมยกโทษให้หม่อมหลวงนิวัฒน์ ในที่สุดหม่อมหลวงนิวัฒน์ ชีวัน และชื่นชีวาและได้อยู่พร้อมหน้ากันเป็นครอบครัวที่มีความสุข ส่วนกานดาต้องติดคุกเนื่องจากว่าจ้างนักเลงให้ฉุดชื่นชีวาไปข่มขืนแต่ศรัณย์ ตามไปช่วยไว้ทัน

นักแสดง[แก้]

บทบาท นักแสดง
ศรัณย์ ศรายุทธ/คุณต้น ศรัณย์ ศิริลักษณ์
ชื่น ชาวนา/ชื่นชีวา วิชชลักษณ์/ชื่นชีวา ชวาล ณ อยุธยา/ชื่นชีวา ศรายุทธ คามิลล่า กิตติวัฒน์
ทรงวุฒิ พิชยดนย์ พึ่งพันธ์
สาโรจน์ ศรายุทธ/คุณต่อ ณทรรศชัย จรัสมาส
นัทที พูลภัทร อัตถปัญญาพล
หม่อมราชวงศ์หญิงฉัตรสุดา เทวรัตน์ กันยวีร์ กิตติพรภาณุวงศ์
เกศินี ชวาล ณ อยุธยา กชกร ส่งแสงเติม
ยุพา ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์
บทบาท นักแสดงสมทบ
หลวงทิพไพบูลย์ /ชม วิชชลักษณ์/ตาชม สรพงศ์ ชาตรี
ชีวัน วิชชลักษณ์/ช้อย ชาวนา กชกร นิมากรณ์
หม่อมหลวงนิวัฒน์ ชวาล วสุ แสงสิงแก้ว
กานดา ชวาล พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์
พระยาพิชัย ศรายุทธ เกรียงไกร อุณหะนันทน์
คุณหญิงวีณา พิชัยศรายุทธ/หม่อมราชวงศ์วีณา ชวาล อัญษนา บุรานันท์
จันทร์ อำภา ภูษิต
เจือ พจนีย์ ใยละออ
นมอ่อน ปนัดดา โกมารทัต
ยง วิยะดา อุมารินทร์
บทบาท นักแสดงรับเชิญ
สะอาด กุสุมา ตันสกุล
จำรักษ์/จาบ จักรกฤษณ์ คชรัตน์
ลอย ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์
นันทลี สริยา บุตรดาวงศ์
วนิดา/นิด ณัฐวดี สมบุญญฤทธิ์
นุชา รวีพร คารวานนท์
กนก ชวาล ณ อยุธยา นคินธร ภาษยวรรณ์

เพลงประกอบละคร[แก้]

การออกอากาศ[แก้]

  • วันที่ 8 กันยายน 2559 - 12 ตุลาคม 2559 (กำหนดการออกอากาศเดิมของละคร) ตั้งแต่ 13 ตุลาคม เป็นต้นไป งดออกอากาศ เนื่องจากมีประกาศจากสำนักพระราชวัง เรื่องพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต นับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม - 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 งดออกอากาศเพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ละครชื่นชีวาจะเริ่มกลับมาออนแอร์ตามปกติ เริ่มวันพุธที่ 14 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไป
  • เฉพาะวันที่ 14 ธันวาคม 2559 เลื่อนเวลาการออกอากาศละคร ชื่นชีวา ตามปกติจากเดิมเวลา 20.30 น. เลื่อนไปเป็นเวลา 21.15 น. เนื่องจากในเวลา 18.30 - 21.00 น. ทางสถานีดำเนินการถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2016 รอบชิงชนะเลิศ นัดแรก ระหว่าง ทีมชาติอินโดนีเซีย พบกับ ทีมชาติไทย จากประเทศอินโดนีเซีย จบแล้วต่อด้วยข่าวในพระราชสำนัก
  • กำหนดการออกอากาศละคร ชื่นชีวา ตามวันและเวลาปกติตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2559 จะออกอากาศในเวลาเดิมคือเวลา 20.30 น. เป็นต้นไป

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]