ชิมอน เปเรส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชิมอน เปเรส

ชิมอน เปเรส (ฮีบรู: שמעון פרס‎) เป็นนักการเมืองอิสราเอลที่ทำหน้าที่เป็นเก้าประธานาธิบดีแห่งอิสราเอล (2007–2014), นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล (สอง), และนายกรัฐมนตรีชั่วคราว, ในปี 1970 ถึงปี 1990 เขาเป็นสมาชิกสิบสองตู้และเป็นตัวแทนของพรรคการเมืองห้าพรรคในอาชีพนักการเมืองที่มีอายุ 70 ปี เปเรส ได้รับเลือกเข้าสู่ Knesset ในเดือนพฤศจิกายน 1959 และยกเว้นการหยุดงานสามเดือนในต้นปี 2006 อยู่ในตำแหน่งอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 2007 ในช่วงที่เขาเกษียณในปี 2014, เขาเป็นหัวหน้าที่เก่าแก่ที่สุดของโลก รัฐและได้รับการพิจารณาเชื่อมโยงไปยังรุ่นที่ก่อตั้งของอิสราเอล.

ตั้งแต่อายุยังน้อยเขามีชื่อเสียงในด้านความฉลาดทางวาจาและได้รับเลือกให้เป็นผู้ประท้วงโดย เดวิด เบนกูเรียน พ่อผู้ก่อตั้งของอิสราเอล. เขาเริ่มอาชีพทางการเมืองของเขาในช่วงปลายทศวรรษที่ 1940 โดยดำรงตำแหน่งทางการทูตและการทหารหลายตำแหน่งทั้งในระหว่างและภายหลังสงครามอาหรับ–อิสราเอล ค.ศ. 1948 ตำแหน่งระดับสูงคนแรกของรัฐบาลคือดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมกลาโหมในปี 1952 ซึ่งสำเร็จเมื่ออายุ 28 ปีและเป็นผู้อำนวยการใหญ่ตั้งแต่ปี 1953 ถึง 1959. ในปี 1956 เขามีส่วนร่วมในการเจรจาประวัติศาสตร์ใน Protocol of Sèvres บรรยายโดยนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แอนโทนี อีเดน ในฐานะ "รูปแบบสูงสุดของรัฐบุรุษ" ในปี 1963 เขาได้เจรจากับประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอห์น เอฟ. เคนเนดี, ซึ่งส่งผลให้ยอดขายของขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Hawk ไปยังอิสราเอลการขายอุปกรณ์ทางทหารครั้งแรกในสหรัฐฯให้กับอิสราเอล เปเรส เป็นตัวแทนของ Mapai, Rafi, Alignment, พรรคแรงงานอิสราเอล และ Kadima ใน Knesset และเป็นผู้นำการจัดตำแหน่งและแรงงาน.

เปเรส ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก ยิตซัค ราบิน ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรีในช่วงสั้น ๆ ระหว่างปี 1977, ก่อนเข้าเป็นนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 1984-1986. ในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศภายใต้นายกรัฐมนตรี ราบิน, เปเรส วิศวกรรมที่ 1994 สนธิสัญญาสันติภาพอิสราเอล - จอร์แดน, และได้รับรางวัลในปี 1994 รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพพร้อมกับ เปเรส และ ยัสเซอร์ อาราฟัต สำหรับสนธิสัญญาออสโลการเจรจาสันติภาพกับผู้นำชาวปาเลสไตน์ ในปี 1996 เขาก่อตั้งศูนย์สันติภาพเปเรส, ซึ่งมีเป้าหมายในการ "ส่งเสริมสันติภาพที่ยั่งยืนและความก้าวหน้าในตะวันออกกลางโดยการส่งเสริมความอดทนการพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีการร่วมมือและความเป็นอยู่ที่ดี" หลังจากทุกข์ทรมานจากโรคหลอดเลือดสมองเปเรสเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2016 เทลอาวีฟ.

เปเรส พูดได้หลายภาษา โปแลนด์, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, รัสเซีย, ยิดดิช, และ ฮีบรู, แม้ว่าเขาจะไม่เคยสูญเสียสำเนียงโปแลนด์เมื่อพูดภาษาฮีบรู. ในชีวิตส่วนตัวของเขาเขาเป็นกวีและนักแต่งเพลงเขียนบทในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีกับบทกวีของเขาถูกบันทึกเป็นเพลงในอัลบั้มต่อมา. อันเป็นผลมาจากความสนใจในวรรณกรรมที่ลึกซึ้งของเขาเขาสามารถอ้างอิงได้ผู้เผยพระวจนะชาวฮีบรู, วรรณคดีฝรั่งเศสและปรัชญาจีนได้อย่างง่ายดาย.